Như người ta thường nói, “một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh”. Mọi người thường tiếp cận vấn đề này từ phần “cơ thể”, ngụ ý rằng sức khỏe thể chất rất quan trọng hoặc thậm chí cần thiết cho sức khỏe tinh thần, tâm lý của bất kỳ cá nhân nào. Và mặc dù điều đó hoàn toàn đúng, nhưng nguyên tắc này có tác dụng theo cả hai hướng.

Ý mình là với sự trợ giúp của một số phương pháp tâm lý và tinh thần thực hành thì hoàn toàn có thể cải thiện sức khỏe thể chất của bạn. Giảm cân, xây dựng cơ bắp, ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện hiệu suất thể thao. Nói chung, câu nói nổi tiếng này gợi ý rằng mọi người nên tìm kiếm sự cân bằng hài hòa giữa hai thành phần nói trên – tâm trí và cơ thể – thay vì chỉ tập trung vào một phần của bản thân.

Thiền chánh niệm cần có thời gian và nỗ lực đáng kể để thành thạo. (Nguồn: Internet)
Thiền chánh niệm cần có thời gian và nỗ lực đáng kể để thành thạo. (Nguồn: Internet)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một trong những kỹ thuật thiền nổi tiếng và hiệu quả nhất giúp cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp bạn giảm cân và đạt được sự hài hòa nội tâm. Chúng ta sẽ nói về Thiền chánh niệm.

Thiền chánh niệm là gì?

Nói tóm lại, thiền chánh niệm về cơ bản là một phương pháp thực hành bao gồm việc tập trung vào thời điểm hiện tại – đơn giản như vậy. Thiền chánh niệm cần có thời gian và nỗ lực đáng kể để thành thạo, nhưng bạn có thể nhận thấy hiệu quả của nó ngay từ lần thử đầu tiên. Điều này được giải thích bởi thực tế là chúng ta còn sống chỉ ở đây và bây giờ, quá khứ và tương lai của chúng ta không gì khác hơn là những ảo tưởng về sự tồn tại của chúng ta. Do đó, bằng cách mở rộng trải nghiệm chánh niệm trong thời điểm hiện tại, chúng ta cảm thấy “sống động” hơn, khỏe mạnh hơn và hiệu quả hơn nhiều.

Nên thực hành Thiền Chánh Niệm như thế nào?

Để bắt đầu thực hành thiền chánh niệm, tất cả những gì bạn cần làm là ngồi trên một chiếc ghế dài, đệm và chú ý kỹ đến những gì đang xảy ra tại thời điểm bạn thực hành. Khi bạn hít thở, hãy tập trung vào chính chuyển động này và cảm giác của nó trong cơ thể bạn. Khi bạn thở ra, hãy làm tương tự nhận thức được sự chuyển động của không khí và những cảm giác đi kèm với nó.

Khi bạn hít thở, hãy tập trung vào chính chuyển động này và cảm giác của nó trong cơ thể bạn. (Nguồn: Internet)
Khi bạn hít thở, hãy tập trung vào chính chuyển động này và cảm giác của nó trong cơ thể bạn. (Nguồn: Internet)

Bạn không cần phải tập trung vào điều gì đó cụ thể, bạn không cần tụng thần chú hay điều gì tương tự. Chỉ cần ngồi đó, tĩnh lặng và tập trung vào những cảm giác, cảm xúc và suy nghĩ nảy sinh và mờ nhạt trong tâm trí bạn mà không phán xét bất kỳ điều gì trong số chúng. Hãy nhận biết điều gì đang xảy ra và cảm giác của bạn về nó. Thiền là nghệ thuật quan sát mà không bị vướng mắc bởi đối tượng quan sát của bạn.

Một cách khác để thực hành thiền chánh niệm là làm điều gì đó đơn điệu thay vì chỉ ngồi. Một chuyến đi bộ dài hoặc một chuyến đạp xe yên tĩnh đó là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn. Sự khác biệt duy nhất là khi bạn ngồi, bạn chủ yếu tập trung vào hơi thở và những cảm giác ngẫu nhiên khác nhau của cơ thể, và khi đi bộ, bạn nên tập trung vào mọi chuyển động mà bạn thực hiện, mọi thay đổi về vị trí và tư thế của cơ thể. Chú ý các bước của bạn. Chú ý khoảng cách. Hãy để ý đến bản thân bạn trong từng khoảnh khắc khi đi dạo. Hãy tận hưởng sự thật về sự tồn tại của bạn.

khi chúng ta tập trung và nhận thức được những gì đang xảy ra, thời gian sẽ chậm lại và tập trung vào sự thật về sự tồn tại của chúng ta. (Nguồn: Internet)
khi chúng ta tập trung và nhận thức được những gì đang xảy ra, thời gian sẽ chậm lại và tập trung vào sự thật về sự tồn tại của chúng ta. (Nguồn: Internet)

Bạn có bao giờ nhận thấy thời gian trôi qua nhanh như thế nào khi bạn không nhận thức được thời điểm hiện tại của mình không? Chẳng hạn, khi chúng ta bị cuốn vào một hoạt động thú vị, một bữa tiệc ồn ào hay một hành động yêu đương cuồng nhiệt, chúng ta quên mất mọi thứ và thời gian trôi qua với tốc độ chóng mặt. Ngược lại, khi chúng ta tập trung và nhận thức được những gì đang xảy ra, thời gian sẽ chậm lại và tập trung vào sự thật về sự tồn tại của chúng ta.

Tất nhiên, đó là lời giải thích quá đơn giản về nguyên tắc này, nhưng nó có vẻ đáng tin cậy. Trong khi thiền chánh niệm, chúng ta chấp nhận con người hiện tại và sự tồn tại hiện tại của chúng ta. Chúng ta lắng nghe tâm trí và cơ thể mình, tập trung vào những gì đang xảy ra ngay tại đây và bây giờ trong cuộc sống của chúng ta. Bằng cách đó, chúng ta có nhiều khả năng tận hưởng niềm hạnh phúc và nhận thấy tất cả vẻ đẹp của nó.

Thiền chánh niệm có thể cải thiện cuộc sống của bạn như thế nào?

Loại thiền đặc biệt này đặc biệt hữu ích trong việc giải phóng bản thân khỏi những thói quen xấu và những thôi thúc bất ngờ. Nhiều thiền giả có kinh nghiệm khẳng định rằng hiểu được bản chất thói quen của bạn là bước khởi đầu tuyệt vời để loại bỏ nó. Đây là một ví dụ về bài tập thiền chánh niệm liên quan đến việc chấm dứt thói quen xấu:

Bài tập thiền chánh niệm :

  • Nhận biết sự thèm muốn.
  • Hãy để sự thèm muốn ở đó mà không phán xét nó. Chú ý nó xuất hiện như thế nào.
  • Lưu ý những thay đổi từ thời điểm này sang thời điểm khác.

Sự thật là, bằng cách lưu tâm, chúng ta bảo vệ bản thân khỏi những thứ không thực sự cần thiết. Khi chúng ta cho cơ thể đủ thời gian để phân tích những gì đang thực sự xảy ra, chúng ta có nhiều khả năng sàng lọc suy nghĩ và hành động của mình, dần dần trở thành một con người tốt hơn.

Nhưng bên cạnh tác dụng không thể chối cãi này đối với mặt tinh thần của chúng ta, thiền chánh niệm còn có một số lợi ích tuyệt vời đối với trọng lượng cơ thể của bạn. Ví dụ, nó đã được tiết lộ gần đây đánh giá có hệ thống rằng sự giảm cân đáng kể đã xảy ra ở những người tham gia can thiệp chánh niệm. Các nghiên cứu sâu hơn vẫn đang được thực hiện để xác định chính xác chánh niệm ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể như thế nào, nhưng có thể nói rằng một trong những phương tiện để đạt được điều này là kiểm soát tốt hơn cảm giác thèm ăn và thôi thúc của một người.

Yoga và thiền chánh niệm đó là sự kết hợp mạnh mẽ dành cho những người trong chúng ta muốn biến lối sống lành mạnh thành một phần thực sự trong cuộc sống hàng ngày của mình. (Nguồn: Internet)
Yoga và thiền chánh niệm đó là sự kết hợp mạnh mẽ dành cho những người trong chúng ta muốn biến lối sống lành mạnh thành một phần thực sự trong cuộc sống hàng ngày của mình. (Nguồn: Internet)

Để đạt được hiệu quả cao hơn nữa, thiền chánh niệm nên được kết hợp với chế độ ăn uống hiệu quả và chế độ tập luyện đều đặn; yoga là một trong những lựa chọn tốt nhất; yoga và thiền chánh niệm đó là sự kết hợp mạnh mẽ dành cho những người trong chúng ta muốn biến lối sống lành mạnh thành một phần thực sự trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Lời kết

Tất nhiên, mọi điều nói trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thiền là một phương pháp thực hành cổ xưa được phát triển qua nhiều thế kỷ bởi vô số người tuyệt vời, với hàng chục cách tiếp cận chủ đề khác nhau, hàng trăm kỹ thuật và đặc thù tinh tế được khám phá. Để tìm ra loại thiền nào là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn chỉ cần đi sâu vào nó. Đọc thêm một số bài viết, tìm một trang web hoặc giáo viên chuyên ngành và mở rộng nội tâm của bạn, khám phá và chấp nhận nó.

Xem thêm

Cách âm nhạc có thể giảm căng thẳng và điều chỉnh tâm trạng

Trong thế giới hiện đại, chúng ta thường rơi vào tình huống căng thẳng có thể kiểm soát tâm trí và cơ thể, ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe và tương tác với người khác. Cho dù bạn sống một lối sống tương đối thoải mái, không căng thẳng hay bạn thấy rằng căng thẳng tác động tiêu ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận