Bơm nhiệt được sử dụng phổ biến để làm ấm nhà cửa và sấy quần áo, nhưng bạn có biết rằng hệ thống này cũng xuất hiện trên xe ô tô điện? Đôi khi đó là một tùy chọn bổ sung có thể có hoặc không, vậy chức năng của bơm nhiệt trên xe điện là gì và có đáng để trả thêm tiền cho chúng? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bơm nhiệt là gì?

Bạn có thể chưa từng nghe đến bơm nhiệt, nhưng hầu hết chúng ta đều có một thứ tương tự trong nhà, đó là tủ lạnh. Tủ lạnh giải phóng khí làm lạnh vào bộ phận máy nén để đưa khí đó qua một loạt ống được gọi là ống ngưng tụ. Các ống này nén khí, biến khí thành chất lỏng và giải phóng nhiệt ra xung quanh. Chất lỏng sau đó đi vào bộ phận bay hơi, trở lại thành dạng khí và hấp thụ nhiệt từ xung quanh. Như vậy bộ phận bay hơi lấy nhiệt ở bên trong tủ lạnh để làm giảm nhiệt độ.

Máy bơm nhiệt cũng hoạt động theo nguyên lý tương tự nhưng quy trình khác, và người dùng được hưởng lợi từ lượng nhiệt mà các ống ngưng tụ giải phóng ra.

Hệ thống bơm nhiệt trong xe ô tô điện (Ảnh: Internet)
Hệ thống bơm nhiệt trong xe ô tô điện (Ảnh: Internet)

Bơm nhiệt trong xe điện hoạt động như thế nào?

Hệ thống bơm nhiệt của xe điện lấy không khí từ bên ngoài xe, đưa không khí qua máy nén và lượng nhiệt thoát ra từ ống ngưng tụ được truyền vào bên trong xe để làm ấm không khí cho người ngồi bên trong, hoặc sử dụng nhiệt đó để làm ấm pin của ô tô để tránh bị lạnh có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của pin.

Các loại xe điện không có bơm nhiệt thường dựa vào phương pháp sưởi ấm bằng điện trở: khi dòng điện chạy qua một chất có điện trở cao sẽ tạo ra nhiệt. Đây thực sự là một quá trình hiệu quả về năng lượng vì toàn bộ điện năng được chuyển thành nhiệt, nhưng bơm nhiệt lại có ưu điểm hơn vì chúng đưa hơi ấm từ không khí bên ngoài vào trong xe nên có thể cung cấp lượng nhiệt nhiều hơn so với mức tiêu thụ pin.

Bơm nhiệt là phương pháp bổ sung để làm ấm cho xe (Ảnh: Internet)
Bơm nhiệt là phương pháp bổ sung để làm ấm cho xe (Ảnh: Internet)

Bơm nhiệt giúp xe điện chạy được lâu hơn khi trời lạnh

Xe điện bị giảm phạm vi hoạt động vào mùa đông. Đây không phải là vấn đề của riêng xe điện vì ô tô chạy bằng xăng cũng giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu khi trời lạnh, nhưng vì đồng hồ xăng thường chỉ hiển thị từ E đến F và có rất nhiều trạm xăng trên đường nên chúng ta không lo ngại về điều này. Tuy nhiên với ô tô điện thì khác, bạn có thể thấy một chiếc xe đi được 400 km vào mùa hè nhưng chỉ còn hơn 300 km vào mùa đông, cùng với hệ thống trạm sạc chưa phổ biến rộng rãi có thể gây khó khăn cho người dùng.

Loại pin lithium của xe điện khó hoạt động ở nhiệt độ lạnh nên không thể lái xe với quãng đường tối đa giống khi trời ấm. Nhưng bơm nhiệt có thể giúp xe điện không bị giảm phạm vi hoạt động quá nhiều khi trời lạnh bằng cách sưởi ấm khoang xe và tiết kiệm năng lượng pin để xe có thể chạy được lâu hơn. Như vậy nếu so với xe không có bơm nhiệt thì xe điện có bơm nhiệt sẽ chạy được lâu hơn một chút vào mùa đông trước khi cần sạc lại.

Bơm nhiệt đi kèm với giá cao hơn

Có lý do khiến các công ty xe điện tính thêm tiền cho các mẫu xe có bơm nhiệt, đó là vì hệ thống phức tạp hơn, cần sản xuất lắp ráp nhiều bộ phận hơn và khả năng bị hư hỏng cũng cao hơn, mặc dù việc bảo trì xe điện nhìn chung vẫn rẻ hơn so với xe chạy bằng xăng.

Xe điện trong mùa đông (Ảnh: Internet)
Xe điện trong mùa đông (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, bơm nhiệt thường được lắp cùng với hệ thống sưởi bằng điện trở chứ không phải thay thế hoàn toàn, như vậy kể cả khi thời tiết bên ngoài quá lạnh thì bạn vẫn có thể làm ấm bên trong xe bằng điện trở. Về mặt kỹ thuật, bơm nhiệt chỉ là một tùy chọn bổ sung không bắt buộc.

Tóm lại: Có nên mua xe điện kèm bơm nhiệt không?

Bơm nhiệt có đáng mua hay không phụ thuộc phần lớn vào điều kiện thời tiết ở nơi bạn sống. Ở những nơi có mùa đông lạnh và tuyết rơi, bạn chắc chắn nên chọn một chiếc xe điện có bơm nhiệt mặc dù hệ thống sưởi điện trở vẫn phải hoạt động khi trời cực lạnh. Kể cả khi nhiệt độ ở trên mức đóng băng nhưng đủ lạnh khiến bạn phải mặc áo khoác thì bơm nhiệt vẫn là lựa chọn rất đáng giá.

Ngược lại, nếu thời tiết ôn hòa đến mức bạn ít khi bật máy sưởi trong xe thì bơm nhiệt cũng không có lợi ích đáng kể. Trong trường hợp này bạn nên chọn mẫu xe tiết kiệm tiền hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Aston Martin Vantage 2023: Cỗ máy tốc độ đầy mê hoặc cho những tay chơi sành điệu

Aston Martin Vantage 2023 là một chiếc xe thể thao hai cửa mang đậm dấu ấn của thương hiệu siêu xe Anh Quốc. Được trang bị động cơ V8 tăng áp kép mạnh mẽ và hệ thống treo thể thao tiên tiến, chiếc xe này mang đến trải nghiệm lái xe đỉnh cao, với khả năng tăng tốc nhanh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận