Pride Month hay còn được gọi là Tháng Tự Hào, thường được diễn ra vào tháng 6 hằng năm. Đây là thời gian dành riêng cho cộng đồng LGBT trên khắp thế giới tôn vinh sự tự do của họ. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu thêm về Pride Month qua bài viết này nhé!

LGBT là gì?

LGBT là cụm từ viết tắt của lesbian (đồng tính nữ), gay (đồng tính nam), bisexual (song tính luyến ái) và transgender (người chuyển giới). Các thuật ngữ này mô tả xu hướng tính dục của một người. Ví dụ như một người nam có thể yêu một người nữ khác hoặc một người nam khác, thậm chí có thể bị thu hút bởi cả hai giới tính nam và nữ.

Cụm từ LGBT chỉ chính thức được thừa nhận vào ngày 15/7/1990. Khi Liên Hiệp Quốc công bố cộng đồng này không phải là một bệnh tâm thần. Kể từ ngày đó, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và bất công nhưng cuộc sống của những người thuộc LGBT đã tự do và thoải mái hơn.

Nguồn gốc Tháng Tự Hào

Vào tháng 6/1969, cảnh sát bất ngờ ập vào quán bar dành cho người đồng tính Stonewall Inn (New York, Mỹ). Họ bắt giữ và ép buộc các vị khách hàng rời khỏi quán ngay lập tức. Tuy nhiên, mọi người trong quán không những không nghe theo mà trái lại còn chống đối vô cùng kịch liệt. Như một mồi lửa đốt cháy sự nhẫn nhịn của cộng đồng LGBT suốt nhiều năm, sự kiện đã trở thành dấu mốc đầu tiên trong chiến dịch tìm lại sự tự do cho cộng đồng.

Sự kiện Stonewall (Nguồn: Internet)
Sự kiện Stonewall (Nguồn: Internet)

Một năm sau, tất cả mọi người trong cộng đồng thống nhất lấy tháng 6 hằng năm làm tháng kỉ niệm. Sự ủng hộ dành cho niềm tự hào của LGBT đã tăng lên đều đặn trong vài thập kỷ qua, Tháng Tự Hào bắt đầu trở thành một khái niệm phổ biến hơn trong những năm 1990 và 2000.

Lá cờ biểu tượng của LGBT

Cờ lục sắc là biểu tượng tiêu biểu cho cộng đồng LGBT. Thiết kế lấy cảm hứng từ những đường sọc thẳng đặc trưng của quốc kỳ Mỹ, ban đầu cờ có 8 màu sau đổi thành 6 màu cầu vồng tượng trưng cho sự đa dạng tính cách của cộng đồng LGBT.

Cờ LGBT ngày ấy và bây giờ (Nguồn: Internet)
Cờ LGBT ngày ấy và bây giờ (Nguồn: Internet)

Màu hồng là tượng trưng của tình dục, đỏ thể hiện khát khao sự sống, cam là sự hàn gắn, vàng tượng trưng cho hình ảnh mặt trời, xanh lá tượng trưng cho thiên nhiên, xanh lam là nghệ thuật, chàm là mong muốn có hòa hợp và cuối cùng tím thể hiện nghị lực sống mạnh mẽ.

Những hoạt động trong Pride Month

Xuyên suốt tháng 6 sẽ là chuỗi các hoạt động do cộng đồng LGBT tổ chức như diễu hành, các chiến dịch tôn vinh, các chương trình chiếu phim, ca nhạc, biểu diễn drag queen, drag king, biểu diễn thời trang,…

Diễu hành tại sự kiện (Nguồn: Internet)
Diễu hành tại sự kiện (Nguồn: Internet)

Đây là thời điểm vàng để các nhãn hàng liên tục ra mắt các sản phẩm với phương châm ủng hộ LGBT. Mọi người khắp nơi trên thế giới không cần phải thuộc LGBT nhưng nếu bạn yêu thích và ủng hộ họ cũng có thể xuống đường chung vui và phất tung lá cờ lục sắc trên khắp mọi miền.

Tháng tự hào tại Việt Nam

Tại Việt Nam, khái niệm Pride Month chỉ mới bắt đầu phổ biến và được công nhận gần đây. Sự kiện đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 5 tháng 8 năm 2012. Và được sự tham gia đông đảo của nhiều người. Một thời gian ngắn sau đó, Tháng Tự Hào đã lan rộng khắp Việt Nam từ thành thị cho đến cả nông thôn.

Tháng Tự Hào tại Việt Nam (Nguồn: Internet)
Tháng Tự Hào tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Mùa lễ này tại Việt Nam hằng năm đã không còn gói gọn trong một cuộc diễu hành hay các hoạt động đơn lẻ. Qua thời gian, các hoạt động ngày càng đa dạng và phong phú hơn, số lượng người tham gia cũng ngày một nhiều. Không những thế đây không còn là sự kiện của mỗi cộng đồng LGBT và còn thu hút được nhiều bạn trẻ khác. Bên cạnh đó các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp,… cũng rất ủng hộ, đồng hành và tài trợ cho Pride Month.

Tháng Tự Hào đang được diễn ra trên toàn cầu với sự hào hứng của mọi người. Mỗi năm sẽ có cách tổ chức khác nhau và có thêm nhiều hoạt động mới lạ nhưng nhìn chung đây là dịp mà cộng đồng LGBT muốn truyền tải đến chúng ta thông điệp muốn được tự do, công bằng của họ.

Hãy cùng BlogAnChoi chào đón Tháng Tự Hào và cùng chung tay vì một thế giới không còn phân biệt nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận