Với sự trỗi dậy và thành công của ngành công nghiệp KPOP, bạn có thể tò mò về thần tượng KPOP là gì và cần những gì để trở thành một thần tượng. Nếu bạn đã và đang theo dõi bất kỳ nghệ sĩ KPOP nào, bạn có thể đã biết được cách họ trở thành thần tượng KPOP. Trong bài viết này, chúng mình sẽ trình bày chi tiết nhất có thể về khái niệm thần tượng KPOP và làm thế nào để trở thành một thần tượng ở Hàn Quốc, vì vậy nếu bạn quan tâm, hãy tiếp tục đọc nhé!

Thần tượng KPOP là gì?

Thần tượng K-Pop là một nghệ sĩ trong làng nhạc pop Hàn Quốc hoặc ngành công nghiệp K-Pop. Những nghệ sĩ này có thể là thành viên của một nhóm nhạc hoặc là nghệ sĩ solo. Họ thường trực thuộc các công ty giải trí Hàn Quốc với tư cách là thực tập sinh, trải qua quá trình đào tạo căng thẳng để cải thiện khả năng ca hát, nhảy và ngoại ngữ trước khi trở thành thần tượng K-Pop chính thức.

Để trở thành thần tượng KPOP, bạn phải trải qua quá trình đào tạo với tư cách là thực tập sinh (Ảnh: Internet)
Để trở thành thần tượng KPOP, bạn phải trải qua quá trình đào tạo với tư cách là thực tập sinh (Ảnh: Internet)

Quá trình trở thành một thần tượng KPOP

Ở Hollywood, bạn có thể may mắn khi được đón trên đường và có cơ hội trở thành ngôi sao.

Mặt khác, ở đấy cần có sự gan góc và luyện tập hơn rất nhiều so với ở Hàn Quốc. Tất nhiên, nếu bạn là người cực kỳ tài năng và may mắn, một nhà tuyển dụng tài năng có thể tìm đến bạn. Nhưng ngay cả khi được tuyển chọn, bạn có thể chỉ vượt qua được bước đầu tiên.

(Ảnh: Internet)
Nếu bạn đủ thu hút và may mắn, các công ty giải trí sẽ tự động tìm đến bạn (Ảnh: Internet)

Bước 1: Thử giọng

Bước đầu tiên là thử giọng cho công ty giải trí mà bạn đã chọn. Thông thường, một người muốn trở thành nghệ sĩ K-Pop sẽ tham gia buổi thử giọng cho một công ty hoặc nhiều công ty khác nhau, hoặc có thể cho tất cả, và hy vọng sẽ nhận được lời đề nghị gia nhập ít nhất một trong các công ty.

Nayeon thử giọng cho JYP:

Nếu bạn là người Hàn Quốc và ở Hàn Quốc, bạn có thể sẽ trực tiếp tham gia buổi thử giọng. Tuy nhiên, nhiều công ty giải trí cũng sẽ tổ chức các buổi thử giọng toàn cầu, vì vậy bạn có thể trực tiếp thử giọng tại quê nhà, giống như Lisa (BLACKPINK), cô đã được tuyển chọn tại quê nhà Thái Lan

Ngoài ra, cũng thử giọng trực tuyến được diễn ra thường xuyên. Ngày nay, độ tuổi tối thiểu thử giọng thường là 10 tuổi.

Lisa được tuyển chọn thông qua buổi thử giọng tại quê nhà Thái Lan (Ảnh: Internet)
Lisa được tuyển chọn thông qua buổi thử giọng tại quê nhà Thái Lan (Ảnh: Internet)

Bước 2: Trở thành thực tập sinh K-Pop

Bước thứ hai xoay quanh hệ thống thực tập sinh. Những người vượt qua được buổi thử giọng thường sẽ gia nhập một công ty giải trí lớn với tư cách là thực tập sinh K-pop. Ngay cả khi bạn được đào tạo, vẫn không đảm bảo cho việc ra mắt với tư cách là một nghệ sĩ của công ty, nhưng đây là một bước tiến để thực hiện được ước mơ.

Trong quá trình đào tạo K-Pop, các thực tập sinh sẽ được luyện tập vũ đạo, ca hát và ngoại ngữ như tiếng Nhật, tiếng Anh và các kỹ năng phỏng vấn,…

Dù đã trở thành thực tập sinh K-Pop, bạn cũng không thể đảm bảo việc ra mắt (Ảnh: Internet)
Dù đã trở thành thực tập sinh K-Pop, bạn cũng không thể đảm bảo việc ra mắt (Ảnh: Internet)

Một số người thậm chí vẫn đi học trong khi thực hiện trách nhiệm của họ với tư cách là thực tập sinh cùng với các thực tập sinh khác. Công ty sẽ kiểm tra xem thực tập sinh có phù hợp với nhóm nhạc mà họ sẽ ra mắt trong giai đoạn này hay không. G-Dragon của Big Bang là một ví dụ điển hình về thời gian đào tạo có thể kéo dài như thế nào, vì anh đã là một thực tập sinh trong 11 năm. Tuy nhiên, hầu hết các thần tượng hy vọng sẽ được ra mắt sớm hơn thế.

G-Dragon đã trải qua thời gian thực tập 11 năm trước khi trở thành huyền thoại K-Pop (Ảnh: Internet)
G-Dragon đã trải qua thời gian thực tập 11 năm trước khi trở thành huyền thoại K-Pop (Ảnh: Internet)

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình làm thực tập sinh K-Pop

Những thần tượng tương lai đang trong quá trình đào tạo, họ được kỳ vọng sẽ duy trì hình ảnh trau chuốt sau khi ra mắt với tư cách là một phần của nhóm nhạc thần tượng. Họ nên nắm giữ ít nhất các phép xã giao cơ bản và được đào tạo về phương tiện truyền thông, nhưng quan trọng nhất là tránh xa rắc rối, cụ thể là các vụ bê bối hẹn hò và uống rượu.

May mắn cho các thần tượng, ngành công nghiệp K-Pop đang dần nới lỏng trong việc hẹn hò, chỉ là không đúng khi họ mới ra mắt. Và một vài công ty cũng có nội quy về vấn đề này.

Tuy nhiên, dù hệ thống thực tập sinh khắt khe, các thực tập sinh cũng có được sự tự do nhất định. Họ cũng có các tài khoản mạng xã hội và sử dụng chúng như họ muốn, tất nhiên, vẫn phải giữ được hình ảnh tích cực. Họ cũng có thể làm việc cho các nhãn hàng và video ca nhạc, hợp đồng người mẫu, và thậm chí là đóng phim truyền hình hoặc điện ảnh khi đang trong quá trình đào tạo.

Jennie góp mặt trong MV của G-Dragon trước khi ra mắt (Ảnh: Internet)
Jennie góp mặt trong MV của G-Dragon trước khi ra mắt (Ảnh: Internet)

Bước 3: Ra mắt với tư cách là một thần tượng K-Pop

Tất nhiên, bước thứ ba là ra mắt với tư cách là các thần tượng K-Pop. Công ty sẽ chọn trong số các thực tập sinh để xếp vào một nhóm và sẵn sàng ra mắt. Một số sẽ trở thành cái tên quen thuộc trên toàn thế giới, như BTS và BLACKPINK. Đáng buồn thay, rất nhiều nhóm nhạc thần tượng khác không có được thành công như mong đợi. Một số tiếp tục tồn tại trong một thời gian dài mặc dù có lượng fan ít, chẳng hạn như U-KISS.

Tuy nhiên, một số nhóm khác có thể tan rã nhanh chóng hoặc sau khi vật vã một thời gian. May thay, đối với những thần tượng gặp bất hạnh như vậy, họ có thể tham gia các chương trình sống còn để có cơ hội trở thành ngôi sao lần nữa. Các thực tập sinh chưa được debut cũng có thể tham gia các chương trình đó.

Các idol không may mắn hoặc các thực tập sinh có thể tham gia chương trình sống còn để tìm lấy cơ hội debut (Ảnh: Internet)
Các idol không may mắn hoặc các thực tập sinh có thể tham gia chương trình sống còn để tìm lấy cơ hội debut (Ảnh: Internet)

Cuộc sống của các thần tượng K-Pop

Như chúng mình đã đề cập ở trên, các ngôi sao K-Pop được mong đợi sẽ duy trì hình ảnh trong sạch kể từ thời còn là thực tập sinh. Điều này không thay đổi khi họ ra mắt. Họ có thể bị soi xét kỹ lưỡng hơn khi đã trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, họ càng hoạt động lâu, họ càng có nhiều quyền tự do hơn.

Thần tượng K-Pop hoạt động càng lâu, càng ít bị soi xét hơn (Ảnh: Internet)
Thần tượng K-Pop hoạt động càng lâu, càng ít bị soi xét hơn (Ảnh: Internet)

Vai trò của các thần tượng K-Pop trong một nhóm nhạc

Các thành viên của một nhóm nhạc K-Pop cũng có những vai trò nhất định để tạo nên nhóm. Dưới đây là một số trong số đó:

Leader

Vai trò quan trọng nhất là nhóm trưởng, thường được giao cho thành viên lớn tuổi nhất hoặc được đào tạo lâu nhất — ví dụ, Leeteuk của Super Junior.

Leader Leeteuk của Super Junior là thành viên lớn tuổi nhất nhóm (Ảnh: Internet)
Leader Leeteuk của Super Junior là thành viên lớn tuổi nhất nhóm (Ảnh: Internet)

Vocal

Sau đó là giọng ca chính, trong một nhóm, có thể có một hoặc nhiều. Họ thường nhận được nhiều part hát nhất trong mỗi bài hát. Giọng ca có thể phân thành giọng ca chính, hát dẫn và hát phụ — ví dụ như bộ đôi main vocal DK và Seungkwan của SEVENTEEN.

Bộ đôi giọng ca chính của SEVENTEEN - DK và Seungkwan (
Bộ đôi giọng ca chính của SEVENTEEN – DK và Seungkwan (Ảnh: Internet)

Rapper

Nhiều nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc cũng có một rapper được chỉ định trong nhóm. Nếu có nhiều hơn một rapper, thì cũng được chia main, lead và sub — chẳng hạn như Soyeon của (G)I-DLE.

Soyeon là thành viên duy nhất đảm nhận vị trí rap của (G)I-DLE (Ảnh: Internet)
Soyeon là thành viên duy nhất đảm nhận vị trí rap trong (G)I-DLE (Ảnh: Internet)

Dancer

Vì các thần tượng tập trung vào các bài hát pop sôi động, nên các màn trình diễn sẽ liên quan đến vũ đạo nhiều. Điều này có nghĩa là thường có một vũ công chính; họ sẽ hát ít hơn một chút so với những người khác nhưng thường ở phía trước và trung tâm của mỗi buổi biểu diễn — ví dụ như J-Hope của BTS.

(Ảnh: Internet)
Main dancer của BTS – J-Hope (Ảnh: Internet)

Visual

Một nhóm cũng có một thành viên visual được chỉ định, người được coi là có gương mặt được lòng công chúng nhất hoặc thu hút nhất, và do đó cũng là gương mặt đại diện của nhóm – ví dụ như Jisoo của BLACKPINK.

Visual của chị cả BLACKPINK rất được lòng dân Hàn (Ảnh: Internet)
Visual của chị cả BLACKPINK rất được lòng dân Hàn (Ảnh: Internet)

Maknae

Cuối cùng, mỗi nhóm đều có thành viên nhỏ tuổi nhất, được gọi là maknae (막내). Họ có thể không giữ một vị trí đặc biệt trong một buổi biểu diễn, nhưng họ có thể được đặc biệt chú ý khi xuất hiện. Một số maknae được định là visual maknae nếu họ cũng thu hút.

Một trong những maknae nổi tiếng nhất K-Pop là Jungkook của BTS, cậu được ưu ái đặt cho biệt danh “maknae vàng” vì có nhiều tài năng, đặc biệt là vũ đạo và ca hát.

Jungkook - Maknae đa tài của BTS (Ảnh: Internet)
Jungkook – Maknae đa tài của BTS (Ảnh: Internet)

Các thần tượng K-Pop có những hoạt động gì?

Các thần tượng Hàn Quốc khá bận rộn, đặc biệt là trong các đợt comeback. Dưới đây là một số hoạt động thường thấy trong cuộc sống của một thần tượng.

Thu âm và quảng bá album

Các thần tượng sẽ thu âm một EP, đĩa đơn hoặc album, chụp ảnh và quay video âm nhạc. Các bài hát được biểu diễn lại nhiều lần. Có một số chương trình ca nhạc diễn ra hầu như tất cả các ngày trong tuần và một đĩa đơn được quảng bá trong mỗi chương trình trong tối đa 6 tuần.

BLACKPINK quảng bá cho Pink Venom:

Sau đó, một thần tượng hoặc một nhóm nhạc có thể bắt đầu biểu diễn một bài hát khác ngay sau sáu tuần đó. Trong mỗi đợt quảng bá, ca sĩ hoặc nhóm nhạc sẽ giành được một hoặc nhiều chiến thắng tại các chương trình âm nhạc này nếu khán giả thích bài hát đó.

Các bài hát có thành tích cao sẽ giành chiến thắng tại các show âm nhạc (Ảnh: Internet)
Các bài hát có thành tích cao sẽ giành chiến thắng tại các show âm nhạc (Ảnh: Internet)

Gặp gỡ người hâm mộ, phỏng vấn và đi lưu diễn

Trong thời gian quảng bá các bài hát và album của họ, các thần tượng Hàn Quốc cũng sẽ gặp gỡ người hâm mộ, tham dự nhiều chương trình và cuộc phỏng vấn khác nhau. Họ cũng có thể quay các chương trình riêng của mình, qua đó các thành viên có thể thể hiện cá tính cá nhân độc đáo và người hâm mộ có thể cảm thấy gần gũi với thần tượng của mình hơn bao giờ hết. Và tất nhiên, các thần tượng K-Pop nổi tiếng cũng sẽ đi lưu diễn bất cứ khi nào họ có đủ bài hát để trình diễn trong một concert riêng.

Các idol rất bận rộn trong mỗi đợt quảng bá (Ảnh: Internet)
Các idol rất bận rộn trong mỗi đợt quảng bá nhưng đây cũng là niềm vui của họ và các fan

Nếu là một fan K-Pop, bạn có thể sẽ mong chờ mọi thông tin cập nhật từ thần tượng của mình. Cho dù đó là trong các chuyến lưu diễn, fan meeting hay các bài post trên mạng xã hội, họ đều nói bằng tiếng Hàn, một ngôn ngữ dễ học và bạn có thể nâng cao trình độ thông qua quá trình đu thần tượng. Thật thuận tiện để hiểu ngay những gì họ nói mà không cần dựa vào bản dịch và bạn sẽ được tận hưởng khoảnh khắc đó nhiều hơn trong những mùa comeback!

TXT giao lưu cùng fan của nhóm:

Cuộc sống cá nhân (Thời gian không hoạt động)

Giữa những khoảng thời gian quảng bá này, các thần tượng bận rộn cũng có thời gian không hoạt động. Họ thường thích thư giãn trong thành phố hoặc đi du lịch nước ngoài. Nếu một thành viên trong nhóm chuẩn bị phát hành một album solo, các thành viên còn lại thậm chí có thể được tận hưởng một kỳ nghỉ kéo dài.

Các idol thường tận hưởng kỳ nghỉ bằng cách đi dạo hoặc du lịch nước ngoài (Ảnh: Internet)
Các idol thường tận hưởng kỳ nghỉ bằng cách đi dạo hoặc du lịch nước ngoài (Ảnh: Internet)

Văn hóa fandom của Hàn Quốc

Người hâm mộ K-Pop đóng góp một phần không nhỏ vào sự nổi tiếng và thành công của một ngôi sao K-pop. Nhóm nhạc Hàn Quốc tài năng đến như vậy nhưng nếu không có fan ủng hộ và một fandom hùng hậu, họ có thể sẽ không thành công. Đây là lý do tại sao họ thường dành thời gian với người hâm mộ của mình thông qua các fan meeting và fan sign hay Vlive.

Các thần tượng có thể tương tác với fans thông qua fin sign (Ảnh: Internet)
Các thần tượng có thể tương tác với người hâm mộ thông qua fan sign (Ảnh: Internet)

Với sự phát triển của mạng xã hội, việc các thần tượng tiếp cận và trò chuyện với người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Một trong những fandom nhóm nhạc Hàn Quốc đáng chú ý nhất là Army, fandom của BTS. Nói chung, những nhóm nhạc lớn nhất K-Pop thường là những nhóm nhạc sở hữu lượng fan hùng hậu nhất.

Trở thành thành viên fan club chính thức như một sự đền đáp cho người hâm mộ, vì họ thường được ưu tiên xem nhóm nhạc yêu thích của họ biểu diễn hoặc diễn tập. Thật khó để tìm thấy ở một quốc gia khác có fandom dành riêng cho thần tượng của mình như người Hàn Quốc, tạo thành một nét văn hóa nổi tiếng độc đáo ở đây.

Fanchant của fandom như tiếp thêm sức mạnh cho idol mỗi khi trình diễn:

Bạn biết bao nhiêu về các nhóm nhạc và thần tượng K-Pop? Điều này có thúc đẩy bạn theo đuổi ước mơ và tìm kiếm thành công với tư cách là một thần tượng ở Hàn Quốc không? Các cuộc thử giọng toàn cầu có thể được tổ chức tại quê hương của bạn! Chúng mình cũng muốn biết bạn là người hâm mộ của thần tượng K-Pop nào, vậy nên hãy để lại bình luận nhé!

Một số bài viết có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Tất tần tật về NewJeans - Girlgroup có thành viên Việt Nam đầu tiên của HYBE được lòng K-netizen

NewJeans là nhóm nhạc nữ Hàn Quốc dưới trướng ADOR (thuộc HYBE Labels). Nhóm gồm 5 thành viên là Minji, Hanni, Danielle, Haerin và Hyein. Ngày 2 tháng 7 năm 2022, 5 mảnh ghép của NewJeans đã được tiết lộ thông qua MV Attention. Ngày debut chính thức của nhóm là 01/08/2022. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về nhóm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận