Đã từ lâu, tiêu chuẩn sắc đẹp của phụ nữ Hàn Quốc là vóc dáng mảnh mai, làn da trắng không tì vết. Tuy nhiên, cùng với phong trào nữ quyền nhữn định kiến đối với tiêu chuẩn sắc đẹp phụ nữ cũng đã dần thay đổi. Dạo gần đây, một xu hướng được dự đoán sẽ thay đổi những tiêu chuẩn lâu đời, đó là Geongangmi.

Một xu hướng mới đã diễn ra ở Hàn Quốc trong khoảng hai năm trở lại đây. Body Profile Challenge (Tạm dịch: Thử thách hình thể) phổ biến dần ở những người trẻ tuổi, họ đặt lịch chụp hình với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong khi nỗ lực có được thân hình cơ bắp săn chắc nhất có thể và sau đó tạo dáng trong trang phục nội y.

Đây là một xu hướng thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về thể chất. Thông thường, theo tiêu chuẩn vẻ đẹp truyền thống của Hàn Quốc, phụ nữ càng gầy càng tốt. Nhưng quan điểm về cái đẹp đang thay đổi trong nước khi hầu hết phụ nữ hiện nay đều theo đuổi trend Geongangmi để có được thân hình cơ bắp khỏe khoắn.

Trong quá khứ, phải mảnh mai, gầy gò mới được xem là xinh đẹp ở Hàn (Ảnh: Internet)
Trong quá khứ, phải mảnh mai, gầy gò mới được xem là xinh đẹp ở Hàn (Ảnh: Internet)

Geongami hay còn gọi là “Vẻ đẹp khỏe mạnh” đang được phụ nữ Hàn Quốc quan tâm khá nhanh chóng khi ngày càng nhiều người trong số họ chọn một thân hình cơ bắp thay vì một thân hình gầy. Trong khi người phụ nữ Hàn Quốc xinh đẹp theo truyền thống trông mảnh khảnh và dịu dàng, thì một Geongami lại có cơ bắp và nụ cười tỏa nắng. Những người nổi tiếng như Hyolyn và Lee Si Young là nguồn cảm hứng điển hình trong trường hợp này.

Theo công ty Euromonitor, Geongami dần trở nên phổ biến trong 2-3 năm qua đối với thế hệ Gen Y và Gen Z. Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy số người ở độ tuổi 20 thường xuyên đến phòng tập thể dục đã tăng hơn hai lần từ năm 2016 đến năm 2020.

Koo Hyun Kyung, 29 tuổi, huấn luyện viên cá nhân tại phòng tập thể dục dành riêng cho phụ nữ Timber, cho biết trong bốn năm qua, cô đã thấy ngày càng nhiều khách hàng quan tâm đến việc trở nên khỏe mạnh hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ thay vì chỉ giảm cân. Bất chấp đại dịch gây ra sự gián đoạn cho các hoạt động kinh doanh công cộng, phòng tập thể dục của cô đã tăng gấp ba lần doanh thu kể từ khi mở cửa.

Hyolyn- Nữ ca sĩ đi đầu trong phong trào Geongangmi (Ảnh: Internet)
Hyolyn – Nữ ca sĩ đi đầu trong phong trào Geongangmi (Ảnh: Internet)

“Có một khát vọng hướng tới sự xuất sắc khi bạn muốn học một kỹ năng hoặc sở thích nhất định, tập thể dục cũng thế . Bạn không thể có một thân hình xanh xao, gầy gò nếu muốn khỏe mạnh, vì vậy mọi người có xu hướng chuyển tiêu chuẩn vẻ đẹp của mình theo hướng phù hợp với mục tiêu của họ”. – Koo Hyun Kyung (Theo tờ The Guardian).

Mặc dù xu hướng mới này đã phá vỡ tất cả các tiêu chuẩn vẻ đẹp phụ nữ hiện có, nhưng nhiều nhà phê bình cho rằng nó cũng chứa nhiều hạn chế. Hiện tượng Geongangmi giới hạn vẻ đẹp của phụ nữ với những lý tưởng khá cực đoan. Một nữ blogger bình luận về quan điểm này, cho biết trước đây, cô muốn trở nên xinh đẹp theo như tiêu chuẩn truyền thống. Nhưng bây giờ, cô ấy phải nhịn đói và tập thể dục cùng một lúc.

Nữ diễn viên Lee Si Young cũng ủng hộ phong trào này (Ảnh: Internet)
Nữ diễn viên Lee Si Young cũng ủng hộ phong trào này (Ảnh: Internet)

Bất chấp những lời chỉ trích, nhiều người cho rằng xu hướng này song song với sự thay đổi toàn diện về sức khỏe tinh thần của phụ nữ ở Hàn Quốc. Theo Yun Ji Yeong, nhà triết học nữ quyền và là phó giáo sư tại Đại học Quốc gia Changwon, đất nước đang chứng kiến ​​phong trào nữ quyền ở những phụ nữ trẻ, họ phản đối những áp đặt của xã hội lên phụ nữ. Từ chối kết hôn và đi ngược lại các tiêu chuẩn vẻ đẹp truyền thống là một phần của phong trào lớn hơn này.

Xem thêm các bài viết liên quan tại

Xem thêm

5 trainee của BOYS PLANET rời chương trình trước khi phát sóng tập 1

Boys Planet là show sống còn được mô phỏng theo chương trình Girls Planet 999 đã tạo ra nhóm nhạc Kep1er. Trước khi chương trình kịp phát sóng tập đầu tiên thì 5 thực tập sinh đã tuyên bố rời show, lý do vì sao thì cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận