Hơi thở trong yoga thường bị hầu hết mọi người bỏ qua vì các tư thế chiếm ưu thế trong luyện tập. Đây là tầm quan trọng của hơi thở trong yoga và các kỹ thuật bạn nên thử.

Nhiều người thường vướng vào cuộc sống bận rộn khiến họ quá cứng nhắc, mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến chất lượng cuộc sống giảm sút. Nếu bạn là một trong những người này và đang tìm kiếm một vẻ đẹp tự nhiên điều trị mệt mỏi mãn tính để có sức khỏe và tinh thần tốt hơn, yoga là một sự thay thế tuyệt vời.

Đối với hầu hết mọi người, yoga có vẻ giống như một hoạt động chỉ liên quan đến các tư thế không tự nhiên (asana). Tuy nhiên, trên thực tế, các tư thế chỉ là một khía cạnh nhỏ của việc thực hành tâm linh. Hơi thở là một thành phần quan trọng của yoga và việc kết hợp asana với nhận thức về hơi thở (pranayama) là chìa khóa để nhận được tất cả lợi ích của yoga. Đây là cách pranayama và asana phối hợp chặt chẽ với nhau để tăng cường sức khỏe, hạnh phúc và sự bình an nội tâm tốt hơn.

Mặc dù hít thở sâu mang lại cảm giác bình tĩnh và có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, nhưng chỉ thực hiện nó sẽ không có bất kỳ tác động tích cực nào đến cơ thể bạn. Đó là lý do tại sao asana hay các tư thế lại rất cần thiết trong yoga, vì nó cho phép bạn trở nên linh hoạt hơn, điều chỉnh dòng năng lượng khắp cơ thể. Mặc dù bạn có thể thực hiện bao nhiêu tư thế yoga tùy thích, nhưng nếu không tập thở đúng cách, việc luyện tập sẽ không mang lại lợi ích gì cho cơ thể bạn.

Hơi thở là một thành phần quan trọng của yoga và việc kết hợp asana với nhận thức về hơi thở (pranayama) là chìa khóa để nhận được tất cả lợi ích của yoga. (Nguồn: Internet)
Hơi thở là một thành phần quan trọng của yoga và việc kết hợp asana với nhận thức về hơi thở (pranayama) là chìa khóa để nhận được tất cả lợi ích của yoga. (Nguồn: Internet)

Asana điều chỉnh dòng năng lượng, trong khi hơi thở tạo ra sự chuyển động của năng lượng, giúp cơ thể bạn thư giãn, cởi mở để cảm nhận nhiều hơn và hòa hợp với những gì đang xảy ra với cơ thể bạn. Bên cạnh việc thúc đẩy sự thư giãn, pranayama còn giúp bạn trải nghiệm bản chất thực sự của mình. Nó đạt được điều này bằng cách kích thích sự chuyển đổi trong cơ thể và tâm trí của bạn, thanh lọc sức khỏe tổng thể của bạn, cho phép tinh thần của bạn tỏa sáng.

Mặc dù pranayama thường bị bỏ qua trong yoga, nhưng bạn sẽ nhận ra nó thực sự có thể giúp ích cho bạn đến mức nào khi bạn biết tầm quan trọng của nó. Để giúp bạn đạt được niết bàn thực sự với yoga, đây là ba kỹ thuật thở biến đổi bạn nên thử.

Ujjayi Pranayama

kỹ thuật thở này còn được gọi là hơi thở chiến thắng hoặc hơi thở đại dương, và phương pháp pranayama truyền thống này tạo ra những âm thanh nhẹ nhàng và êm dịu tương tự như sóng biển. Âm thanh mà nó phát ra sẽ thúc đẩy phản ứng thư giãn tốt hơn khi thở chậm do các rung động trong thanh quản kích thích các thụ thể cảm giác và báo hiệu cho dây thần kinh phế vị để tạo ra tác dụng làm dịu.

Tầm quan trọng của hơi thở trong yoga hơi thở Hơi thở trong yoga Kumbhaka Pranayama Nadi Shodhana Pranayama Ujjayi Pranayama
Hãy tập trung vào hơi thở và hít vào bằng mũi, sau đó thở ra từ từ bằng miệng đồng thời phát ra âm thanh ‘HA’. (Nguồn: Internet)

Trong khi thực hiện bất kỳ tư thế yoga nào, hãy tập trung vào hơi thở và hít vào bằng mũi, sau đó thở ra từ từ bằng miệng đồng thời phát ra âm thanh ‘HA’. Làm điều này một vài lần cho đến khi bạn cảm thấy trẻ lại.

Nadi Shodhana Pranayama

Cách thực hành này còn được gọi là thở bằng lỗ mũi xen kẽ, đúng như tên gọi của nó, yêu cầu bạn thở giữa lỗ mũi trái và phải. Theo niềm tin của yoga, việc làm này sẽ mở khóa và thanh lọc các kênh năng lượng của bạn, cân bằng tâm trí và cơ thể của bạn. Bạn có thể thực hành kỹ thuật thở này sau buổi tập asana thông qua thiền định.

Kumbhaka Pranayama

Kỹ thuật này còn được gọi là giữ hơi thở, trong đó bạn phải hít vào đầy đủ và nín thở trong 10 giây, thúc đẩy dòng năng lượng tốt hơn khắp cơ thể. Nó có thể làm được điều này vì khi bạn hít vào nhiều hơn và nín thở, nó có thể làm tăng áp lực bên trong phổi, giúp phổi có thêm thời gian để giãn nở và tăng dung tích. Nó thúc đẩy lưu lượng máu tốt hơn, khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Bạn có thể làm điều này sau buổi tập asana để chuẩn bị cho việc hòa giải.

Trong đó bạn phải hít vào đầy đủ và nín thở trong 10 giây, thúc đẩy dòng năng lượng tốt hơn khắp cơ thể. (Nguồn: Internet)
Trong đó bạn phải hít vào đầy đủ và nín thở trong 10 giây, thúc đẩy dòng năng lượng tốt hơn khắp cơ thể. (Nguồn: Internet)

Mặc dù thực hiện các tư thế yoga có thể mang lại những lợi ích thể chất tuyệt vời nhưng hãy nhớ rằng yoga không chỉ là một bài tập luyện. Vì vậy, nếu bạn đang muốn đạt được tất cả những lợi ích của việc tập luyện và làm trẻ hóa tâm trí và cơ thể của mình, hãy tập hít thở đúng cách để tăng cường sức khỏe và sức khỏe tổng thể tốt hơn

Xem thêm

Những cách hiệu quả để thư giãn và nạp lại năng lượng sau căng thẳng

Việc lựa chọn thư giãn và nạp lại năng lượng sau căng thẳng của bạn có thể khó khăn vì những yêu cầu không ngừng nghỉ của xã hội ngày nay. Văn hóa hối hả dường như đã trở thành chuẩn mực ngày nay, nơi mọi người thường tìm mọi cách để đẩy bản thân đến giới hạn. Bên ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận