Khi một người bắt đầu tập luyện và đạt được kết quả rõ ràng, họ thường tự hỏi liệu có nên nghỉ tập thể dục một ngày hay không và liệu họ nên tập thể dục hàng ngày hay nghỉ ngơi. Có một nghi ngờ phổ biến là sự kết hợp giữa nỗi sợ hãi về việc mất đi thể lực và cảm giác rằng một người đang làm điều gì đó không tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bạn nên nghỉ ngơi bao nhiêu ngày sau khi tập thể dục?

Nó cũng thường xảy ra ở những người bắt đầu từ tình trạng thể lực rất kém hoặc lối sống ít vận động, vì lo sợ rằng việc nghỉ ngơi trong một ngày tập thể dục sẽ làm mất sức ì và dẫn đến mất động lực . Nếu bạn cũng đang thắc mắc nên nghỉ ngơi bao nhiêu ngày sau khi tập thể dục, hãy tiếp tục đọc để giải quyết câu hỏi này một lần và mãi mãi.

Tập thể dục mỗi ngày hay nghỉ ngơi

Tập thể dục mỗi ngày hay nghỉ ngơi.(Nguồn: Internet)
Tập thể dục mỗi ngày hay nghỉ ngơi.(Nguồn: Internet)

Nếu câu hỏi đầu tiên bạn tự hỏi mình là nên tập thể dục hàng ngày hay nghỉ ngơi thì câu trả lời rất rõ ràng và đơn giản: bạn nên nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi là điều quan trọng đối với cơ thể, để duy trì kết quả tốt và tránh nguy cơ chấn thương . Không nghỉ ngơi sẽ có hại cho mục tiêu của bạn. Ngoài ra, việc nghỉ ngơi cũng rất tốt để có thể tiếp tục tập luyện trong những ngày khó khăn nhất. Vì vậy, việc nghỉ ngơi một ngày giữa hai ngày tập luyện hoặc nghỉ hai ngày sau bốn hoặc năm ngày tập luyện là cần thiết.

Tại sao nghỉ ngơi sau khi tập thể dục lại tốt?

bạn nên thuyết phục bản thân về lợi ích của việc nghỉ ngơi.(Nguồn: Internet)
bạn nên thuyết phục bản thân về lợi ích của việc nghỉ ngơi.(Nguồn: Internet)

Ví dụ cụ thể giúp hiểu mọi thứ tốt hơn. Trước khi cân nhắc xem tôi nên nghỉ ngơi bao nhiêu ngày sau khi tập thể dục, bạn nên thuyết phục bản thân về lợi ích của việc nghỉ ngơi. Biết được tác động tích cực của nó hoặc tác động tiêu cực của việc không nghỉ ngơi là chìa khóa để áp dụng lịch tập luyện giúp bạn đạt được mục tiêu thực sự. Và làm điều đó với niềm tin rằng việc nghỉ ngơi một ngày sau khi tập thể dục là điều tốt.

Đối với bất kỳ vận động viên nào, không nghỉ ngơi có nghĩa là:

 • Nguy cơ chấn thương ở dạng chủ yếu là rách cơ.
 • Từ bỏ hoặc thiếu động lực do mệt mỏi hoặc nỗ lực tích lũy.
 • Mệt mỏi cơ bắp.
 • Phanh dần do gắng sức quá mức.
 • Sự bổ sung dự trữ glycogen kém.
 • Hiệu suất giảm mạnh trong trung hạn.
 • Giảm sản xuất hồng cầu.
 • Tăng nhịp tim và huyết áp.

Trong trường hợp cụ thể của việc rèn luyện sức mạnh, bạn nên nghỉ tập thể dục một ngày vì một số lý do bổ sung. Chính trong thời gian nghỉ ngơi, cơ bắp “phát triển” chứ không phải trong thời gian tập luyện. Hơn nữa, cơ thể cần thời gian để phục hồi năng lượng dự trữ. Vì vậy, nên bổ sung thêm thời gian nghỉ ngơi vào thời gian tập luyện.

Nếu tập luyện để giảm cân bạn cũng nên nghỉ ngơi.(Nguồn: Internet)
Nếu tập luyện để giảm cân bạn cũng nên nghỉ ngơi.(Nguồn: Internet)

Nếu tập luyện để giảm cân bạn cũng nên nghỉ ngơi . Nếu bạn không làm điều đó, cơ thể bạn có thể tạo ra tình trạng kháng insulin rất nguy hiểm, điều này sẽ không cho phép bạn đạt được tiến triển tốt hướng tới mục tiêu giảm cân của mình.

Vậy tôi nên nghỉ ngơi bao nhiêu ngày sau khi tập thể dục?

Người ta thường nhìn vào các vận động viên ưu tú khi cân nhắc xem tôi nên nghỉ ngơi bao nhiêu ngày sau khi tập luyện. Nhưng đó là một sai lầm lớn. Đầu tiên, bởi vì bạn không phải là một vận động viên ưu tú. Sự chuẩn bị, mục tiêu và nhu cầu của bạn là khác nhau. Ví dụ: bạn không cần phải tuân theo các mô hình đào tạo đó vì bạn không cần phải đạt được một hình dạng nhất định tại một cuộc thi. Bạn cũng sẽ không được hưởng các liệu pháp nghỉ ngơi mà nhiều vận động viên ưu tú có thể sử dụng, chẳng hạn như mát-xa phục hồi cơ bắp, cùng nhiều phương pháp khác.

Lý tưởng nhất là thực hiện 4 buổi hàng tuần với hai ngày nghỉ ngơi tích cực và một ngày nghỉ tập thể dục.(Nguồn: Internet)
Lý tưởng nhất là thực hiện 4 buổi hàng tuần với hai ngày nghỉ ngơi tích cực và một ngày nghỉ tập thể dục.(Nguồn: Internet)

Nếu bạn tập thể dục, nếu muốn xây dựng cơ bắp và săn chắc, bạn không nên tập luyện hàng ngày. Lý tưởng nhất là thực hiện 4 buổi hàng tuần với hai ngày nghỉ ngơi tích cực và một ngày nghỉ tập thể dục. Nếu bạn tập các môn thể thao aerobic hoặc có ý định giảm cân thì bạn cũng nên có một ngày nghỉ ngơi tích cực giữa hai ngày tập luyện. Và để lại một ngày để nghỉ ngơi hoàn toàn. Trong một lịch đơn giản, bạn có thể tập luyện vào Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu và Chủ Nhật . Để lại sự nghỉ ngơi tích cực vào thứ Ba và thứ Năm và nghỉ ngơi vào thứ Bảy. Mặc dù bạn có thể thực hiện các kết hợp khác.

Thực hành nghỉ ngơi tích cực!

Nghỉ ngơi tích cực không giống như nghỉ tập thể dục một ngày. Những ngày này bạn tập thể dục nhưng không bao giờ ở cường độ cao . Cơ thể vẫn hoạt động nhưng nhu cầu giảm đi rõ rệt.

Và bạn có thể làm gì trong những ngày này?

 • Đi bộ . Đi dạo hoặc đi bộ đường dài là một hoạt động nghỉ ngơi tích cực tốt.
 • Chạy nhẹ nhàng và giảm khoảng cách. Có, bạn cũng có thể chạy bộ vào những ngày này nếu bạn thường xuyên rèn luyện thể lực hoặc sức mạnh. Giữa việc tập thể dục hàng ngày hoặc nghỉ ngơi, trong thời gian nghỉ ngơi tích cực, tốc độ nên nhẹ nhàng hơn nhiều và khoảng cách rõ ràng là ngắn hơn.
 • Các bài tập linh hoạt như yoga hoặc các môn nhận thức về thể chất và tinh thần như thái cực quyền cũng thích hợp cho những ngày này.
 • Đội thể thao. Đây là thời điểm lý tưởng để thực hành chúng. Với sự điều độ.
 • Nhảy. Có thể bạn không nghĩ về nó nhưng đó là một hoạt động tập thể dục tích cực tốt. Nó giúp bạn đốt cháy calo và kích hoạt lưu thông máu.

Mẹo nghỉ ngơi sau mỗi buổi tập

Nhưng bạn không nên chỉ xem xét tôi nên nghỉ ngơi bao nhiêu ngày sau khi tập thể dục. Bạn cũng nên cân nhắc cách nghỉ ngơi sau mỗi buổi tập để cơ thể hồi phục. Và để tránh hậu quả của việc không nghỉ ngơi.

Bạn cũng nên cân nhắc cách nghỉ ngơi sau mỗi buổi tập để cơ thể hồi phục.
Bạn cũng nên cân nhắc cách nghỉ ngơi sau mỗi buổi tập để cơ thể hồi phục.(Nguồn: Internet)
 • Bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể. Cung cấp đủ nước và chất điện giải cho cơ thể ngay sau khi tập luyện.
 • Kéo căng cơ thể . Bạn sẽ giảm căng cơ và giúp bạn phục hồi sau nỗ lực.
 • Ngủ ít nhất 8 tiếng liên tục mỗi ngày.
 • Thực hiện chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bạn. Một chế độ ăn uống tốt là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng và để phục hồi tốt năng lượng và sức sống.
 • Sử dụng các kỹ thuật thư giãn và thở để giảm căng cơ tích tụ trong quá trình tập luyện.Đừng kết hợp một buổi tập luyện tim mạch và rèn luyện sức mạnh cường độ cao. Thực hiện cách ngày hoặc nhiều nhất là cách nhau 12 giờ.

Bây giờ bạn đã có câu trả lời rõ ràng giúp bạn thiết kế lịch tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp với mình. Và nếu ai đó hỏi bạn nghỉ ngơi một ngày sau khi tập thể dục là tốt hay nghỉ ngơi bao nhiêu ngày sau khi tập thể dục, bạn có thể cho họ một câu trả lời hợp lý.

Xem thêm

Các bài tập giúp giảm đau thần kinh tọa

Nếu bạn mắc bệnh rễ thần kinh thắt lưng, thường được gọi là “ đau thần kinh tọa ”, đừng bỏ lỡ blog này, trong đó chúng tôi giải thích dây thần kinh tọa là gì, các triệu chứng và nguyên nhân có thể gây ra sự khó chịu liên quan đến nó cũng như đồ họa thông tin ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận