RM, thủ lĩnh của nhóm nhạc toàn cầu BTS, đã trở thành người bảo trợ nghệ thuật cho các nghệ thuật gia Hàn Quốc. Điều đó có vẻ như không gì đáng kinh ngạc với các Army – người hâm mộ của nhóm – bởi ai cũng biết về đam mê nghệ thuật của anh. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về hành trình của RM – người bảo trợ nghệ thuật nhé.

Người bảo trợ nghệ thuật

Ai cũng biết RM là người rất yêu nghệ thuật (Ảnh: Internet)
Ai cũng biết RM là người rất yêu nghệ thuật (Ảnh: Internet)

Dia là điểm dừng chân mới nhất trong hành trình nghệ thuật xa xôi mà RM khi anh xây dựng một bộ sưu tập nghệ thuật và nghĩ đến việc mở một không gian nghệ thuật riêng.

Trong một cuộc phỏng vấn tại phòng trưng bày nghệ thuật PKM ở Seoul, Park Kyung Mee cho rằng nam rapper đã giúp nghệ thuật dễ tiếp cận hơn với công chúng: “Cậu ấy đang phá bỏ rào cản giữa các phòng trưng bày và bảo tàng nghệ thuật và thế hệ trẻ.”

Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Quốc gia Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Quốc gia Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

RM đã cho Bảo tàng Nghệ thuật Seoul mượn tác phẩm điêu khắc ngựa bằng đất nung của nghệ sĩ Hàn Quốc Kwon Jin-kyu, quyên góp 100 triệu won (khoảng 84.000 USD) cho Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Quốc gia để phát hành sách nghệ thuật và tặng chúng cho các thư viện.

Đam mê cá nhân

Viện Nghệ thuật Chicago (Ảnh: Internet)
Viện Nghệ thuật Chicago (Ảnh: Internet)

Niềm đam mê nghệ thuật thị giác của RM lớn dần khi được bố mẹ đưa đến các viện bảo tàng từ lúc nhỏ. Trong khoảng thời gian BTS nghỉ ngơi giữa tuor lưu diễn thế giới năm 2018, RM đã tham quan Học viện Nghệ thuật Chicago và bị những bức tranh của Seurat và Monet hút hồn. Anh chia sẻ với người hâm mộ rằng khi được tận mắt chứng kiến ​​những tác phẩm nghệ thuật gốc nổi tiếng thế giới, anh cảm giác như mình mắc phải hội chứng hội chứng Stendhal (sốc vì cái đẹp) vậy.

Mỗi khi chủ đề trò chuyện chuyển sang nghệ thuật thì RM sẽ trở nên hào hứng ngay lập tức. Ngay từ khi còn nhỏ, RM đã sưu tập những thứ như tem, tiền xu, thẻ Pokemon hay các viên đá đẹp mắt.

Studio cá nhân của RM (Ảnh: Internet)
Studio cá nhân của RM (Ảnh: Internet)

Người hâm mộ đã từng trầm trồ trước gu nghệ thuật của anh khi được nhìn ngắm studio cực “nghệ” của RM với những con gấu KAWS đắt đỏ, chiếc bàn của George Nakashima, bức tranh trừu tượng của Yun Hyong Keun và hơn 20 tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng Hàn Quốc thế kỷ 20 như Park Soo Keun, Chang Ucchin và Nam June Paik.

Chính việc lưu diễn nước ngoài càng khiến RM thấm nhuần rằng “quê hương của tôi là Hàn Quốc” nên anh đã tập trung vào các tác phẩm của những nghệ sĩ Hàn Quốc, đặc biệt là những người từng trải qua Chiến tranh Triều Tiên, chế độ độc tài quân sự và khủng hoảng kinh tế. RM nói: “Tôi có thể cảm nhận được mồ hôi và máu của họ.”

Bảo tàng và các triển lãm nghệ thuật là điểm đến quen thuộc của RM (Ảnh: Internet)
Bảo tàng và các triển lãm nghệ thuật là điểm đến quen thuộc của RM (Ảnh: Internet)

Trưởng nhóm BTS nói rằng mình bị cuốn hút vào nghệ thuật về “sự vĩnh cửu, nó xuất hiện đến bởi tác phong dồn dập và bận rộn trong ngành công nghiệp K-pop này.” Anh quan tâm đến quá khứ nhưng cũng cố gắng tìm hiểu về nghệ thuật hiện đại (điều này trái ngược hoàn toàn với âm nhạc mang kết cấu hiện đại, thậm chí có tính thử nghiệm của anh).

RM tiết lộ rằng việc được bao quanh bởi tác phẩm của những nghệ sĩ quá cố vĩ đại khiến anh cảm thấy như họ đang dõi theo mình và khiến anh có động lực để trở thành một người tốt hơn. Khi anh cảm thấy mệt mỏi hoặc thất vọng thì anh sẽ đứng đó và trò chuyện với họ.

Dự định tương lai

Một tác phẩm trong nhà của RM (Ảnh: Internet)
Một tác phẩm trong nhà của RM (Ảnh: Internet)

RM cũng có những suy nghĩ về tương lai như nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Hàn Quốc. Vài tháng trước, RM đã tiết lộ với giám đốc toàn cầu Marc Spiegler của Hội chợ nghệ thuật quốc tế về ý định mở một không gian nghệ thuật nào đó.

Anh muốn nó yên bình nhưng vẫn phải trông thật ngầu, giống như Axel Vervoordt (nhà thiết kế người Bỉ, người yêu thích đồ cổ và là một gallerist). Trong tưởng tượng của RM, nơi đó sẽ có một quán cà phê ở tầng một và các khu vực trưng bày tác phẩm của các nghệ sĩ Hàn Quốc và quốc tế ở tầng trên.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Hồ sơ BOYNEXTDOOR - Nhóm nhạc BOYNEXTDOOR – Thành viên BOYNEXTDOOR - BOYNEXTDOOR profile

Hồ sơ nhóm nhạc nam BOYNEXTDOOR: đàn em của BTS, ra mắt tại cty con của HYBE, được điều hành bởi cá nhân ca sĩ ZICO. Nhóm chính thức ra mắt với single album "WHO!" vào tháng 5/2023. Cùng tìm hiểu về 6 thành viên nhóm nhạc BOYNEXTDOOR - BOYNEXTDOOR profile nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận