Rượu vang là nước ép nho lên men và có tác dụng biến đường trong nước ép thành rượu. Rượu vang có thể được phân loại theo vô số cách nhưng về cơ bản chúng có năm loại khác nhau: đỏ, trắng, hồng, sủi và cường hóa dù tất cả đều được làm từ hai loại nho cơ bản là nho đỏ và nho trắng. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu qua về 5 chủng loại rượu vang cơ bản bày nhé.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ (Ảnh: Internet)
Rượu vang đỏ (Ảnh: Internet)

Loại rượu này được làm từ nho đỏ nhưng chúng không chỉ có màu đỏ mà còn màu tím hoặc đen. Khi nho được nghiền nát và bắt đầu quá trình lên men, vỏ nho được để lại để ngâm với nước nho. Theo thời gian, các sắc tố cùng với tannin từ vỏ sẽ được tách ra để tạo ra màu sắc và kết cấu rượu.

Rượu vang đỏ có màu đỏ không đồng nhất, có thể có từ hồng ngọc nhạt đến đỏ ruby ​​đến tím và gần như đen, tùy thuộc vào loại nho được sử dụng, cách sản xuất và thời gian ủ.

Rượu vang đỏ có thể được đặt tên theo các loại nho quen thuộc như Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Malbec hoặc Zinfandel. Đặc biệt với rượu vang châu Âu thì chúng có thể được đặt tên theo nơi trồng nho như Gevrey-Chambertin, Priorat, St.-Julien hoặc Barolo.

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng (Ảnh: Internet)
Rượu vang trắng (Ảnh: Internet)

Rượu vang trắng được làm từ nho trắng nhưng không có màu trắng đúng nghĩa mà có màu xanh lục và đôi khi còn lốm đốm màu đỏ. Đối với hầu hết tất cả các loại rượu vang trắng được sản xuất ngày nay, vỏ nho đều được lọc sạch khỏi nước nho khi bắt đầu quá trình sản xuất rượu hoặc tối đa là vài giờ sau đó để loại bỏ hầu hết các ảnh hưởng của sắc tố và tannin.

Đôi khi, bạn sẽ thấy các loại rượu có nhãn “cam” hoặc “hổ phách”. Đó là vì các nhà sản xuất rượu vang sử dụng nho trắng nhưng phương pháp lại là để sản xuất rượu vang đỏ.

Ngược lại cũng có thể làm rượu vang trắng với nho đỏ, bằng cách loại sạch vỏ nho ngay lập tức. Một ví dụ điển hình của loại vang này là rượu sâm banh Blanc de Noirs, một loại rượu vang sủi trắng được làm từ nho đỏ Pinot Noir hoặc Pinot Meunier (hoặc cả hai).

Rượu vang hồng

Rượu vang hồng (Ảnh: Internet)
Rượu vang hồng (Ảnh: Internet)

Rượu vang hồng bao gồm các loại rượu vang với nhiều màu sắc khác nhau từ màu vỏ hành tây nhạt đến màu anh đào đậm. Rượu vang hồng thường được sản xuất với quy trình tương tự rượu vang đỏ nhưng vỏ nho sẽ được ngâm trong nước trái cây cho đến khi đạt được màu sắc mong muốn.

Ngược lại phương pháp saignée (có nghĩa là “chảy máu” trong tiếng Pháp) lại sản xuất rượu vang đỏ trước, sau khi đạt được màu sắc thích hợp thì họ sẽ chiết ra một phần nước trái cây để nó trở thành màu hồng.

Phương pháp thứ ba thường được sử dụng cho rượu Champagne hồng là pha một ít rượu vang đỏ vào rượu vang trắng.

Rượu vang sủi

Rượu vang sủi (Ảnh: Internet)
Rượu vang sủi (Ảnh

Có khá nhiều phương pháp tạo rượu vang sủi nhưng trong đó có ba phương pháp đáng chú ý nhất;

  • Champagne, Cava và nhiều loại rượu vang sủi khác sử dụng phương pháp lên men lần thứ hai trong chai để tạo ra bọt khí. Đối với phương pháp truyền thống này, rượu tĩnh được đặt trong chai cùng với men và chất tạo ngọt, thường là nước nho. Quá trình lên men thứ hai bắt đầu khi nấm men hấp thụ đường, tạo ra carbon dioxide sau đó khí cacbonat hóa rượu. Khi rượu đã hoàn chỉnh, cặn men bị đẩy ra hoặc bị loại bỏ. Phương pháp này tốn nhiều công sức và thời gian.
  • Các loại rượu vang sủi rẻ tiền như Prosco hoặc Lambrusco sử dụng phương pháp Charmat, được đặt theo tên của nhà phát minh người Pháp Eugène Charmat. Những loại rượu này được tạo bọt với số lượng lớn bằng cách cho rượu thành phẩm, men và vị ngọt vào một bể điều áp.
  • Phương pháp thứ ba sẽ đóng chai rượu trước khi quá trình lên men đầu tiên hoàn thành,sau khi quá trình đó kết thúc thì chất sủi bọt sẽ được thêm vào.

Ngoài Champagne, các loại rượu vang sủi khác bao gồm Cava, Sekt, Crémant, Pétillant và Spumante.

Rượu vang cường hóa

Rượu vang cường hóa (Ảnh: Internet)
Rượu vang cường hóa (Ảnh: Internet)

Rượu vang cường hóa là loại rượu vang được pha thêm rượu mạnh để tăng nồng độ cồn. Điều này được thực hiện vì một số lý do:

  • Tăng mạnh khả năng bảo vệ rượu vang khỏi bị ô nhiễm vì hầu hết các vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến rượu vang không thể tồn tại trong môi trường có nhiều cồn.
  • Bảo vệ chai rượu dễ vỡ trong khi di chuyển.
  • Nếu rượu vang được cường hóa trước khi quá trình lên men hoàn tất, nấm men sẽ chết và để lại một lượng đường. Đây là cách khiến rượu có vị ngọt hơn.

Ngoài các thuật ngữ quen thuộc như Port, Sherry và Madeira, các loại rượu vang cường hóa khác mà bạn thường thấy bao gồm Marsala, Vermouth và Vin Doux Naturels.

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận