Mỗi người chúng ta là một thế giới. Có đôi khi những “thế giới” ấy đan cài vào nhau bởi tình yêu, hoặc chỉ đi ngang qua nhau như một sự hữu duyên vô phận. Và đó là lý do tập truyện ngắn của Trương Gia Giai có tên Ngang Qua Thế Giới Của Em!

Ngang Qua Thế Giới Của Em: Ai rồi cũng phải được hạnh phúc

Ngang Qua Thế Giới Của Em là một tập truyện ngắn do nhà văn Trung Quốc Trương Gia Giai sáng tác. Tác phẩm này nằm trong hệ liệt Truyện kể trước giờ đi ngủ, do tác giả đăng trên mạng xã hội Tianya. Sau khi được xuất bản thành sách năm 2013, truyện đã trở thành một “hiện tượng” càn quét cộng đồng văn học Trung Quốc với kỳ tích hơn 4 triệu bản được bán ra.

Bìa cuốn sách Ngang Qua Thế Giới Của Em
Bìa cuốn sách Ngang Qua Thế Giới Của Em (Ảnh: Internet)
 • Tác giả: Trương Gia Giai
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tản văn
 • Ngày xuất bản: 17-11-2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
 • Công ty phát hành: Văn Việt
 • Giá bìa: 116.000 VNĐ/cuốn
 • Số trang: 400
 • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Tổng số tập: 1 tập
 • Đánh giá trên Goodreads: 3.54/5 (284 đánh giá)
Đánh giá của độc giả về tác phẩm trên Goodreads
Đánh giá của độc giả về tác phẩm trên Goodreads (Ảnh: BlogAnChoi)

Chân dung tác giả Trương Gia Giai

Cha đẻ của cuốn sách – Trương Gia Giai sinh ngày 22 tháng 6 năm 1980 tại Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Anh tốt nghiệp Đại học Nam Kinh, là một nhà văn đương đại, đồng thời là một biên kịch, đạo diễn phim.

Chân dung nhà văn Trương Gia Giai
Chân dung nhà văn Trương Gia Giai (Ảnh: Internet)

Năm 2014, nhờ sức ảnh hưởng mạnh mẽ của cuốn sách Ngang Qua Thế Giới Của Em, Trương Gia Giai đứng đầu bảng xếp hạng nhà văn có thu nhập nhiều nhất Trung Quốc. Mặc dù anh tự giễu mình chỉ là một “gã nhà văn hạng ba” nhưng tính đến hiện tại, anh luôn lọt top nhà văn giàu có nhất Đại Lục.

Trương Gia Giai và cuốn sách Ngang Qua Thế Giới Của Em
Trương Gia Giai và cuốn sách Ngang Qua Thế Giới Của Em (Ảnh: Internet)

Cuốn sách nổi tiếng trong sự nghiệp của nam nhà văn – Ngang Qua Thế Giới Của Em cũng đã được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh cùng tên vào năm 2016.

Poster phim điện ảnh Ngang Qua Thế Giới Của Em
Poster phim điện ảnh Ngang Qua Thế Giới Của Em (Ảnh: Internet)

Nội dung chính của cuốn sách Ngang Qua Thế Giới Của Em

Cuốn sách được chia ra làm 7 “đêm” với kết cấu là các cấp độ của tình yêu, từ khi chớm nở đến khi tan vỡ rồi trở thành kỷ niệm:

 • Đêm thứ nhất Mối tình đầu: Ngang qua thế giới của em
 • Đêm thứ hai Tỏ tình: Tôi mong gặp một người như em
 • Đêm thứ ba Trăn trở: Mỉm cười nắm tay em bỏ trốn
 • Đêm thứ tư Ấm áp: Những điều nhỏ bé nhưng đẹp đẽ
 • Đêm thứ năm Tranh cãi: Đôi khi chúng ta không thể kiềm chế
 • Đêm thứ sáu Từ bỏ: Tôi là kẻ không biết yêu
 • Đêm cuối Hoài niệm: Tuổi trẻ là những hành trình một chiều

Mỗi “đêm” này lại bao gồm những câu chuyện nho nhỏ mang những màu sắc khác nhau của cuộc sống. Nhân vật của câu chuyện thường là những người bạn trong cuộc đời của chính tác giả, có khi lại “đổi gió” bằng một chú chó hay một con bươm bướm.

Nội dung của cuốn sách chủ yếu xoay quanh những câu chuyện tình sử éo le của họ, có ngọt, có ngược, có nhẹ nhàng lại có ám ảnh. Cuộc sống và tình yêu của những người trẻ tuổi ấy tựa như những đường thẳng, khó khăn lắm mới có thể giao nhau và đi đến đoạn kết hạnh phúc, còn không thì mãi mãi chỉ là những đường tiệm cận.

Cuốn sách xoay quanh Trương Gia Giai và những người bạn
Cuốn sách xoay quanh Trương Gia Giai và những người bạn (Ảnh: BlogAnChoi)

Tuy nhiên tình yêu chỉ là một phần mà thôi. Nếu hình dung cuốn sách là một khối rubic đa cạnh thì chỉ cần xoay đi một góc, lệch đi một độ thì những nhân vật trong đó sẽ được đặt trong những mối quan hệ khác. Ngoài tình yêu là phần chiếm “spotlight” thì những điểm sáng của câu chuyện còn là tình bạn cảm động, tình mẹ con sâu nặng, tình chị em thắm thiết và lòng yêu thương chân thành với động vật. Tác giả cũng phô bày nhiều góc cạnh của cuộc sống, dắt chúng ta đi trên một hành trình đầy tiếng cười nhưng cũng lắm đau thương, cuối cùng chỉ để bày tỏ một thông điệp, cũng là một khát khao từ đáy lòng mình: “Chúng ta, ai rồi cũng phải được hạnh phúc”.

Trong thế giới của cuốn tản văn, con người được khắc họa với nhiều mối quan hệ
Trong thế giới của cuốn tản văn, con người được khắc họa với nhiều mối quan hệ (Ảnh: Internet)

Dù là trước lúc đi ngủ hay khi rảnh rỗi, khi vui hay khi buồn, bạn đều có thể lấy cuốn sách này ra, “gặm” một chương hoặc vài chương truyện. Muốn được cổ vũ, khích lệ hay được vuốt ve, an ủi, bạn đều sẽ được thỏa mãn. Hơn hết, nếu bạn muốn biết cảm giác “vừa nhai đường, vừa nhai vụn thủy tinh” là như thế nào, đừng chần chừ mà “nhảy hố” cuốn sách này ngay thôi.

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Ngang Qua Thế Giới Của Em

Nhìn chung Ngang Qua Thế Giới Của Em là cuốn sách nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có người cảm thấy thích thú khi một tác giả nam lại có thể viết truyện một cách tinh tế, sâu sắc đến vậy. Họ cho rằng đây là cuốn sách đáng đọc vì có thể bắt gặp hình ảnh của mình thời trẻ trong đó. Tuy nhiên một bộ phận độc giả lại thấy cuốn sách chỉ dừng ở mức “không tệ”, không để lại cho họ quá nhiều ấn tượng. Xét trên mặt bằng chung thì điểm đánh giá của cuốn sách này vào loại khá.

Độc giả Linh Bean thích tiêu đề đầy chất thơ của cuốn sách cũng như cách viết khoáng đạt, giàu hình ảnh của tác giả Trương Gia Giai.

Độc giả Linh Bean đã đánh giá 4 sao cho cuốn tản văn này
Độc giả Linh Bean đã đánh giá 4 sao cho cuốn tản văn này (Ảnh: BlogAnChoi)

Một độc giả thì lại cho rằng cách viết của tác giả “vừa đấm vừa xoa” và cuốn sách này có thể coi là “chấp nhận được”.

Độc giả này cảm thấy cuốn best-seller của hội sách này có thể phục vụ cho mục đích giải trí
Độc giả này cảm thấy cuốn best-seller của hội sách này có thể phục vụ cho mục đích giải trí (Ảnh: BlogAnChoi)

Còn độc giả Hoang Thu-Thuy, dù không thực sự đánh giá quá cao cuốn tản văn này nhưng vẫn nhận xét rằng nó mang phong vị thanh xuân lãng đãng, gợi lên nhiều cảm xúc.

Cuốn sách cho ta thông điệp "Năm tháng không phải là đóa hoa hai lần nở"
Cuốn sách cho ta thông điệp “Năm tháng không phải là đóa hoa hai lần nở” (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc cuốn sách Ngang Qua Thế Giới Của Em

Bốn chữ “bi hài đan xen” có lẽ là khá phù hợp để nói về cuốn sách Ngang Qua Thế Giới Của Em. Điểm đặc biệt của truyện là giây trước bạn vừa cười, giây sau đã có thể rơi nước mắt. Nhiều nhân vật gây ấn tượng mạnh với tính cách có phần hơi “ngẫn” kèm theo những câu chửi thề khiến chúng ta ôm bụng mà cười.

Tuy nhiên hầu hết những câu chuyện đều khép lại bằng cái kết “buồn như trấu cắn”, để lại nhiều lăn tăn, trăn trở cho độc giả. Tình yêu không trọn vẹn, hoặc phải trải qua sóng gió mới có thể đến được với nhau. Nhân vật trong truyện không ly hôn thì cũng chia tay, không mất vì bệnh tật thì cũng ngồi tù hoặc vào viện tâm thần. Nhiều lúc tự hỏi liệu vòng bạn bè ngoài đời thực của chúng ta có thể thê thảm đến mức đó không?

Cuốn sách là phép cộng giữa "đẹp" và "buồn"
Cuốn sách là phép cộng giữa “đẹp” và “buồn” (Ảnh: Facebook Su Su)

Dù vậy, không thể nói những kết cục đậm chất hiện thực như thế làm chúng ta bi lụy hay mất niềm tin vào cuộc sống. Trái lại, chúng ta có thể học được nhiều điều để sống có ý nghĩa hơn. Những mẩu truyện tuy rất đời thường, không có nhiều cao trào, kịch tính nhưng vẫn khiến mỗi người đọc phải suy ngẫm. Những người bạn trẻ trong truyện đem lại không khí thanh xuân – quãng thời gian đối với chúng ta là đẹp nhất nhưng cũng nhiều tiếc nuối nhất.

Ngang Qua Thế Giới Của Em gợi lên những hồi ức thanh xuân bàng bạc chất thơ
Ngang Qua Thế Giới Của Em gợi lên những hồi ức thanh xuân bàng bạc chất thơ (Ảnh: Internet)

Họ có những biệt danh hài hước như Đầu Heo, Nói Láo, Lạc Đà, họ có ước mơ lớn lao, yêu đương cuồng nhiệt và những thú vui tuổi trẻ như du lịch, nhảy dù, uống rượu, tụ họp bạn bè, có thái độ lạc quan vượt lên trên nghiệt ngã của cuộc đời. Cuộc sống của sinh viên thế hệ trước – đi net, ăn mì tôm úp trong chậu, “nấu cháo điện thoại” với người yêu, đến ký túc xá tỏ tình đều là những hình ảnh hết sức chân thực mà ai đã từng trải qua mới thấm thía hết.

"Chúng ta không thể xóa đi ký ức, chỉ có thể lưu trữ ký ức. Năm tháng đưa ta đến chơi một ván bài và ta đặt cược chính bản thân mình."
“Chúng ta không thể xóa đi ký ức, chỉ có thể lưu trữ ký ức. Năm tháng đưa ta đến chơi một ván bài và ta đặt cược chính bản thân mình.” (Ảnh: Internet)

Tác giả Trương Gia Giai là người đứng sau thành công của cuốn sách, vì vậy anh xứng đáng nhận được những lời khen ngợi. Câu chuyện như những thước phim trong một bộ phim điện ảnh đề tài thanh xuân, vừa ấm áp, lãng mạn lại có chút day dứt, tiếc nuối. Cảm nhận ấy, dù ít dù nhiều sẽ do văn phong của tác giả nhào nặn lên. Một nhà văn nam viết một cuốn truyện hơi có màu sắc “ngôn tình” nhưng lại không hề tô hồng cuộc sống.

Có thể nói, nếu thứ kéo chùng tâm trạng chúng ta xuống là tình tiết thì thứ cứu rỗi chúng ta sẽ là ngôn từ nhẹ nhàng, êm ái, mơn man như đang xoa dịu vết thương lòng của tác giả. Không khó để bắt gặp những hình ảnh và câu văn trở đi trở lại trong cùng một đoạn truyện, điều đó phải chăng đã tạo ra một loại “ám thị”, khiến chúng ta thoát khỏi trang sách mà trong đầu vẫn còn lẩn quẩn với câu chuyện và nhân vật?

Cách viết nhẹ nhàng, sâu sắc của Trương Gia Giai khiến cho cuốn sách có sức lay động mãnh liệt
Cách viết nhẹ nhàng, sâu sắc của Trương Gia Giai khiến cho cuốn sách có sức lay động mãnh liệt (Ảnh: Internet)

Những câu văn của Trương Gia Giai êm dịu như ru lòng người, có điều nhiều khi chúng lại quá nhẹ nhàng đến mức bay bổng, ướt át và hơi ủy mị, mang lại cảm giác như đang đọc tiểu thuyết diễm tình. Những độc giả ưa sôi nổi, thích những câu chuyện “gay cấn”, nhiều plot twist đọc cuốn sách này có thể sẽ không mấy hứng thú, thậm chí thấy “buồn ngủ”. Nhưng đối với những người ưa chậm rãi, lắng đọng, triết lý mà nói, cuốn truyện này cực kỳ phù hợp để tìm kiếm sự đồng điệu và khoảng không gian bình đạm cho tâm hồn.

Mua cuốn sách Ngang Qua Thế Giới Của Em ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua cuốn tản văn này tại các nhà sách hoặc đặt mua online tại các trang web uy tín theo các đường link dưới đây:

Bạn có thể mua Ngang Qua Thế Giới Của Em trên Shopee với giá 98.600 VNĐ tại đây

Bạn có thể mua Ngang Qua Thế Giới Của Em trên Pibook với giá 93.000 VNĐ tại đây

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với BlogAnChoi sau khi đọc xong cuốn sách Ngang Qua Thế Giới Của Em nhé! Và ngoài cuốn sách trên, bạn cũng có thể tìm đọc thêm review về một số tựa sách hấp dẫn khác trên BlogAnChoi như:

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật review về các cuốn sách hay bạn nhé!

Xem thêm

30 truyện điền văn hoàn, truyện điền văn làm ruộng full hay nhất 2023

Truyện điền văn hay là những câu chuyện làm ruộng, trồng cây, kể về cuộc sống bình dị nhẹ nhàng, sẽ xoa dịu tâm hồn mệt mỏi của các độc giả. Cùng tìm hiểu các truyện điền văn hoàn, truyện điền văn làm ruộng full hay nhất 2023 dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận