Bộ phim Cửu Nghĩa Nhân không phải đại dự án lại được dân mạng nức nở khen hay. Phim thuộc thể loại điều tra phá án với nội dung cốt chuyện mới lạ riêng biệt.

Thông tin phim Cửu Nghĩa Nhân

Phim Cửu Nghĩa Nhân. Nguồn: Internet
Poster phim Cửu Nghĩa Nhân (Nguồn: Internet)
 • Tên phim: Cửu Nghĩa Nhân (Chín Người Nhân Nghĩa)
 • Tiếng Anh: Faithful
 • Tiếng Trung: Chín Người Chính Trực
 • Thể loại: Cổ trang, điều tra, phá án
 • Biên kịch: Hoàng Phân, Tào Hiểu Thiên
 • Đạo diễn: Tang Tây Xuyên
 • Diễn viên: Ngô Thiến, Lý Giai Hoàng, Kiều Chấn Vũ, Hồ Ý Hoàn, Bạch Chú, Thang Tịnh Mi,…
 • Thời lượng: 24 tập (+1 tập đặc biệt)
 • Ngày lên sóng: 15/09/2023
 • Nền tảng phát sóng: Tencent

Câu chuyện về Cửu Nghĩa Nhân

Cửu Nghĩa Nhân là hành trình đi tìm công lý, chống lại oan sai và cường quyền của chín con người bình phàm. Chín người họ là đại diện cho các tầng lớp bá tính không ngừng nỗ lực đấu tranh đi tìm công lý, chính nghĩa.

Cửu Nghĩa Nhân là hành trình đi tìm công lý của những người bình phàm. Nguồn: Inernet
Cửu Nghĩa Nhân là hành trình đi tìm công lý của những người bình phàm (Nguồn: Inernet)

Câu chuyện bắt đầu khi Như Lan – một tú nữ tại Yên Vũ Tú Lâu nghi ngờ về cái chết của một tú nữ khác tên Đinh Như. Trên đường đi tìm kiếm chân tướng, cô vô tình phát hiện bạn tốt Mạnh Uyển và Ngô Liêm đang có hành động thân mật. Chưa kịp thoát ra khỏi cú sốc đó, Như Lan lại bị sự thật về Yên Vũ Tú Lâu “đánh” đến xây xẩm mặt mày. Yên Vũ Tú Lâu vốn là nơi mà người dân Hoài Châu tự hào, nơi mà các cô gái chưa xuất các hướng đến. Nhưng thực chất, đó lại là một nơi dơ bẩn bất kham. Ngô tiên sinh đạo mạo đường hoàng lại là tên khốn coi Yên Vũ Tú Lâu thành thanh lâu của riêng mình. Các cô gái trong đó trở thành những bông “lạc mai” bị hắn tuỳ ý đùa giỡn “nhúng chàm”.

Ngô Liêm dùng danh nghĩa dạy thêu "nhúng chàm" các cô gái. Nguồn: Internet
Ngô Liêm dùng danh nghĩa dạy thêu “nhúng chàm” các cô gái (Nguồn: Internet)

Như Lan chính trực đã quyết tâm vạch trần tội ác của Ngô Liêm kiện hắn ra công đường. Nhưng Ngô Liêm thân ở vị trí cao đã lợi dụng tiền bạc, quyền lực và danh tiếng bản thân để bóp méo vụ án. Sau vụ kiện, Ngô Liêm vẫn là Ngô tiên sinh cao quý tốt bụng được người người ngưỡng mộ còn Như Lan lại bị gắn mắc lẳng lơ, muốn trèo cao mà câu dẫn nam nhân.

Bị ép đến bước đường cùng Như Lan buộc phải trở thành thiếp của Ngô Liêm. Không chịu thua, Như Lan đã dùng chính mạng sống của mình để chứng minh trong sạch vè ép Ngô Liêm nhận tội. Dù vậy, bằng thế lực của mình, Ngô Liêm lại lần nữa thoát tội, vụ án của Như Lan trở thành án oan bị người dân trong thành quên lãng.

Như Lan dùng chính sinh mệnh của mình để chứng minh trong sạch. Nguồn: Internet
Như Lan dùng chính sinh mệnh của mình để chứng minh trong sạch (Nguồn: Internet)

Cái chết của bạn thân Như Lan khiến Mạnh Uyển vô cùng ray rứt. Cô dùng bảy năm ẩn nhẫn, cẩn thận lên kế hoạch để từng bước tìm ra tội chứng của Ngô Liêm. Mạnh Uyển đã tập hợp những người từng được Như Lan giúp đỡ và cả nhân chứng của vụ án năm đó cùng nhau chống lại Ngô Liêm. Họ cùng chung một mục đích lật đổ Yên Vũ Tú Lâu, bắt Ngô Liêm phải trả giá cho những tội ác hắn đã gây ra.

Sau tất cả Ngô Liêm đã phải trả giá cho những tội ác hắn đã gây ra. Nguồn: Internet
Sau tất cả Ngô Liêm đã phải trả giá cho những tội ác hắn đã gây ra (Nguồn: Internet)

Trên hành trình đó, nhóm “Cửu Nghĩa Nhân” đã gặp nhiều trắc trở, nguy hiểm thậm chí là thất bại và hy sinh. Dù công lý có thể đến muộn nhưng nhất định sẽ đến. Cuối cùng, Ngô Liêm đã phải trả giá cho những tội ác mà hắn đã gây ra.

Trailer phim Cửu Nghĩa Nhân

Nhóm chín người nhân nghĩa

Ngô Thiến vai Mạnh Uyển

Mạnh Uyển là một cô gái nhìn có vẻ trầm lặng nhút nhát hiền lành. Thực chất, cô lại rất thông minh, tỉ mỉ, giỏi lên kế hoạch. Mạnh Uyển một khi nhận định việc gì đó thì sẽ quyết tâm là đến cùng dù có phải trả giá như thế nào. Dưới vẻ ngoài nhu nhược, cô lại có một trái tim cứng rắn, kiên định một lòng báo thù vì bạn thân.

Mạnh Uyển – Ẩn mình suốt bảy năm không dám qua Vong Xuyên. Nguồn: Internet
Mạnh Uyển – Ẩn mình suốt bảy năm không dám qua Vong Xuyên (Nguồn: Internet)

Mạnh Uyển là người dùng bảy năm tỉ mỉ lên kế hoạch trả thù cho Như Lan. Cô cũng là người đứng đầu và là bộ não trung tâm của cả nhóm.

Lý Giai Hoàng vai Lưu Tân

Lưu Tân vốn là bổ đầu tại huyện nha Hoài Châu. Anh không tính là một bổ khoái tốt cũng không tính quá xấu. Trong thời gian làm bổ khoái, có lúc Lưu bổ đầu vẫn nhận hối lộ, tắc trách, sợ cường quyền. Dù vậy, trong phạm vi nhất định, Lưu Tân vẫn cố gắng giúp đỡ cho những người dân thấp cổ bé họng. Vì từng nói đỡ và có ý giúp Như Lan mà Lưu Tân bị ghi thù, gán tội oan còn bị đánh gãy một chân giam trong ngục.

Lưu Tân – Trâm báu tặng anh hùng, nhóm lửa thắp ánh nến. Nguồn: Internet
Lưu Tân – Trâm báu tặng anh hùng, nhóm lửa thắp ánh nến (Nguồn: Internet)

Lưu Tân tham gia nhóm Cửu Nghĩa Nhân một phần vì áy náy với Như Lan. Một phần khác là vì trả thù cái chân bị gãy của bản thân. Dù “chân thọt” nhưng Lưu Tân thường được Mạnh Uyển nhờ vả làm người đưa tin và theo dõi.

Thang Tịnh Mi vai Liễu Tam Nương (Liễu Tam Nữ)

Tam Nương nguyên bản tên Tam Nữ, cô cũng từng là tú nữ của Yên Vũ Tú Lâu. Tam Nữ đã từng rơi vào “tầm ngắm” của Ngô Liêm nhưng may mắn thoát khỏi. Sau đó, cô đổi tên thành Tam Nương và trở thành ca kỹ trong phủ một gia đình giàu có. Sau này, vì đứng ra làm chứng chỉ tội Ngô Liêm không thành cô phải chạy trốn khỏi Hoài Châu.

Tam Nương – Chiếc lá theo dòng nước trôi nổi khắp đất trời. Nguồn: Internet
Tam Nương – Chiếc lá theo dòng nước trôi nổi khắp đất trời (Nguồn: Internet)

Tam Nương là thành viên tiếp theo được Mạnh Uyển mời vào nhóm Cửu Nghĩa Nhân. Dù có vẻ ngoài xin đẹp yểu điệu nhưng Tam Nương lại là người có tính cách mạnh mẽ, hào sảng, không câu nệ. Đến sau này, Tam Nương đã hy sinh bản thân đốt cháy Yên Vũ Tú Lâu để giúp đỡ các thành viên trong nhóm rút lui.

Trương Khang vai Lạc Thẩm Mục

Thẩm Mục là một tiểu bổ đầu trong huyện nha Hoài Châu. Anh kiệm lời ít nói và không giỏi giao tiếp nhưng lại rất chính trực. Vì sự ngay thẳng của bản thân mà Thẩm Mục không ít lần đắc tội với các đồng nghiệp. Thẩm Mục từng có hảo cảm với Như Lan bởi tích cách ngay thẳng chính nghĩa của cô nhưng tình cảm chưa kịp đâm chồi đã chết yểu khi nàng lên kiệu thành thiếp người ta. Anh cũng tận mắt chứng kiến cái chết của Như Lan nhưng không làm được gì. Sau đó, Thẩm Mục rời bỏ quê hương vào quân đội làm lính. Anh nỗ lực 7 năm để trở thành một Hoàng Thành Ty quay lại bắt Ngô Liêm đền tội.

Thẩm Mục – Niên thiếu rời quê hương trở về vừa đúng lúc. Nguồn: Internet
Thẩm Mục – Niên thiếu rời quê hương trở về vừa đúng lúc (Nguồn: Internet)

Con người Thẩm Mục chính trực ngay thẳng và có chút cứng đầu. Vì vậy mà anh không được các đồng nghiệp yêu thích. Anh ra nhập nhóm Cửu Nghĩa Nhân một lòng vì minh oan cho Như Lan và bắt Ngô Liêm ra trước công lý.

Hàn Diệp Châu vai Phùng Đại

Phùng Đại là nhị đương gia một nhóm sơn tặc trên núi. Trong một lần xuống núi bị trọng thương được Như Lan cứu giúp và mang ơn cô. Vốn là thổ phỉ không hiểu lễ nghĩa, hành động báo ơn của Phùng Đại lại vô tình khiến Như Lan rơi vào tiếng xấu. Bảy năm sau Phùng Đại đã cải tà quy chính. Anh trở thành một người áp tiêu của biêu cục và được Mạnh Uyển mời ra nhập nhóm.

Phùng Đại – Ai nói kẻ tầm thường không hiểu tình nhân thế. Nguồn: Internet
Phùng Đại – Ai nói kẻ tầm thường không hiểu tình nhân thế (Nguồn: Internet)

Phùng Đại thuộc tuýp người đơn giản, chất phác, chỉ hành động theo cảm tính. Anh ra nhập nhóm Cửu Nghĩa Nhân chỉ vì một mục đích báo ân cho cô gái đã từng đưa tay ra giúp mình năm đó.

Hải Lục vai Hoàng Kiều Kiều

Hoàng Kiều Kiều là quả phụ mất chồng khi còn trẻ, một mình trèo lái Hoàng Phường Tơ. Bảy năm trướ, Hoàng Kiều Kiều là người chứng kiến trạng sư của Như Lan gặp riêng Ngô Liêm. Nhưng vì lúc đó thế lực nhỏ yếu, Hoàng chưởng quầy đã không dám đứng ra làm chứng. Vì vậy, cô trở thành một nhân tố khiến vụ án của Như Lan thành án oan sai.

Hoàng chưởng quầy – Trước cửa thờ Luy Tổ trong nhà cúng Thần Tài. Nguồn: Internet
Hoàng chưởng quầy – Trước cửa thờ Luy Tổ trong nhà cúng Thần Tài (Nguồn: Internet)

Hoàng chưởng quầy có phẩm chất của một thương nhân bo bo giữ lợi ích của bản thân. nhưng cô cũng là người phụ nữ tốt bụng âm thầm thu lưu những cô gái ngoại quốc không có chỗ để đi. Hoàng chưởng quầy tham gia nhóm Cửu Nghĩa Nhân có một phần mục đích vì lật đổ Yên Vũ Tú Lâu đang đè đầu Hoàng Phường Tơ.

Bạch Thụ vai Lý Xuân Phong

Lý Xuân Phong là tú tài nghèo, thường ăn quỵt móc túi ở khắp các con phố Hoài Châu. Anh có một mối tình dang dở với cô tú nữ Điền Tiểu Linh. Bảy năm trước, anh thường xuyên trèo tường Yên Vũ Tú Lâu nên tình cờ phát hiện nhiều bí mật trong đó. Năm đó, Lý Xuân Phong từng trộm tiền Như Lan không thành ngược lại còn được cô cho tiền.

Lý Tú Tài – Đường làm quan khó lường nợ nần khó trả hết. Nguồn: Internet
Lý Tú Tài – Đường làm quan khó lường nợ nần khó trả hết (Nguồn: Internet)

Lý tú tài dù có vẻ ngoài không đáng tin nhưng mỗi món nợ anh đều ghi vào sổ rõ ràng rành mạch. Lý Xuân là một quân tử đọc sách thánh hiền và luôn có tôn nghiêm riêng của bản thân. Anh gia nhập nhóm Cửu Nghĩa Nhân vì tìm kiếm và báo thù cho Điền Tiểu Linh. Sau này, Lý Xuân Phong bị sát hại khi đang lẻn vào Yên Vũ Tú Lâu lấy trộm chứng cứ quan trọng.

Dương Vũ Đồng vai Điền Tiểu Linh

Điền Tiểu Linh là con gái của một gia đình bán thư tịch. Từ nhỏ, cô đã được tiếp xúc với nhiều thi thư, được học lễ nghĩa. Vì khác biệt nên cô luôn không hợp với các cô nương khác trong tú lâu. Điền Tiểu Linh cũng là một trong những nạn nhân bị Ngô Liêm nhúng chàm. Sau sự việc kinh khủng đó, Điền Tiểu Linh lên chùa làm ni cô, trốn khỏi hồng trần lấy hiệu Giác Minh.

Giác Minh – Tránh sự đời phiền muộn tĩnh tâm trốn núi rừng. Nguồn: Internet
Giác Minh – Tránh sự đời phiền muộn tĩnh tâm trốn núi rừng (Nguồn: Internet)

Ban đầu, Tiểu Linh không chịu ra làm chứng kiện Ngô Liêm trước công đường. Nhưng sau cái chết của Lý Xuân Phong, cô đã quyết định mạnh mẽ đứng ra vạch trần tội ác của Ngô Liêm.

Hồ Ý Hoàn vai Lận Như Lan

Lận Như Lan là một cô gái mạnh mẽ, cứng cỏi “thà làm ngọc nát không làm ngói lành”. Ngay khi phát hiện ra những hành vi kinh tởm của Ngô Liêm, cô đã đánh cược cả danh tiết người con gái mà kiện hắn nhưng cuối cùng cô phải dùng đến phương thức tự sát để chứng minh trong sạch. Cái chết của Như Lan là khởi nguồn cho nhóm Cửu Nghĩa Nhân.

Như Lan – Cô gái mới trưởng thành chẳng e ngại việc chi. Nguồn: Internet
Như Lan – Cô gái mới trưởng thành chẳng e ngại việc chi (Nguồn: Internet)

Nếu nói Mạnh Uyển là đầu não là người đứng đầu nhóm thì Như Lan chính là trái tim là linh hồn của cả nhóm. Một cô gái phi thường trong chế độ phong kiến trọng nam khinh nữ.

Kiều Chấn Vũ vai Ngô Liêm đầu sỏ tội ác

Ngô Liêm với vẻ ngoài thư sinh nho nhã đạo mạo dùng vỏ bọc tốt đẹp lừa những cô gái trẻ ngây thơ. Từ nhỏ đã lớn lên trong gia đình không mấy hạnh phúc, sở thích thêu thùa cũng bị cấm cản khiến tính cách hắn có phần méo mó. Ngô Liêm đã “bỏ nhà đi bụi” từ khi mười mấy tuổi và bắt đầu với đam mê thêu thùa. Hắn trở thành kẻ ác có một phần lý do rất lớn vì tuổi thơ và ám ảnh với cái chết của tiểu di nương.

Ngô Liêm – Mặt người da thú hại đời bao cô gái trẻ. Nguồn: Internet
Ngô Liêm – Mặt người da thú hại đời bao cô gái trẻ (Nguồn: Internet)

Dù có tuổi thơ đáng thương nhưng đó cũng không thể là lý do để hắn chà đạp những cô gái chưa hiểu sự đời. Cuộc đời của Ngô Liêm có đáng thường nhưng càng nhiều là đáng hận.

Lý do phim hay nhưng không nổi

Cửu Nghĩa Nhân là bộ phim có nội dung rất hay và ý nghĩa. Phim không hào nhoáng quan công quý tộc, không chém chém giết giết đẫm máu. Phim cũng không có tình yêu ngọt ngào điềm mật nhưng lại hút người xem bởi sự bình phàm rất riêng. Những con người bình thường đang vùng vẫy đấu tranh để đòi lại công lý. Bộ phim lột tả về những bất lực và oan ức của những cô gái bị hại nhưng lại bị người đời chỉ trích. Có lẽ thực trạng này vẫn còn đâu đó trong chính xã hội hiện đại này.

Bộ phim cho thấy những bất lực của người phụ nữ thời xưa. Nguồn: Internet
Bộ phim cho thấy những bất lực của người phụ nữ thời xưa (Nguồn: Internet)

Dù có nội dung chất lượng là thế nhưng Cửu Nghĩa Nhân lại không quá nổi tiếng. Nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Không phải là đại IP: Dù sở hữu nội dung cốt chuyện chất lượng nhưng Cửu Nghĩa Nhân lại không phải là đại IP. Phim sở hữu ít tài nguyên hơn các dự án cấp S+ và không được quảng bá rầm rộ trước thời gian công chiếu. Điều này ảnh hưởng lớn đến lượt người xem và độ nổi của bộ phim.
 • Không có đại lưu lượng: Dù Ngô Thiến, Hồ Ý Hoàn hay các diễn viên khác trong đoàn có diễn xuất tốt nhưng lại không có lượng fan đông đảo như dàn sao top đầu. Bản thân Ngô Thiến cùng đã từng có một thời gian lui về phía sau khiên tên tuổi của cô không còn được như xưa.
 • Cốt chuyện hack não: Cửu Nghĩa Nhân là bộ phim thuộc thể loại điều tra phá án có chút huyền nghi. Mạch chuyện phim đan xen giữa quá khứ và hiện tại khiến người xem dễ bị rối. Vì thế, phim khá kén người xem, cần kiên nhẫn xem từng tập mới có thể hiểu rõ được cốt chuyện và cái hay của phim.

Có thể nói, Cửu Nghĩa Nhân có chất lượng tốt với màu sắc riêng biệt độc đáo. Phim chỉnh chu từ nội dung, hình ảnh đến diễn xuất của các diễn viên nhưng bộ phim lại khá kén người xem và không hợp khẩu vị “mì ăn liền” của đại đa số giới trẻ hiện nay. Dù vậy, đây thực sự là một bộ phim đáng để xem. Nếu có bất cứ ý kiến nhận xét gì về bộ phim vui lòng để lại ý kiến ở phần bình luận nhé.

Thường xuyên ghé BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin phim ảnh thú vị nhé!

Tham khảo thêm các bài viết bạn có thể quan tâm:

Xem thêm

Lịch chiếu Nhất Niệm Quan Sơn: Lưu Thi Thi trở lại, liệu có lợi hại hơn xưa?

Phim cổ trang Nhất Niệm Quan Sơn của Lưu Thi Thi và Lưu Vũ Ninh chính thức lên sóng 28/11 sau bao lâu chờ đợi. Liệu lần trở lại của Lưu Thi Thi có lợi hại hơn xưa, cùng theo dõi nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận