Nhắc đến cái tên Robert Downey, Jr chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến tay chơi tỷ phú Tony Stark, nhân vật đánh bóng tên tuổi của ông trên nền điện ảnh Mỹ và thế giới, nhưng ít ai biết được rằng, để chạm tay đến thành công như ngày hôm nay Downey đã phải trải qua một quá khứ với những biến động của cuộc đời mà ít ai ngờ tới được.

Robert Downey, Jr (ảnh internet)
Robert Downey, Jr (ảnh internet)

Một tuổi thơ đầy sóng gió

Robert Downey, Jr sinh ngày 4/4/1965 tại Manhattan, New York, Mỹ. Ông là người con thứ hai của Robert Downey, Sr – một diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất – và Elsie Downey – cũng là một diễn viên. Từ nhỏ, Downey đã được tham gia diễn xuất vào những bộ phim của cha mình. Vai diễn đầu tiên của ông là một cậu bé ốm yếu trong phim Pound (1970) lúc ông 5 tuổi.

Robert Downey, Jr (ảnh internet)
Robert Downey, Jr (ảnh internet)

Một điều ảnh hưởng vô cùng đến cuộc đời của ông là ngay từ lúc nhỏ Downey đã dính líu tới thuốc phiện. Bất ngờ hơn khi người khuyến khích ông sử dụng thuốc lại là cha ông, một kẻ nghiện thuốc, ngay khi Downey mới 6 tuổi. Cha ông xem thuốc phiện như cách duy nhất để hai cha con có thể đồng cảm và thấu hiểu nhau. Downey từng chia sẻ: “Khi hai cha con tôi sử dụng thuốc cùng nhau, đó như thể là việc ông ấy cố gắng muốn bày tỏ tình yêu dành cho tôi, theo cách mà chỉ ông ấy hiểu”. Và cũng kể từ đó ông dành nhiều đêm để lạm dụng rượu và thuốc.

Vượt qua giới hạn bản thân để vươn đến đỉnh cao điện ảnh

Robert Downey, Jr bắt đầu sự nghiệp diễn xuất năm 1985 với không ít những rủi ro. Vai diễn chính đầu tiên đến với ông là Molly Ringwald trong phim The Pick-up Artist. Một trong những vai diễn làm nên tên tuổi của ông là Charlie Chaplin trong phim Chaplin(1992). Tiếp sau đó, ông còn tham gia nhiều bộ phim lớn với sự góp mặt của nhiều diễn viên tên tuổi.

Downey hóa thân thành nhân vật Chaplin trong bộ phim cùng tên (ảnh internet)
Downey hóa thân thành nhân vật Chaplin trong bộ phim cùng tên (ảnh internet)

Nhưng rắc rối lại đến với Downey khi từ năm 1996 đến năm 2001, ông đã nhiều lần bị bắt giữ với lời buộc tội sử dụng cocain, heroin và cần sa. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tên tuổi cũng như sự nghiệp diễn xuất của ông khi các dự án phim của ông lần lượt bị hủy.

Sau 5 năm nghiện ngập , bị bắt giữ, đi cai nghiện, sau đó bị nghiện lại,… cuối cùng Downey đã hoàn toàn thoát khỏi ảnh hưởng của thuốc phiện và sẵn sàng quay trở lại với nghiệp diễn. Downey chỉ có thể quay trở lại màn ảnh rộng khi có sự bảo đảm của Mel Gibson- người bạn thân của ông, đồng thời với những bộ phim ông tham gia, ông phải chịu khấu trừ 40% tiền lương cho tới khi bộ phim hoàn thành như là tiền bảo hiểm chống lại các hành vi nghiện ngập của Downey nếu có xảy ra.

Downey và anh bạn thân Mel Gibson (ảnh internet)
Downey và anh bạn thân Mel Gibson (ảnh internet)

Nếu trước đó những vai diễn của Downey không mang lại nhiều tiếng vang thì giai đoạn từ năm 2008 chính là đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất của ông. Tên tuổi của ông nằm ở đỉnh điểm của sự nổi tiếng và danh vọng khi ông hóa thân vào nhân vật Iron man (Tony Stark) trong chuỗi hàng loạt các phim nói về siêu anh hùng như Iron Man, The Avengers,…Bên cạnh đó, Robert Downey, Jr còn tham gia các bộ phim bom tấn như Tropic Thunder (2008), Sherlock Holmes 1, 2, Due Date (2010), và Chef (2014).

Downey hóa thân thành nhân vật Iron Man (ảnh internet)
Downey hóa thân thành nhân vật Iron Man (ảnh internet)

Người vợ cứu cả cuộc đời của chàng diễn viên Iron Man

Downey đã từng kết hôn với nữ ca sĩ, diễn viên Deborah Falconer vào năm 1992, nhưng cuộc sống hôn nhân của họ càng ngày càng căng thẳng khi Downey liên tục phải đi cai nghiện và lên tới đỉnh điểm vào năm 2001, giữa lúc ông bị bắt giữ lần cuối cùng và phải theo một chương trình cai nghiện dài hạn. Họ sống li thân suốt 3 năm và đến năm 2004 thì chính thức li dị.

Sau đó, năm 2003 ông đã gặp gỡ nhà sản xuất Susan Levin, phó chủ tịch điều hành của hãng Silver Picture, và đến năm 2005 diễn ra hôn lễ giữa họ. Họ cùng nhau thành lập một công ty sản xuất riêng, Team Downey. Tác phẩm đầu tay của họ sẽ là Yucatan, một phim đề tài trộm cắp dựa trên kịch bản của Steve McQueen.

Downey va Susan (ảnh internet)
Downey và Susan (ảnh internet)

Nhờ sự động viên, giúp đỡ của vợ và gia đình, từ tháng 6 năm 2003 Downey đã chính thức cai nghiện thành công. Có thể nói, nếu như Gibson là người đã cứu rỗi sự nghiệp của ông thì Susan chính là người cứu cả cuộc đời ông. Downey chia sẻ về những khó khăn của vợ trong việc giúp ông từ bỏ ma túy và rượu: “Tôi không có sự hiểu biết nào về những bức tranh lớn hơn trong đời thực mà không có sự chung tay của cô ấy. Bởi vì nó hoàn hảo, quá hoàn hảo, một sự kết nối hoàn hảo giữa những tính cách và những món quà”. Ông cũng đã thể hiện lòng kính trọng dành cho vợ bằng một hình xăm trên cánh tay- “Suzie Q”.

Xem thêm

Những pha "một phát lên tiên" khiến fan "sửng sốt" của thần tượng KPOP

Vô tình hay hữu ý, một thành viên nào đó "phất lên" sau một đêm và sau đó cả nhóm đều "được nhờ" vì sự nổi tiếng bất ngờ của thành viên đấy. Làng nhạc KPOP đã ghi nhận những trường hợp như vậy và sau đây hãy cùng điểm qua những pha "một phát lên tiên" kinh điển ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận