Có phải bạn đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ những kiến thức mới hoặc bạn rất mau quên kiến thức dù hôm học bài đã ghi nhớ rất kĩ? Vậy thì hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu phương pháp Spaced Repetition, phương pháp này đã được ứng dụng vô cùng rộng rãi trên thế giới, mong rằng đây sẽ là phương pháp giúp bạn có thể ghi nhớ kiến thức một cách bền vững hơn.

Cơ sở khoa học của phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced repetition

Lý thuyết về phương pháp lặp lại gián đoạn/ học ngắt quãng (hay Spaced repetition – SPR) lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1932, và phương pháp này sau đó được áp dụng để điều trị bệnh Alzheimer ở ​​người và ứng dụng trong các dự án nghiên cứu tâm lý.

Bệnh Alzheimer khiến suy giảm trí nhớ, suy nghĩ và hành vi (ảnh: Internet)
Bệnh Alzheimer khiến suy giảm trí nhớ, suy nghĩ và hành vi (ảnh: Internet)

Mãi đến năm 1985, nhờ vào công trình của Hermann Ebbinghaus, phương pháp này mới thực sự được công nhận. Điều đó được thể hiện qua nghiên cứu về đường cong lãng quên của ông (The forgetting curve). Theo nghiên cứu đó, các thông tin hay kiến thức mới dung nạp vào não bộ sẽ được ghi nhớ ngay trong lúc đó, tuy nhiên nếu chưa được ôn tập, xem lại và ghi nhớ sẽ bị xóa bỏ trong một khoảng thời gian ngắn.

Đường cong lãng quên (ảnh: elearningindustry)
Đường cong lãng quên (ảnh: elearningindustry)

Cuối cùng, ông đưa ra kết luận rằng: não bộ của con người có xu hướng quên đi thông tin một cách nhanh chóng theo thời gian, hệ quả là việc ôn tập một cách thường xuyên có thể giúp kiến thức được ghi nhớ lâu hơn, từ đó tri thức bền vững hơn.

Nội dung của phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced Repetition

Spaced Repetition sử dụng cách lặp lại cách quãng, rằng khi ngay khi não bộ của bạn bắt đầu có dấu hiệu quên thông tin hay kiến thức nào đó, bạn phải ôn lại gối đầu lên kiến thức đó và nhờ vậy nhớ được lâu hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn mỗi ngày đều dung nạp vào một lượng kiến thức như cũ thì sẽ gây ra cảm giác chán nản, mệt mỏi cho não bộ, cản trở việc ghi nhớ dữ liệu. Hoặc nếu không ôn lại thì chắc chắn sẽ không thể nhớ kiến thức ấy trong dài hạn.

Việc học tập liên tục khiến bạn mệt mỏi (ảnh: Internet)
Việc học tập liên tục khiến bạn mệt mỏi (ảnh: Internet)

Bạn có thể chia nhỏ lượng kiến thức cần học, và học phối hợp ôn tập cách ngày. Ví dụ ngày 1 bạn học một phần, đến ngày 3 hãy ôn lại kiến thức đó và học một phần kiến thức mới, tương tự với ngày tiếp theo, tùy chỉnh vào sự ghi nhớ của mỗi cá nhân. Thêm vào đó, bạn nên ôn tập những kiến thức khó nhớ nhiều lần hơn để củng cố lượng kiến thức đã học.

Ứng dụng phương pháp Spaced Repetition

Bạn có thể ứng dụng phương pháp lặp lại nagwts quãng này vào trong công việc, học tập ghi nhớ các kiến thức mới. Đặc biệt, trên Internet luôn có những bạn chia sẻ về việc học 3000, 5000 từ vựng Tiếng Anh mà vẫn có thể nhớ lâu được, đó là nhờ vào việc áp dụng phương pháp spaced repetition.

Một số ứng dụng hỗ trợ phương pháp Spaced Repetition

Hiện nay, các nhà phát triển phần mềm đã cho ra đời rất nhiều ứng dụng tận dụng hiệu quả phương pháp này để đem lại kết quả tốt nhất cho người dùng. Học cũng không ngừng đổi mới, thiết kế ứng dụng để tạo ra nhiều sự hứng thú, động lực để các bạn sử dụng. Các ứng dụng áp dụng phương pháp Spaced Repetition phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

  • AnkiDroid Flashcards
  • Memrise
  • Quizlet
  • Recall
  • VocApp
Ứng dụng Flashcards trong Spaced Repetition (ảnh: Internet)
Ứng dụng Flashcards trong Spaced Repetition (ảnh: Internet)

Đây là một phương pháp rất dễ thực hiện bạn có thể tận dụng nhiều thời gian rảnh trong ngày để luyện tập và áp dụng phương pháp đặc biệt là trong việc học từ vựng. Bạn có thể tận dụng thời gian trong lúc chờ ai đó hay trong lúc đi các phương tiện công cộng như xe bus để thực hiện phương pháp này.

Hiểu thêm về Spaced repetition:

Chúc bạn có thể áp dụng thành công phương pháp và hãy chia sẻ với BlogAnChoi nhé!

Đọc thêm các bài viết khác tại đây:

Xem thêm

Bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh, áp dụng ngay 5 bước sau

Hiện nay, với những ai đang trong quá trình học tập và rèn luyện Tiếng Anh sẽ luôn gặp khó khăn khi phải rèn luyện kỹ năng nghe. Bạn muốn giao tiếp với người nước ngoài, người bản xứ nhưng khả năng nghe Tiếng Anh lại còn hạn chế dù đã thử qua rất nhiều cách khác nhau nhưng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận