Bạn muốn làm việc hiệu quả và năng suất cao? Thay vì phương pháp Pomodoro truyền thống, hãy áp dụng phương pháp flowtime: làm việc lâu nhất có thể, sau đó tận hưởng thời gian nghỉ ngơi xứng đáng.

Kỹ thuật pomodoro từ lâu đã nổi tiếng trong số các phương pháp làm việc năng suất, trong đó bạn làm việc chăm chỉ 25 phút rồi tự thưởng cho mình vài phút nghỉ ngơi – rất hiệu quả và hấp dẫn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó phù hợp hoàn hảo cho tất cả mọi người. Nếu bạn cảm thấy làm việc kéo dài 25 phút với thời gian nghỉ 5 phút không phù hợp với mình thì hãy thử kỹ thuật flowtime.

Kỹ thuật flowtime là gì?

Kỹ thuật flowtime là một biến thể của kỹ thuật pomodoro, vì vậy nó dựa trên nguyên tắc tương tự: bạn làm việc một lúc, sau đó nghỉ ngơi. Sự khác biệt ở đây là bạn có thể tự xác định thời gian làm việc và thời gian nghỉ kéo dài bao lâu. Phương pháp này còn được gọi là “flowmodoro”, nhằm mục đích duy trì trạng thái tập trung làm việc với năng suất cao càng lâu càng tốt, sau đó nghỉ ngơi để hồi phục và tiếp tục.

Tập trung làm việc trong thời gian lâu nhất có thể (Ảnh: Internet)
Tập trung làm việc trong thời gian lâu nhất có thể (Ảnh: Internet)

Chìa khóa ở đây là công việc bạn làm không bị gián đoạn khi bạn nghỉ ngơi. Giống như pomodoro, bạn phải tập trung cao độ vào một việc duy nhất trong suốt thời gian làm việc của mình, thay vì làm nhiều việc nhỏ như xem điện thoại, nhắn tin, kiểm tra email, v.v. Điều quan trọng của flowtime là chính bạn tự quyết định xem mình làm việc trong bao lâu, thay vì dựa vào khuôn khổ “25 phút làm, 5 phút nghỉ”.

Cách lập kế hoạch thời gian làm việc cá nhân của bạn

Mặc dù kỹ thuật pomodoro rất đơn giản và nêu rõ thời gian làm việc và nghỉ ngơi, nhưng lập kế hoạch thời gian làm việc cá nhân của bạn không đơn giản như vậy. Bạn sẽ cần khoảng một tuần để tìm hiểu và thử nghiệm trước khi thực sự áp dụng.

Làm việc chăm chỉ và nghỉ ngơi thoải mái (Ảnh: Internet)
Làm việc chăm chỉ và nghỉ ngơi thoải mái (Ảnh: Internet)

Những việc bạn cần làm trong giai đoạn thử nghiệm là:

  • Theo dõi thời điểm bạn bắt đầu làm một công việc cụ thể mà không bị phân tâm, có thể sử dụng phần mềm theo dõi thời gian, nhưng dùng bảng ghi chép có thể tốt hơn.
  • Ghi chú khi bạn bắt đầu cảm thấy bồn chồn, mất tập trung, lúc đó hãy nghỉ ngơi một lát.
  • Ghi chú tiếp khi bạn cảm thấy đủ năng lượng để quay lại làm việc.
  • Lặp lại các bước này cho đến khi hoàn thành công việc.

Hãy lập một bảng riêng cho mỗi công việc cần hoàn thành. Sau khi ghi chép một thời gian, bạn sẽ biết được khả năng của bản thân có thể làm một công việc gì đó trong thời gian bao lâu, sau đó cần nghỉ ngơi và thời gian nghỉ thường là bao lâu để hồi phục năng lượng và quay lại với công việc đó.

Khi bạn đã hiểu rõ về khả năng và sở thích làm việc của mình, bạn có thể áp dụng điều này vào thực tế. Nếu bạn thường tập trung làm công việc dọn dẹp trong 15 phút, hãy bắt đầu đặt hẹn giờ 15 phút mỗi khi bạn dọn dẹp, sau đó dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi phù hợp, có thể là 5 hay 10 phút, và bắt buộc quay trở lại công việc.

Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi phù hợp với bản thân (Ảnh: Internet)
Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi phù hợp với bản thân (Ảnh: Internet)

Bạn có thể thử thách bản thân bằng cách tăng dần thời gian làm việc. Nếu bạn muốn tập trung trong thời gian dài hơn, hãy bắt đầu bằng cách cộng thêm 1 phút mỗi khi bạn thực hiện một công việc, chẳng hạn như tăng dần từ 15 đến 16 đến 17 phút. Sử dụng bảng ghi chép sẽ rất hữu ích để thực hiện việc này, bạn có thể biết cách điều chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi phù hợp nhất.

Kết luận

Phương pháp flowtime không phải là dễ dàng, việc tìm ra thời gian làm việc và nghỉ ngơi phù hợp với bản thân có thể là rất phức tạp. Nhưng hãy cố gắng tìm ra kế hoạch phù hợp với khả năng của bạn và làm việc tập trung hết sức để sau đó được nghỉ giải lao.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

100+ tên tiếng Trung hay cho nam - Ý nghĩa, độc đáo, không đụng hàng!

Biệt danh tiếng Trung đang rất phổ biến trong giới trẻ nhờ ý nghĩa hàm súc, lãng mạn ẩn chứa phía sau từng con chữ. Nếu bạn cũng hứng thú với các biệt danh Hán tự, hãy tham khảo ngay danh sách những tên tiếng Trung hay cho nam mà BlogAnChoi đã tổng hợp sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận