Yêu cầu chung của khán giả với phim tiên hiệp hiện nay là phải có “tiên khí” – tức là cao, trắng, gầy, xinh đẹp… Nhưng Thiên Cổ Quyết Trần do Châu Đông Vũ đóng chính lại đi ngược lại hoàn toàn các quan điểm trên.

*Dịch theo Sohu: Bài viết là quan điểm cá nhân của tác giả, không đả kích hay phán xét đúng sai bất kỳ ai.

Thiên Cổ Quyết Trần bị Châu Đông Vũ hại thảm?

Là một fan của tiểu thuyết nguyên tác Thượng Cổ, khi bộ phim tiên hiệp Thiên Cổ Quyết Trần phát sóng, tôi đã cố gắng thu xếp thời gian để có thể xem bộ phim này. Nhưng đến khi có thể bắt đầu theo dõi thì tôi đã bị dọa sợ bởi những bình luận “diss phim” tan nát trên Internet.

Poster phim Thiên Cổ Quyết Trần. (Nguồn: Internet)
Poster phim Thiên Cổ Quyết Trần. (Nguồn: Internet)

Ban đầu, tôi nghĩ đó là sự “đàn áp” ác ý của antifans đối với nữ chính Châu Đông Vũ, dù sao thì những vụ việc như vậy cũng không phải là hiếm trong làng giải trí. Vì lý do này, giữa “mưa bom bão đạn” của những bình luận tiêu cực, tôi đã tìm đến đánh giá Douban để xem xếp hạng và điểm của bộ phim này.

Kết quả thì tốt rồi, không xem thì không biết, nhìn rồi thì giật mình. Khu vực bình luận phần lớn đều là chê bai, rate điểm cực thấp. Tôi tò mò liền lướt qua 10 bình luận hàng đầu thì trong đó 8 người là diss Châu Đông Vũ, tẩy chay bộ phim vì tạo hình quá xấu, chỉ có 2 người là khen ngợi kỹ xảo và khả năng diễn xuất của Châu Đông Vũ.

Với những bình luận này, phần lớn khán giả đều cảm thấy douban “thê thảm” chỉ được 4.8 (tại thời điểm mở douban) phần lớn là do bị tạo hình của Châu Đông Vũ hại thảm.

Douban của Thiên Cổ Quyết Trần tăng lên 5.2 (Ảnh: Internet)
Douban của Thiên Cổ Quyết Trần tăng lên 5.2 (Ảnh: Internet)

Châu Đông Vũ xứng danh Tam kim ảnh hậu

Chính vì những định kiến ​​được “cấy ghép” một cách ép buộc này, tôi vẫn liều mình chống lại cơn đau “cay mắt” để bắt đầu xem Thiên Cổ Quyết Trần. Và tôi cảm thấy thật may mắn vì quyết định đó của bản thân.

Bất cứ ai đã xem vô số bộ phim của Châu Đông Vũ đều biết cô ấy là một nữ diễn viên rất có năng lực. Chỉ cần nghe danh hiệu “Tam kim ảnh hậu” và số giải thưởng nữ diễn viên sinh năm 1992 đạt được là có thể thấy. Khi các diễn viên “cạnh tranh” với nhau, bạn sẽ thấy rằng không có ai có thể đè bẹp Châu Đông Vũ về giải thưởng.

Tam kim ảnh hậu Châu Đông Vũ. (Ảnh: Internet)
Tam kim ảnh hậu Châu Đông Vũ. (Ảnh: Internet)

Đương nhiên vẫn sẽ có nhiều người diss rằng giải thưởng không chứng minh được thực lực, vì có quá nhiều giải thưởng được “bơm nước”. Quả thực, trong thời đại ngày nay, cái gì không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền, đặc biệt là trong ngành giải trí nơi mà lưu lượng truy cập là vua. Các giải thưởng bơm nước thực sự rất phổ biến.

Tuy nhiên, việc bơm nước cũng có giới hạn, nếu nói một bộ phim truyền hình và một giải thưởng là bơm nước, là mua số liệu, mua giải thì khả năng cao vẫn xảy ra, nhưng nếu là nhiều bộ phim truyền hình, nhiều giải thưởng và trong các khoảng thời gian khác nhau, đều được khen ngợi thì đó là thực lực của diễn viên đó được khẳng định.

Một lần nữa, sẽ có người phản bác rằng những giải thưởng giành được trước đây chỉ có thể chứng minh rằng kỹ năng diễn xuất của các bộ phim trước đó là tốt, chứ không có nghĩa là kỹ năng diễn xuất của bộ phim nào cũng tốt.

Diễn xuất đa diện, phát triển nhân vật hợp lý

Điều này đúng, vậy thì hãy cùng đánh giá từ bộ phim cụ thể là Thiên Cổ Quyết Trần để xem Châu Đông Vũ diễn xuất như thế nào.

Nữ chính Thượng Cổ giai đoạn đầu chắc chắn là một “phế vật nhỏ”, là tiểu thần chủ đứng đầu tam giới nhưng lại bị phong bế thần lực, tính tình kiêu căng trẻ con lại hay gây chuyện là giỏi. Vì vậy, hầu hết các màu sắc diễn xuất ban đầu của Châu Đông vũ đều sống động và tươi sáng, có phần khoa trương (trong đó có vài cảnh giả khóc bị khán giả diss diễn xuất).

Thượng Cổ giai đoạn đầu là một tiểu thần chủ vô tư vô lo. (Ảnh: Internet)
Thượng Cổ giai đoạn đầu là một tiểu thần chủ vô tư vô lo. (Ảnh: Internet)

Vì vậy, sự dễ thương, trẻ con ở giai đoạn đầu của Thượng Cổ hoàn toàn hợp lý về mặt thiết lập nhân vật. Tôi không nghĩ biểu hiện đáng yêu của Châu Đông Vũ trong Thiên Cổ Quyết Trần là “ngốc bạch ngọt”. Mặc dù sự dễ thương mà cô ấy diễn giải có thể không phù hợp với quan điểm “dễ thương” trong các bộ phim truyền hình cổ trang trước đây, nhưng sự dễ thương của Thượng Cổ không khiến người xem cảm thấy giả trân hay “dầu nhớt” mà lại có cảm giác thuần túy, chân thực và rung động. Bạn biết đấy, có rất nhiều cách để trở nên dễ thương, và có hàng ngàn cách để diễn giải sự dễ thương.

Thượng Cổ có nét đáng yêu rất đơn thuần, chân thật. (Ảnh: Internet)
Thượng Cổ có nét đáng yêu rất đơn thuần, chân thật. (Ảnh: Internet)

Đến khi gặp được Bạch Quyết, màu sắc tính cách của Thượng Cổ đã thay đổi đáng kể. Sau khi trải qua nhiều sự cố hay những nguy hiểm, trải qua rèn luyện, học tập, màu sắc tươi tắn sôi nổi trước đây của cô biến mất, rồi trở thành một gam màu trưởng thành, sâu sắc và cương nghị hơn, nhiều trọng trách đè nặng hơn.

Thượng Cổ từng bước trưởng thành, thể hiện sự thay đổi qua từng nét mặt, thần thái lẫn khí chất. (Ảnh: Internet)
Thượng Cổ từng bước trưởng thành, thể hiện sự thay đổi qua từng nét mặt, thần thái lẫn khí chất. (Ảnh: Internet)

Thiết lập nhân vật của Châu Đông Vũ trong những tập đầu tiên của Thiên Cổ Quyết Trần rất mỏng và không có nhiều điểm nhấn, cũng giống như trong nguyên tác, để sau đó có rất nhiều yếu tố được thêm vào để thúc đẩy, khiến nhân vật ngày càng trở nên dày dặn, rõ nét và đa diện hơn.

Tóm lại, Thượng Cổ là một nhân vật có rất nhiều tầng lớp tính cách phong phú, biến đổi một cách từ từ, tự nhiên và được Châu Đông Vũ thể hiện một cách rõ ràng, chân thực qua từng giai đoạn.

Tạo hình “cay mắt” trong Thiên Cổ Quyết Trần

Kể từ khi Châu Đông Vũ ra mắt, ngoại hình của cô đã bị chỉ trích liên tục. Nhiều người cho rằng cô có nhiều khuyết điểm về đôi mắt nhỏ, vóc dáng vừa thấp vừa gầy lại quá lép, không tạo được mỹ cảm cho người xem. Vì vậy, dù Châu Đông Vũ tham gia bộ phim nào thì cũng sẽ có người diss ngoại hình của cô, nói rằng cô không thể đảm nhận vai nữ chính, sẽ bị nữ phụ “nuốt gọn”..vv…

Tất nhiên những nhận xét về ngoại hình của Châu Đông Vũ không sai, nhưng cũng không thể dựa vào đó để buộc tội cô ấy không thể làm diễn viên hay không thể đóng nữ chính, không thể đóng phim truyền hình.

Tạo hình của Châu Đông Vũ tron Thiên Cổ Quyết Trần có đôi lúc "khó hiểu" thật sự. (Ảnh: Internet)
Tạo hình của Châu Đông Vũ tron Thiên Cổ Quyết Trần có đôi lúc “khó hiểu” thật sự. (Ảnh: Internet)

Trong Thiên Cổ Quyết Trần, phải công nhận rằng tạo hình phim không hợp với Châu Đông Vũ, trong đó có vài bộ quần áo khiến người xem cảm thấy…khó chấp nhận vì quá xấu. Nhưng cái đó là do tổ tạo hình chứ không phải lỗi của Châu Đông Vũ. Và các khán giả khi xem phim qua 10-15 tập sẽ đều bỏ quên phần tạo hình để tập trung vào diễn xuất và nội dung của phim.

Cảm giác CP với Hứa Khải

Tôi không biết từ khi nào từ “CP cảm” trở nên phổ biến, cho dù đó là một bộ phim cổ trang, phim tình cảm đô thị hay phim chiến tranh gián điệp… bất kỳ bộ phim truyền hình nào có sự kết hợp giữa nam và nữ, từ “CP cảm” chắc chắn sẽ xuất hiện.

Tiêu chí để đánh giá là hai diễn viên nam và nữ có hợp nhau về ngoại hình và hình thể hay không. Và trong Thiên Cổ Quyết Trần, khán giả chỉ dựa vào chiều cao 1,6m của Châu Đông Vũ để so sánh với chiều cao 1,87m của Hứa Khải để đưa ra kết luận là họ quá chênh lệch, không tạo được “CP cảm”?

Xét riêng về chiều cao, cả hai quả thực có chút chênh lệch, nhưng chẳng phải có một từ thông dụng gọi là “sự chênh lệch chiều cao dễ thương nhất” trong vài năm qua đó sao? Sự chênh lệch chiều cao hơn 20 cm dường như khá hài hòa.

Cặp đôi có chiều cao chênh lệch đáng yêu nhất. (Ảnh: Internet)
Cặp đôi có chiều cao chênh lệch đáng yêu nhất. (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, phản ứng hóa học hay chemistry hay CP cảm không thể chỉ nhìn từ bề ngoài, giống như khi chúng ta đang yêu và tìm kiếm bạn đời, chúng ta không chỉ nhìn bề ngoài của một người, ngược lại, chúng ta sẽ chú ý nhiều hơn đến nội tâm, tính cách và sự hoa hợp về cảm xúc giữa 2 người.

Đánh giá về diễn xuất trong Thiên Cổ Quyết Trần, Châu Đông Vũ và Hứa Khải khá hòa hợp với nhau, đôi khi không có biên giới, tạo thành sự ngọt ngào của một cặp đôi thực sự.

Kết luận, tôi thấy thật khó để nói hết rằng Châu Đông Vũ đã tuyệt vời như thế nào trong bộ phim Thiên Cổ Quyết Trần này. Chỉ có thể nói là không hổ danh tam kim ảnh hậu, rất xứng đáng!

Còn về phần những người nói rằng Châu Đông Vũ chỉ nên đóng phim “màn ảnh rộng”, thực ra tôi nghĩ dù mản ảnh rộng hay màn ảnh nhỏ thì đều không có phân biệt cao thấp, chỉ cần kỹ năng diễn xuất vượt qua bài kiểm tra, thì dù là màn bạc hay màn ảnh nhỏ, đó sẽ là nhà của diễn viên.

Xem thêm

6 phần phim Đạo Mộ Bút Ký: Bạn đã xem đúng thứ tự chưa?

Đạo Mộ Bút Ký là một bộ tiểu thuyết Trung Quốc nổi tiếng được chuyển thể thành nhiều phần phim khác nhau. Tuy nhiên, các phần phim cách nhau khá xa và không có sự liên kết, thay đổi dàn diễn viên... khiến người xem khó hiểu.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận