Thế giới của chúng ta là một nơi phong phú, đa dạng và mọi người đều đẹp theo cách riêng của mình. Và để khuyến khích sự khác biệt cũng như thúc đẩy việc yêu thương và chấp nhận bản thân, chúng ta sẽ được gặp nữ nhân vật chính ngoại cỡ đầu tiên của Disney trong bộ phim hoạt hình ngắn “Reflect” Hãy cùng tìm hiểu với BlogAnChoi nhé.

Giới thiệu về bộ phim hoạt hình ngắn “Reflect”

Hình ảnh trong "reflect" (Ảnh: Internet)
Hình ảnh trong “Reflect” (Ảnh: Internet)

Bianca là một vũ công ba lê trẻ đang phải chiến đấu với căn bệnh mặc cảm ngoại hình. Trong bóng tối, Bianca nhảy múa trước những tấm gương đang bắt đầu nuốt chửng cô để phản ánh sự vật lộn của cô với sự tự ti.

Hình ảnh trong "reflect" (Ảnh: Internet)
Hình ảnh trong “Reflect” (Ảnh: Internet)

Hình ảnh sau đó cho thấy cô gái nhỏ đang phá hủy những tấm gương bằng cách nhảy múa và lao qua chúng trong một cơn mưa ánh sáng. Có thể nói Bianca đang vượt qua sự nghi ngờ và sợ hãi từ sâu thẳm bên trong trái tim mình.

Hình ảnh trong "reflect" (Ảnh: Internet)
Hình ảnh trong “Reflect” (Ảnh: Internet)

“Reflect” được đạo diễn bởi Hillary Bradfield – người từng làm việc cho siêu phẩm “Encanto”. “Reflect” là một phần của loạt phim thử nghiệm do Walt Disney Animation Studios phát động với mục tiêu nhắm đến các vấn đề về ngoại hình và lòng tự tin.

Giới thiệu về Chứng Mặc cảm Ngoại hình

Hình ảnh trong "Reflect" (Ảnh: Internet)
Hình ảnh trong “Reflect” (Ảnh: Internet)

Chứng Mặc cảm Ngoại hình (BDD) là một căn bệnh có liên quan sức khỏe tâm thần khiến người bệnh luôn lo lắng về những khiếm khuyết ngoại hình – dù những người xung quanh hoàn toàn không nhận ra.

trong lịch sử 85 năm làm phim của mình
Hình ảnh trong “Reflect” (Ảnh: Internet)

Người mắc căn bệnh này thường có các hành vi và thói quen cưỡng chế như sử dụng gương quá nhiều hoặc hoàn toàn né tránh chúng. Người bệnh BDD có thể tự cô lập mình để tránh những tình huống có thể khiến họ lo lắng hoặc khó xử. Tình trạng này xuất hiện phổ biến nhất ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Disney từng bị chỉ trích bởi người hâm mộ

Inner Workings
Nhân vật trong “Inner Workings” (Ảnh: Internet)

Những người hâm mộ Disney đã kêu gọi hãng phim tạo ra những nhân vật chính ngoại cỡ từ lâu. Một bài đăng lan truyền vào năm 2015 đã vẽ lại các nhân vật Disney với cơ thể quá khổ. Một năm sau, một Youtuber đã yêu cầu công ty này phải tạo ra một nàng công chúa ngoại cỡ và cáo buộc “Nàng tiên cá” của Disney đã tạo hình nhân vật Ursula béo phì.

Gã khổng lồ trong giới giải trí này cũng bị chỉ trích vì giới thiệu tiêu chuẩn vẻ đẹp phi thực tế lên khán giả trẻ sau khi tạo ra một nhân vật có tỷ lệ cơ thể “ảo ma” quá mức trong “Inner Workings”.

Những nỗ lực trước đây của Disney để giúp trẻ em cảm thấy hài lòng về bản thân

Hình ảnh trong "Encanto" (Ảnh: Internet)
Hình ảnh trong “Encanto” (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, trong những năm gần đây, Disney đã nỗ lực rất nhiều cải thiện sự đa dạng của các nhân vật trong phim của mình.

Vai chính của bom tấn “Encanto” (2021) kể về câu chuyện của một gia đình phép thuật đã được lấy cảm hứng từ lá thư gửi đến công ty của một cô bé 9 tuổi với mong muốn có một nhân vật đeo kính giống bé.

Bước ngoặt văn hóa được ca ngợi

Hình ảnh trong "Reflect" (Ảnh: Internet)
Hình ảnh trong “Reflect” (Ảnh: Internet)

Bộ phim hoạt hình ngắn này đã khiến nhiều người hâm mộ rơi nước mắt vì trong lịch sử 85 năm làm phim của mình, Disney chưa bao giờ xuất hiện một vai chính có ngoại hình “lệch chuẩn” đến vậy. Những nhân vật ngoại cỡ này chưa bao giờ được trở thành nhân vật chính mà chỉ được miêu tả như những kẻ phản diện hoặc các vai phụ mà thôi.

Dấy lên một cuộc tranh luận mới

Hình ảnh trong "Reflect" (Ảnh: Internet)
Hình ảnh trong “Reflect” (Ảnh: Internet)

Bên cạnh những lời khen ngợi, một cuộc tranh luận mới về việc khắc họa các nhân vật thừa cân hoặc béo phì dưới góc độ tích cực đang diễn ra cực kì gay gắt.

Trong khi nhiều người đang đấu tranh cho phong trào “Chấp nhận người béo” thì những người khác cũng lo ngại rằng việc bình thường hóa cơ thể ngoại cỡ có thể dẫn đến việc đánh giá thấp căn bệnh béo phì, từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Netflix "mở bát mùa Noel" với bộ phim Falling For Christmas vào đầu tháng 11

Netflix mở đầu mùa Giáng Sinh năm nay với bộ phim Falling for Christmas ngay đầu tháng 11 này. Phim đánh dấu sự trở lại của Lindsay Lohan sau nhiều năm vắng bóng và các thất bại trước đây.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận