Thiên nhiên luôn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu. Đây có thể xem là những ưu đãi mà thiên nhiên dành cho nhân loại. Bên cạnh sự xuất hiện của các loài sinh vật độc đáo là những hiện tượng thiên nhiên kì thú. Nếu bạn đã từng xem qua bộ phim Life of Pi thì ắt hẳn bạn không thể nào quên được những cảnh phim tuyệt đẹp với vùng biển phát ra ánh sáng lung linh huyền ảo.

Hiện tượng biển phát sáng diễn ra ở cả trên bờ biển và tận ngoài khơi xa. Mỗi khi đêm xuống, trên biển lại xuất hiện những khu vực sáng rực lên ánh sáng màu xanh dương dạ quang. Hiện tượng này thường được chứng kiến bởi các ngư dân đánh bắt cá xa bờ vào đêm khuya. Những du khách đi dạo trên bờ biển cũng dễ dàng bắt gặp hiện tượng kì thú này trên bãi cát khi mỗi đợt sóng biển vỗ vào bờ.

Biển phát ra ánh sáng

Biển phát ra ánh sáng
Khung cảnh như bầu trời đầy sao dưới biển

Hiện tượng này đã được các nhà khoa học lí giải. Nước biển và sóng biển có màu dạ quang xanh này xảy ra do sự phát sáng của một số loại sinh vật phù du như tảo biển, những loài sống lơ lửng trong nước biển. Loài tảo biển này ban ngày phát ra ánh sáng màu đỏ và cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ khi chúng nở hoa rầm rộ với số lượng lớn. Ban đêm, chúng lại phát ra ánh sáng dạ quang màu xanh, chuyển động trong nước biển và gây ra hiện tượng nêu trên. Thường trước khi xảy ra hiện tượng này vào đêm tối, vào buổi chiều vùng nước biển gần bờ sẽ xuất hiện những váng nước như váng dầu, nước có màu đỏ hoặc nâu hồng kèm bọt trắng.

Biển phát ra ánh sáng

Vùng biển ngoài khơi xa phát sáng cũng được lí giải bởi sự phát quang sinh học của các sinh vật dưới đáy biển. Phát quang sinh học là một dạng của phát quang hóa học, khi mà ánh sáng được phát ra bởi một phản ứng hóa học nhưng xảy ra ở sinh vật sống. Các sinh vật phát sáng khi có tác động từ các nguồn sáng có bước sóng nhỏ hơn 450 (nguồn UV) hay lớn hơn 600 (nguồn hồng ngoại). Các nhà khoa học đã thống kê rằng có đến khoảng 80-90% các loài sinh vật dưới đáy đại dương có thể tự phát sáng.

Biển phát ra ánh sáng
Các sinh vật có khả năng tự phát sáng dưới biển

Những sinh vật phù du theo sóng biển dạt vào bờ, trải dài trên khắp các bãi cát. Chúng rất dễ dính vào chân và tạo ra những vệt dài trên cát mỗi khi bạn di chuyển.

Biển phát ra ánh sáng
Chân in dấu sinh vật phát quang
Biển phát quang
Những hình vẽ phát ra ánh sáng từ các sinh vật phù du

Hiện tượng biển phát ra ánh sáng xanh dạ quang xuất hiện ở nhiều vùng biển trên thế giới. Nổi bật và thu hút nhất chính là bãi biển thuộc quần đảo Maldives. Nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng bởi cảnh quan độc đáo này.

Biển phát quang

Biển phát quang
Vùng biển phát sáng qua ống kính của các nhiếp ảnh gia

Những bãi biển xinh đẹp và lung linh trong đêm tối luôn tạo nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhiếp ảnh gia. Từ đó, hàng loạt bức ảnh đẹp được ra đời nhằm lưu lại khoảnh khắc thiên nhiên kì diệu này.

Xem thêm

Lãi trăm triệu nhờ việc nuôi dơi lấy... phân

Không chỉ giúp diệt muỗi và côn trùng, mô hình dựng chòi thu hút dơi về làm tổ đang phát triển mạnh tại một xã nghèo ở Đồng Nai vì mang lại lợi nhuận cao từ việc thu gom phân dơi.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Ù ôi nhìn như cảnh trong phim kĩ xão CG v :))