Các tác giả và họa sĩ truyện tranh thường lấy cảm hứng từ đời thật, ví dụ như các nhân vật anh hùng và phản diện nổi tiếng cũng dựa trên người thật, từ ngoại hình tới tính cách. Bạn có biết rằng Tintin, Joker, Wolverine và nhiều nhân vật khác của Marvel, DC đều có hình mẫu ngoài đời thật? Hãy cùng khám phá 15 nhân vật anh hùng và phản diện nổi tiếng dựa trên người thật nhé!

1. Tony Stark – dựa theo Howard Hughes và Elon Musk

Tony Stark và Elon Musk (Nguồn: Internet)
Tony Stark và Elon Musk (Nguồn: Internet)

Nhân vật Tony Stark được họa sĩ truyện tranh Stan Lee tạo ra dựa theo tỷ phú lập dị Howard Hughes với tính cách và lối sống khác thường. Stan Lee nói: “Hughes là một trong những người đàn ông lòe loẹt nhất thời bấy giờ. Ông ấy là một nhà phát minh, một nhà thám hiểm, một gã trăng hoa và một người điên rồ. Ông ấy thật phi thường.” Stan Lee đã lấy tên của ông làm tên cha của Tony Stark, đó là Howard Stark.

Tuy nhiên khi diễn viên Robert Downey Jr. nghiên cứu về vai diễn Tony Stark, anh ấy đã lấy cảm hứng từ một nhân vật hiện đại hơn: Elon Musk, tỷ phú sáng lập và điều hành nhiều công ty nổi tiếng làm thay đổi thế giới. Downey Jr. nói rằng Elon Musk và Tony Stark có thể sẽ là bạn thân nếu có dịp gặp nhau ngoài đời. Một điều thú vị là Elon Musk cũng được mời đóng cameo trong phim Iron Man 2.

2. Joker – dựa theo Conrad Veidt

Trong những năm qua đã có nhiều diễn viên như Jack Nicholson, Heath Ledger, và Jared Leto đóng vai Joker – kẻ thù không đội trời chung của Batman. Nhưng bạn có biết rằng bản thân nhân vật này được dựa trên một diễn viên có thật? Những người sáng tạo ra Batman là Bob Kane và Bill Finger cũng như họa sĩ Jerry Robinson đã tạo ra Joker dựa trên Gwynplaine – nhân vật do diễn viên Conrad Veidt thủ vai trong phim The Man Who Laughs năm 1928.

Joker và Conrad Veidt (Nguồn: Internet)
Joker và Conrad Veidt (Nguồn: Internet)

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1994, Bob Kane giải thích: “Bill Finger và tôi đã tạo ra Joker. Bill là người viết kịch bản. Jerry Robinson đến gặp tôi với một lá bài có hình Joker. [Joker] trông giống như Conrad Veidt – bạn biết đấy, diễn viên trong The Man Who Laughs, của Victor Hugo. Finger có một cuốn sách có ảnh của Conrad Veidt và đưa cho tôi xem và nói, ‘Đây là Joker.’ Jerry Robinson hoàn toàn không liên quan… Anh ấy mang theo một lá bài mà chúng tôi đã sử dụng để giải quyết một số vấn đề cho anh ấy.”

3. J. Jonah Jameson – dựa theo Stan Lee

J. Jonah Jameson là tổng biên tập tờ báo The Daily Bugle, là một trong những nhân vật phản diện đối đầu với người nhện Peter Parker.

J. Jonah Jameson dựa theo Stan Lee (Nguồn: Internet)
J. Jonah Jameson dựa theo Stan Lee (Nguồn: Internet)

Stan Lee từng đóng cameo trong phim Người Nhện, nhưng thực ra ông chính là nguồn cảm hứng để tạo ra vị tổng biên tập trong phim. Trong một lần phỏng vấn, Stan Lee đã nói: “Tôi thực sự đã lấy mẫu J. Jonah Jameson từ bản thân mình. Tôi đã nghĩ rằng nếu tôi là một người đàn ông cục cằn, cáu kỉnh – mà đôi khi tôi là như vậy – thì tôi sẽ hành động thế nào?”

Trên thực tế, Lee đã từng nói rằng ông muốn đóng vai Jameson trên phim: “Tôi luôn muốn đóng vai ông ấy trong phim. Tôi rất tiếc vì vào thời điểm [Người Nhện] được sản xuất, tôi đã quá già để nhập vai. Chà, tôi không nghĩ mình quá già, nhưng rõ ràng là họ nghĩ thế.” Có lẽ “họ” ở đây là Sony Pictures.

4. Darkseid – dựa theo Adolf Hitler và Jack Palance

Darkseid có lẽ là một trong những nhân vật xấu xa nhất mà Vũ trụ DC từng tạo ra. Là kẻ cai trị chuyên quyền của hành tinh Apokolips, hắn đã xây dựng một đội quân thần linh có khả năng chinh phục toàn bộ các thế giới trong vũ trụ, và hắn thường xuyên để mắt đến Trái đất. May mắn là đã có Superman và Liên minh Công lý luôn cản đường hắn ta.

Darkseid – dựa theo Adolf Hitler (Nguồn: Internet)
Darkseid – dựa theo Adolf Hitler (Nguồn: Internet)

Theo tác giả truyện tranh Mark Evanier, người sáng tạo ra nhân vật này là Jack Kirby ban đầu đã dựa trên diễn viên huyền thoại Jack Palance. Còn về hình ảnh một nhà lãnh đạo chuyên chế tham vọng chinh phục toàn bộ vũ trụ, Kirby đã dựa trên một thủ lĩnh phát xít có thật là Adolf Hitler. Trong một cuộc phỏng vấn năm 1990, Kirby cho biết: “Ông ta được tôn sùng gần như một vị thần vì ông ấy được nể sợ. Adolf Hitler đã chiếm toàn bộ châu Âu, và thế hệ của tôi phải đối đầu với Adolf Hitler.”

5. Lucifer Morningstar – dựa trên David Bowie

Lucifer là tên của một thiên thần sa ngã trong Kinh thánh, và cũng là một nhân vật trong vũ trụ DC. Được tạo ra bởi Neil Gaiman và Sam Kieth, Lucifer Morningstar xuất hiện lần đầu tiên trong truyện tranh The Sandman vào năm 1989, trước khi ra mắt bộ truyện cùng tên với chính mình.

Lucifer Morningstar – dựa theo David Bowie (Nguồn: Internet)
Lucifer Morningstar – dựa theo David Bowie (Nguồn: Internet)

Tính cách của Lucifer chủ yếu dựa theo miêu tả về quỷ Satan trong thiên sử thi Paradise Lost của John Milton. Tuy nhiên vẻ ngoài của nhân vật (trong truyện tranh) ban đầu được dựa theo ca sĩ nổi tiếng David Bowie, theo tiết lộ của Gaiman.

Trong cuốn sách Hanging Out With The Dream King: Trò chuyện với Neil Gaiman và các cộng sự của ông, họa sĩ Kelley Jones nói: “Neil kiên quyết rằng Ác quỷ chính là David Bowie. Ông ấy chỉ nói: ‘Là anh ta. Anh phải vẽ David Bowie. Hãy tìm David Bowie, hoặc tôi sẽ đưa David Bowie cho anh. Bởi vì nếu đó không phải là David Bowie, anh sẽ phải làm lại cho đến khi đó là David Bowie.’”

6. Constantine – dựa theo Sting

David Bowie không phải là ca sĩ nổi tiếng duy nhất trở thành nguồn cảm hứng cho truyện tranh DC. Sting là ca sĩ chính của ban nhạc The Police, là hình mẫu cho vẻ ngoài của John Constantine.

Constantine – dựa theo Sting (Nguồn: Internet)
Constantine – dựa theo Sting (Nguồn: Internet)

Người sáng tạo ra nhân vật này là Stephen Bissette và John Totleben là những fan bự của The Police. Bissette thừa nhận đã vẽ những người trông giống Sting từ trước đó, và cuối cùng họ muốn thực sự tạo ra một nhân vật trông giống như Sting, thế là John Constantine ra đời.

7. Stargirl – dựa theo Courtney Johns

Nhân vật Sylvester Pemberton được tạo ra bởi Jerry Siegel và Hal Sherman. Theo cốt truyện, sau nhiều năm đồng hành cùng với Pat Dugan để chiến đấu với tội phạm, Pemberton đã bị sát hại. Sau đó con gái của Dugan là Courtney Whitmore đã tìm thấy đồ cũ của Pemberton và trở thành Stargirl.

Nhân vật Stargirl (Nguồn: Internet)
Nhân vật Stargirl (Nguồn: Internet)

Giám đốc sáng tạo của DC Comics là Geoff Johns chính là người tạo ra nhân vật Courtney Whitmore. Ông đã dựa theo người em gái của mình cũng tên là Courtney đã qua đời do tai nạn máy bay vào tháng 7/1996. “Em gái tôi là nguồn cảm hứng cho nhân vật, những phẩm chất tốt đẹp đã truyền cho nhân vật. Cảm hứng ban đầu là từ đó, nhưng Stargirl đã có một cuộc sống của riêng mình. Cô ấy bây giờ là nhân vật của chính mình,” Johns nói.

8. Captain Marvel (Shazam) – dựa theo Fred MacMurray

Trước khi có Captain Marvel của Marvel Comics, đã có một người khác với tên gọi là Billy Batson mà sau này do vấn đề bản quyền đã đổi thành Shazam. Được tạo ra bởi tác giả Bill Parker và họa sĩ C.C. Beck, Captain Marvel là một trong số rất nhiều nhân vật được lấy cảm hứng từ Superman của National Comics ở thời điểm đó (nay là DC Comics).

Captain Marvel (Shazam) – dựa theo Fred MacMurray (Nguồn: Internet)
Captain Marvel (Shazam) – dựa theo Fred MacMurray (Nguồn: Internet)

Khác với phần lớn các nhân vật truyện tranh thời đó, Parker và Beck dựa vào thần thoại thay vì tạo ra một thế giới mới hoặc toàn bộ vũ trụ hư cấu. Về sức mạnh, Captain Marvel được dựa theo Superman, nhưng ngoại hình của anh lại dựa theo diễn viên nổi tiếng Fred MacMurray.

9. Bucky Barnes – dựa theo Bucky Pierson

Trong phim Marvel, chúng ta biết đến Bucky Barnes là Chiến binh Mùa đông. Nhưng trước đó anh ta đã có nhiều năm đồng hành với Captain America, mới 15 tuổi đã tham gia cùng người bạn Steve Rogers trong chiến dịch đánh bại Đức Quốc xã, và ban đầu nhân vật này được dựa trên một người thật cùng độ tuổi: Bucky Pierson.

Nhân vật Bucky Barnes (Nguồn: Internet)
Nhân vật Bucky Barnes (Nguồn: Internet)

Tác giả Joe Simon và họa sĩ Jack Kirby là những người tạo ra Bucky Barnes. Simon tiết lộ trong cuốn tự truyện của mình: “Người bạn đồng hành của cậu bé được đặt tên đơn giản là Bucky, theo tên của bạn tôi là Bucky Pierson, một ngôi sao trong đội bóng rổ trường trung học của chúng tôi.”

10. Catwoman – dựa theo Jean Harlow & Ruth Steel

Những người sáng tạo ra Batman là Bob Kane và Bill Finger muốn tạo ra điểm nhấn bằng cách thêm một nhân vật nữ. Kane tiết lộ trong cuốn tự truyện năm 1989 của mình rằng ông và Finger muốn thêm một “kẻ thù thân thiện phạm tội nhưng cũng là một mối quan tâm lãng mạn trong cuộc sống đáng lẽ khá nhạt của Batman.” Nhân vật đó là Selina Kyle, hay còn gọi là Catwoman.

Catwoman – dựa theo Ruth Steel (Nguồn: Internet)
Catwoman – dựa theo Ruth Steel (Nguồn: Internet)

Kane and Finger đã dựa trên Jean Harlow – nữ diễn viên quyến rũ những năm 1930. Tuy nhiên Kane còn mô phỏng hình dáng của Catwoman dựa theo người em họ của mình tên là Ruth Steel, người đã nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2011 rằng Kane đã chụp ảnh cô và sau đó vẽ nhân vật này. Về lý do tại sao lại là mèo, Kane nói rằng mình “cảm thấy phụ nữ là loài mèo còn đàn ông thì giống chó hơn. Trong khi chó trung thành và thân thiện thì mèo lại lạnh lùng, tách biệt và đáng ngờ.”

11. Wolverine – dựa theo Paul D’Amato

Diễn viên Hugh Jackman đã “đóng đinh” với vai diễn Wolverine. Thật khó để tưởng tượng một người nào khác giống với siêu anh hùng X-Men này, nhưng thực ra có một diễn viên khác là nguồn cảm hứng tạo ra ngoại hình của Wolverine: Paul D’Amato.

15 nhân vật nổi tiếng trong phim và truyện được lấy cảm hứng từ người thật: Từ Tintin đến Marvel Captain Marvel catwoman Elon Musk Harley Quinn Iron man Joker Magneto Marvel nhân vật nhân vật phim Nhân vật truyện tranh Nick Fury nổi tiếng Shazam Stan Lee tintin Tony Stark truyện tranh dc Wolverine
Wolverine – dựa theo Paul D’Amato (Nguồn: Internet)

Khi được giao nhiệm vụ tạo ra một nhân vật vừa anh hùng vừa phản diện với tên của một loài động vật phương Bắc, tác giả Roy Thomas cho biết đã cân nhắc giữa “Wolverine” và “Badger”, cuối cùng thấy rằng Badger (con lửng) chỉ mang ý nghĩa xấu, trong khi Wolverine ám chỉ loài sói sẽ hợp lý hơn.

Khi họa sĩ John Byrne tham gia sáng tạo, Wolverine đã có mái tóc nhọn, nhưng Byrne đã tạo thêm phần tóc mai đặc trưng của Wolverine dựa theo nhân vật Tiến sĩ Hook do diễn viên D’Amato thủ vai trong bộ phim hài Slapshot.

12. Magneto – dựa theo Malcolm X

Những câu chuyện về X-Men thường liên quan đến các vấn đề bất công trong xã hội, khiến 2 thủ lĩnh của họ là Charles Xavier và Magneto phải dành cả đời mình để giải quyết mối quan hệ giữa con người bình thường và người đột biến. Xavier và Magneto được tạo ra bởi Stan Lee và Jack Kirby, ra mắt lần đầu tiên vào năm 1963, ở đỉnh cao của Phong trào Dân quyền tại Mỹ.

Nhân vật Magneto (Nguồn: Internet)
Nhân vật Magneto (Nguồn: Internet)

Stan Lee và Kirby dường như đã tạo ra Xavier và Magneto dựa theo các nhà lãnh đạo dân quyền Martin Luther King Jr. và Malcolm X. Mặc dù điều này chưa từng được xác nhận chính thức nhưng sự tương đồng về quan điểm của Magneto và Malcolm X là rất dễ thấy, cũng như giữa Xavier và Martin Luther King Jr.

13. Harley Quinn – dựa theo Arleen Sorkin

Harley Quinn là một nhân vật độc đáo so với hầu hết các nhân vật truyện tranh khác. Thứ nhất, đây là một trong số ít nhân vật được tạo ra cho phim chuyển thể từ DC Comics rồi sau đó mới được đưa vào truyện tranh. Thứ hai, hình mẫu tạo ra nhân vật này cũng chính là người đóng vai trong phim đó.

Harley Quinn – dựa theo Arleen Sorkin (Nguồn: Internet)
Harley Quinn – dựa theo Arleen Sorkin (Nguồn: Internet)

Harley Quinn được tạo ra bởi Paul Dini và Bruce Timm, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1992 trong tập phim “Joker’s Favor”. Dini cho biết đã mô phỏng nhân vật này theo người bạn lâu năm của mình là Arleen Sorkin, và sau đó ông đã mời cô đóng vai Harley Quinn.

14. Nick Fury – dựa theo Samuel L. Jackson

Tương tự như Harley Quinn, Nick Fury là nhân vật hiếm hoi được dựa trên người thật mà sau đó chính người này đóng vai trong phim. Tạo hình ban đầu của Nick Fury không hề giống như những gì chúng ta thường thấy trên phim, và cũng không giống với Samuel L.Jackson. Ban đầu nhân vật này là người da trắng và trên đầu có đầy tóc.

Nick Fury – dựa theo Samuel L. Jackson (Nguồn: Internet)
Nick Fury – dựa theo Samuel L. Jackson (Nguồn: Internet)

Từ năm 2002, nhà xuất bản đã thay đổi Fury để trông giống Samuel L.Jackson hơn: hói đầu và da màu. Tác giả truyện tranh Mark Millar là người chịu trách nhiệm về sự thay đổi chủng tộc của nhân vật này, và có lẽ nếu không có Millar thì Samuel L. Jackson đã không được chọn vào vai Nick Fury trong MCU.

15. Tintin – dựa theo Palle Huld

Không phải siêu anh hùng hay siêu nhân nhưng Tintin là một nhân vật truyện tranh vô cùng nổi tiếng với những cuộc phiêu lưu phá án ly kỳ và phẩm chất trung thực, nhân ái và tốt bụng. Điều đó cũng đủ để coi cậu ta là một anh hùng trong lòng độc giả.

Tintin – dựa theo Palle Huld (Nguồn: Internet)
Tintin – dựa theo Palle Huld (Nguồn: Internet)

Được tạo ra bởi họa sĩ người Bỉ Georges Prosper Remi (bút danh là Herge), Tintin xuất hiện lần đầu tiên trong truyện “Tintin ở vùng đất Xô viết” vào năm 1929. Mặc dù không có cá tính rõ rệt nhưng ngoại hình và cử chỉ của nhân vật này được dựa theo Paul, em trai của tác giả. Trong cuốn sách “Herge, Son of Tintin”, ông tiết lộ rằng: “Tôi đã theo dõi cậu ấy rất nhiều… Thật có lý khi Tintin thể hiện tính cách, cử chỉ, điệu bộ của cậu ấy. Những cử chỉ của cậu ấy đã lưu lại trong tâm trí tôi. Tôi sao chép chúng một cách vụng về, không có ý định hay thậm chí không biết mình đang làm điều đó, chính cậu ấy là người mà tôi đang vẽ.”

Bên cạnh ngoại hình giống em trai của mình, nguồn cảm hứng chính của Herge khi tạo ra Tintin là Palle Huld, một nam Hướng đạo sinh 15 tuổi người Đan Mạch đã lên đường du lịch khắp thế giới vào năm 1928, một năm trước khi Tintin ra mắt.

Trên đây là những nhân vật nổi tiếng trong truyện và phim được lấy cảm hứng từ người thật ngoài đời. Bạn thích nhất nhân vật nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

100+ hình xăm đẹp cho nữ mang ý nghĩa phong thủy may mắn, thịnh vượng

Xăm hình không xấu, xăm xấu mới xấu. Và ngoài việc chọn hình xăm đẹp cho nữ thì các bạn gái đã biết đến việc chọn hình xăm theo phong thủy để cầu duyên, cầu may hay cầu công danh, tài lộc chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận