Hạ chí là gì? Ngày hạ chí là ngày nào? Còn bao nhiêu ngày nữa tới hạ chí 2023. Cùng tìm hiểu thông tin cụ thể về ngày hạ chí 2023 trong bài viết dưới đây nhé.

Hạ chí là gì?

Từ “solstice” có nguồn gốc từ các từ tiếng Latinh “sun (sol)” và “to stay still”. Nhìn từ Trái đất, chuyển động theo mùa của đường đi trong ngày của Mặt trời dường như “đứng yên” ở Bắc hoặc Nam Cực trước khi đảo ngược hướng, và một điểm chí xảy ra khi Mặt trời đi đến cung cực bắc hoặc cực nam của nó so với đường xích đạo. Như vậy, mỗi năm có hai điểm chí, khoảng ngày 21 tháng 6 (thường gọi là “hạ chí”, là ngày đầu tiên của mùa hè và là ngày dài nhất trong năm) và khoảng ngày 21 tháng 12 (thường được gọi là “Đông chí”, tức là ngày đầu tiên của mùa đông và ngày ngắn nhất trong năm).

Hạ chí là gì? (Ảnh: Internet)
Hạ chí là gì? (Ảnh: Internet)

Vào ngày hạ chí, vị trí mà mặt trời chiếu thẳng xuống mặt đất đến cuối năm ở cực bắc, gần như chiếu thẳng vào chí tuyến (23°26′28″44 vĩ bắc), còn những ngày ở hạ chí bán cầu bắc là dài nhất và dài hơn khi bạn đi về phía bắc.

Nguồn gốc ngày hạ chí

Hạ chí là thuật ngữ được xác định sớm nhất trong 24 tiết khí mặt trời. Vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, người ta đã đo bóng của mặt trời và xác định ngày hạ chí. Hạ chí hàng năm bắt đầu từ ngày 21 (hoặc 22) tháng 6 và kết thúc vào ngày 7 (hoặc 8) tháng 7.

Hạ chí chưa phải ngày nóng nhất trong năm, chỉ là ngày dài nhất và có nhiều ánh sáng nhất. (Ảnh: Internet)
Hạ chí chưa phải ngày nóng nhất trong năm, chỉ là ngày dài nhất và có nhiều ánh sáng nhất. (Ảnh: Internet)

Trong thời kỳ này, nhiệt độ ở hầu hết các vùng đều tương đối cao, nắng vừa đủ, cây trồng phát triển nhanh, nhu cầu về nước sinh lý và sinh thái tương đối lớn. Lượng mưa thời điểm này có ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, có câu “hạt mưa ngày hạ chí đáng giá ngàn vàng” là vì thế. Ngày hạ chí hàng năm thường rơi vào ngày 21 hoặc 22 tháng 6, đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè.

Ngày hạ chí là ngày nào?

Hạ chí năm 2023 là ngày 21 tháng 6 năm 2023 dương lịch (tức ngày 4 tháng 5 âm lịch năm Quý Mão) vào lúc 22 giờ 53 phút.

Mặc dù ngày hạ chí là ngày dài nhất và góc mặt trời cao nhất, nhưng nó không phải là thời điểm nóng nhất trong năm. Bởi vì nhiệt gần bề mặt vẫn đang tích tụ vào thời điểm này và nó chưa đạt đến mức tối đa. Thời tiết nóng thực sự được tính toán dựa trên ngày hạ chí và đầu mùa thu. Từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8, nhiệt độ các vùng trên đất nước chúng ta là cao nhất, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới khoảng 40°C.

Những điều ít biết về ngày hạ chí

Những điều ít biết về ngày hạ chí (Ảnh: Internet)
Những điều ít biết về ngày hạ chí (Ảnh: Internet)

Khi Hạ chí bắt đầu, bán cầu Bắc nghiêng hẳn về phía Mặt trời 23,5 độ nên lượng ánh sáng ở đây nhận được sẽ rất nhiều, dẫn đến việc thời gian ban ngày của ngày hạ chí sẽ là lớn nhất trong năm, ngày dài hơn đêm, trời lâu tối và nhanh sáng. Thậm chí thời gian ban ngày có thể dài đến mức một số thành phố ở Bắc Âu có hiện tượng “đêm trắng”, tức là không hề có ban đêm.

Tiết Hạ chí có nhiệt độ nóng ẩm, tạo điều kiện cho các loài động thực vật phát triển, nguồn thức ăn dồi dào. Hạ chí là thời điểm cây trồng phát triển mạnh mẽ, mùa màng cũng cho thu hoạch. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm vi sinh vật sinh sôi mạnh, có thể gây hại khá lớn cho con người.

Thời tiết thay đổi thất thường dễ khiến chúng ta nhiễm các bệnh như cảm cúm, say nắng, cảm lạnh, sốt xuất huyết, sốt rét…

Mặc dù đem đến một số ý nghĩa tiêu cực, nhưng Hạ chí vẫn là một trong số những ngày được đông đảo người dân trên toàn thế giới chào đón và ăn mừng. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội. Tại Việt Nam, nhiều lễ hội ăn mừng cũng được diễn ra trên khắp các vùng miền đất nước để cầu mong sự may mắn và mùa màng bội thu.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

5 người sở hữu IQ cao nhất lịch sử loài người: Einstein đứng thứ 4, IQ cao nhất là 300

Chỉ số thông minh, hay IQ, là thước đo trí tuệ của con người. Người bình thường có IQ khoảng 100, nhưng có 5 người sở hữu IQ cao nhất lịch sử loài ngoài, trên 140, thậm chí IQ 200, đó là những ai?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận