Mùa hè Bắc bán cầu sẽ bắt đầu từ ngày 21/6/2022, cũng là ngày Hạ chí – ngày dài nhất trong năm 2022. Theo dự đoán thì mùa hè Bắc bán cầu năm 2022 sẽ có thể “dịu mát” hơn một chút.

Mùa hè Bắc bán cầu là ngày nào?

Theo định nghĩa thiên văn, mùa hè bắt đầu rơi vào ngày hạ chí. Ở Bắc bán cầu, đó là ngày Hạ chí tháng 6; phía nam của đường xích đạo, đó là hạ chí vào tháng 12.

Vào năm 2022, ngày Hạ chí xảy ra vào thứ Ba, ngày 21/6. Hạ chí này đánh dấu sự bắt đầu chính thức của mùa hè ở Bắc bán cầu, xảy ra khi Mặt trời đi đến điểm cao nhất ở cực Bắc của Trái đất, nơi có độ nghiêng tối đa (khoảng 23,5 độ) về phía Mặt trời. Vào ngày Hạ chí tháng 6, Bắc bán cầu nhận được ánh sáng mặt trời ở góc trực tiếp nhất trong năm.

Mùa hè Bắc bán cầu bắt đầu vào ngày Hạ chí, ngày mặt trời mọc cao nhất. (Ảnh: Internet)
Mùa hè Bắc bán cầu bắt đầu vào ngày Hạ chí, ngày mặt trời mọc cao nhất. (Ảnh: Internet)

Thời điểm của hạ chí tháng 6 không dựa trên một ngày hoặc giờ cụ thể trong lịch; tất cả phụ thuộc vào thời điểm Mặt trời đến điểm cực bắc của nó từ xích đạo thiên thể. Do đó, ngày hạ chí không phải lúc nào cũng xảy ra cùng một ngày. Hiện tại, nó thay đổi từ ngày 20, 21 và 22 tháng 6.

Hạ chí là ngày dài nhất trong năm

Hạ chí là ngày mặt trời chiếu sáng dài nhất, là ngày dài nhất trong năm. Mùa hè Bắc bán cầu bắt đầu vào ngày Hạ chí, ngày mặt trời mọc cao nhất. (Ảnh: Internet)
Hạ chí là ngày mặt trời chiếu sáng dài nhất, là ngày dài nhất trong năm. (Ảnh: Internet)

Hạ chí là ngày có thời gian mặt trời chiếu sáng dài nhất ở Bắc bán cầu. Chú ý cách Mặt trời xuất hiện cao nhất trên bầu trời vào ngày hạ chí; các tia sáng của nó chiếu vào Trái đất ở một góc trực diện hơn, gây ra hiện tượng ấm lên hiệu quả mà chúng ta gọi là mùa hè.

Đối với những người sống ở Nam bán cầu, đây là ngày ngắn nhất trong năm và đánh dấu sự xuất hiện của mùa đông.

Mùa hè 2022 có thể dịu mát hơn

Theo dự báo của các chuyên gia khí tượng thủy văn, ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, mùa hè 2022 sẽ có thể dịu mát và không nhiều nắng nóng gay gắt như các năm trước.

Tháng 5/2022 thường là thời điểm nhiệt độ tăng cao, bắt đầu giai đoạn giao mùa giữ mùa xuân và hè, nhưng thời tiết vẫn có những đợt se lạnh, gió mùa bất thường như mùa đông. Và đến Hạ chí 21/6/2022- ngày bắt đầu mùa hè Bắc bán cầu nhưng thời tiết cũng không quá oi bức, chưa xuất hiện tình trạng nắng nóng gay gắt 37-40 độ C như năm 2021.

Mùa hè 2022 sẽ ít nắng nóng gay gắt hơn các năm trước. Mùa hè Bắc bán cầu bắt đầu vào ngày Hạ chí, ngày mặt trời mọc cao nhất. (Ảnh: Internet)
Mùa hè 2022 sẽ ít nắng nóng gay gắt hơn các năm trước. (Ảnh: Internet)

Có điều này là bởi sự ảnh hưởng của hiện tượng La Nina – là phiên bản lạnh của El Nino. La Nina thường bắt đầu khi El Nino kết thúc, nó là những dòng biển lạnh làm giảm nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. La Nina thường bắt đầu vào tháng 3 – tháng 6 hàng năm, nhưng dự báo thời tiết thì hiện tượng La Nina có thể kéo dài hơn trong năm 2022. Ngay cả khi nhiệt độ của nước biển đã trở về mức trung tính thì phản ứng nhiệt độ của khí quyển cũng sẽ chậm hơn, do đó ảnh hưởng của Lanina sẽ xuất hiện trong suốt hoặc qua cả mùa hè 2022.

Bên cạnh đó, hiện tương La Nina cũng cho thấy độ ẩm ở khu vực đông nam Trung Quốc cao hơn nhiều so với thông thường. Dự báo rằng mùa hè 2022 sẽ có mưa nhiều hơn so với các năm khác, do vậy miền nhiệt trung bình cũng giảm xuống và nắng nóng không quá gay gắt.

Mùa hè 2022 sẽ có mưa nhiều hơn.
Mùa hè 2022 sẽ có mưa nhiều hơn. (Ảnh: Internet)

Dự báo trong tháng 7, miền Bắc Việt Nam sẽ có nhiều ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, nắng nóng gay gắt sẽ không có cường độ mạnh, kéo dài như các đợt nắng nóng trong các mùa hè năm 2020 và năm 2021.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Serbian Dancing Lady là ai? Vũ nữ Serbian này có thật không mà gây ám ảnh toàn cầu?

Serbian Dancing Lady là một nhân vật đang viral trên tiktok với video nhảy múa giữa đêm khiến ai xem rồi cũng phải rùng mình rợn tóc gáy và ám ảnh mãi không quên. Vậy Serbian Dancing Lady là ai? Nguồn gốc nhân vật gây ám ảnh toàn cầu này từ đâu tới mà lại gây ảnh hưởng lớn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận