Câu chuyện bi thảm về cái chết của Marie Antoinette trong Cách mạng Pháp đã trở thành huyền thoại. Nhưng trong khi câu chuyện về Marie Antoinette kết thúc bằng việc bà bị chặt đầu vào năm 1793, bi kịch của gia đình bà vẫn tiếp tục diễn ra rất lâu sau khi bà qua đời. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé.

Marie Antoinette và chồng bà, Dauphin, đã kết hôn bảy năm trước khi họ thực sự động phòng. Điều này khiến gia đình Marie vô cùng thất vọng, đặc biệt là mẹ bà, hoàng hậu Maria Teresa của Đế chế La Mã Thần thánh. Vị trí của Marie trong gia đình hoàng gia Pháp và mối quan hệ Pháp-Áo hoàn toàn phụ thuộc vào việc bà có sinh ra một người thừa kế nam hay không, ngay cả trước khi chồng bà trở thành vua Pháp vào năm 1774.

Trong khi Marie đang hoàn thành nghĩa vụ của một người vợ và tạo ra các xu hướng thời trang trong triều đình ở Versailles thì nước Pháp lại đang chết đói. Và trong khi Louis XVI tiếp tục gửi tiền ra nước ngoài để hỗ trợ người Mỹ trong cách mạng Mỹ thì nợ quốc gia của Pháp bùng nổ, thuế ngày càng tăng, chênh lệch giàu nghèo tăng chóng mặt, thất nghiệp tràn lan, mất mùa khiến nước Pháp vào cuối những năm 1780 hỗn loạn.

Mọi thứ nhanh chóng xuống dốc đối với hoàng gia Pháp sau cơn bão Bastille vào ngày 14 tháng 7 năm 1789. Đến tháng 10, Marie và chồng bà con bị đưa khỏi Versailles và chuyển đến Tuileries ở Paris, nơi họ bị quản thúc tại gia. Năm 1792, nhà vua bị phế truất và gia đình bị giam trong nhà thờ ở Le Marais. Louis XVI bị xử tử ngày 21 tháng 1 năm 1793; Marie cũng bị chặt đầu 10 tháng sau đó, vào ngày 16 tháng 10.

Marie và Louis XVI có bốn người con, tất cả đều sinh trước cách mạng Pháp. Nhưng chỉ một trong số họ sống đến tuổi trưởng thành.

1. Marie Thérèse

Marie Thérèse
Marie Thérèse (Ảnh: Internet)

Đứa con đầu lòng của Marie Antoinette sinh ngày 9 tháng 12 năm 1778.

Sau khi cha mẹ bị giết, Marie Thérèse trở thành một đứa trẻ mồ côi thực sự. Cô bé vẫn ở trong nhà tù Temple trước khi được thả vào tháng 12 năm 1795. Ngay sau đó, cô kết hôn với Duc d’Angoulême, cháu trai của vị vua mới, người tự phong là Louis XVIII, và là người thừa kế ngai vàng của Pháp.

Tuy nhiên, với tư cách là nữ công tước d’Angoulême, cuộc sống của cô không được cải thiện. Cuộc hôn nhân của cô không hạnh phúc, hoàn cảnh bi thảm trong những năm đầu đời khiến tính cách của cô không quá tốt. Cô cũng không thừa kế vẻ đẹp nổi tiếng hay sự duyên dáng của mẹ mình, dù mang tước hiệu của mẹ là Madame la Dauphine – có thể so với Thái tử phi

Năm 1830, Marie Thérèse lên ngôi hoàng hậu Pháp, dù chỉ tại vị trong khoảng 20 phút, đủ lâu để chồng mình ký vào giấy thoái vị. Bà qua đời vào tháng 10 năm 1851, thọ 72 tuổi, lúc đó vẫn đang sống lưu vong.

2. Louis Joseph, Dauphin của Pháp

Louis Joseph, Dauphin của Pháp
Louis Joseph, Dauphin của Pháp (Ảnh: Internet)

Người thừa kế nam của nhà vua và Dauphin của Pháp – tương đương với Thái tử – sinh năm 1781. Cậu bé nổi tiếng là một đứa trẻ thông minh nhưng sức khỏe lại khá yếu.

Sau những cơn sốt dữ dội, Louis Joseph qua đời vì bệnh lao vào tháng 6 năm 1789, một tháng trước trận bão Bastille khét tiếng.

3. Louis XVII

Louis XVII
Louis XVII (Ảnh: Internet)

Louis Charles sinh vào tháng 3 năm 1785. Ban đầu cậu được phong làm công tước xứ Normandy, nhưng sau cái chết của Louis Joseph, cậu kế thừa tước vị Dauphin của Pháp và trở thành người thừa kế ngai vàng.

Louis được mẹ đưa đi không lâu trước khi bà bị hành quyết, sau đó cung cấp lời khai chống lại Marie Antoinette. Theo Chateau de Versailles, cậu đã bị một người thợ sửa giày thao túng và buộc phải nói rằng mình bị mẹ lạm dụng tình dục.

Louis chết trong tù năm 10 tuổi, rất có thể do bệnh lao trở nặng bởi điều kiện sống tệ hại trong đó. Nhân viên khám nghiệm tử thi đã bảo quản trái tim của cậu bé và giấu nó trong nhiều năm. Năm 1975, chiếc đàn organ ướp xác – đã tồn tại một thời gian ở Tây Ban Nha sau khi bị một sinh viên đánh cắp – đã được gửi đến Vương cung thánh đường Saint-Denis.

4. Sophie

Con út của Marie Antoinette
Con út của Marie Antoinette (Ảnh: Internet)

Đứa con út của Marie Antoinette sinh non vào tháng 7 năm 1786. Cô bé qua đời một tháng trước sinh nhật đầu tiên của mình.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

10 sự thật bất ngờ về những loại thực phẩm phổ biến trên thế giới

Trên thế giới có hàng nghìn loại thức ăn, nhưng những loại thực phẩm phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất lại chỉ chiếm vài phần trong số đó, và chúng ta thậm chí còn chưa hoàn toàn hiểu rõ về chúng. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 sự thật về những loại thực phẩm phổ biến nhất ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận