Đời sống tình cảm của Vua Henry VIII , người trị vì nước Anh từ năm 1509 đến năm 1547, đã thay đổi hoàn toàn tiến trình lịch sử theo đúng nghĩa đen. Câu chuyện về sáu người vợ của ông đã xuất hiện trong vô số sách vở, phim ảnh và các phương tiện truyền thông khác. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 6 vị hoàng hậu của vua Anh Henry VIII nào!

1. Catherine xứ Aragon

6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)
6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)

Catherine xứ Aragon sinh năm 1485, con gái của những người thống trị Tây Ban Nha là Isabella I của Castile và Ferdinand II của Aragon. Bà kết hôn với Arthur – anh trai ruột của Henry VIII vào năm 1501, một năm sau khi Arthur mất, Catherine đính hôn với Henry VIII. Do tranh chấp của hồi môn kéo dài với cha của Catherine, cả hai không kết hôn cho đến khi Henry trở thành vua của nước Anh vào năm 1509 – lúc ông 18 tuổi còn bà 23 tuổi.

Mối quan hệ của họ rất bền chặt, thậm chí Catherine còn cai trị nước Anh trong một vài năm khi Henry đang tham chiến với Pháp. Nhưng chỉ một trong sáu đứa con của họ là Mary Tudor – sau này là nữ hoàng Mary I – sống đến tuổi trưởng thành.

Sự khao khát một vị hoàng tử kế vị của Henry VIII đã làm lu mờ tình yêu của ông dành cho Catherine. Năm 1527, ông yêu cầu Giáo hoàng Clement VII hủy hôn, tuyên bố rằng cuộc hôn nhân trước đây của Catherine với anh trai ông đã khiến cuộc hôn nhân hiện tại của hai người trở nên bất hợp pháp dưới con mắt của Chúa. Giáo hoàng – lo lắng về hậu quả chính trị nếu chọc giận cháu trai của Catherine, hoàng đế La Mã Thần thánh Charles V – đã từ chối lời thỉnh cầu của Henry. Vì vậy, Henry đã ly khai nhà thờ Công giáo và tự phong mình là người đứng đầu giáo hội Anh để hợp pháp hóa việc ly hôn với Catherine. Catherine không được gặp con gái và giáo hội Anh chính thức hủy bỏ cuộc hôn nhân của bà vào năm 1533. Bà sống những năm cuối đời tại lâu đài Kimbolton ở Cambridgeshire và qua đời vì bệnh ung thư vào tháng 1 năm 1536 ở tuổi 50.

2. Anne Boleyn

6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)
6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)

Không rõ năm sinh của Anne Boleyn nhưng các nhà sử học xác định bà ra đời vào khoảng từ năm 1501 đến năm 1507. Cha bà là một bá tước có ảnh hưởng và là một hiệp sĩ trong triều đình của Henry VIII, mẹ bà là một trong những cung nữ của Catherine xứ Aragon. Anne được giáo dục dưới sự quản lý của hoàng gia ở Bỉ và sau đó là Pháp. Khi bà và gia đình trở lại Anh vào năm 1522 thì chị gái của bà, Mary Boleyn đã trở thành tình nhân của Henry VIII. Cả hai chị em đều là thị nữ của Catherine xứ Aragon và Anne – một vũ công điêu luyện với khí chất Pháp quyến rũ – nhanh chóng lọt vào mắt xanh của nhà vua rồi bắt đầu gian díu vào khoảng năm 1526.

Họ bí mật kết hôn vào tháng 1 năm 1533, trước cả khi cuộc hôn nhân đầu tiên của Henry VIII chính thức bị hủy bỏ. Bà và Henry VIII chào đón đứa con đầu lòng – nữ hoàng Elizabeth I vào tháng 9. Bà bị sẩy thai vào năm 1534 và một bé trai chết lưu vào năm 1536.

Khi Henry VIII dần tuyệt vọng khi tìm kiếm người thừa kế nam, cố vấn thân cận của ông – Thomas Cromwell – đã dựng lên một vụ án ngoại tình chống lại Anne. Bà bị giam trong tháp Luân Đôn vào đầu tháng 5 năm 1536, bị kết tội ngoại tình, phản quốc và thậm chí là loạn luân trong một phiên tòa thiếu bằng chứng trầm trọng. Vào ngày 19 tháng 5, Anne bị chặt đầu.

3. Jane Seymour

6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)
6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)

Một ngày sau khi Anne qua đời , Henry VIII đính hôn với Jane Seymour – người từng là hầu gái của Anne Boleyn và Catherine xứ Aragon trước cô. Jane sùng đạo, ngoan ngoãn và rất đạo đức, thậm chí đã từng từ chối tiền của Henry. Điều này đã thu hút Henry và họ kết hôn vào ngày 30 tháng 5 năm 1536.

Bà sinh cho Henry người thừa kế nam ngày 12 tháng 10 năm 1537, người mà tương lai sẽ trở thành Edward VI. Bà còn thuyết phục Henry hòa giải với con gái cả Mary. Jane và Mary, chỉ cách nhau khoảng 8 tuổi, vẫn thân thiết trong suốt thời gian Jane làm hoàng hậu.

Jane Seymour chết vì biến chứng khi sinh sản chưa đầy hai tuần sau khi Edward chào đời.

4. Anne xứ Cleves

6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)
6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)

Henry lo lắng đế chế La Mã Thần thánh và đồng minh là Pháp đang âm mưu chống lại nước Anh. Điều này buộc ông phải kết hôn với một người phụ nữ có thể giúp ông có được đồng minh. Anne xứ Cleves xuất thân từ gia tộc Cleves theo đạo Tin lành đầy quyền lực của Đức. Henry kết hôn với Anne ở Anh vào tháng 1 năm 1540, khi bà 24 tuổi còn ông đã 48 tuổi. Khi mối đe dọa chiến tranh không còn, Henry quyết định ly hôn với bà, việc hủy bỏ hôn ước của họ được hoàn tất vào ngày 9 tháng 7 năm 1540.

Anne chấp nhận ly hôn – động thái khôn ngoan khiến bà có thể sống cả đời trong sự xa hoa và thoải mái, thoát khỏi mọi áp lực của ba vị hoàng hậu trước. Henry VIII chu cấp cho bà hàng năm, hai ngôi nhà ở Anh và một số bất động sản khác để cho thuê. Bà giữ quan hệ tốt với chồng cũ và còn trở thành bạn của Elizabeth I. Anne qua đời vào năm 1557 khi mới 41 tuổi, sống lâu hơn Henry một thập kỷ và là người vợ duy nhất của ông được chôn cất tại tu viện Westminster.

5. Catherine Howard

6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)
6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)

Catherine Howard là một trong những người hầu của Anne xứ Cleves, cháu gái của công tước Norfolk quyền lực và là em họ của Anne Boleyn. Ngày sinh chính xác của Catherine vẫn chưa được biết nhưng có thể bà sinh ra vào cuối năm 1524, có nghĩa bà vẫn là một thiếu nữ khi kết hôn với vị vua trung niên vào ngày 28 tháng 7 năm 1540, chỉ vài tuần sau khi ông ly hôn với Anne xứ Cleves.

Lúc còn nhỏ, Catherine đã bị giáo viên dạy nhạc của mình lạm dụng tình dục, sau đó có quan hệ tình dục với thư ký của bà mình là Francis Dereham và một trong những cận thần của Henry là Thomas Culpeper. Tóm lại, Catherine không còn trinh khi kết hôn với Henry, thậm chí bà tiếp tục quan hệ tình cảm với Culpeper trong suốt cuộc hôn nhân với nhà vua.

Khi Tổng giám mục Thomas Cranmer của Canterbury công khai điều đó, nhà vua đã mở một cuộc điều tra toàn diện và Catherine đã bị tước tước hiệu, sau đó chặt đầu tại tháp Luân Đôn vào ngày 13 tháng 2 năm 1542.

Culpeper và Dereham cũng bị hành quyết vì tội phản quốc vài tháng trước khi Catherine qua đời.

6. Catherine Parr

6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)
6 vị hoàng hậu nổi tiếng của vua Anh Henry VIII (Ảnh: Internet)

Catherine Parr sinh năm 1512, là con gái của Sir Thomas Parr – một trong những cố vấn của Henry VIII và từng là cung nữ của Catherine xứ Aragon. Đến mùa xuân năm 1543, bà đã góa chồng hai lần, đang làm việc trong gia đình của Mary Tudor và mong muốn được kết hôn với Thomas Seymour (anh trai của Jane Seymour). Thật không may, Henry VIII muốn cưới bà và họ đã kết hôn vào ngày 12 tháng 7 năm 1543.

Catherine chỉ hơn Mary Tudor khoảng bốn tuổi và cả hai vẫn thân thiết sau khi Catherine trở thành hoàng hậu. Bà cũng là một người mẹ kế tuyệt vời cho hai đứa con nhỏ của Henry là Elizabeth và Edward. Năm 1545, bà đã xuất bản một cuốn sách có tên “Những lời cầu nguyện hoặc suy ngẫm” – cuốn sách tiếng Anh đầu tiên của nước Anh được ghi rõ ràng là của một tác giả nữ. Theo tiêu chuẩn của thời đại, đức tin Tin lành của bà đã lệch hướng triệt để và những người bảo thủ ở Anh đã cố gắng xử tử bà vì tội dị giáo vào năm 1546. Nhưng Catherine đã thuyết phục Henry rằng mình vô tội và cuối cùng ông đã bác bỏ lệnh bắt giữ.

Nhìn chung, Catherine là một hoàng hậu khá thành công. Henry VIII qua đời vào ngày 28 tháng 1 năm 1547, sau một thời gian sức khỏe suy giảm, và Catherine kết hôn với Thomas Seymour vào cuối năm đó. Hạnh phúc hôn nhân của họ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi Thomas cố gắng tán tỉnh công chúa tuổi teen Elizabeth nhưng không thành công. Sau khi Catherine sinh con gái vào cuối tháng 8 năm 1548, bà bị ốm vì sốt hậu sản và qua đời trong vòng một tuần.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết có liên quan tại đây:

Xem thêm

50+ mẫu background, hình nền Tết Giáp Thìn 2024 đẹp rực rỡ

Không bao lâu nữa, một năm sẽ qua đi và một năm mới lại về. Để chào đón năm mới Giáp Thìn 2024 này, bạn đã chuẩn bị gì? Thay đổi một background xinh, một hình nền đậm chất xuân sẽ là cách đơn giản mà hiệu quả để tạo không khí Tết. Tham khảo ngay mẫu background, hình ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận