Là một trong những vị vua nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Anh, nữ hoàng Victoria có tới 9 người con và tất cả họ đều để lại dấu ấn của mình trong lịch sử theo cách riêng. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu về cuộc đời của 9 người con của nữ hoàng Anh Victoria nào.

1. Victoria, Hoàng hậu Đức, Nữ hoàng nước Phổ (1840–1901)

Công chúa Victoria cùng nữ hoàng Victoria (Ảnh: Internet)
Công chúa Victoria cùng nữ hoàng Victoria (Ảnh: Internet)

Với trí thông minh của cha và sự bướng bỉnh của mẹ, Vicky là một đứa trẻ tinh nghịch. Trí tuệ của Vicky đã khiến cô trở thành đứa con yêu thích của Albert và hai người có mối quan hệ rất gắn bó.

Năm 1858, Vicky kết hôn với hoàng đế tương lai của Đức, hoàng tử Frederick William của Phổ. Mặc dù bà có tám người con (bao gồm cả Kaiser Wilhelm II tương lai ), nhưng ảnh hưởng của Vicky ở đất nước mới bị hạn chế vì triều đại của chồng bà chỉ kéo dài ba tháng trước khi ông qua đời vì bệnh ung thư vòm họng vào năm 1888.

Vicky sau này ngày càng thân thiết hơn với mẹ, duy trì thư từ liên tục với tổng số gần 8000 lá thư. Vicky chỉ sống lâu hơn nữ hoàng Victoria sáu tháng, bà qua đời vì bệnh ung thư vú vào năm 1901.

2. Edward VII (1841–1910)

Edward VII (phải) cùng gia đình, trong đó có Nữ hoàng Victoria (giữa)
Edward VII (phải) cùng gia đình, trong đó có nữ hoàng Victoria (giữa) (Ảnh: Internet)

Được gia đình gọi là “Bertie”, Victoria nhiệt thành hy vọng rằng người thừa kế của mình sẽ giống với cha. Tuy nhiên, với tính khí nóng nảy và khả năng tập trung ngắn ngủi, bà sớm gán cho anh cái mác “bức tranh biếm họa của tôi”. Cha mẹ càng cố gắng kiềm chế hành vi của anh thì mọi chuyện càng trở nên tồi tệ hơn.

Năm 1861, mối quan hệ liên lạc của Bertie với một nữ diễn viên đã gây ra một vụ bê bối, và Albert vội vàng đến để răn đe con trai mình. Khi trở về, vị hoàng thân vốn đã suy yếu này lâm bệnh và qua đời.

Mặc dù mối quan hệ giữa hai mẹ con đã dịu bớt sau cuộc hôn nhân của Bertie với công chúa Alexandra của Đan Mạch, Victoria vẫn từ chối giao bất kỳ trách nhiệm nào cho anh và điều này khiến lối sống ăn chơi của Bertie ngày càng leo thang.

Tuy nhiên, sau cái chết của Victoria, ông chấp nhận việc chế độ quân chủ chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến. Bất chấp những lo ngại của Victoria, Edward VII đã chứng tỏ mình là một vị vua được lòng dân cho đến khi ông qua đời vào năm 1910.

3. Công chúa Alice, Nữ công tước xứ Hesse và Rhine (1843–1878)

Công chúa Alice (phải) ngồi cùng chị gái Victoria
Công chúa Alice (phải) ngồi cùng chị gái Victoria (Ảnh: Internet)

Theo Victoria, khi còn nhỏ, Alice là người “hiếm khi gặp rắc rối”. Tuy nhiên cô ấy cũng sẽ nổi loạn, lẻn ra ngoài hút thuốc với Bertie. Alice trở thành người chăm sóc gia đình và chính cô – ở tuổi 18 – là người đã chăm sóc cha mình trong thời gian cuối cùng của ông. Sau này, cô đảm nhận nhiệm vụ quản lý gia đình của mẹ và trao đổi thư từ với các bộ trưởng sau khi cha qua đời.

Cô kết hôn với hoàng tử Louis xứ Hesse. Mối quan hệ giữa cô và mẹ trở nên xấu đi vì Victoria không đồng tình với mối quan tâm “không tế nhị” của Alice đối với giải phẫu con người và quyết định cho con bú của cô.

Trong chiến tranh Áo-Phổ, Alice trở thành y tá và thành lập các tổ chức từ thiện đào tạo y tá, cải thiện điều kiện xã hội. Ở tuổi 35, cô qua đời vì bệnh bạch hầu vào ngày giỗ thứ 17 của cha.

4. Hoàng tử Alfred, Công tước xứ Saxe-Coburg và Gotha (1844–1900)

Alfred vào năm 1856 (Ảnh: Internet)
Alfred vào năm 1856 (Ảnh: Internet)

Được Victoria ví như “tia nắng trong nhà”, con trai thứ hai của Victoria, Alfred là ngườivui vẻ và tốt bụng. Anh đã sớm phát triển niềm đam mê với khoa học và địa lý. Alfred đam mê hải quân và đã gia nhập Hải quân Hoàng gia khi mới 14 tuổi.

Năm 1862, Alfred được bầu làm vua Hy Lạp nhưng phải thoái vị vì lý do chính trị. Sau đó, khi đến thăm Australia vào năm 1868, ông bị ám sát nhưng đã sống sót.

Năm 1893, Alfred trở thành Công tước xứ Saxe-Coburg và Gotha. Càng ngày càng phẫn uất với bầu không khí u sầu ở nhà mẹ mình và cuộc hôn nhân không hạnh phúc với nữ công tước Maria Alexandrovna của Nga, ông lạm dụng rượu và qua đời vì bệnh ung thư vòm họng vào năm 1900 ở tuổi 55.

5. Công chúa Helena (1846–1923)

Helena vào năm 1910
Helena vào năm 1910 (Ảnh: Internet)

Helena là người bình tĩnh, dễ gần, ưa thích các hoạt động ngoài trời. Helena sớm kết hôn với hoàng tử Christian của Schleswig-Holstein. Bất chấp khoảng cách 15 tuổi – và Christian ban đầu tin rằng anh sẽ cưới chính Victoria chứ không phải con gái bà – cặp đôi vẫn hài lòng với cuộc hôn nhân này.

Helena vẫn gần gũi với mẹ và là người có ảnh hưởng hữu ích, ổn định. Giống như các chị gái, cô quan tâm đến ngành điều dưỡng và là thành viên sáng lập của Hội Chữ thập đỏ Anh và là chủ tịch Hiệp hội Y tá Anh.

Bà sống một cuộc sống bình lặng và tiếp tục công việc từ thiện cho đến khi qua đời vào năm 1923 ở tuổi 77.

6. Công chúa Louise, Nữ công tước xứ Argyll (1848–1939)

Louise và Beatrice trên chuyến xe ngựa cùng Nữ hoàng Victoria
Louise và Beatrice trên chuyến xe ngựa cùng nữ hoàng Victoria (Ảnh: Internet)

Louise nổi tiếng là người xinh đẹp nhất nhưng lại nổi loạn nhất trong số những đứa con của Victoria. Cô là một nghệ sĩ và nhà điêu khắc tài năng, và việc theo học tại Trường Đào tạo Nghệ thuật Quốc gia đã khiến cô trở thành công chúa Anh đầu tiên theo học tại một trường công lập.

Victoria rất thích tài năng và “tính cách mạnh mẽ” của Louise nhưng lại rất tức giận với sự ủng hộ và trao đổi thư từ của cô với các nhân vật ủng hộ nữ quyền như Josephine Butler và Elizabeth Garrett.

Sau những lời đồn đại về cuộc sống thác loạn và mang thai ngoài giá thú của con gái, Victoria bắt đầu tìm chồng cho Louise. Cuộc hôn nhân của cô với một thần dân Anh, Marquess of Lorne, vào năm 1871 đã được công chúng đón nhận nhiệt tình. Tuy nhiên, có nhiều tin đồn không tốt xoay xung quanh cuộc hôn nhân của họ.

Louise vẫn cống hiến cho cải cách xã hội và công tác từ thiện cho đến khi bà qua đời ở tuổi 91 vào năm 1939. Điều bất thường là có lẽ do những tin đồn về các tai tiếng của Louise mà hồ sơ của bà hoàn toàn bị đóng kín trong Kho lưu trữ Hoàng gia, có nghĩa là toàn bộ câu chuyện về Louise vẫn còn là một bí ẩn.

7. Hoàng tử Arthur, Công tước xứ Connaught và Strathearn (1850–1942)

Arthur cùng vợ và các con
Arthur cùng vợ và các con (Ảnh: Internet)

Giống như anh trai Alfred có niềm đam mê với hải quân, Arthur cũng rất thích quân đội. Ông bắt đầu huấn luyện ở tuổi 16 trước khi đảm nhiệm nhiều chức vụ trong 40 năm sau đó.

Arthur được mẹ yêu thương và có mối quan hệ bền chặt với tất cả anh chị em. Ông cũng có một cuộc hôn nhân lâu dài và hạnh phúc với công chúa Louise Margaret của Phổ.

Arthur từng là Toàn quyền Canada và vẫn tham gia quân đội trong cả hai cuộc Thế chiến cho đến khi qua đời ở tuổi 91 vào năm 1942.

8. Hoàng tử Leopold, Công tước xứ Albany (1853–1884)

Leopold khi còn trẻ
Leopold khi còn trẻ (Ảnh: Internet)

Sau khi Leopold chào đời, người ta nhanh chóng nhận ra rằng cậu bé bị di truyền bệnh máu khó đông. Victoria rất lo lắng nên đã kiểm soát chặt chẽ quá trình nuôi dạy cậu, khiến cuộc sống của Leopold khác biệt rõ rệt so với các anh chị em khác.

Bất chấp tình trạng sức khỏe, Leopold là một đứa trẻ năng động, có mối quan hệ thân thiết với các anh chị em, đặc biệt là chị gái Louise.

Leopold cũng là người con trai thông minh nhất của Victoria, có chung óc phân tích và tình yêu âm nhạc với cha mình. Ông học tại đại học Oxford và được Victoria trao quyền mở giấy tờ trong nội các và trao đổi thư từ với chính phủ.

Leopold cuối cùng đã kết hôn và có con với công chúa Helena của Waldeck-Pyrmont. Tuy nhiên, vào năm 1884, ông bị xuất huyết não do một cú ngã và qua đời 10 ngày trước sinh nhật lần thứ 30 của mình.

9. Công chúa Beatrice (1857–1944)

Beatrice cùng mẹ, Nữ hoàng Victoria
Beatrice cùng mẹ – nữ hoàng Victoria (Ảnh: Internet)

Người con cuối cùng của Victoria, Beatrice – được gọi là “Baby” – là người được nữ hoàng sủng ái nhất. Tình cảm của Victoria dành cho Beatrice đồng nghĩa với việc quan hệ giữa cô và các anh chị em khác không được tốt lắm. Ngay từ khi còn nhỏ, Beatrice đã nói “Con sẽ không bao giờ kết hôn. Con sẽ ở với mẹ”. Nếu có ai nhắc tới chữ kết hôn trước mặt cô thì sẽ bị Victoria khiển trách nghiêm khắc.

Vào năm 1884, Beatrice đã yêu hoàng tử Henry của Battenburg và quyết tâm kết hôn với anh ta. Victoria từ chối nói chuyện với Beatrice trong hơn sáu tháng, nhưng cuối cùng cũng thỏa hiệp với điều kiện cặp đôi phải sống cùng bà.

Hạnh phúc của Beatrice rất ngắn ngủi khi Henry qua đời 10 năm sau đó. Sau cái chết của mẹ vào năm 1901, Beatrice đã biên tập rất nhiều các tạp chí của Victoria để xuất bản, chỉ để lại một phần ba độ dài của chúng so với bản gốc.

Bà mất năm 1944 ở tuổi 87.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

6 phim Hàn trọng sinh báo thù hay nhất mà các mọt phim không thể bỏ qua

Nếu có cơ hội, bạn có quay ngược thời gian và làm lại cuộc đời mình không? Cơ hội sửa chữa sai lầm cũng như cám dỗ viết lại số phận đã hấp dẫn vô số khán giả trên toàn thế giới. Dưới đây là sáu bộ phim truyền hình Hàn Quốc theo motif trọng sinh báo thù hấp ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận