TikTok đang trở thành mạng xã hội được nhiều bạn trẻ Gen Z sử dụng để tìm kiếm việc làm. Trong số 10 người trẻ, có khoảng 1 người cho rằng tìm kiếm trên TikTok đôi khi hiệu quả hơn cả Google. Hãy khám phá những xu hướng việc làm mới nổi lên trên TikTok thông qua bài viết dưới đây.

Nơi tập trung của những chiếc CV trong mùa tìm việc

Tại Việt Nam, tình hình kinh tế khó khăn và thị trường lao động biến động đang tác động đến tâm lý chung của mọi người, làm giảm sự lạc quan. Trong bối cảnh này, những video “nhả vía” với công việc trong mơ trở thành những tia sáng hy vọng, tích cực tác động đến tinh thần của giới trẻ.

Một số thanh niên đã mạnh dạn chia sẻ CV của mình trực tiếp trên nền tảng. Thay vì tuân theo quy trình tuyển dụng thông thường hoặc phải gửi CV qua các trang web tuyển dụng, họ thể hiện sự sáng tạo và cá tính trong việc tìm kiếm công việc mới.

Ảnh: Internet
TikTok trở thành nơi tìm việc của nhiều bạn trẻ (Ảnh: Internet)

Các bạn trẻ đã tận dụng kênh TikTok của mình để thể hiện kỹ năng và khả năng cá nhân nhằm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đơn giản chỉ cần nhận được gợi ý để cải thiện hồ sơ và kết nối với những người bạn cùng trang lứa để hỗ trợ lẫn nhau.

Theo nghiên cứu của Emerald, việc chia sẻ những bước tiến trong sự nghiệp hoặc CV ấn tượng có thể tạo ra áp lực đồng đội nhưng cũng có thể làm động viên những người đang làm việc, thúc đẩy họ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Nơi nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng viên xuất sắc

Không chỉ người lao động mà cả nhà tuyển dụng cũng đang sử dụng TikTok như một công cụ để kết nối giữa hai bên. Một số công ty đã chuyển phần quan trọng của quá trình tuyển dụng lên TikTok để tiếp cận nhóm ứng viên ở độ tuổi sắp hoặc mới ra trường, đúng là độ tuổi của những người dùng năng nổ nhất trên nền tảng này.

Garrett Lord, một doanh nhân được Forbes bình chọn vào danh sách Under 30, đã sáng lập nền tảng tìm việc Handshake có giao diện tương tự TikTok để tạo ra sự gần gũi khi kết nối với các ứng viên thuộc thế hệ Gen Z. Anh cho rằng để thu hút sự chú ý của thế hệ này, nhà tuyển dụng cần phải linh hoạt và đáp ứng các xu hướng được ưa chuộng bởi Gen Z.

nền tảng tìm việc Handshake có giao diện tương tự TikTok để tạo ra sự gần gũi khi kết nối với các ứng viên thuộc thế hệ Gen Z
Nền tảng tìm việc Handshake có giao diện tương tự TikTok được tạo ra để mang đến sự gần gũi khi kết nối với các ứng viên thuộc thế hệ Gen Z (Ảnh: Internet)

Các hashtag như #careertok hay #worktok đã có hơn 200.000 bài đăng. Nhận ra tiềm năng của mạng xã hội này, nhiều doanh nghiệp, kể cả những tập đoàn lớn như Unilever hay VNG, đã tạo kênh trên TikTok và đào tạo nhân viên để trở thành những người tạo nội dung trên TikTok để quảng bá về môi trường làm việc của công ty.

Các bài đăng không chỉ hạn chế trong lĩnh vực công ty mà còn có thể có dạng vlog gần gũi như “một ngày làm việc…” hoặc chia sẻ những kinh nghiệm về cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Có những bài đăng dễ lan truyền, tạo nên hình ảnh tích cực về công ty mà không phải chi trả nhiều chi phí.

Nơi người lao động được nêu ý kiến và được bảo vệ quyền lợi

Ai trong chúng ta chắc hẳn đã từng trải qua những trải nghiệm làm việc không mấy tích cực. Một số người chia sẻ những trải nghiệm này với đồng nghiệp, sếp, hoặc người thân. Còn số khác đã lựa chọn chia sẻ câu chuyện của mình trên TikTok.

Câu chuyện về việc sa thải hàng loạt không còn là điều lạ lẫm với những người lao động hiện nay. Brittany Pietsch, một cựu nhân viên tại Cloudflare, là một trong những người không may phải trải qua làn sóng này.

Ảnh: Internet
Nhiều người cũng chia sẻ câu chuyện, trải nghiệm của mình trên TikTok (Ảnh: Internet)

Cô đã livestream cuộc họp bị sa thải trong khi Brittany hoàn toàn được sếp đánh giá cao. Video livestream thu hút hơn 2 triệu lượt xem với tốc độ chóng mặt, buộc CEO của công ty, Matthew Prince, phải thừa nhận sự thiếu sót trong quy trình nhân sự.

Tuy Brittany đã đòi quyền lợi thành công nhưng hành động của cô vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi nhiều người nghĩ rằng cô sẽ gặp khó khăn khi tìm việc mới vì hành động phốt công ty cũ.

Trong khi đó, chương trình The View của đài ABC đã thể hiện sự ủng hộ quyết định của Brittany. Cô cũng đã phản đối những ý kiến tiêu cực thông qua một bài đăng trên LinkedIn, thu được hơn 10.000 lượt thích.

Trong thời kỳ người lao động đang phải đối mặt với nhiều rủi ro và khó khăn như hiện nay, TikTok cùng với các mạng xã hội khác đang trở thành một diễn đàn mở, nơi mọi người có cơ hội chia sẻ, thảo luận và hỗ trợ lẫn nhau.

Bạn có thể quan tâm:

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận