Google là gã khổng lồ công nghệ của thế giới sở hữu vô số sản phẩm tuyệt vời, nhưng con đường dẫn đến thành công của họ cũng trải qua nhiều thất bại và không ít dự án bị hủy bỏ. Từ Google Podcasts đến thiết bị VR, hãy cùng nhìn lại những dự án nổi tiếng của Google đã không thành công khiến nhiều người tiếc nuối.

Google Podcasts

Podcast là hình thức sáng tạo nội dung phát triển mạnh trong giai đoạn cuối những năm 2010 và đầu những năm 2020, trong đó Google Podcasts là dự án của Google nhằm cạnh tranh với Spotify và Apple Music.

Giao diện của Google Podcasts (Ảnh: Internet)
Giao diện của Google Podcasts (Ảnh: Internet)

Google Podcasts lần đầu ra mắt vào tháng 8/2018 và người dùng có thể tìm thấy nhiều chương trình thú vị trên nền tảng này như Deep Dive With Ali Abdaal và Nhật ký CEO của Steven Bartlett. Google Podcasts hoàn toàn miễn phí cho các thiết bị iOS và Android, ngoài ra cũng có thể nghe podcast bằng trình duyệt web trên máy tính.

Tuy nhiên Google đã thông báo vào cuối năm 2023 rằng họ sẽ ngừng ứng dụng này vào tháng 4 năm 2024, thay vào đó podcast của Google sẽ xuất hiện trên YouTube Music.

Tại sao lại tiếc nuối: Google Podcasts là nền tảng thân thiện với người dùng để theo dõi các chương trình yêu thích mà không cần đăng ký trả phí cho các dịch vụ phát trực tuyến. Người dùng của Apple có thể sử dụng Apple Podcasts miễn phí tương tự, nhưng đối với người dùng Android thì khó tìm được nền tảng thay thế miễn phí như Google Podcasts.

Stadia

Stadia ra mắt vào tháng 11/2019, là một trong những dự án thất bại nổi tiếng nhất của Google. Đây là dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây cung cấp nhiều tựa game hấp dẫn như Assasin’s Creed, FIFA và Far Cry, cho phép người dùng có thể chơi game bằng nhiều phương tiện, kể cả TV và ứng dụng di động.

Stadia là dự án đầy tham vọng của Google trong lĩnh vực chơi game (Ảnh: Internet)
Stadia là dự án đầy tham vọng của Google trong lĩnh vực chơi game (Ảnh: Internet)

Người dùng có thể mua các gói đăng ký Stadia với giá 10 USD mỗi tháng có kèm tính năng phát trực tuyến 4K, ngoài ra dịch vụ này cũng có gói miễn phí. Google đã tuyên bố ngừng Stadia vào tháng 9/2022, sau đó chính thức hủy bỏ vào năm 2023.

Tại sao lại tiếc nuối: Mặc dù Stadia nhận được nhiều lời chỉ trích khiến một số người hủy đăng ký sớm nhưng đó vẫn là một ý tưởng thú vị. Nếu được đầu tư nhiều nỗ lực hơn để phát triển, dự án này có thể lớn mạnh hơn nhiều.

Android Auto cho điện thoại

Android Auto cho điện thoại là dự án đầy hứa hẹn của Google nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Ứng dụng Android Auto thường yêu cầu người dùng cài đặt điện thoại để chiếu lên xe, nhưng nhược điểm rõ ràng ở đây là xe ô tô phải có màn hình. Ý tưởng mới của Google là giúp người lái xe có thể xem bản đồ và các thông tin hữu ích khác trên điện thoại mà không cần màn hình của xe.

Giao diện của Android Auto (Ảnh: Internet)
Giao diện của Android Auto (Ảnh: Internet)

Google đã ra mắt Android Auto cho điện thoại vào năm 2019 nhưng dự án bị ngừng hoạt động vào năm 2022. Trên thực tế họ đã bắt đầu ngừng phát triển ứng dụng này vào năm 2021 và người dùng không thể cài đặt nó kể từ phiên bản hệ điều hành Android 12.

Tại sao lại tiếc nuối: Mặc dù hầu hết xe ô tô hiện đại đều có màn hình tích hợp nhưng dự án này rất hữu ích cho những người sử dụng xe đời cũ không có màn hình. Rất may là ứng dụng Android Auto thông thường vẫn còn tồn tại.

Google+

Nếu bạn thường xuyên lên mạng giai đoạn đầu những năm 2010 thì gần như chắc chắn bạn đã biết đến Google+. Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011, theo báo cáo của Yahoo News, Google+ đã có 500 triệu người dùng vào tháng 12/2012 (mặc dù chỉ có 100 triệu tài khoản hoạt động).

Biểu tượng của Google Plus có ký hiệu +1 (Ảnh: Internet)
Biểu tượng của Google Plus có ký hiệu +1 (Ảnh: Internet)

Đây là nền tảng cho phép người dùng chia sẻ thông tin cập nhật về hình ảnh và link bên ngoài với những người khác. Bạn có thể nhấn nút +1 cho những nội dung mà bạn thích, giống như nút “like” trên Facebook. Ngoài ra Google+ cũng có tính năng nhận xét và chia sẻ bài đăng. Tháng 4 năm 2019, nền tảng này đã ngừng hoạt động và hiện nay đã trở thành dịch vụ B2B được gọi là Google Currents.

Tại sao lại tiếc nuối: Mặc dù Google+ ban đầu khó hiểu nhưng rất hữu ích khi giúp mọi người khám phá những nội dung thú vị, đặc biệt là hỗ trợ cho các doanh nghiệp chia sẻ ý tưởng sáng tạo. Google+ cũng là một nền tảng thay thế cho Facebook nếu bạn muốn trải nghiệm tương tự mà không kết nối cụ thể với những người quen biết.

iGoogle

Giao diện của Google thay đổi thường xuyên với các chủ đề khác nhau, nhưng sẽ thú vị thế nào nếu bạn có thể tự do tùy chỉnh trang chủ Google trên thiết bị của mình? Đó chính là điều mà iGoogle muốn thực hiện. Ra mắt vào năm 2005, tính năng này cho phép người dùng chọn chủ đề của riêng mình và thêm nhiều loại tiện ích như xem lịch, thời tiết và các thông tin khác trên trang chủ Google. Ví dụ như video dưới đây minh họa iGoogle giúp tùy chỉnh trang web theo cách riêng của bạn như thế nào.

Google đã ngừng tính năng này vào năm 2013, một năm trước đó đã thông báo rằng họ sẽ xóa các tiện ích xã hội khỏi iGoogle để chuyển sang phát triển Google+.

Tại sao lại tiếc nuối: iGoogle đã đi trước thời đại với khả năng tùy chỉnh giao diện tương tự các thiết bị ngày nay, đến bây giờ vẫn có nhiều người muốn nó quay trở lại. Trang chủ Google được thiết kế phù hợp cho việc tìm kiếm trên Internet, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu người dùng có thể xem nhanh các thông tin như thời tiết ngay trên màn hình Google thay vì phải mở điện thoại.

Google Reader

Cập nhật thông tin luôn là nhu cầu quan trọng của mọi người khi lên mạng, ngay từ những ngày đầu của Internet. Google Reader ra đời nhằm cung cấp cho người dùng một công cụ dễ dàng để theo dõi những sự kiện và nội dung nổi bật phù hợp với sở thích cá nhân.

Sau khi phát hành vào tháng 10/2005, Google Reader đã tồn tại được gần 8 năm trước khi ngừng hoạt động vào tháng 7/2013.

Tại sao lại tiếc nuối: Google Reader sẽ cực kỳ hữu ích trong thời đại Internet bùng nổ như hiện nay với lượng thông tin xuất hiện ngày càng nhiều và không giới hạn. Đó là công cụ hữu ích để tổng hợp tất cả nội dung bạn thích xem mà không cần phải lướt qua các trang web theo cách thủ công. Tuy nhiên hiện nay đã có một số tiện ích mở rộng của Chrome giúp lựa chọn các bài đăng trên mạng phù hợp với nhu cầu của cá nhân hơn.

Picasa

Picasa là một trong những công cụ giúp sắp xếp hình ảnh của bạn trên mạng, ra mắt vào năm 2002. Nhưng nó không chỉ có chức năng sắp xếp các file và thư mục mà còn cho phép chỉnh sửa hình ảnh. Với Picasa, bạn có thể tăng giảm độ sáng của ảnh, xóa hiệu ứng mắt đỏ, tự động chỉnh sửa độ tương phản và màu sắc, cùng với nhiều tính năng khác nữa.

Sắp xếp ảnh trong Picasa (Ảnh: Internet)
Sắp xếp ảnh trong Picasa (Ảnh: Internet)

Google đã quyết định dừng Picasa vào năm 2016, các công cụ sắp xếp và chỉnh sửa của nó được chuyển sang Google Photos, vì vậy bạn vẫn có thể sử dụng chúng trong Google Photos.

Tại sao lại tiếc nuối: Picasa là công cụ tuyệt vời để người dùng làm quen với chỉnh sửa ảnh, thậm chí có nhiều tính năng tương tự với các phần mềm có trả phí như Adobe Lightroom. Hiện nay người dùng phải đăng ký trả phí để truy cập nhiều công cụ chỉnh sửa của Google Photos, trong khi Picasa không yêu cầu như vậy.

Google Cardboard

Ngày nay chúng ta đã quen thuộc với công nghệ thực tế ảo (VR), nhưng ít ai biết rằng Google đã từng có dự án VR của riêng mình kéo dài trong gần 7 năm. Google Cardboard là thiết bị cho phép mọi người xem nội dung VR bằng cách đặt điện thoại vào khung bằng bìa cứng thay vì phải mua những loại headset có giá tới hàng nghìn đô la như hiện nay. Thậm chí những người tham dự lễ hội Coachella 2016 đã nhận được phiên bản Google Cardboard của riêng mình khi đến sự kiện đó.

Google Cardboard và điện thoại (Ảnh: Internet)
Google Cardboard và điện thoại (Ảnh: Internet)

Google đã phát hành hàng chục triệu sản phẩm này cho mọi người, trong đó có nhiều tổ chức giáo dục. Tuy nhiên dự án đã kết thúc vào tháng 3/2021.

Tại sao lại tiếc nuối: Google Cardboard được tạo ra nhằm thu hút sự quan tâm của mọi người đến công nghệ VR, đó là một cách thú vị để hình dung VR trông như thế nào ngoài đời thật. Sản phẩm này cũng khuyến khích nhiều người trẻ tìm hiểu về công nghệ và kỹ thuật đằng sau VR, từ đó có thể tạo ra thêm nhiều đổi mới cho thế giới.

Tóm lại

Mặc dù Google đã thất bại hoặc tự nguyện hủy bỏ một số dự án tiềm năng, nhưng việc thử nghiệm những điều mới cũng là lý do khiến công ty phát triển như vậy. Khi Google tiếp tục đứng vững trong lĩnh vực công nghệ, chúng ta kỳ vọng sẽ có nhiều cải tiến thú vị trong tương lai mặc dù không phải tất cả đều thành công.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Nvidia ra mắt loạt công nghệ khủng: Chip AI siêu mạnh, robot giống người sắp thành sự thật?

Nhà sản xuất chip Nvidia đã củng cố vị thế dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo của mình với việc ra mắt “siêu chip” mới, dịch vụ máy tính lượng tử và bộ công cụ mới giúp hiện thực hóa giấc mơ khoa học viễn tưởng là chế tạo robot hình người đa năng. Hãy cùng xem những ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận