Kể cả khi bộ phim Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng đã khép lại, vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh bộ phim này. Liệu rằng đến tập cuối cùng, khán giả đã hiểu hết về cái tiêu đề của bộ phim, và rằng đây có phải là cái kết hợp lý nhất? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé.

Vì sao lại có tên Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng?

Bộ phim mang cái tên rất mượt mà, thơ mộng, nhưng mà hiếm ai có thể hiểu được rằng việc tại sao tác giả lại đặt tiêu đề này cho bộ tiểu thuyết đam mỹ của mình?

Hãy cùng quay lại với nội dung chính, xoay quanh Thương Tế Nhị và Trình Phượng Đài, hai con người rõ ràng như một đường thẳng, hai số phận tưởng chừng như chẳng bao giờ liên quan gì, thì số phận lại đặt họ vào bên cạnh, từ từ tìm hiểu, cứ thế nảy sinh tình cảm.

Bên tóc mai không phải hải đường hồng
Cuộc gặp gỡ định mệnh giữa hai người hoàn toàn chẳng liên quan tới nhau (Nguồn: Internet)

Điều đáng tiếc ở đây, là họ gặp đúng người, song lại sai thời điểm. Thương Tế Nhị hội ngộ với Trình Phượng Đài không phải lúc mà Trình gia đang suy sụp, sa sút, chính vì thế mà đứng trước Trình phu nhân – người đã giúp Trình Phượng Đài vực dậy Trình gia, nâng khăn sử túi, là người bên cạnh Trình Phượng Đài lúc gian truân khó khăn nhất, Thương Tế Nhị căn bản không thể nào thắng nổi.

Bên tóc mai không phải hải đường hồng
Cho dù là tri âm tri kỷ đi chăng nữa, người cuối cùng ở cạnh Trình Phượng Đài vẫn là Trình phu nhân chứ không phải Thương Tế Nhị (Nguồn: Internet)

Có lẽ vì vậy, dẫu cho Trình Phượng Đài hợp Thương Tế Nhị đến mức nào đi chăng nữa, cuối cùng bọn họ vẫn chẳng thể với đến tương lai đầu bạc răng long. Bên tóc mai lúc đã tuổi xế chiều, người nằm bên gối mặc dầu là ân nhân, là người cùng vượt qua gian khổ, nhưng sự thực đáng buồn, Trình phu nhân lại không phải tri kỷ. Tác giả đã khéo léo lồng ghép hình ảnh này, để mô tả và cho người đọc “tiên đoán” trước kết cục bi thương giữa hai người.

Bên tóc mai không phải hải đường hồng
Bức ảnh đen trắng là thứ cuối cùng lưu giữ kỷ niệm giữa hai người (Nguồn: Internet)

Mối tình bi thương không thể nào đơm hoa kết trái ngọt

Tập cuối diễn ra nhờ tiếng hát quen thuộc, tuyệt vời của Thương Tế Nhị (Doãn Chính) mà ông chủ Trình (Huỳnh Hiểu Minh) đã tỉnh lại sau một khoảng thời gian dài hôn mê. Có điều khi Trình Phượng Đài tỉnh dậy, thì bọn họ cũng phải nói lời chia tay với đối phương. Thương Tế Nhị quay trở về gánh hát Thủy Vân Lâu để tiếp tục cuộc sống hát hí kịch, lặng lẽ đứng dưới ánh đèn sân khấu cất giọng ca, truyền bá tư tưởng lẫn niềm yêu thương cháy bỏng với nghệ thuật.

Bên tóc mai không phải hải đường hồng
Rõ ràng trong lòng có nhau, nhưng lại chẳng thể bên nhau (Nguồn: Internet)

Còn về phần Trình Phượng Đài, anh rời khỏi quê nhà khi đất nước rơi vào cảnh loạn lạc. Mặc dầu Thương Tế Nhị là người tri âm tri kỷ của anh, song mọi thứ chẳng thể nào theo được ý người. Cả hai đều đã trưởng thành, có lựa chọn cho riêng mình. Trình Phượng Đài đứng dưới bầu trời ngập tuyết trắng tại ga Bắc Đình, trong đầu tưởng niệm Thương Tế Nhị đã trở thành một khung cảnh đẹp nhất trong bộ phim này.

Fans nguyên tác và fans phim tranh cãi điều gì?

Đây là thời kỳ dân quốc, kháng chiến chống giặc ngoại xâm để khôi phục lại nền độc lập chủ quyền nước nhà. Việc chuyển giao văn hóa, tiếp thu những cái mới, loại bỏ tồn dư của chế độ phong kiến, chính vì vậy tư tưởng trọng nam khinh nữ, trai năm thê bảy thiếp vẫn là chuyện rất bình thường tại Trung Quốc. Điều đó dẫn đến ở bối cảnh này, mặc dầu Thương Tế Nhị đến sau Trình phu nhân (Xa Thi Mạn đóng), nhưng mà sự thật thời đó họ cho phép, vậy nên nếu dùng tư tưởng của một người hiện đại đi phán xét, thì rất khó mà để nói chính xác xem ai là người sai ai là người đúng.

Bên tóc mai không phải hải đường hồng
Cuộc gặp gỡ giữa hai người (Nguồn: Internet)

Fans phim cho rằng, rốt cuộc lên phim họ chỉ là tình anh em, huynh đệ sống chết có nhau, đây là tri âm tri kỷ chứ đâu chỉ là tình yêu đơn thuần nữa rồi. Vậy nên nói Thương Tế Nhị là tiểu tam thì không đúng, không thể bôi nhọ như vậy được. Còn fans truyện, một số người lại cho rằng đây là sự thật, tag truyện cũng đặt là đam mỹ, tức họ yêu nhau, tình cảm giữa Trình Phượng Đài và Thương Tế Nhị chính là yêu, thế nên gọi là tiểu tam cũng đâu sai.

Bên tóc mai không phải hải đường hồng
Rốt cuộc ai sai ai đúng? (Nguồn: Internet)

Câu chuyện tranh cãi này mãi vẫn chưa đến hồi kết, dẫu cho bộ phim đã khép lại hơn một tuần nay. Suy cho cùng, hiện tại Trình Phượng Đài và Thương Tế Nhị vẫn là hai vai diễn gây được tiếng vang tốt, thậm chí Doãn Chính còn chiếm lĩnh hot search của weibo trong khoảng thời gian phim lên sóng. Còn với Huỳnh Hiểu Minh, đây là một nước đi tạm thời vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát và đem đến kết quả đáng mừng cho ông xã Angelababy.

Những bài viết khác cùng chủ đề bạn có thể quan tâm:

Và đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Xem thêm

Series 3 phim 365 Ngày Yêu Anh: "Phim rác" nhưng gắn mác 18+ vẫn hot toàn cầu

365 Ngày Yêu Anh (365 Days) là bộ phim 18+ của Ba Lan cực kỳ nổi tiếng, đến mức được làm thành series 3 phần mà có tin đồn cho phần 4. Bạn đã xem đầy đủ 365 Ngày Yêu Anh và xem đúng thứ tự chưa, tìm hiểu ngay nhé?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận