Tại sự kiện ra mắt năm ngoái, Apple đã giới thiệu tính năng “đặt nhiều hẹn giờ cùng lúc” cho ứng dụng Đồng hồ trên các thiết bị của hãng. Craig Federighi, đại diện Apple, không quên pha trò “Chúng ta đang thực sự sống trong thời đại của những điều kỳ diệu”, như ngầm thừa nhận sự “chậm trễ” đáng kể của Apple trong việc triển khai tính năng tưởng chừng đơn giản này. Năm nay, có thể ứng dụng máy tính sẽ xuất hiện ở phiên bản iPadOS 18.

iPadOS 18 sắp có ứng dụng Máy tính mặc định: “Bổ sung” phần còn thiếu sau 14 năm

Hệ điều hành iPadOS 18 sắp ra mắt có thể sẽ mang đến một tính năng “kỳ diệu” khác, một thứ tưởng chừng đơn giản nhưng Apple lại chưa bao giờ tích hợp lên iPad – và lý do thì vẫn là một bí ẩn. Theo MacRumors, iPadOS 18 có thể là phiên bản đầu tiên được trang bị ứng dụng Máy tính mặc định của Apple lên iPad.

iPadOS 18 có thể là phiên bản đầu tiên được trang bị ứng dụng Máy tính mặc định của Apple lên iPad (Ảnh: Internet)
iPadOS 18 có thể là phiên bản đầu tiên được trang bị ứng dụng Máy tính mặc định của Apple lên iPad (Ảnh: Internet)

Máy tính là một trong những ứng dụng đầu tiên xuất hiện trên iPhone ra mắt năm 2007, nhưng lại “mất tích” một cách khó hiểu trên iPad khi thiết bị này ra mắt vào năm 2010. Có thể nói việc bổ sung ứng dụng Máy tính trong iPadOS 18 đánh dấu sự xuất hiện đầy đủ của bộ ứng dụng mặc định ban đầu trên iPhone lên iPad. Trước đó, các ứng dụng Cổ phiếu, Đồng hồ, Ghi âm và Thời tiết đã lần lượt có mặt trên iPad, với ứng dụng Thời tiết là “tân binh” muộn nhất vào năm 2022.

Lý do iPad “thiếu” app Máy tính và tương lai của ứng dụng này trên iPadOS 18

Mặc dù iPad hoàn toàn có khả năng tính toán – tính năng tìm kiếm Spotlight đã có thể xử lý các phép tính cơ bản và chuyển đổi đơn giản, và hàng loạt ứng dụng tính toán của bên thứ ba như PCalc, Numerical², Calcbot, cùng vô số lựa chọn miễn phí khác đã lấp đầy khoảng trống này. Nhưng lý do Apple không tích hợp sẵn ứng dụng Máy tính trên iPad từ năm 2010, trong khi iPhone và Mac đều có từ rất lâu, vẫn là một bí ẩn.

Ứng dụng Máy tính mới trên iPad sẽ không chỉ đơn thuần là sao chép từ iOS hay macOS. Theo tin đồn, Apple đang lên kế hoạch cải tiến nhẹ cho ứng dụng Máy tính trên macOS 15, bao gồm lịch sử tính toán, cửa sổ có thể thay đổi kích thước và thiết kế nút tròn cập nhật, giống với phiên bản iOS. Ngày nay, nhiều ứng dụng của Apple trên iPad và macOS có chung nhiều đoạn mã – Cổ phiếu, Ghi âm, Tin tức, Nhà, Thời tiết, Đồng hồ và một số ứng dụng khác có thiết kế và bố cục gần như giống nhau trên cả hai hệ điều hành. Do đó, rất có khả năng ứng dụng Máy tính được thiết kế lại trên Mac và phiên bản mới dành cho iPad sẽ là cùng một phần mềm.

Apple đang lên kế hoạch cải tiến nhẹ cho ứng dụng Máy tính trên macOS 15, bao gồm lịch sử tính toán, cửa sổ có thể thay đổi kích thước và thiết kế nút tròn cập nhật, giống với phiên bản iOS (Ảnh: Internet)
Apple đang lên kế hoạch cải tiến nhẹ cho ứng dụng Máy tính trên macOS 15, bao gồm lịch sử tính toán, cửa sổ có thể thay đổi kích thước và thiết kế nút tròn cập nhật, giống với phiên bản iOS (Ảnh: Internet)

Phản ứng của nhà phát triển PCalc trước tin đồn iPad có ứng dụng Máy tính mặc định: “Bình thản” và lạc quan

Trước thông tin iPad có thể sẽ được trang bị ứng dụng Máy tính mặc định trong tương lai gần, một nhà phát triển ứng dụng tính toán nổi tiếng trên iPad đã lên tiếng chia sẻ quan điểm của mình. James Thomson, nhà phát triển ứng dụng PCalc, cho biết anh đã đọc được bài báo trên MacRumors về tin tức này và cảm thấy “bình thản”.

Ứng dụng PCalc (Ảnh: Internet)
Ứng dụng PCalc (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, thay vì thể hiện sự lo lắng hay e ngại về việc ứng dụng của mình có thể bị ảnh hưởng, Thomson lại tỏ ra khá lạc quan. Anh không đưa ra bất kỳ bình luận hay đánh giá cụ thể nào về việc Apple bổ sung ứng dụng Máy tính mặc định, mà chỉ đơn giản khẳng định rằng “không sao cả”.

Phản ứng của Thomson có thể được hiểu theo nhiều cách. Một khả năng là anh tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của mình và cho rằng ứng dụng PCalc vẫn sẽ có chỗ đứng trên thị trường, bất chấp sự cạnh tranh từ ứng dụng mặc định của Apple. Cũng có thể, Thomson đơn giản là không muốn dành quá nhiều quan tâm đến những tin đồn chưa được xác thực và tập trung vào việc phát triển ứng dụng của mình.

Dù lý do là gì, phản ứng của Thomson cho thấy rằng không phải tất cả các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba đều cảm thấy lo lắng về việc Apple bổ sung ứng dụng Máy tính mặc định lên iPad.

Xem thêm

WhatsApp đạt mốc cuộc gọi khủng, đặt Skype vào thế bị đe dọa

Theo thống kê của The Next Web, dù ra mắt sau 12 năm nhưng lượng cuộc gọi hàng ngày của WhatsApp đã vượt qua Skype. Hiện Skype chỉ có khoảng 300 triệu người dùng hàng tháng. Với cột mốc 100 triệu cuộc gọi mỗi ngày, trung bình 1.100 cuộc gọi mỗi giây, WhatsApp đang trở thành ứng dụng gọi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận