Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn đang căng thẳng, Huawei thay thế Gmail bằng ProtonMail. Nếu thỏa thuận thành công, người dùng Huawei sẽ phải chứng kiến Gmail bị thay thế bằng ProtonMail trên thiết bị cá nhân.

Giải pháp thay thế Gmail

Theo Bloomberg, ProtonMail đang thảo luận với Huawei Technologies Co. về việc tích hợp dịch vụ email được mã hóa của mình trên smartphone Huawei trong tương lai. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển hệ thống thay thế cho hệ sinh thái Google của nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc.

ho-kawabata722-2
Gian hàng của Huawei tại triển lãm IFA ở Berlin ngày 6/9. Ảnh: Getty Images.

Theo Andy Yen – Giám đốc điều hành của ProtonMail, dịch vụ mail của công ty Thụy Sĩ đã sẵn sàng để tải lên trên các thiết bị di động Huawei trong tương lai hoặc được cung cấp bên trong cửa hàng ứng dụng AppGallery. Hiện ProtonMail chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc hợp tác với nền tảng dịch vụ của Huawei.

Bạn có thể tải ứng dụng ProtonMail trên iOS tại đây

Bạn có thể tải ứng dụng ProtonMail trên Android tại đây

Huawei đang đứng trước nguy cơ bị mất quyền sử dụng các chương trình của Google sau khi bị Mỹ thêm vào danh sách đen thương mại vào tháng 5. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp Mỹ cần phải xin giấy phép đặc biệt để kinh doanh với những công ty Trung Quốc trong danh sách.

Xem thêm

Chính phủ Nga cáo buộc Facebook và Google can thiệp bầu cử

Reuters đưa tin, Chính phủ Nga cáo buộc Facebook và Google can thiệp bầu cử. Theo đó, cả Facebook lẫn Google đều đã cho phép chạy quảng cáo trong các cuộc bầu cử hôm 8/9 trên công cụ tìm kiếm Google, mạng xã hội Facebook và mạng chia sẻ video YouTube. Cơ quan giám sát truyền thông nhà nước ...

Việc bị hạn chế cũng ảnh hưởng đến các bản cập nhật dành cho hệ điều hành của Google, Android trên tất cả smartphone của Huawei ở nước ngoài. Thêm vào đó, Huawei cũng sẽ không thể đảm bảo việc cung cấp các ứng dụng quan trọng như Gmail. Do đó, Huawei đã phải chạy đua để xây dựng hệ điều hành di động của riêng hãng với tên gọi HarmonyOS và tranh thủ thu hút các nhà phát triển cung cấp dịch vụ trên cửa hàng ứng dụng AppGallery.

“Họ nhìn thấy ở chúng tôi tiềm năng thay thế Gmail trong trường hợp thất bại không thể cung cấp dịch vụ của Google”, Yen trả lời phỏng vấn.

ProtonMail hiện đang được cung cấp thông qua cửa hàng Google Play. Theo Yen, việc chọn tham gia cửa hàng ứng dụng của Huawei sẽ đảm bảo cho người dùng của công ty Thụy Sĩ có quyền truy cập vào ứng dụng ngay cả khi Google bị chặn. Đại diện Huawei và Google hiện đã từ chối bình luận về thông tin này.

 

 

Sự trung lập của ProtonMail

Theo nhà phân tích Charles Shum của Bloomberg, mặc dù Huawei đang cố gắng phát triển những giải pháp của riêng mình nhưng sẽ không giải quyết được quá nhiều. Dự kiến, doanh số điện thoại thông minh ở nước ngoài của Huawei có thể bị giảm tới một nửa trong 12 tháng tới nếu người dùng điện thoại không thể sử dụng Google Maps hoặc các dịch vụ khác từ Google.

Xem thêm

Mạng xã hội Lotus bất ngờ lọt vào Top 4 ứng dụng phổ biến trên AppStore

Mặc dù mạng xã hội Lotus mới được giới thiệu với cộng đồng cách đây không lâu và nhận được nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Hầu hết mọi người đều cho rằng Lotus còn rất lâu hoặc thậm chí không thể phát triển được như các mạng xã hội khác. Nhưng mới đây Lotus đã gây bất ...

ho-kawabata722-2
Ứng dụng ProtonMail trên iOS. Ảnh: MacRumors.

Yen nói rằng công ty của ông luôn muốn duy trì tính trung lập nghiêm ngặt đối với bất kỳ vấn đề chính trị nào. Tuy nhiên, mấu chốt yếu tố quyết định trong việc gia nhập liên minh với Huawei sẽ là liệu nhà sản xuất điện thoại số 2 thế giới có thể đảm bảo tính an ninh và quyền riêng tư của người dùng hay không.

“Quan hệ đối tác cùng Huawei sẽ giúp mở rộng các dịch vụ của ProtonMail với lượng người dùng khá lớn. Tuy nhiên, chúng tôi cần cân nhắc điều này với một số rủi ro khác trong kinh doanh, đặc biệt là ở Trung Quốc. Tại đây, Bạn không bao giờ thực sự biết đang làm việc cho ai”, Yen nói.

Cũng theo Yen, các cuộc thảo luận với Huawei phù hợp xu hướng hiện nay. Cụ thể, các nhà cung cấp Trung Quốc đang bắt đầu phải tìm kiếm lựa chọn thay thế cho công nghệ từ phía Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại 2 bên đang cực kỳ căng thẳng.

“Đây là một cơ hội kinh doanh cho Châu Âu như một sự thay thế khả thi cho công nghệ từ Mỹ và tạo ra sự cạnh tranh thực sự”, Yen tiết lộ.

ProtonMail có trụ sở tại Geneva và cung cấp cho 17 triệu người dùng toàn cầu của mình bằng một dịch vụ email được mã hóa nối đầu. Công ty ra mắt vào năm 2014 khi những người sáng lập vẫn đang là các nhà nghiên cứu tại Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu.

Xem thêm

Điện thoại gập Huawei Mate X có thể sắp ra mắt

Theo nhiều nguồn tin từ các nhà bán lẻ tại Trung Quốc, mẫu điện thoại gập Huawei Mate X đang cận kề ngày ra mắt chính thức. Từ kẻ đi sau, Huawei đã "vươn mình" và trở thành "người dẫn đầu" Với Galaxy Fold, Samsung đã từng ở vị trí dẫn dẫn đầu trong thế hệ các điện thoại ...

Xem thêm

Cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn có thể đẩy giá smartphone leo thang

Trong cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn, Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại hóa chất đang được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị. Điều này đã làm cho các "ông lớn" công nghệ của Hàn Quốc lao đao vì thiếu hụt nguyên liệu sản xuất. Sự leo ...