Hoa bỉ ngạn là một hình ảnh xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật từ sách truyện, trang sức, quần áo,… Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về truyền thuyết loài hoa rực rỡ lại kỳ bí này nhé!

1. Hoa bỉ ngạn là gì?

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris radiata, thuộc dòng bách hợp Liliaceae, dân gian thường gọi nó bằng nhiều cái tên như cây tỏi trời, u linh hoa, hoa địa ngục,… Đây là giống cây sống lâu năm, thân thảo, củ lớn, sinh trưởng mạnh, thường nở hoa trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Hoa nở thành từng cụm, mỗi cụm có từ 5-7 cành, mỗi cành có chiều cao từ 50 – 60cm, hoa có kích thước khá là lớn, cánh có hình sợi, cong, nhiều nhị. Lá của cây có hình mũi mác, tương tự lá tỏi Là loài hoa có nhiều màu sắc cùng với các câu chuyện kì bí. Đặc điểm đặc biệt của loài hoa này chính là khi hoa nở sẽ không thấy lá, thấy lá thì không thấy hoa.

Hoa bỉ ngạn có nhiều màu sắc khác nhau. (Nguồn: Internet)
Hoa bỉ ngạn có nhiều màu sắc khác nhau. (Nguồn: Internet)

Ở Việt Nam, cây hoa bỉ ngạn thường được trồng nhiều ở nghĩa trang và khu vực đồi núi, nơi có nhiều người mất. Phía Nam còn sử dụng loại hoa này để làm cảnh. Ngoài ra, cây hoa này còn có ứng dụng trong việc làm thuốc chữa bệnh.

2. Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh loài hoa này, hãy cùng BlogAnChoi điểm qua một vài câu truyện xoay quanh loài hoa này nhé.

Tương truyền rằng, bỉ ngạn hoa là loài hoa của cõi âm, mọc bên con sông Vong Xuyên. Loài hoa rực rỡ như máu, phủ đầy hai bên con đường đi xuống địa ngục. Mỗi linh hồn khi đi qua con đường này, ngửi được hương hoa liền quên hết tất cả ký ức kiếp trước, bỏ lại những đau khổ trần ai kiếp này để tiến tới kiếp sau. Cũng có một dị bản khác nói rằng, thảm hoa bỉ ngạn chính là sắc màu tươi sáng duy nhất nơi âm ty, chỉ dẫn linh hồn đi tới cầu Nại Hà, đi tới Vọng Hương Đài nhìn lại gia đình người thân lần cuối để đến đình Mạnh Bà uống canh quên đi kiếp này.

“Lòng đã nở một nhành hoa Bỉ Ngạn Nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi Cánh mong manh trói đời ta vô ảnh Bờ nhân duyên xa tít tắp chân trời…” (Nguồn: Internet)
“Lòng đã nở một nhành hoa Bỉ Ngạn, nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi” (Nguồn: Internet)

Cũng có một câu chuyện khác về sự ra đời của bỉ ngạn hoa, kể về có một đôi nam nữ bị Luật Thiên Đình cấm không được phép gặp gỡ. Nhưng vào một ngày họ phá bỏ giới luật để tìm đến nhau, cũng vì đã phạm luật trời nên họ bị đọa xuống nhân gian để rồi biến thành hoa và lá của cùng một cây, từ đó cây hoa bỉ ngạn ra đời. Loài hoa ấy dù đẹp rực rỡ kiêu sa nhưng hoa nở không thể thấy lá, lá xanh nhưng lại không thể thấy hoa. Cho đến một ngày Đức Phật đi qua gặp loài hoa này, Ngài đã nói:

“Bỉ Ngạn ngàn năm nở, ngàn năm tàn, hoa lá vĩnh viễn không thể gặp mặt.”

Câu chuyện đau thương chạm vào trái tim Đức Phật, Ngài quyết định mang hoa về đất Phật. Nhưng đất Phật là thế giới thanh tịnh và thuần khiết, nào có chứa những thứ có tên là “tình si”, “nhớ nhung”, “sầu buồn”, ” đau khổ”… Bởi vậy khi đến Phật quốc, những xúc cảm con người biến thành ánh lửa đỏ liền rời khỏi hoa, đóa hoa trên tay Đức Phật biến thành một màu trắng tinh khiết. Đức Phật Đà thấy vậy bèn đặt tên cho nó là Mạn Đà La hoa, hay còn là hoa của cõi Phật.

Mạn Đà La trắng tinh khôi nở nơi cõi Phật. (Nguồn: Internet)
Mạn Đà La trắng tinh khôi nở nơi cõi Phật. (Nguồn: Internet)

Còn về ánh lửa đỏ mang những hỉ nộ ái ố của con người kia rơi xuống dòng sông Vong Xuyên. Đức Bồ Tát Địa Tạng thấy được liền ném xuống một hạt giống, lúc đó một đóa hoa đỏ tươi bay từ dưới sông lên, Đức Bồ Tát thấy vậy liền nói:

“Ngươi đã thoát thai trở về miền Cực Lạc, cớ sao còn giữ nỗi hận tình si để lại nơi khổ ải vô biên này? Nếu vậy, ngươi hãy ở lại đây làm sứ giả bầu bạn dẫn đường cho các linh hồn đi luân hồi. Phật quốc đã có Mạn Đà La rồi, vậy ta sẽ đặt tên cho ngươi là Mạn Châu Sa vậy”.

Bỉ ngạn hoa, một nghìn năm hoa nở, một nghìn năm hoa tàn, hoa diệp vĩnh bất tương kiến. Tình bất vi nhân quả, duyên chú định sinh tử.(Nguồn: Internet)
Bỉ ngạn hoa (Nguồn: Internet)

3. Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Bỉ ngạn hoa có rất nhiều ý nghĩa ở mỗi quốc gia khác nhau. Ở Nhật Bản, hoa bỉ ngạn có nghĩa là hồi ức đau thương, Triều Tiên thì là lời gợi nhớ về nhau, còn ở Trung Quốc – nơi có nhiều câu chuyện về loài hoa này, thì hoa lại là biểu tượng gợi lên sự ưu mỹ thuần khiết.

Bỉ ngạn là hình ảnh thường đưa cho rất nhiều ý tưởng sáng tác nghệ thuật. (Nguồn: Internet)
Hoa bỉ ngạn thường đưa tới rất nhiều ý tưởng nghệ thuật. (Nguồn: Internet)

Hiện nay, nhắc đến bỉ ngạn, người ta thường nghĩ ngay đến hồi ức đau thương, sự chia ly và tuyệt vọng. Ngoài ra, bỉ ngạn hoa còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Theo một số nước, mỗi khi hoa bỉ ngạn nở chính là lúc người sống đi được vào thế giới người chết để gặp gỡ những người thân đã qua đời. Lúc họ đi tảo mộ và dọn dẹp mộ phần cho những người đã khuất, thì cũng là thời khắc bỉ ngạn nở hoa.

Bài viết trên đây rất hi vọng sẽ đưa đến cho bạn những thông tin bổ ích. Hãy theo dõi BlogAnChoi để có thể đọc những bài viết hay và ý nghĩa hơn nhé.

Xem thêm

1001+ tên tiktok hay, độc lạ 2023: Tên tiktok cute cho nữ, ngầu cho nam

1000+ tên Tiktok hay, độc lạ nhất trong năm 2023: Các tên tiktok cute cho nữ, ngầu cho nam hay những tên tiktok hay, ấn tượng khó quên cho Tiktok Shop để giúp bạn tạo điểm nhấn, hút views khủng... Cùng tham khảo những cái tên tiktok hay nhất, mới lạ nhất đón đầu xu hướng 2024 dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Nhìn sắc đỏ hoa bỉ ngạn là cứ nhớ đến công chúa Tây Châu Tiểu Phong trong Đông Cung, buồn đến nao lòng…

Loken

Hay bạn ơi

zoelee

mỗi loài hoa đều có những ý nghĩa riêng, nhưng hoa bỉ ngạn lại khiến người ta nghẹn lòng :((((((((