Hệ điều hành Android 13 dành cho thiết bị di động đang trong quá trình phát triển và sắp ra mắt, Google cũng đã phát hành các bản preview dành cho nhà phát triển. Từ những tiết lộ chính thức của Google và dự đoán của các chuyên gia, hãy cùng xem Android 13 có những đổi mới gì về bảo mật và giao diện người dùng.

Ngày phát hành Android 13

Mặc dù Google chưa thông báo chính thức ngày ra mắt Android 13 nhưng trang Android Developers Blog đã đưa ra lịch trình sơ bộ cho sự kiện này, trong đó bản beta của hệ điều hành sẽ được tung ra mỗi tháng cho đến tháng 7. Bản beta tháng 7 được cho là “gần như hoàn thiện để thử nghiệm lần cuối.”

Hệ điều hành Android 13 sắp ra mắt (Ảnh: Internet).
Hệ điều hành Android 13 sắp ra mắt (Ảnh: Internet).

Nhìn lại Android 12, bản beta cuối cùng được tung ra vào tháng 9/2021 và đến tháng 10 đã có hệ điều hành chính thức. Tương tự với Android 11 (2020) và Android 10 (2019), hệ điều hành được chính thức ra mắt vào tháng 9 sau bản beta cuối cùng vào tháng 8.

Như vậy nếu giống như những lần trước thì Android 13 có thể sẽ xuất hiện sau bản beta cuối cùng khoảng 1 tháng, tức là vào tháng 8 năm nay. Nếu trễ hơn thì có thể là tháng 9.

Nhưng lưu ý là Google sẽ cập nhật Android trước tiên cho điện thoại Pixel của họ tự sản xuất, mà rất có thể Pixel 7 sẽ là mẫu điện thoại đầu tiên được trang bị Android 13. Nếu bạn đang dùng điện thoại của hãng khác như Samsung, Motorola hay OnePlus thì có thể phải đợi một thời gian mới được trải nghiệm Android 13.

Tính năng bảo mật mới cho ảnh

Android 12 đã bổ sung tính năng để người dùng chặn các ứng dụng truy cập vào camera và mic của điện thoại, ngoài ra người dùng cũng có thể chọn hiển thị vị trí địa lý của mình cho các app một cách tương đối chứ không cụ thể.

Android 13 sẽ bổ sung bảo mật cho hình ảnh? (Ảnh: Internet).
Android 13 sẽ bổ sung bảo mật cho hình ảnh? (Ảnh: Internet).

Có thể Android 13 sẽ tăng cường thêm các cài đặt bảo mật này. Theo trang Android Developers Blog của Google, hệ điều hành mới sẽ có chức năng chọn ảnh, tức là khi các app muốn truy cập vào hình ảnh và video trên điện thoại (ví dụ như app mạng xã hội hay app chỉnh ảnh) thì bạn có thể chọn file nào được phép truy cập chứ không phải truy cập toàn bộ như hiện nay. Chức năng này đã được áp dụng cho các file tài liệu trên Android.

Cho phép các app hiển thị thông báo hoặc không

Theo trang web nêu trên, bản preview của Android 13 dành cho nhà phát triển đã cho thấy một tính năng mới được gọi là “quyền thông báo”, tức là các ứng dụng phải hỏi ý kiến bạn có cho phép hiển thị thông báo của app hay không. Chức năng này đã có trên các thiết bị của Apple.

Thiết kế mới với nhiều màu sắc để lựa chọn

Thiết kế Material You trên Android 12 sẽ được phát triển thêm ở Android 13? (Ảnh: Internet).
Thiết kế Material You trên Android 12 sẽ được phát triển thêm ở Android 13? (Ảnh: Internet).

Thiết kế mang tên Material You là điểm nổi bật nhất của Android 12, với tính năng đặc biệt là tự thay đổi màu chủ đạo của màn hình tùy theo màu của hình nền bạn chọn. Android Developers Blog tiết lộ rằng Android 13 sẽ bổ sung thêm nhiều lựa chọn màu sắc hơn cho Material You.

Đối với Android 12, chỉ có các ứng dụng của Google mới được áp dụng tính năng thay đổi màu như trên, nhưng Android 13 sẽ mở rộng khả năng này cho tất cả các app, với điều kiện icon thay thế của app đó có màu đơn sắc.

Trang AndroidPolice tiết lộ một nguồn tin “đáng tin cậy” nói rằng Android 13 sẽ đưa ra nhiều tính năng hơn để chỉnh màu sắc, ví dụ như “spritz” là các tông màu kém tươi sáng hơn so với màu bình thường, hay “expressive” là sự kết hợp các màu khác với những màu mặc định trên hình nền.

Thông báo các ứng dụng ngốn pin

Một số ứng dụng làm tốn pin rất nhiều mà bạn không hề hay biết, kể cả khi bạn không thường xuyên sử dụng chúng. Theo Android Developers Blog, Android 13 sẽ hiện thông báo cho người dùng biết nếu có app nào đó ngốn pin quá nhiều.

Chỉnh độ sáng đèn flash

Từ lâu nay đèn flash của iPhone đã cho phép chọn độ sáng mạnh yếu khác nhau, và theo nhà phân tích Mishaal Rahman thì tính năng này có thể sẽ được Google áp dụng cho Android 13, giúp người dùng có nhiều lựa chọn khi chụp ảnh để phù hợp với ánh sáng của môi trường.

Đèn flash của điện thoại Android (Ảnh: Internet).
Đèn flash của điện thoại Android (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên Rahman cũng lưu ý rằng chỉ một số ít điện thoại Android hiện tại có phần cứng đáp ứng được tính năng này, điện thoại Pixel 7 sắp ra mắt cũng được cho là có thể làm được. Nhưng nếu bạn đang dùng Samsung thì lớp phủ phần mềm One UI của hãng cũng cho phép chỉnh độ sáng của đèn.

Điện thoại nào có thể chạy được Android 13?

Đối với Pixel 4 và Pixel 4A thì Android 13 có thể là bản cập nhật phần mềm cuối cùng được hỗ trợ, dựa theo những lần trước: Android 12 có thể là bản cập nhật cuối cùng cho Pixel 3 và Pixel 3A, còn Android 11 là bản cập nhật cuối cùng cho Pixel 2.

Nếu bạn đang dùng Pixel 3 hoặc 3A và không chạy được Android 13 thì vẫn có thể dùng tiếp hệ điều hành cũ, nhưng khi đó sẽ không được cập nhật các bản vá lỗi bảo mật mới nhất, khiến bạn có nguy cơ bị tấn công mất dữ liệu.

Có nên dùng thử Android 13 bây giờ?

Hiện tại chưa nên dùng thử. Các bản beta được tung ra sớm có thể khiến một số app trên điện thoại dừng hoạt động, ngoài ra chúng có thể chứa lỗi và ngốn nhiều pin. Bạn có thể thử nghiệm Android 13 với một chiếc điện thoại phụ không quan trọng lắm, nhưng không nên mạo hiểm với điện thoại chính.

Trên đây là những thông tin hiện có về hệ điều hành Android 13 sắp ra mắt. Bạn mong chờ tính năng nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

XURLS - Trang web rút gọn link miễn phí với nhiều tính năng cực kỳ hữu ích

Chắc hẳn bạn đã từng thấy các KOLs sử dụng đường link rút gọn để tiếp thị cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên bật mí cho bạn là không chỉ các KOLs mà người làm về SEO cũng rất cần rút gọn đường link vì vô vàn lý do. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu lý do tại sao ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận