Shopee vừa ra thông báo cắt giảm hoa hồng affiliate của hàng loạt ngành hàng, gây ảnh hưởng lớn đến các publisher đang kiếm tiền từ việc bán hàng tiếp thị liên kết các sản phẩm thuộc sàn TMĐT triệu người dùng này.

Hoa hồng Shopee giảm sốc, affiliate có còn dễ dàng?

Nhờ sự bùng nổ của TMĐT và các nền tảng giải trí, hình thức kiếm tiền qua tiếp thị liên kết (affiliate marketing) trở thành xu hướng mới. Nhiều influencer sử dụng các nền tảng như Facebook, Google, TikTok không chỉ kiếm được tiền nhờ nhận booking quảng cáo, mà còn thu bộn thông qua việc phân phối đường link affiliate của sản phẩm.

Á quân KOC Việt Nam – Châu Muối – từng tiết lộ rằng từ những ngày đầu tiên làm affiliate marketing, cựu marketer đã kiếm được gần 19.000.000đ tiền hoa hồng chỉ sau 1 đêm. Nhờ hiệu quả cải thiện thu nhập hấp dẫn, affiliate marketing không chỉ thu hút cá nhân influencer như Châu Muối, mà còn cả các fanpage, cộng đồng lớn trên mạng xã hội, các website review… gọi chung là publisher.

Á quân KOC Việt Nam - Châu Muối - từng tiết lộ rằng từ những ngày đầu tiên làm affiliate marketing, cựu marketer đã kiếm được gần 19,000,000đ tiền hoa hồng chỉ sau 1 đêm
Á quân KOC Việt Nam – Châu Muối – từng tiết lộ rằng từ những ngày đầu tiên làm affiliate marketing, cựu marketer đã kiếm được gần 19,000,000đ tiền hoa hồng chỉ sau 1 đêm

Affiliate sàn TMĐT là một trong những ngành kinh điển, ít rào cản gia nhập, đồng thời áp dụng mô hình Cost Per Sale (CPS) dựa trên last-click nên dễ phát sinh hoa hồng nhất. Nhưng gần đây, ngành này không còn dễ dàng ra hiệu quả như trước. Thứ nhất, sự cạnh tranh giữa các publisher đã lớn hơn rất nhiều, họ phải sáng tạo và đầu tư nhiều hơn về chất liệu để ghi dấu ấn. Ngoài ra, việc Shopee ra thông báo giảm hoa hồng đến gần chạm đáy cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của publisher.

Ở lần giảm này, phần trăm hoa hồng trên mỗi đơn thành công đã rơi xuống chỉ bằng khoảng ½ phần trăm hoa hồng trung bình trước đó. Đồng thời, hoa hồng tối đa trên 1 đơn hàng cũng giảm đáng kể, chỉ bằng một phần rất nhỏ của mức giới hạn trước đây.

Ở lần giảm này, phần trăm hoa hồng trên mỗi đơn thành công đã rơi xuống chỉ bằng khoảng ½ phần trăm hoa hồng trung bình trước đó (Ảnh: Internet)
Ở lần giảm này, phần trăm hoa hồng trên mỗi đơn thành công đã rơi xuống chỉ bằng khoảng ½ phần trăm hoa hồng trung bình trước đó (Ảnh: Internet)

ACCESSTRADE: “Đã có sự chuẩn bị cho publisher từ trước”

Rất nhiều publisher tập trung toàn thời gian cho tiếp thị liên kết. Thu nhập từ hình thức này đủ tốt để họ kiếm đều 8 con số mỗi tháng cho chi tiêu cá nhân và thậm chí nuôi gia đình. Thay đổi chính sách hoa hồng khiến nguồn thu của hầu hết các publisher chịu ảnh hưởng lớn. Tuy vậy, ACCESSTRADE – nền tảng affiliate marketing uy tín tại Việt Nam đã chuẩn bị các giải pháp giúp publisher ổn định thu nhập.

ACCESSTRADE - nền tảng affiliate marketing uy tín tại Việt Nam đã chuẩn bị các giải pháp giúp publisher ổn định thu nhập (Ảnh: Internet)
ACCESSTRADE – nền tảng affiliate marketing uy tín tại Việt Nam đã chuẩn bị các giải pháp giúp publisher ổn định thu nhập (Ảnh: Internet)

ACCESSTRADE không thể thay đổi chính sách của Shopee, nhưng có “sức mạnh” gia tăng hoa hồng cho publisher từ nguồn tài nguyên hơn 200 nhãn hàng hợp tác trực tiếp trên sàn TMĐT. Với tên gọi chung là “Shop trên sàn”, các nhãn hàng này có phần trăm hoa hồng cao hơn Shopee rất nhiều và không bị giới hạn. Chưa kể, publisher có thể nhận 3 đến 4 tầng thu nhập nhờ các chương trình, chính sách bonus của brand và ACCESSTRADE. Chẳng hạn, với chiến dịch Water Push Shopee, publisher có thể nhận (1) Hoa hồng theo chính sách chung của Shopee, (2) Hoa hồng trực tiếp khá cao từ Water Push, (3) Thưởng thêm từ Water Push và (4) Thưởng thêm từ ACCESSTRADE.

Nền tảng này còn mạnh tay tăng giới hạn hoa hồng trên mỗi đơn lên gấp đôi và tự sẽ chi phần chênh lệch này. Đây là cách hay để “làm dày ví” cho publisher, bởi vừa tăng đáng kể hoa hồng, vừa tăng động lực tạo đơn hàng giá trị cao.

Những cú bắt tay trực tiếp với các thương hiệu còn giúp KOC/KOL không cần phải bỏ tiền mua sản phẩm, mà sẽ được chính các thương hiệu gửi đến tận tay để tạo nội dung. Các quyền lợi dành riêng cho KOC/KOL như nhận booking ngay trên app KOC với hoa hồng và chính sách thưởng cao, hay được tham dự sự kiện với các nhãn hàng lớn vừa là trợ lực tăng thu nhập, vừa là đòn bẩy cho thương hiệu cá nhân.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Thích nghi với thị trường mới, thay đổi mục tiêu khách hàng: Bài học rebranding từ Starbucks, Meta, Adobe

Quá trình rebranding thường bắt đầu bằng việc nghiên cứu và đánh giá cẩn thận về thương hiệu, thị trường và đối tượng khách hàng. Khi đó, các yếu tố cốt lõi của thương hiệu, giá trị và sứ mệnh được xác định lại để phù hợp với hướng đi mới.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận