Gen Alpha hay Thế hệ Alpha là thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh từ năm 2010 đến 2024. Những đứa trẻ thuộc Gen Alpha thường là con của Gen Y (Millennials) và em của Gen Z vốn là những người sống trong thời đại của sự phát triển công nghệ vượt bậc. Vì thế, đây sẽ thế hệ có khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ hiện đại, khả năng tiếp cận thông tin nhanh chóng cùng với lối sống, tư duy và nhận thức tiến bộ.

Với hơn 2,5 triệu người được sinh ra mỗi tuần, Gen Alpha được dự đoán sẽ là nhóm người tiêu dùng lớn nhất trong lịch sử và là nhóm đối tượng mục tiêu đầy triển vọng sau Gen Z mà các thương hiệu nhắm đến trong tương lai. Vậy đâu là những đặc điểm, tính cách và những điều mà các thương hiệu cần lưu ý trong năm 2023 để tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng này? Các bạn hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Gen Alpha được dự đoán sẽ là nhóm người tiêu dùng lớn nhất trong lịch sử và là nhóm đối tượng mục tiêu đầy triển vọng sau Gen Z mà các thương hiệu nhắm đến trong tương lai (Ảnh: Internet)
Gen Alpha được dự đoán sẽ là nhóm người tiêu dùng lớn nhất trong lịch sử và là nhóm đối tượng mục tiêu đầy triển vọng sau Gen Z mà các thương hiệu nhắm đến trong tương lai (Ảnh: Internet)

Những đặc điểm tính cách phổ biến của Gen Alpha

Khác với những thế hệ trước, những đứa trẻ thuộc Gen Alpha sở hữu nhiều nét tính cách khác biệt khi được sinh ra và lớn lên ngay trong thời đại của công nghệ. Cụ thể, phần lớn thế hệ Alpha sẽ sở hữu những đặc điểm sau:

  • Siêu kết nối (Hyperconnected): Được tiếp xúc với công nghệ, trí tuệ nhân tạo và truyền thông trực tuyến từ khi mới sinh ra, hầu hết Gen Alpha đều được kết nối và làm quen với thiết bị công nghệ từ rất sớm. Một nghiên cứu tại cơ quan chính phủ của Anh đã chỉ ra rằng số lượng trẻ em thuộc thế hệ Alpha sở hữu các thiết bị công nghệ như máy tính bảng hay smartphone đang ngày càng gia tăng trên phạm vi toàn cầu.
  • Độc lập: Những đứa trẻ Alpha có khả năng đưa ra quyết định một cách độc lập. Đồng thời, họ cũng biết cách quản lý và bảo vệ danh tính cá nhân trên môi trường kỹ thuật số tuỳ theo nhu cầu và sở thích của bản thân.
  • Tiếp nhận thông tin bằng hình ảnh: Trong khi Gen Y và Gen Z thường học hỏi phần lớn từ sách vở, Gen Alpha sử dụng các thiết bị công nghệ và tiếp nhận thông tin ở nhiều định dạng khác nhau, đặc biệt là video. Bên cạnh đó, trò chơi điện tử cũng là một trong những yếu tố góp phần giúp những đứa trẻ thuộc thế hệ này nâng cao kỹ năng thị giác, cải thiện khả năng phối hợp tay – mắt, linh hoạt chuyển đổi và có khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ khác nhau.
  • Đa dạng: Với Gen Alpha, sự đa dạng không còn giới hạn ở những đặc điểm nhân khẩu học như giới tính hay sắc tộc. Thay vào đó, thế hệ này có nhiều khác biệt trong thị hiếu, lối sống và quan điểm. Nghiên cứu gần đây của GWI đã chỉ ra rằng giúp đỡ mọi người và được đối xử công bằng là ưu tiên hàng đầu của những đứa trẻ thuộc thế hệ Alpha.
Khác với những thế hệ trước, những đứa trẻ thuộc Gen Alpha sở hữu nhiều nét tính cách khác biệt khi được sinh ra và lớn lên ngay trong thời đại của công nghệ (Ảnh: Internet)
Khác với những thế hệ trước, những đứa trẻ thuộc Gen Alpha sở hữu nhiều nét tính cách khác biệt khi được sinh ra và lớn lên ngay trong thời đại của công nghệ (Ảnh: Internet)

Một số hành vi nổi bật của Gen Alpha mà các thương hiệu cần lưu ý

Báo cáo mới đây từ GWI đã tiết lộ một số đặc điểm nổi bật của thế hệ Alpha mà các thương hiệu có thể tham khảo và áp dụng vào chiến lược tiếp cận đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng này trong năm 2023.

Báo cáo mới đây từ GWI đã tiết lộ một số đặc điểm nổi bật của thế hệ Alpha mà các thương hiệu có thể tham khảo (Ảnh: Internet)
Báo cáo mới đây từ GWI đã tiết lộ một số đặc điểm nổi bật của thế hệ Alpha mà các thương hiệu có thể tham khảo (Ảnh: Internet)

Ưu tiên sử dụng các dịch vụ streaming

Gen Alpha đã lớn lên cùng với công nghệ từ rất lâu trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới. Khi đại dịch xảy ra và buộc mọi người phải cách ly trong nhà, nhiều trẻ em thuộc thế hệ Gen Alpha đã bị hạn chế tiếp cận với các hoạt động vui chơi ngoài trời và tăng mức tiêu thụ nội dung kỹ thuật số.

Dành phần lớn thời gian cho TikTok

TikTok đã và đang là một trong những nền tảng mạng xã hội hàng đầu với giới trẻ, được nhiều người bình chọn rằng đây là ứng dụng yêu thích nhất của họ trong năm 2022. Gen Alpha bị thu hút bởi những âm thanh có sức lan toả cao và nội dung truyền cảm hứng. Vì thế, các thương hiệu nên cân nhắc đến việc thử nghiệm âm thanh trong nội dung video ngắn và tận dụng thuật toán của nền tảng TikTok để tiếp cận và thu hút nhóm khách hàng Gen Alpha.

Đề cao nội dung hài hước

Gần 50% trẻ em 12 – 15 tuổi lên mạng để xem nội dung mà chúng cho là thú vị hoặc meme. So với Gen Z và Gen Y vốn sử dụng mạng xã hội làm nguồn tin tức, Gen Alpha sử dụng mạng xã hội như một không gian để thể hiện bản thân và thể hiện sự hài hước. Sử dụng meme marketing và khai thác nội dung hài hước có thể giúp thương hiệu thu hút thế hệ Alpha và đồng thời nhận được sự ủng hộ từ các bậc cha mẹ nếu nội dung đó có ích và làm cho con cái của họ cảm thấy hài lòng.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Marketing Myopia (Tiếp thị thiển cận) - Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của các “ông lớn” một thời

Chắc hẳn không dưới một lần bạn bắt gặp ánh mắt lim dim đầy say mê của một founder nào đó mô tả về sản phẩm của họ và viễn cảnh khách hàng đổ xô đi săn đón. Sự say mê ấy lớn tới mức họ chẳng còn quan tâm khách hàng nghĩ gì hay cảm thấy thế nào ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận