Ngày 13/9/2023 vừa qua, cơ sở bánh mì Phượng ở Hội An đã vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm khi có tổng số người ngộ độc do ăn bánh mì là 313 người. Hiện Sở Y tế Quảng Nam đã đề xuất mức phạt 110 triệu đồng kèm với đó là lệnh đình chỉ kinh doanh 5 tháng.

Cơ sở bánh mì Phượng không đảm bảo vệ sinh

Thành phố Hội An – nơi du lịch sầm uất và luôn là điểm đến của khách du lịch không chỉ Việt Nam mà còn là người nước ngoài. Du lịch thúc đẩy ẩm thực phát triển, hàng quán ở Hội An không thể đếm xuể. Bánh mì Phượng được xem là một cơ sở được nhiều người tin tưởng và tìm mua vì bánh ăn ngon và mềm, topping đủ đầy.

Tuy nhiên sau vụ việc ngộ độc thực phẩm này xảy ra, nhiều người đã cân nhắc kĩ hơn liệu có nên ăn bánh mì được làm từ cơ sở này hay không. Theo báo cáo, có tới 313 người bị ngộ độc do ăn phải bánh mì Phượng.

Cơ sở bánh mì Phượng vi phạm an toàn thực phẩm khi số ca ngộ độc liên tục tăng? (Ảnh: Internet)
Cơ sở bánh mì Phượng vi phạm an toàn thực phẩm(Ảnh: Internet)

Cơ sở bánh mì Phượng đóng cửa 5 tháng, bị phạt 110 triệu đồng

Tiệm cơ sở bánh mì Phượng đã dán thông báo tạm nghỉ bán từ ngày 13/9/2023. Tới ngày 28/9/2023, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam – ông Mai Văn Mười đã trình cho chủ tịch UBND tỉnh về văn bản xử lý vi phạm hành chính. Kết quả cho thấy có tới 5 chi nhánh của cơ sở này vi phạm an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn VSTP của Sở Y tế Quảng Nam, cơ sở bánh mì Phượng không thực hiện đúng quy định theo chế độ kiểm thực 3 bước khi chế biến thực phẩm. Khu vực sơ chế của cơ sở này không đảm bảo vệ sinh, các khu vực bảo quản nguyên liệu, sơ chế, chế biến, lưu trữ… chưa có sự phân biệt rõ ràng, nhiều ruồi muỗi, côn trùng xung quanh. Thêm vào đó, quán cũng không có dụng cụ thu gom rác thải, chất thải theo đúng chuẩn vệ sinh. Các dụng cụ sơ chế như máy xay thịt, dao kéo cũng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo hồ sơ thủ tục xử phạt của sở y tế tỉnh Quảng Nam, tổng số tiền phạt là 110,5 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh của bánh mì Phượng trong 5 tháng. Hiện nay chủ tịch UBND đang xem xét và dự kiến sẽ có quyết định xử phạt trong đầu tháng sau.

Cho đến khi tiệm bánh mì Phượng được bán lại, đây cũng là một lời cảnh báo với các địa điểm ăn uống không chỉ ở Tp. Hội An mà còn trên cả nước về an toàn thực phẩm. Du lịch sẽ gắn liền với ẩm thực, ẩm thực an toàn thì du lịch mới phát triển được. Sở Y tế dự kiến cũng sẽ tầm soát và kiểm tra các cơ sở ăn uống, địa điểm buôn bán thức ăn trên toàn thành phố để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân thành phố và các khách du lịch.

Cơ sở bánh mì Phượng vi phạm an toàn thực phẩm khi số ca ngộ độc liên tục tăng? (Ảnh: Internet)
Cơ sở bánh mì Phượng vi phạm an toàn thực phẩm (Ảnh: Internet)

Hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế vốn là một đất nước mến khách với các món ăn dân giã, đơn giản nhưng đậm đà. Hình ảnh đẹp đẽ như thế cần được giữ gìn và muốn vậy, an toàn và uy tín trong thức ăn luôn cần được đề cao.

Một số bài viết khác cùng chuyên mục mà bạn có thể tham khảo thêm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết, hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều bài viết mới hơn!

Xem thêm

Sự thay đổi thương mại toàn cầu có tác động thế nào đối với các dịch vụ logistics?

Biến đổi trong thương mại toàn cầu có tác động rất lớn đến lĩnh vực logistics, đặc biệt là với sự phát triển của môi trường kinh doanh quốc tế. Dưới đây là những phân tích rõ hơn về tác động của biến đổi trong thương mại toàn cầu đối với các dịch vụ logistics.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

đợt đi Hội An cũng ăn bánh mì này rồi, ngon phết