Miền Tây nổi tiếng là miền sông nước. Kênh rạch nơi đây chằng chịt để mỗi năm khi mùa lũ đi qua, sông nước sẽ lưu giữ lại biết bao tôm cua cá đồng. Nơi đây cũng có một loại đặc sản vô cùng nổi tiếng đó chính là dừa nước. Nếu về miền Tây bạn hãy thưởng thức một lần.

Dừa nước miền Tây có họ hàng với những giống dừa bình thường, tuy nhiên điều đặc biệt là nó lại có thể sống dưới nước. Về miền Tây bạn sẽ bắt gặp hình ảnh quen thuộc với bạt ngàn những cánh rừng dừa nước mọc dày ở vùng cửa sông, ven biển hoặc những vùng có hệ sinh thái bán ngập mặn.

Cây dừa nước
Cây dừa nước (ảnh: internet)
Dừa nước ven sông
Dừa nước ven sông (ảnh: internet)

Hình dáng của nó rất đặc biệt. Thân cây mọc ngang trong lòng đất, lá và cuống hoa mọc trồi lên trên. Nếu như những giống dừa khác quả mọc trên ngọn thì đối với dừa nước những quả mát lành lại kết chùm trên thân cây gần mặt đất. Vì lẽ đó mà quả dừa nước còn có tên là “quả đất”.

Dừa nước
Dừa nước (ảnh: internet)
Dừa nước khi ra hoa
Dừa nước khi ra hoa (ảnh: internet)

Quả dừa nước cũng mọc thành buồng nhưng cấu trúc và bề ngoài lại vô cùng độc đáo. Phần lớn những người chưa bao giờ tiếp xúc thường nghĩ nó là một bông hoa lạ. Mỗi buồng dừa có hình cầu được kết từ nhiều quả đơn lẻ, quả rất bé kích thước chỉ lớn hơn quả trứng một chút và có màu sẫm như màu của đất. Bên trong là cơm dừa thường thì cơm rất dày, những quả non có ít nước còn khi già thì nước không còn. Nước dừa rất thơm và trong.

Buồng dừa
Buồng dừa (ảnh: internet)
Lạ lùng trái dừa nước
Lạ lùng trái dừa nước! (ảnh: internet)

Người ta thường dùng dừa nước như một món giải khát đầy hấp dẫn. Chỉ cần tách vỏ lấy phần cơm bên trong, sau đó cho thêm đá, một ít đường thốt nốt vào nữa. Khuấy đều lên thế là bạn đã có một ly dừa nước thơm ngon cho ngày nắng và lại vô cùng tốt cho sức khỏe nữa. Khoảng 10 cùi dừa là bạn đã có được một phần dừa nước cho mình rồi đấy.

Lạ lùng trái dừa nước
Lạ lùng trái dừa nước (ảnh: internet)
Cơm dừa
Cơm dừa (ảnh: internet)
Ly dừa nước
(ảnh: internet)

Về miền Tây chắc chắn bạn sẽ được người dân nơi đây giới thiệu về loại cây đặc biệt này. Và chắc hẳn nó sẽ là món quà đầu tiên mà bạn dành cho người thân khi đi du lịch miền Tây về phải không nào?

Xem thêm

10 món ăn từ dừa Bến Tre ngon "ngất ngây"

Dừa Bến Tre từ lâu đã đi vào thơ ca, nhạc họa như một nét đặc trưng của mảnh đất "ba cù lao" này. Dừa gắn bó với người Bến Tre như một lẽ tự nhiên không thể thiếu, đặc biệt là trong ẩm thực hàng ngày. Hãy cùng điểm qua một số món ăn độc đáo liên quan ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận