Vấn đề chủ quyền luôn được các quốc gia xem trọng, bảo vệ và đặt lên hàng đầu. Thậm chí, trên thế giới đã có những cuộc chiến xảy ra vì tranh giành chủ quyền. Tuy nhiên, hai quốc gia châu Âu là Pháp và Tây Ban Nha lại chấp nhận luân chuyển chủ quyền giữa hai nước trên cùng một hòn đảo. Đó là đảo Pheasant, cùng BlogAnChoi khám phá nhé!

Ngày 14/7 vừa qua cũng chính là ngày Quốc khánh Pháp. Những câu chuyện về đất nước này lại càng được nhắc đến, trong đó, hòn đảo của nước này mang 2 quốc tịch cũng là một “câu chuyện” chúng ta nên xem qua.

Hòn đảo Pheasant có lẽ là trường hợp lạ lùng nhất về chủ quyền, biên giới giữa hai quốc gia. Đây là hòn đảo nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha và cùng thuộc chủ quyền của hai quốc gia này. Đảo Pheasant có diện tích khá nhỏ, chỉ khoảng 6.820 mét vuông và luôn có người canh gác nghiêm ngặt.

Pheasant
Đảo Pheasant mang hai “quốc tịch”, Pháp và Tây Ban Nha. (ảnh: internet)

Điều kì lạ này là kểt quả của một hiệp ước có từ hơn 400 năm trước. Khi chiến tranh giữa hai nước kết thúc vào năm 1648 (Thirty Years War), tình hình căng thẳng giữa Pháp và Tây Ban vẫn tiếp diễn. Vào năm 1659, vua Louis XIV của Pháp và vua Phillip IV của Tây Ban Nha đã gặp nhau và kí hiệp ước Pyrenees.

Hai vị vua đã lựa chọn đảo Pheasant là địa điểm để thể hiện sự hòa bình giữa hai nước. Theo hiệp ước này, hòn đảo sẽ thuộc về chủ quyền của cả hai quốc gia thời đó. Một tảng đá nguyên khối được chạm khắc sẽ được đặt ở giữa hòn đảo, đây cũng là nơi hai quốc gia trao đổi chủ quyền mỗi 6 tháng.

Gặp gỡ
Tranh vẽ cảnh hai vị vua của Pháp và Tây Ban Nha thời bấy giờ, là vua Louis XIV và vua Phillip IV, kí kết hiệp ước về đảo Pheasant. (ảnh: internet)

Như vậy, cứ 6 tháng một lần, đảo Pheasant sẽ lần lượt thuộc về vùng Irun (Gipuzkoa, Tây Ban Nha) và Hendaye (vùng Pyrénées-Atlantiques, Pháp). Ở hiện tại, có vẻ như hai quốc gia này đều không muốn đánh mất một phần bản sắc này.

Các buổi lễ trao đổi chủ quyền giữa Pháp và Tây Ban Nha đều diễn ra đều đặn 6 tháng một lần. Và tính ra từ năm 1659 đến nay, đã hơn 700 lần đảo Pheasant được luân chuyển giữa hai “quốc tịch” Pháp và Tây Ban Nha.

Đảo Pheasant
Cứ sau mỗi 6 tháng, đảo Pheasant lại đổi “quốc tịch” một lần. (ảnh: internet)

Đảo Pheasant được coi là một biểu tượng thể hiện mối quan hệ hữu nghị giữa Pháp và Tây Ban Nha. Trong quá khứ, hòn đảo này đã trở thành nơi tổ chức nhiều đám cưới giữa hoàng tộc hai nước:

  • Năm 1615, vua Louis XIII gặp hoàng hậu người Tây Ban Nha của mình, bà Anne. Cùng thời điểm đó người em trai của bà Anne, vua Phillip IV của Tây Ban Nha cũng gặp vợ mình, bà Elisabeth người Pháp.
  • Năm 1659, vua Louis XIV gặp hoàng hậu tương lai là bà Maria Theresa. Một năm sau, bà Maria Theresa từ biệt vua cha là Phillip IV ở đảo Pheasant để sang Pháp trở thành hoàng hậu của triều đình Pháp.
  • Năm 1679, vua Charles II của Tây Ban Nha gặp người vợ đầu của mình, người đẹp Marie Louise d’Orléans.
  • Năm 1721, vua Louis XV gặp người vợ hứa hôn Mariana Victoria người Tây Ban Nha. Tuy nhiên, trên thực tế hai người lại chưa bao giờ kết hôn.

Bởi Pheasant có thể xem là một hòn đảo độc nhất vô nhị, nên khi ở đây, bạn cũng gặp những sự kì lạ. Khi ở đảo Pheasant, bạn hoàn toàn có thể đi ngủ khi ở Tây Ban Nha, nhưng tỉnh dậy lại ở nước Pháp, trong khi không hề di chuyển một mét nào. Dù vậy, đó chỉ là tưởng tượng bởi đảo Pheasant là nơi du khách không được đặt chân tới.

Hòn đảo Pheasant
Thật tiếc khi du khách không được đặt chân tới đảo Pheasant để tận hưởng cảm giác đi du lịch tới hai quốc gia mà không phải di chuyện một mét nào. (ảnh: internet)

Nằm ở vùng biên giới hai quốc gia vốn được canh gác cẩn mật, đảo Pheasant cũng là vùng đất của Hoàng gia hai nước, do đó việc ra vào đây cũng rất hạn chế. Chỉ có quân đội canh giữ biên giới của hai nước mới đến đây để làm nhiệm vụ, và đặc biệt là tổ chức lễ luân chuyển biên giới mỗi 6 tháng một lần.

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về vùng đất lạ, những điều độc lạ ở các link sau:

Các bạn đừng quên theo dõi BlogAnChoi để liên tục cập nhật những tin tức độc lạ và thông tin bổ ích nhé.

Xem thêm

10 đặc điểm "siêu năng lực" của các loài động vật không kém gì siêu nhân của con người

Trẻ con hay tưởng tượng mình có siêu năng lực như người nhện, bay như chim và sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày nhỉ? Từ quan điểm khoa học, một số khả năng của động vật rất hữu ích và thậm chí có thể cứu sống chúng ta nữa. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 10 đặc ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận