Có lẽ tất cả chúng ta đều đã từng nghe về chuyện đi tiểu khi tắm sẽ giúp bảo vệ môi trường. Thậm chí các nhà nghiên cứu còn nêu chi tiết cả số lượng nước mà chúng ta tiết kiệm được khi làm việc đó nữa. Tuy nhiên, các bác sĩ lại nhìn nhận thói quen có vẻ tích cực này từ một góc độ hoàn toàn khác và BlogAnChoi đã tìm ra lý do họ coi việc đi tiểu khi tắm bằng một vấn đề đáng lo ngại. Thử nghe xem tại sao bác sĩ coi việc đi tiểu khi tắm thực sự không phải một ý kiến hay nhé!

Đi tiểu khi tắm có vẻ là một ý tưởng thông minh đối với nhiều người

Có nhiều thông tin cho rằng đi tiểu khi tắm giúp bảo vệ môi trường (Ảnh: Internet)
Có nhiều thông tin cho rằng đi tiểu khi tắm giúp bảo vệ môi trường (Ảnh: Internet)

Hẳn hầu hết mọi người đều đã từng đi tiểu trong lúc tắm vòi sen ít nhất một lần trong đời rồi đúng không? Nếu bạn là người chú ý tới các phương pháp bảo vệ môi trường thì chắc chắn sẽ rất ủng hộ việc này vì lượng nước xả bồn cầu tiết kiệm được có thể tạo ảnh hưởng tốt cho nguồn tài nguyên nước trên Trái Đất.

Tuy nhiên nhiều người sẽ tự hỏi rằng hành động này có vệ sinh không vì nước tiểu không phải thứ vô trùng. Đây cũng là một trong số những lo ngại lớn nhất mà các bác sĩ nêu lên khi nói về việc đi tiểu khi tắm.

Bàng quang bị tạo phản xạ có điều kiện sai cách

Đi tiểu khi tắm có thể gây hại cho bàng quang của bạn (Ảnh: Internet)
Đi tiểu khi tắm có thể gây hại cho bàng quang của bạn (Ảnh: Internet)

Nhà vật lý trị liệu cơ sàn chậu Alicia Jeffrey-Thomas cảnh báo rằng nếu đi tiểu khi tắm vòi hoa sen thì não sẽ vô tình bị huấn luyện một phản xạ có điều kiện: đi tiểu khi có hiệu lệnh – và hiệu lệnh đó là tiếng nước chảy dưới vòi sen.

Việc này hình thành do não bộ đã hình thành mối liên hệ giữa tiếng nước chảy và việc đi tiểu. Hiệu ứng này được gọi là hiệu ứng Pavlovian – phản xạ với kích thích đến từ môi trường bên ngoài.

Các bác sĩ cũng giải thích rằng đây không phải là vấn đề lớn đối với tất cả mọi người, nhưng với những người mắc các chứng rối loạn chức năng cơ sàn chậu thì phản xạ này sẽ tạo ra một số triệu chứng không tốt liên quan đến vấn đề bài tiết, trong đó thường gặp nhất là chứng đi tiểu giắt.

Gây ảnh hưởng không tốt cho bàng quang – đặc biệt là với phụ nữ

Phụ nữ không có thói quen đi tiểu đứng nên bàng quang sẽ gặp ảnh hưởng xấu hơn so với nam giới (Ảnh: Internet)
Phụ nữ không có thói quen đi tiểu đứng nên bàng quang sẽ gặp ảnh hưởng xấu hơn so với nam giới (Ảnh: Internet)

Đi tiểu khi tắm có khả năng gây hại nhiều hơn cho phụ nữ vì có thể bạn đã không làm trống bàng quang của mình một cách hiệu quả. Tiến sĩ Jeffrey-Thomas giải thích cho vấn đề này như sau: phụ nữ không thể thư giãn hoàn toàn các cơ vùng chậu khi họ đi tiểu ở tư thế đứng. Ngược lại, nam giới có tuyến tiền liệt để hỗ trợ cho bàng quang, có nghĩa là đối với họ thì tư thế đứng khi đi tiểu hoàn toàn không gây ra bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào đối với cơ thể.

Phụ nữ không có sự hỗ trợ bổ sung này nên đối với phụ nữ, việc đi tiểu ở tư thế đứng là không tự nhiên và khiến bàng quang không được làm rỗng ở mức cần thiết, thậm chí là thấp hơn mức cần thiết rất nhiều. Khi phụ nữ đi tiểu trong tư thế đứng dưới vòi hoa sen thì các cơ sẽ không được thư giãn và cơ chế co bóp bên trong cơ thể phải làm việc vất vả hơn và có nguy cơ rối loạn.

Phải làm gì nếu bạn thực sự muốn đi tiểu khi đang tắm

Vậy chúng ta phải làm gì nếu không thể nhịn đi tiểu khi đang tắm đây? (Ảnh" Internet)
Vậy chúng ta phải làm gì nếu không thể nhịn đi tiểu khi đang tắm đây? (Ảnh” Internet)

Đầu tiên, nếu bạn không thể cưỡng lại cảm giác muốn đi tiểu dưới vòi hoa sen thì tốt nhất bạn nên làm điều đó trong phòng tắm riêng ở nhà mà không phải nơi công cộng. Đây không phải là vấn đề vệ sinh mà là vấn đề xã hội.

Theo tiến sĩ Brahmbhatt – bác sĩ Tiết niệu Phòng khám và Trợ lý Giáo sư tại Đại học Y UCF ở Florida – cho biết: “Nếu ai đó bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì nước tiểu có thể cuốn theo vi khuẩn từ phần cuối ống niệu đạo ra ngoài.” Vì vậy việc thực hiện hành động này trong phòng tắm riêng của bạn mà không phải nơi công cộng sẽ giúp bạn tránh được một số bất ngờ khó chịu.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn uống 4 tách trà mỗi ngày?

Từ xưa trà đã là thức uống được ưa thích trên nhiều quốc gia. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn uống 4 tách trà mỗi ngày nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận