Mình tin chắc rằng những việc như ăn nhiều rau, ngủ đủ giấc và giữ nước đều tốt cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, mỗi người đều khác nhau và có nhiều biến thể trong một mô hình lành mạnh. Dưới đây BlogAnChoi sẽ chỉ ra cho bạn những cách đơn giản để viết nhật ký mỗi ngày và nhận được những tác dụng kỳ diệu cho sức khỏe.

Bạn đánh giá sức khỏe tổng thể của mình tốt đến mức nào và bạn cảm thấy tự tin như thế nào về câu trả lời của mình? Việc ghi nhật ký sức khỏe có thể giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về việc các lựa chọn lối sống của bạn ảnh hưởng đến cảm giác của bạn như thế nào và mang lại sức khỏe tổng thể cần thiết cho bạn.

Việc ghi nhật ký sức khỏe có thể giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về việc các lựa chọn lối sống của bạn ảnh hưởng đến cảm giác của bạn như thế nào và mang lại sức khỏe tổng thể cần thiết cho bạn. (Nguồn: Internet)
Việc ghi nhật ký sức khỏe có thể giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về việc các lựa chọn lối sống của bạn ảnh hưởng đến cảm giác của bạn như thế nào và mang lại sức khỏe tổng thể cần thiết cho bạn. (Nguồn: Internet)

Ví dụ, một số người có thể cần nhiều carbohydrate lành mạnh hơn hoặc ngủ nhiều hơn, trong khi những người khác có thể cần tối ưu hóa chế độ ăn uống của mình thông qua các chất bổ sung hoặc chế độ ăn uống. Nhật ký sức khỏe có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu trong việc phát hiện ra các nguyên nhân tiềm ẩn hoặc các mô hình không lành mạnh. Đó là một công cụ tuyệt vời mà chỉ cần thực hành và chú tâm một chút, cuối cùng chúng sẽ phục vụ cho lợi ích sức khỏe của bạn.

Tại sao chúng ta nên giữ một cuốn nhật ký sức khỏe?

Điều quan trọng hơn là bạn phải theo dõi sức khỏe của mình bằng nhật ký hàng ngày. (Nguồn: Internnet)
Điều quan trọng hơn là bạn phải theo dõi sức khỏe của mình bằng nhật ký hàng ngày. (Nguồn: Internnet)

Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn bị dị ứng, tâm trạng thay đổi đột ngột, táo bón hoặc các vấn đề sức khỏe khác, điều quan trọng hơn là bạn phải theo dõi sức khỏe của mình bằng nhật ký hàng ngày. Bạn có thể quyết định điều gì quan trọng để đưa vào nhật ký của mình và ai biết được điều đó có thể giúp bạn phát hiện ra một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc thậm chí vô tình tạo ra những thói quen lành mạnh mới! Có rất nhiều lợi ích khi ghi nhật ký sức khỏe. Dưới đây là bảy lý do hàng đầu để bắt đầu viết nhật ký sức khỏe của bạn:

Bạn có thể khám phá các mô hình lối sống

Theo dõi thông tin sức khỏe hàng ngày như chế độ ăn uống và giấc ngủ có thể giúp bạn xem xét một số nguyên nhân và tác động mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy rằng mình ngủ không ngon giấc nếu không tắm trước khi đi ngủ, hoặc tình trạng mẩn ngứa trên da của bạn sẽ dịu đi khi bạn uống tám ly nước.

Bạn có thể phát hiện ra những thực phẩm gây trầm trọng thêm

Khi viết nhật ký ăn uống, bạn sẽ có nhiều khả năng tìm ra loại thực phẩm nào gây ra các triệu chứng dị ứng, rối loạn đường ruột, các vấn đề về da hoặc các vấn đề khác. Bất cứ khi nào bạn có phản ứng, hãy quay lại nhật ký của mình và xem những yếu tố chung là gì.

Bạn sẽ biết những gì cần thay đổi

Sử dụng nhật ký giúp bạn theo dõi bài tập thể dục và thông tin sức khỏe hiện tại của bạn sẽ giúp bạn có được những biện pháp thực tế về những gì phù hợp nhất với bạn và gia đình. (Nguồn: Interrnet)
Sử dụng nhật ký giúp bạn theo dõi bài tập thể dục và thông tin sức khỏe hiện tại của bạn sẽ giúp bạn có được những biện pháp thực tế về những gì phù hợp nhất với bạn và gia đình. (Nguồn: Interrnet)

Có lý do khiến các vận động viên thể hình và chuyên gia thể hình lưu giữ nhật ký chi tiết về các bữa ăn và quá trình tập luyện của họ. Tất cả đều bắt nguồn từ thực tế là bạn không thể thay đổi hoặc cải thiện những gì bạn không đo lường được và bạn không thể lặp lại thành công nếu bạn không biết điều gì đang hiệu quả. Sử dụng nhật ký giúp bạn theo dõi bài tập thể dục và thông tin sức khỏe hiện tại của bạn sẽ giúp bạn có được những biện pháp thực tế về những gì phù hợp nhất với bạn và gia đình, để bạn có thể tiếp tục những thói quen đúng đắn và từ bỏ những thói quen sai lầm.

Viết nhật ký sẽ giúp bạn không rơi vào lối mòn

Viết nhật ký sẽ giúp bạn nhận thấy khi nào các loại thực phẩm hoặc các yếu tố lối sống khiến bạn đi chệch khỏi kế hoạch sức khỏe của mình. Nếu bạn biết trước điều này, bạn có thể ưu tiên các lựa chọn lối sống nhất định để giúp bạn đi đúng hướng. Ngoài việc không rơi vào lối mòn, viết nhật ký thậm chí còn có thể hữu ích với mục tiêu giảm cân của bạn!

Bạn sẽ luôn có trách nhiệm

Ngay cả khi bạn chỉ ghi nhật ký sức khỏe một vài điều quan trọng mỗi ngày, việc viết ra những điều đó sẽ mang lại cho bạn lý do chắc chắn để đi đúng hướng. Nếu bạn thực sự muốn có trách nhiệm, hãy viết nhật ký ở nơi công cộng để những người khác có thể khuyến khích và hỗ trợ bạn trong suốt chặng đường.

Nếu bạn thực sự muốn có trách nhiệm, hãy viết nhật ký ở nơi công cộng để những người khác có thể khuyến khích và hỗ trợ bạn trong suốt chặng đường. (Nguồn: Internet)
Nếu bạn thực sự muốn có trách nhiệm, hãy viết nhật ký ở nơi công cộng để những người khác có thể khuyến khích và hỗ trợ bạn trong suốt chặng đường. (Nguồn: Internet)

Bạn sẽ thấy các yếu tố lối sống và chế độ ăn uống đan xen với nhau như thế nào: Chế độ ăn uống đóng một vai trò to lớn đối với chất lượng giấc ngủ, làn da và thói quen của bạn. Việc theo dõi cả các lựa chọn về chế độ ăn uống và lối sống sẽ giúp bạn biết những thay đổi nào là quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện để trở thành bản thân khỏe mạnh nhất.

Nó có thể giúp cung cấp thông tin cho bác sĩ: Đừng cảm thấy như bạn phải tự mình phân tích tất cả thông tin này. Mang theo nhật ký sức khỏe của bạn đến các cuộc hẹn với bác sĩ để họ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề y tế như dị ứng, các vấn đề về sức khỏe tâm thần, một số bệnh tim, huyết áp cao, các bệnh mãn tính, v.v. Nó cũng sẽ giúp bạn nhìn nhận một cách khách quan theo thời gian những thay đổi nhất định ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào.

Những gì cần ghi lại

Bạn càng ghi lại nhiều thông tin vào nhật ký sức khỏe thì càng tốt. Nếu điều này có vẻ quá sức, hãy bắt đầu với mức độ cao về một số khía cạnh chính về sức khỏe của bạn, sau đó đi sâu hơn để tìm hiểu cụ thể hơn về những điều mà bạn nghĩ có thể giúp khám phá thêm thông tin khi bạn tiếp tục. Có tất cả những điều bạn có thể viết ra trong nhật ký hàng ngày của mình. Dưới đây là một số điều mình thấy hữu ích nhất khi đưa vào:

 • Ăn kiêng. Bắt đầu với một danh sách đơn giản về tất cả các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Nếu muốn biết cụ thể, bạn cũng có thể bao gồm số lượng thức ăn, thời gian bạn ăn hoặc thậm chí phân loại theo loại thực phẩm (như thịt, rau, v.v.). Điều này có thể giúp bạn xem nhanh liệu bạn có đang nhận đủ chất đạm hay không.
 • Vitamin. Ghi lại bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng và quay lại ghi lại những ngày bạn quên uống vitamin theo lịch trình thường xuyên. Trên thực tế, những ngày bạn quên uống một số loại thuốc nhất định có thể mang lại cho bạn một số thông tin chi tiết cần thiết mà nếu không thì bạn sẽ không có được!
 • Lượng nước uống. Chúng ta đều biết rằng nước rất quan trọng đối với cơ thể bạn ở cấp độ tế bào. Theo dõi lượng nước bạn uống mỗi ngày để xem lượng nước ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng điện thoại thông minh cho việc này.

  Bạn càng ghi lại nhiều thông tin vào nhật ký sức khỏe thì càng tốt. (Nguồn: Internet)
  Bạn càng ghi lại nhiều thông tin vào nhật ký sức khỏe thì càng tốt. (Nguồn: Internet)
 • Ngủ. Bạn có thể thực hiện điều này cực kỳ đơn giản bằng cách ghi lại thời gian bạn đi ngủ, thời gian bạn thức dậy vào buổi sáng, nhưng bạn có biết bạn cũng có thể ghi lại chất lượng giấc ngủ không? Một số ứng dụng nhất định có thể đi sâu vào xem bạn ngủ ngon như thế nào, bạn có ngáy hay không và hơn thế nữa để giúp bạn hiểu thêm về những gì đã xảy ra khi bạn bất tỉnh trong 8 giờ qua.
 • Bài tập. Bạn không cần phải đến phòng tập thể dục để ghi lại quá trình tập luyện của mình mặc dù điều đó cũng không bao giờ gây hại. Ghi lại bất kỳ hoạt động vất vả nào bạn đã làm mỗi ngày, từ đi bộ nhanh đến tích cực dọn dẹp phòng tắm. Tất cả những giờ hoạt động thể chất đó sẽ tăng lên nhanh hơn bạn nghĩ!
 • Bệnh tật, dị ứng, thay đổi da hoặc phản ứng. Bây giờ bạn đã ghi lại tất cả những gì bạn đã làm, đã đến lúc xem xét những gì bạn đã làm. Điều quan trọng nhất là hãy ghi lại cảm giác của bạn vào cuối ngày. Bạn có bị dị ứng không? Bệnh chàm của bạn có dễ kiểm soát hơn bình thường không? Viết nó ra.
 • Đau hoặc mệt mỏi. Hãy nhớ ghi lại bất kỳ điểm đau bất thường nào trong ngày của bạn và ghi lại mọi cảm giác mệt mỏi hoặc sương mù não. Sẽ không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn tự cho mình điểm từ 1 đến 10 về mức độ tỉnh táo và tràn đầy năng lượng của bạn mỗi ngày.
 • Thay đổi tâm trạng. Bạn rất dễ bỏ qua sức khỏe tinh thần của mình. Vì vậy, điều quan trọng hơn là phải chú ý đến những thay đổi nhỏ trong tâm trạng và cảm xúc. Họ có thể giúp bạn tiết lộ một số mô hình thú vị về nguyên nhân gây ra cảm giác lo lắng hoặc buồn bã đột ngột.
 • Hormon. Tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi hormone, vì vậy hãy nhớ đưa thêm thông tin này vào. Lưu ý bạn đang ở đâu trong chu kỳ hàng tháng của mình hoặc bạn đã đạt đến giai đoạn nào để biết được điều gì có thể xảy ra về mặt nội tiết tố vào bất kỳ ngày nào.
Xem thêm

10 cách hiệu quả để thư giãn bản thân ngay lập tức

Đôi khi, cuộc sống khiến chúng ta bực bội, tức giận hoặc lo lắng. Hãy áp dụng 10 cách hiệu quả để thư giãn bản thân ngay lập tức.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận