Khi Kpop đang dần vươn ra thế giới, làn sóng Hallyu đang phát triển rất rõ rệt thì doanh thu của các công ty giải trí Kpop ở nước ngoài cùng ngày càng tăng cao và còn vượt cả doanh thu trong nước.

Dẫn chứng rõ nét nhất chính là Hybe. Theo báo cáo nửa năm của hệ thống tiết lộ điện tử của Dịch vụ giám sát tài chính vào ngày 21, Hybe đã công bố doanh thu 652,6 tỷ won ở nước ngoài, tương đương 63,3% doanh thu 1,316 nghìn tỷ won trong nửa đầu năm nay. Khoảng 2/3 doanh số của công ty đến từ nước ngoài.

HYBE (Ảnh: Internet)
HYBE (Ảnh: Internet)

Nhìn vào doanh số bán hàng ở nước ngoài theo khu vực, châu Á chiếm nhiều nhất với 317 tỷ won (30,7%), tiếp theo là Bắc Mỹ với 287,2 tỷ won (27,8%). Các quốc gia khác chiếm 48,5 tỷ won, chiếm 4,7%. Trong khi đó, doanh thu nội địa của các công ty giải trí chiếm 36,7% với 378,7 tỷ won.

Thị phần doanh thu ở nước ngoài của Hybe nằm trong khoảng 60%, bao gồm 66,5% vào năm ngoái và 63,3% trong nửa đầu năm nay nhờ thành công phòng vé toàn cầu của BTS. JYP Entertainment – công ty chủ quản của Twice và Stray Kids cũng lần đầu tiên vượt qua doanh số bán hàng trong nước với doanh số bán hàng ở nước ngoài đạt 52,2% trong cùng thời kỳ. Công ty quản lý của BLACKPINK, YG Entertainment, có tỷ lệ doanh thu ở nước ngoài cao nhất kể từ khi thành lập với 48,6%.

Nhờ đó, lượng album K-pop xuất khẩu trong nửa đầu năm nay đã đạt mức cao kỷ lục 132,934 triệu USD (tương đương 178,3 tỷ won) theo thống kê thương mại xuất nhập khẩu của Cục Hải quan Hàn Quốc. Số lượng xuất khẩu do Cục Hải quan Hàn Quốc thống kê không bao gồm số lượng mà người hâm mộ nước ngoài đã mua trực tiếp từ Hàn Quốc hoặc lấy ra thông qua các gói hàng.

Môt số nhóm nhạc của JYP Entertainment (nguồn: internet)
Môt số nhóm nhạc của JYP Entertainment (nguồn: internet)

Các sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu là đĩa CD và photo card. Trong số doanh thu nửa đầu năm nay của Hybe, album chiếm 41,7%. Tỷ lệ album trong tổng doanh số bán hàng đang tăng đều đặn, chẳng hạn như 30,0% vào năm 2021 và 31,1% vào năm ngoái. Trong cùng thời gian, JYP cũng chiếm 51,3% doanh số bán album.

Mặc dù xu hướng chủ đạo của thị trường âm nhạc toàn cầu đã chuyển từ album sang phát trực tuyến nhưng tình yêu của người hâm mộ K-pop dành cho đĩa CD vẫn đang hỗ trợ rất nhiều cho doanh số bán hàng này.

Theo báo cáo tạm thời năm nay do Luminate – một công ty phân tích thị trường âm nhạc của Mỹ – công bố, người hâm mộ K-pop có khả năng mua nhạc hoặc đĩa hát cao hơn 67% so với người hâm mộ các thể loại khác để “thể hiện sự ủng hộ” đối với nghệ sĩ yêu thích của họ. Họ cũng có khả năng mua CD cao hơn 46% và khả năng mua LP cao hơn 69% trong 12 tháng tới.

Một quan chức của công ty âm nhạc lớn cho biết: “Mặc dù phát trực tuyến đang phổ biến trên thị trường âm nhạc, nhưng lượng tiêu thụ đĩa cứng đang tăng lên, đó là xu thế tiêu dùng”. Những nghệ sĩ khi quảng bá album của họ đều đồng ý rằng card được thêm vào album đóng một vai trò lớn. Có ý kiến ​​cho rằng, mong muốn sưu tập và sở hữu card bo góc của ca sĩ yêu thích đã khiến họ mua album. Việc Hybe cung cấp 43.000 chiếc card BTS cho các staff tại lễ bế mạc Jamboree gần đây đã cũng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trên mạng xã hội.

Sự kiện phát card BTS được nhiều người mong chờ và gây sốt trên mạng xã hội (nguồn: internet)
Sự kiện phát card BTS được nhiều người mong chờ và gây sốt trên mạng xã hội (nguồn: internet)

Photocard không chỉ có mặt trong thị trường âm nhạc thần tượng mà còn xuất hiện trong các giải đấu thể thao nổi tiếng như giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, giải bóng chày chuyên nghiệp MLB, giải bóng đá chuyên nghiệp NFL, giải khúc côn cầu trên băng Bắc Mỹ NHL và các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản như Quái vật bỏ túiYu-Gi-Oh!.

Một quan chức của ngành công nghiệp âm nhạc cho biết: “Khi âm nhạc có thể dễ dàng nghe mọi lúc mọi nơi trong thời đại kỹ thuật số, các công ty sản xuất IP (quyền sở hữu trí tuệ) đang thay đổi hướng kinh doanh của họ để tăng doanh số bán hàng bằng cách kết hợp chúng với các hàng hóa liên quan. Chúng ta đã đến lúc phải nghĩ về cách làm tăng giá trị IP của các nghệ sĩ”.

(Bài viết được dịch từ Naver News)

Các bạn có thể xem các tin tức khác tại đây:

Xem thêm

ELLE France và bài viết về tin đồn hẹn hò của Jennie BLACKPINK & V BTS

Trong một bước đi không lường trước, ELLE France đã viết về chủ đề gây chấn động cộng đồng Kpop gần đây chính là chuyện tình cảm của Jennie BLACKPINK và V BTS.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận