Chúng ta vẫn thường có những cơn thức giấc giữa đêm, có thể là nhu cầu vệ sinh, có thể là choàng tỉnh sau cơn ác mộng, hoặc vì lý do nào khác. Nhưng nếu nhận thấy giấc ngủ của mình luôn bị xáo trộn và thức dậy cùng một thời điểm trong đêm, có khả năng cơ thể đang muốn báo hiệu điều gì đó mà chúng ta chưa biết.

Để giải mã ý nghĩa của việc rối loạn giấc ngủ vào ban đêm, đồng hồ sinh học theo y học Trung Hoa có thể tiết lộ lý do khiến chúng ta thức giấc lặp đi lặp lại theo những khung thời gian nhất định. Điều này được lý giải như sau:

Thức dậy từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng

Đây là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó bất thường đang xảy ra với túi mật của chúng ta. Vì túi mật là cơ quan chịu trách nhiệm phân giải chất béo trong cơ thể, nếu nó không hoạt động tối ưu, chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi và bị thức giấc vào ban đêm.

Sỏi hình thành trong túi mật gây khó chịu cho cơ thể (Nguồn: Internet).
Sỏi hình thành trong túi mật gây khó chịu cho cơ thể (Nguồn: Internet).

Khi nói đến khía cạnh tình cảm, y học Trung Quốc cũng chú trọng đến năng lượng bên cạnh các yếu tố thể chất, thức dậy mỗi đêm từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng có khả năng là cơ thể đang phải chịu đựng những thất vọng về tình cảm. Như vậy chúng ta nên dành một chút thời gian trong ngày để suy ngẫm về mối quan hệ của mình với những người khác và với chính mình. Mục tiêu cuối cùng là giải phóng bản thân khỏi bất kỳ tiêu cực nào gây cản trở năng lượng trong cơ thể.

Thất vọng trong tình cảm thường dẫn đến rối loạn giấc ngủ (Nguồn: Internet).
Thất vọng trong tình cảm thường dẫn đến rối loạn giấc ngủ (Nguồn: Internet).

Thức dậy từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng

Điều này có nghĩa là đang xảy ra vấn đề liên quan đến gan. Lúc này chúng ta cần cố gắng loại bỏ hoặc giảm thiểu các loại thức ăn và đồ uống độc hại, chẳng hạn như đường và thực phẩm chế biến quá béo. Có thể thử giải độc với các loại trà và thảo dược có chứa rễ cây bồ công anh, đây là một cách tuyệt vời để làm sạch gan và loại bỏ độc tố cản trở gan hoạt động tối ưu.

Gan đang bị nhiễm độc (Nguồn: Internet).
Gan đang bị nhiễm độc (Nguồn: Internet).

Về mặt tình cảm, nguyên nhân của thời điểm thức giấc về đêm này có thể là cảm giác tức giận, bực bội và thất vọng. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về điều gì đang thực sự làm phiền bạn và xác định những điều trong cuộc sống có thể là nguồn năng lượng tiêu cực. Hãy cố gắng giải phóng bản thân khỏi những nguyên nhân này.

Thức dậy từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng

Đây là dấu hiệu cảnh báo chúng ta cần chú ý đến phổi, hay cụ thể hơn là nhịp thở. Phổi hoạt động tích cực nhất vào ban đêm. Do đó nếu giấc ngủ bị xáo trộn trong thời gian này, có thể điều gì đó đang cản trở khả năng hít thở sâu và thư thái của cơ thể.

Về mặt cảm xúc, điều này tiết lộ rằng cơ thể chúng ta khó thư giãn và dường như có những điều trong cuộc sống đang vượt ngoài tầm kiểm soát. Giấc ngủ bị xáo trộn trong khoảng từ 3 giờ đến 5 giờ sáng cũng có thể là do sự mất mát. Điều quan trọng là phải tập hít thở sâu khi thức dậy và cố gắng đối mặt với sự mất mát cho dù đó là gì, nỗ lực giải phóng bản thân khỏi nỗi lo lắng về những điều đang xảy ra vượt ngoài tầm kiểm soát.

Thiền định giúp bản thân làm chủ cảm xúc (Nguồn: Internet).
Thiền định giúp bản thân làm chủ cảm xúc (Nguồn: Internet).

Thức dậy từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng

Điều này có thể cho thấy rằng cần chú ý nhiều hơn vào ruột già, nơi chịu trách nhiệm đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, từ đó thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hãy cung cấp đủ nước mỗi ngày cho cơ thể, vì đây là một trong những thành phần quan trọng để bảo đảm ruột già được khỏe mạnh.

Sơ đồ cấu tạo hệ thống ruột của cơ thể người (Nguồn: Internet).
Sơ đồ cấu tạo hệ thống ruột của cơ thể người (Nguồn: Internet).

Về mặt tình cảm, cơ thể đang đối mặt với cảm giác tội lỗi hoặc cảm giác phòng thủ, cũng có thể là cảm giác bị vướng mắc vào một vấn đề nào đó chưa có giải pháp phù hợp, có thể là một mối quan hệ không rõ ràng, hoặc công việc chưa được giải quyết suôn sẻ. Hãy cố gắng thiền định và giải phóng những cảm xúc tiêu cực đang đè nặng lên tâm trí.

Một phương pháp hữu ích để giải phóng bản thân khỏi những vướng mắc là học cách chấp nhận những điều mà chúng ta không thể thay đổi, thay vào đó là tập trung vào những gì chúng ta có thể làm chủ. Đó cũng chính là bí quyết giúp bản thân hạnh phúc và thành công hơn.

Mối quan hệ không lối thoát gây mệt mỏi tinh thần (Nguồn: Internet).
Mối quan hệ không lối thoát gây mệt mỏi tinh thần (Nguồn: Internet).

Một vài bài viết hữu ích liên quan bạn có thể tham khảo:

Hy vọng bài viết cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến đồng hồ sinh học của cơ thể người và chứng rối loạn giấc ngủ. Đừng quên theo dõi chuyên mục Sức khỏe của BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích mới bạn nhé!

Xem thêm

Nước ozone là gì và có tác dụng đối với sức khỏe như thế nào?

Dùng máy sục ozone để rửa rau đã phổ biến, nhưng nếu pha ozone vào nước thì sao? Nước ozone có uống được không và có ứng dụng gì đối với chăm sóc sức khỏe? Hãy cùng khám phá nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận