Apple đặt mục tiêu tăng trải nghiệm chơi game cho người dùng MacBook bằng chế độ chơi game mới ra mắt. Chế độ này hoạt động như thế nào và mang đến thay đổi gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chế độ chơi game (game mode) là một tính năng mới được giới thiệu trên hệ điều hành macOS Sonoma nhằm cải thiện trải nghiệm chơi game trên máy Mac. Nó tự động tối ưu hóa để chơi game mượt mà và phản hồi nhanh, đồng thời giảm độ trễ với các phụ kiện không dây như tai nghe AirPods và bộ điều khiển.

Trải nghiệm chơi game trên MacBook sẽ được tăng cường với chế độ mới (Ảnh: Internet)
Trải nghiệm chơi game trên MacBook sẽ được tăng cường với chế độ mới (Ảnh: Internet)

Chúng ta sẽ khám phá chế độ chơi game này và liệu nó có tạo ra khác biệt đáng kể trong trải nghiệm chơi game của bạn hay không.

Lưu ý: Phiên bản macOS Sonoma đang ở giai đoạn thử nghiệm nên hiện tại chỉ có thể sử dụng chế độ chơi game nếu cài macOS Sonoma bản beta trên máy Mac.

Chế độ chơi game mới của Apple là gì?

Từ trước đến nay máy Mac không được coi là máy chơi game tốt. Tuy nhiên thời gian gần đây Apple đã cố gắng cải thiện trải nghiệm chơi game cho người dùng, đặc biệt là từ khi máy Mac chuyển sang sử dụng chip silicon do chính Apple phát triển.

Chế độ chơi game hoạt động bằng cách cho phép các game được ưu tiên sử dụng tài nguyên CPU và GPU nhiều hơn các ứng dụng khác trên máy. Điều này có nghĩa là game được tiếp cận với nhiều tài nguyên hơn, giúp trải nghiệm chơi game mượt mà hơn và tốc độ khung hình cao hơn bằng cách phân bổ ít tài nguyên phần cứng hơn cho các tác vụ nền trong máy.

Chơi game trên máy Mac (Ảnh: Internet)
Chơi game trên máy Mac (Ảnh: Internet)

Chế độ chơi game cũng giảm độ trễ của các phụ kiện không dây bằng cách tăng gấp đôi tốc độ lấy mẫu Bluetooth, kết quả là độ trễ thấp hơn giữa thời điểm bạn nhấn nút trên bộ điều khiển và thời điểm xuất hiện hành động trong game. Điều này đặc biệt hữu ích cho những game mà ngay cả độ trễ rất nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn, chẳng hạn như game bắn súng góc nhìn thứ nhất và game đối kháng.

Cách bật chế độ chơi game trên máy Mac như thế nào?

Chế độ chơi game được bật tự động khi bạn mở game ở chế độ toàn màn hình, nếu không mở toàn màn hình thì không có cách nào để bật thủ công. Khi game đang chạy ở chế độ toàn màn hình, bạn sẽ thấy biểu tượng bộ điều khiển xuất hiện trên thanh menu macOS bất kể bạn có kết nối bộ điều khiển với máy Mac hay không. Nhấp vào biểu tượng này sẽ mở ra menu có tên của game đang được chơi. Tùy chọn duy nhất trong menu này là Tắt Chế độ chơi game (Turn Game Mode Off).

Cách bật chế độ chơi game trên máy Mac (Ảnh: Internet)
Cách bật chế độ chơi game trên máy Mac (Ảnh: Internet)

Để bật lại chế độ chơi game, hãy nhấp vào tùy chọn Bật Chế độ chơi game (Turn Game Mode On) hoặc chỉ cần khởi chạy lại game ở chế độ toàn màn hình.

Chế độ chơi game của macOS có tạo nên sự khác biệt?

Trải nghiệm thực tế khi chơi game Minecraft: Java Edition với Vibrant Shaders của Sildur trong chế độ chơi game mới của macOS, không thấy bất kỳ sự cải thiện nào về tốc độ khung hình (FPS). Game vẫn chạy ở tốc độ ổn định 30-35 FPS trên MacBook Air M1 cơ bản với RAM hợp nhất 8GB.

Chơi game Minecraft: Java Edition với Vibrant Shaders của Sildur trên MacBook (Ảnh: Internet)
Chơi game Minecraft: Java Edition với Vibrant Shaders của Sildur trên MacBook (Ảnh: Internet)

Để kiểm tra chế độ chơi game có thực sự ưu tiên cho game nhiều hơn hay không, hãy thử chạy công cụ đo điểm chuẩn trình duyệt Speedometer 2.0 trong lúc chơi. Khi chế độ chơi game bị tắt, game chạy dọc theo mức chuẩn của Speedometer 2.0 với tình trạng giảm khung hình liên tục, dẫn đến điểm chuẩn là 360. Khi bật chế độ chơi game, hiện tượng giảm khung hình biến mất và tốc độ khung hình trở nên ổn định, mặc dù điểm chuẩn giảm xuống còn 240. Điều này cho thấy chế độ chơi game ưu tiên game hơn các tác vụ khác, có thể mang lại trải nghiệm mượt mà hơn.

Khi bật chế độ chơi game có thể nhận thấy phản hồi của game nhanh hơn với bộ điều khiển DualShock 4. Độ trễ ít hơn đáng kể, tạo cảm giác như tín hiệu đầu vào được xử lý ngay lập tức. Điều này mang lại trải nghiệm chơi game thú vị hơn nhiều vì bạn có thể phản ứng nhanh hơn với những gì đang diễn ra trên màn hình.

Tóm lại

Chế độ chơi game là một bước đi đúng hướng của Apple, nhưng vẫn còn nhiều điều cần làm để biến máy Mac thành một nền tảng chơi game tốt hơn. Nếu Apple tiếp tục đi theo con đường này, macOS có thể trở thành lựa chọn của nhiều game thủ trong tương lai, mặc dù sẽ mất nhiều thời gian và công sức để trở thành đối thủ thực sự của PC và máy chơi game console.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

WhatsApp đạt mốc cuộc gọi khủng, đặt Skype vào thế bị đe dọa

Theo thống kê của The Next Web, dù ra mắt sau 12 năm nhưng lượng cuộc gọi hàng ngày của WhatsApp đã vượt qua Skype. Hiện Skype chỉ có khoảng 300 triệu người dùng hàng tháng. Với cột mốc 100 triệu cuộc gọi mỗi ngày, trung bình 1.100 cuộc gọi mỗi giây, WhatsApp đang trở thành ứng dụng gọi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận