Microsoft dự định sẽ loại bỏ phần mềm Paint khỏi hệ điều hành Windows khi bản cập nhật phiên bản Fall Creators trên Windows 10 xuất hiện. Đây có thể là một cú sốc đối với nhiều người dùng Windows hiện nay, khi họ đã quá quen thuộc với phần mềm Paint suốt bao nhiêu năm qua.

Paint là một trong những phần mềm mặc định được sử dụng nhiều nhất trên hệ điều hành Windows. Đây được đánh giá là một phần mềm đơn giản, dễ dùng dành cho tất cả mọi người và rất hữu dụng khi người dùng muốn cắt, ghép, vẽ,… hình ảnh.

Paint
Phần mềm Paint đã quá quen thuộc với người sử dụng khi họ muốn thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh đơn giản. (ảnh: internet)

Microsoft Paint được đưa vào sử dụng từ năm 1985 cho hệ điều hành Windows 1.0, tức là cách đây 32 năm. Có thể nói, phần mềm Paint tuy đơn giản nhưng đã là trợ thủ đắc lực, gắn bó với người sử dụng. Nhiều người dùng tài năng đã sáng tạo nên những tác phẩm có một không hai bằng tiện ích vẽ tranh trên Paint.

Vẽ tranh
Paint đã “chắp cánh” cho tài năng và sự sáng tạo của người sử dụng qua nhiều thế hệ. (ảnh: ahmetbroge)

Nhưng tới đây, Paint sẽ chính thức bị khai tử bởi Microsoft trong năm nay. Đây từng là phần mềm đi cùng Windows trong mọi lần nâng cấp phiên bản, nhưng phiên bản mùa thu sắp tới sẽ là dấu chấm hết cho phần mềm “Photoshop phiên bản bản lỗi” này.

Microsoft sẽ giữ lại Paint 3D, vốn được đưa vào phần cập nhật bản Windows 10 Creators từ tháng 4 năm nay, nhưng bản thân phần mềm đó không có quá nhiều điểm chung so với phiên bản Paint hơn 30 năm tuổi trước đó.

Paint 3D
Paint 3D sẽ được giữ lại, nhưng so với Paint “truyền thống” thì rõ ràng chúng không mấy giống nhau. (ảnh: internet)

Paint 3D là phiên bản được nâng cấp hơn ra mắt đầu năm nay, khi có thể làm việc với hình ảnh 3D, và cũng có thể dùng để chỉnh sửa hình ảnh 2D bình thường. Tuy vậy những ưu điểm như sự đơn giản, dễ dùng và không tốn nhiều dung lượng máy lại không giữ được như ở phiên bản cũ.

Đại diện của Microsoft cho biết: “Những phần mềm và tính năng sau sẽ bị xóa trong đợt cập nhật phiên bản mới, để phục vụ cho việc nâng cấp chính những phiên bản đó, hoặc sẽ không sử dụng được để chờ các quyết định trong tương lai.”.

“Chúng tôi đưa ra danh sách này để giúp khách hàng cân nhắc việc loại bỏ các tiện ích đó và dùng các ứng dụng mới phát triển của Windows. Các tính năng cũng có thể được tiếp tục phát triển trong tương lai”.

Creators Update
Theo thông báo của Microsoft thì không chỉ Paint mà nhiều phần mềm nổi tiếng khác cũng chuẩn bị “biến mất”. (ảnh: internet)

Nhiều phần mềm khác sẽ chịu chung số phận với Paint: Outlook Express, 3D Builder app, Apndatabase.xml, Enhanced Mitigation Experience Toolkit (EMET), Outlook Express, Reader app, Reading List, Screen saver functionality in Themes, Syskey.exe, TCP Offload Engine, Tile Data Layer và Trusted Platform Module (TPM) Owner Password Management.

Đây đều là những tiện ích sẽ bị loại bỏ khỏi Windows 10. Rõ ràng, sự ra đi này là đáng tiếc, nhưng cũng dễ hiểu khi mà Microsoft đang dự định đưa ra những sự nâng cấp đáng kể cho các phần mềm của mình trong thời gian tới.

Tạm biệt Paint
Dù không muốn, nhưng cũng đã đến lúc người dùng phải nói lời tạm biệt với phần mềm huyền thoại này. (ảnh: internet)

Ngay khi biết tin Paint bị khai tử, nhiều người sử dụng không tránh khỏi cảm giác tiếc nuối. Một số người bắt đầu tìm kiếm những phần mềm để thay thế Paint làm những công việc mà họ dùng Paint để thực hiện trước kia. Một số cũng thể hiện hi vọng vào sự cải tiến của Microsoft trong những lần cập nhật sắp tới với các phần mềm mới.

Nhưng có lẽ, sẽ chẳng có phần mềm nào thế chỗ được Paint trong kí ức của rất nhiều người dùng ở mọi độ tuổi, mọi thế hệ trên thế giới.

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về công nghệ:

Và bạn cũng đừng quên theo dõi BlogAnChoi để có thể cập nhật những thông tin bổ ích và thú vị về các ứng dụng – phần mềm và công nghệ mới từ khắp nơi trên thế giới.

Xem thêm

Copilot của Microsoft là gì? Cách sử dụng Copilot giúp bạn làm việc hiệu quả

Rất nhiều công ty công nghệ lớn đã tạo ra trí tuệ nhân tạo của riêng mình, và Microsoft cũng không ngoại lệ với mô hình AI có tên là "Copilot" được tích hợp trong hệ điều hành Windows 11 cũng như các phần mềm Microsoft Office. Nhưng Copilot thực sự là gì và cách sử dụng như thế ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
builequocthai0211

máy mình vẫn còn là sao ???????????

User f86931db

cạn lời với người sản xuất máy tính window hu hu.