Apple luôn nổi tiếng với những sản phẩm được thiết kế tối ưu mang lại trải nghiệm thoải mái nhất cho người dùng. Từ điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad đến laptop MacBook, tất cả đều được trang bị những công nghệ hiện đại cả phần cứng và phần mềm. Nhưng chúng đã thực sự hoàn hảo chưa? Dưới đây là những “khuyết điểm” của các sản phẩm Apple mà chúng ta mong rằng sẽ được cải thiện trong năm 2022, hãy cùng xem đó là gì nhé!

Năm 2021 đánh dấu nhiều cải tiến trong các sản phẩm của Apple: điện thoại iPhone ngày càng nâng cấp và hoàn thiện hơn, laptop MacBook được tăng cường hiệu suất với những con chip mới và kéo dài thời lượng pin, kể cả phụ kiện như AirTag cũng được tích hợp tốt với các thiết bị khác. Ngoài ra Apple cũng tăng mức độ bảo mật quyền riêng tư bằng cách hạn chế lượng dữ liệu mà các ứng dụng có thể thu thập trên điện thoại của người dùng.

Các sản phẩm của Apple ngày càng được cải thiện tốt hơn (Ảnh: Internet)
Các sản phẩm của Apple ngày càng được cải thiện tốt hơn (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, đó là một năm nhiều tin vui đối với những người yêu thích Apple. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều cần cải thiện để khai thác tối ưu tiềm năng của các sản phẩm và hệ sinh thái Apple. Dưới đây là 5 điều mà chúng ta muốn thấy từ hãng công nghệ khổng lồ này trong năm 2022.

1. Sự trở lại của Touch ID

Mặc dù tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID để mở khóa iPhone vẫn hoạt động tốt nhưng tình trạng dịch bệnh chưa hoàn toàn kết thúc và nhiều người vẫn duy trì thói quen đeo khẩu trang khiến cho việc sử dụng Face ID thường xuyên gặp bất tiện.

Nhận diện bằng vân tay Touch ID dễ sử dụng hơn nhận diện bằng khuôn mặt Face ID (Ảnh: Internet)
Nhận diện bằng vân tay Touch ID dễ sử dụng hơn nhận diện bằng khuôn mặt Face ID (Ảnh: Internet)

Về phần mình, Apple đã cố gắng điều chỉnh các thuật toán phần mềm của Face ID để có thể nhận diện khuôn mặt ngay cả khi người dùng đeo khẩu trang, nhưng theo nhiều người cho biết thì vấn đề này chưa được cải thiện. Điều đó cho thấy cần phải có một hệ thống nhận dạng sinh trắc học bằng cách khác cho iPhone.

Cảm biến quét vân tay ẩn trong màn hình đã phổ biến trên các điện thoại Android từ vài năm nay và cũng từng có trên iPhone trước đây. Hơn nữa công nghệ cảm biến gần đây nhất đã vượt qua được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Apple để áp dụng trên thiết bị của hãng. Trong những năm qua đã có tin đồn rằng iPhone sẽ được trang bị cảm biến vân tay trong màn hình, nhưng trải qua thời kỳ đại dịch cho đến nay chúng ta vẫn chưa thấy điều đó thành hiện thực.

Nhiều người hy vọng sẽ có cảm biến vân tay được tích hợp vào nút nguồn giống như chiếc iPad Air mới nhất. Touch ID là một công nghệ không quá phức tạp và đã được thử nghiệm hoàn thiện cũng như ứng dụng nhiều trong thực tế, vì vậy Apple có thể đưa nó trở lại điện thoại iPhone một cách dễ dàng.

2. Cổng USB-C

Đây cũng là một chi tiết được nhiều người chờ đợi ở iPhone trong nhiều năm qua và tiếp tục trong thời gian sắp tới. Apple đã trang bị cổng USB-C cho các iPad mới và MacBook, vì vậy hiện nay chỉ còn iPhone và các mẫu iPad cấp thấp bị thiếu thành phần cực kỳ phổ biến này.

iPhone năm 2022 sẽ có cổng USB-C giống như các điện thoại khác? (Ảnh: Internet)
iPhone năm 2022 sẽ có cổng USB-C giống như các điện thoại khác? (Ảnh: Internet)

Trong năm 2022, có thể Apple sẽ thực hiện sự thay đổi này mặc dù không hẳn là ý muốn của họ. Từ đầu năm nay, Liên minh châu Âu đã đưa ra yêu cầu các thiết bị bắt buộc phải có cổng USB-C để tạo ra một thiết kế thống nhất. Điều này buộc tất cả các nhà sản xuất phải áp dụng một tiêu chuẩn chung cho cổng sạc có dây của các thiết bị, mục đích là để cắt giảm lượng rác thải điện tử gây ô nhiễm môi trường.

Ý tưởng này nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dùng và sẽ khiến Apple phải thay đổi, trừ khi họ quyết định loại bỏ hoàn toàn cổng kết nối có dây trên iPhone và chuyển sang hoàn toàn không dây. Tuy nhiên để làm được điều đó thì Apple cần cải thiện một yếu tố dưới đây.

3. Tốc độ sạc nhanh hơn

Năm 2021, dòng iPhone 13 đã được tăng tốc độ sạc nhanh hơn một chút so với thế hệ trước đó: iPhone 13 Pro hỗ trợ sạc 23W và Pro Max lên đến 27W. Tuy nhiên thời gian sạc đầy khoảng 1 tiếng rưỡi vẫn là quá dài đối với những thiết bị mang phong cách cao cấp và phục vụ người dùng tối ưu mà Apple luôn hướng tới.

Tốc độ sạc của iPhone hiện nay vẫn được cho là quá chậm so với các điện thoại Android (Ảnh: Internet)
Tốc độ sạc của iPhone hiện nay vẫn được cho là quá chậm so với các điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi các điện thoại Android dự kiến sẽ tăng tốc độ sạc lên mức “khủng khiếp” là 120W trong năm 2022. Không chỉ sạc có dây mà Apple cũng phải đổi mới công nghệ sạc không dây MagSafe của mình, hiện tại chỉ đạt công suất 15W tức là mất hơn 2 giờ mới sạc đầy cho một chiếc iPhone. Trong khi đó các điện thoại Android hiện nay có khả năng sạc không dây cực nhanh với công suất 50W, thậm chí cao hơn nữa là 80W.

Nếu Apple muốn tạo ra iPhone hoàn toàn không dây, họ sẽ phải tìm cách cải tiến sạc không dây của mình nhiều hơn để cạnh tranh với Android.

4. Đồng hồ Apple Watch tương thích với Android

Apple Watch được nhiều người đánh giá là chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất trên thị trường hiện nay, vượt trội hơn nhiều so với những đồng hồ sử dụng hệ điều hành Wear OS kể cả Galaxy Watch Classic của Samsung được trang bị nền tảng Wear OS 3 mới nhất.

Đồng hồ thông minh của Apple vẫn vượt trội hơn đối thủ như Samsung (Ảnh: Internet)
Đồng hồ thông minh của Apple vẫn vượt trội hơn đối thủ như Samsung (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên đồng hồ Apple Watch chỉ có thể kết nối với iPhone là một nguyên nhân khiến nhiều người ngại sử dụng thiết bị này. Nếu cho phép cả điện thoại Android kết nối với Watch thì cả công ty và người dùng đều được lợi vì góp phần làm cho hệ sinh thái iOS mở rộng hơn và đa dạng hơn. Điều này càng hợp lý hơn bởi thực tế là hiện nay Apple cũng không cho phép kết nối đồng hồ với iPad hoặc MacBook dùng hệ điều hành macOS.

Nhiều người quen sử dụng điện thoại Android làm thiết bị chủ yếu của mình, còn máy Mac và iPad là phụ. Do đó việc hỗ trợ Apple Watch tương thích với Android, dù có thể không hoạt động tốt như với iPhone, sẽ khuyến khích họ mua thiết bị này để trải nghiệm. Nói cho cùng, mọi người sẽ không vì một chiếc đồng hồ thông minh mà chuyển hẳn từ điện thoại Android sang iPhone, thay vào đó Apple nên tìm cách tự thay đổi mình để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng đang sử dụng Android.

5. Nhiều thiết bị cho nhà thông minh

Nhà thông minh hay smarthome không còn là khái niệm cao siêu hay quá xa xỉ với mọi người nữa. Với các sản phẩm phục vụ nhà thông minh ngày càng được cải thiện cả về chất và lượng, người dùng thường lựa chọn cách điều khiển bằng giọng nói thông qua các loại loa thông minh, hoặc tốt hơn nữa là màn hình thông minh. Một chiếc Nest Hub của Google hay Echo Show của Amazon đủ khả năng điều khiển hàng chục bóng đèn và các thiết bị ngoại vi khác được kết nối với chúng trong một ngôi nhà thông minh.

Màn hình thông minh Nest Hub của Google giúp điều khiển các thiết bị smarthome (Ảnh: Internet)
Màn hình thông minh Nest Hub của Google giúp điều khiển các thiết bị smarthome (Ảnh: Internet)

Nhưng có vẻ như Apple đang đi ngược lại xu thế này, không chỉ loại bỏ loa thông minh HomePod mà hiện nay thiết bị duy nhất phục vụ nhà thông minh của họ chỉ là chiếc HomePod Mini nhỏ gọn. Mặc dù chiếc loa cỡ nhỏ này không hề tồi nhưng dường như nó không đủ mạnh để giữ vai trò trung tâm điều khiển cho nhiều thiết bị trong nhà thông minh.

Loa thông minh HomePod Mini của Apple (Ảnh: Internet)
Loa thông minh HomePod Mini của Apple (Ảnh: Internet)

Apple đã phát triển nền tảng Homekit để kết nối tất cả những thiết bị nhà thông minh cục bộ với nhau, cũng như hỗ trợ giao thức Matter được phát triển bởi các công ty khác bao gồm cả Samsung. Tuy nhiên bản thân Apple vẫn chưa ra mắt nhiều sản phẩm nhà thông minh đáng chú ý, ví dụ như màn hình thông minh vừa đẹp mắt vừa có chức năng tiện lợi, hay thậm chí quay trở lại sản phẩm loa thông minh cỡ lớn như HomePod ban đầu.

Tất cả những điều đó cho thấy Apple sẽ cần thay đổi nghiêm túc về chiến lược phát triển các sản phẩm nhà thông minh của mình nếu muốn trở thành một đối thủ cạnh tranh với Google và Amazon.

Trên đây là những thay đổi mà chúng ta muốn thấy ở các sản phẩm của Apple trong năm 2022, nhất là điện thoại iPhone 14 sắp ra mắt trong thời gian tới. Bạn mong chờ sự thay đổi nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những chiếc siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới hiện nay: Vượt xa sức tưởng tượng của con người

Chúng ta đã từng thấy những chiếc siêu máy tính cực mạnh trong phim khoa học viễn tưởng có khả năng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ chỉ trong chớp mắt, mạnh đến mức khiến cho những chiếc máy tính hằng ngày trở nên “tầm thường” giống như món đồ chơi. Nhưng bạn có biết rằng ngoài đời ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận