Android 15 đang tiến những bước vững chắc để ra mắt chính thức với bản dành cho nhà phát triển Android 15 Developer Preview 2. Mặc dù Android 15 chính thức sẽ không có mặt cho đến khoảng tháng 10, nhưng bản dành cho nhà phát triển đã được phát hành cách đây một tháng. Và bây giờ là Android 15 Developer Preview 2.

Nhắn tin qua vệ tinh trên Android 15: Hứa hẹn và còn nhiều hạn chế

Tính năng nhắn tin qua vệ tinh của Android đã được phát triển trong khoảng một năm nay và có vẻ như Android 15 sẽ ra mắt tính năng xịn sò này cho các ứng dụng. Hệ điều hành mới bao gồm thông báo và chỉ báo thanh trạng thái tốt hơn khi bạn kết nối với vệ tinh. API “NonTerrestrialNetwork” sẽ cho phép các ứng dụng biết khi chúng bị giới hạn bởi kết nối vệ tinh yếu.

Android 15 hỗ trợ nhắn tin vệ tinh và bắt đầu hỗ trợ ứng dụng cho màn hình gập Android 15 Hỗ trợ màn hình gập pdf RCS

Google cho biết Android 15 sẽ cho phép các ứng dụng SMS và MMS của bên thứ ba sử dụng API kết nối vệ tinh, nhưng nhắn tin nâng cao với hỗ trợ RCS sẽ chỉ giới hạn cho các ứng dụng “được cài đặt sẵn”. Thật khó tin là Google không có API công khai cho các ứng dụng RCS của bên thứ ba và chỉ các ứng dụng nhắn tin do nhà sản xuất điện thoại hoặc nhà mạng cung cấp mới có thể sử dụng RCS.

Cải tiến trình đọc PDF trên Android 15: Trải nghiệm mượt mà và tiện lợi

Trên Android, khả năng mở và thao tác với file PDF thường không giống nhau giữa các thiết bị khác nhau. Để giải quyết vấn đề này, Android 15 sẽ mang đến bản nâng cấp mạnh mẽ cho trình đọc PDF mặc định.

Android 15 hỗ trợ nhắn tin vệ tinh và bắt đầu hỗ trợ ứng dụng cho màn hình gập Android 15 Hỗ trợ màn hình gập pdf RCS

Cụ thể, trình đọc PDF sẽ trở thành một thành phần riêng biệt (module) và có thể cập nhật thông qua CH Play. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn có phiên bản mới nhất với các tính năng tiên tiến. Theo Google, bản cập nhật dành cho Android 15 sẽ bao gồm:

  • Mở và hiển thị các file PDF được bảo vệ bằng mật khẩu.
  • Xem và tương tác với các chú thích trong file PDF.
  • Chỉnh sửa nội dung các form mẫu có sẵn trong PDF.
  • Tìm kiếm nội dung văn bản bên trong file PDF.
  • Chọn và sao chép văn bản từ file PDF dễ dàng.

Như vậy, với những cải tiến này, việc đọc, chỉnh sửa và thao tác với các file PDF trên Android 15 sẽ trở nên tiện lợi và đồng nhất hơn đáng kể.

Hỗ trợ màn hình phụ cho điện thoại vỏ sò: Thách thức và giải pháp

Các điện thoại gập theo phong cách vỏ sò như Motorola Razr và Samsung Galaxy Z Flip đang làm đảo lộn hệ sinh thái ứng dụng Android. Màn hình phụ của chúng, chỉ khoảng 3 inch vuông, quá nhỏ để sử dụng với các ứng dụng Android thông thường. May mắn thay, Google đang nỗ lực giải quyết vấn đề này với Android 15. Hiện tại, các thiết bị này chủ yếu chỉ phù hợp với các ứng dụng được cài đặt sẵn do màn hình phụ quá nhỏ.

Google hiện tại mới chỉ cung cấp tính năng hỗ trợ màn hình phụ dạng tùy chọn, gọi là “cover screen support”. Vấn đề là những màn hình này thường quá nhỏ để chạy full ứng dụng Android. Google có cho phép các nhà phát triển chọn hỗ trợ chúng, giúp hiển thị ứng dụng của họ trên nhiều thiết bị hơn.

Tuy nhiên, Google vẫn chưa hướng dẫn cụ thể làm sao để hỗ trợ nhiều loại màn hình phụ khác nhau, vốn thường là thiết kế độc quyền của từng hãng và rất nhỏ. Điều này khiến việc hỗ trợ màn hình phụ trở nên khó khăn cho các nhà phát triển.

Để cải thiện tình hình, hệ điều hành Android cần có thêm các công cụ lập trình, tích hợp với phần mềm viết ứng dụng (IDE) và cả tính năng hỗ trợ hiển thị trong danh sách ứng dụng trên Google Play Store. Nói cách khác, Google cần cung cấp các công cụ và tính năng giúp việc hỗ trợ màn hình phụ dễ dàng hơn. Ví dụ như bộ công cụ lập trình để tạo giao diện phù hợp cho kích thước nhỏ của màn hình phụ. Nhờ vậy, các nhà phát triển có thể hỗ trợ chúng dễ dàng hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Android 15 Developer Preview 2 đã có sẵn cho các thiết bị của Google

Bản dành cho nhà phát triển thứ hai của Android 15 Developer Preview 2 đã có sẵn ngày hôm nay cho các thiết bị Pixel 6, 7, 8, Fold và Pixel Tablet. Hiện tại chưa có chương trình beta, vì vậy nếu bạn đang dùng phiên bản Android ổn định, thì tốt nhất đừng nên sử dụng phiên bản Android này vì thiếu ổn định. Như thường lệ, các bản phát hành sớm này chỉ dành cho nhà phát triển, tập trung vào những thay đổi cấp thấp (bỏ qua nhiều chỉnh sửa về font chữ và SQL). Các tính năng mới thú vị – nếu có – sẽ được công bố vào ngày 14 tháng 5 tại sự kiện Google I/O.

Android 15 hỗ trợ nhắn tin vệ tinh và bắt đầu hỗ trợ ứng dụng cho màn hình gập Android 15 Hỗ trợ màn hình gập pdf RCS

Xem thêm

4 lý do nên sử dụng Copilot GPT thay vì ChatGPT

ChatGPT đã thống trị lĩnh vực AI trong năm 2023. Nhưng đến năm 2024 thì vị thế này đã bị Copilot GPT của Microsoft cạnh tranh khốc liệt với các tính năng hấp dẫn. Dưới đây là một số lý do chính đáng để bạn nên dùng thử Copilot thay vì loay hoay mãi với ChatGPT.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận