Google Bard là chatbox AI miễn phí đang được rất nhiều người sử dụng. Và những kẻ lừa đảo đang khai thác Google Bard để lừa người dùng tải phần mềm độc hại nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Gã khổng lồ công nghệ hàng đầu của Mỹ Google không còn xa lạ với phần mềm độc hại với hàng triệu người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố trên Android. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, Google đã phải đối mặt với thách thức phần mềm độc hại thời đại mới liên quan đến chatbot AI của chính Google là Bard. Rõ ràng, Google Bard đang bị những kẻ lừa đảo lợi dụng để lây nhiễm phần mềm độc hại vào hệ thống của người dùng. Những kẻ lừa đảo đã xây dựng Ứng dụng Bard giả mạo, tải xuống hệ thống của người dùng sẽ bị nhiễm phần mềm độc hại.

Đừng tải app Google Bard: Mã độc lừa đảo đến từ Việt Nam! (Ảnh: Internet)
Đừng tải app Google Bard: Mã độc lừa đảo đến từ Việt Nam! (Ảnh: Internet)

Trong khi hầu hết mọi người đều biết rằng Google Bard không phải là một ứng dụng và không thể tải xuống. Google đã nhiều lần tuyên bố rằng Bard có sẵn trên trình duyệt và sử dụng miễn phí, nhưng vẫn có một số người rơi vào bẫy như vậy. Những người không biết hãy tải xuống ứng dụng Bard giả mạo từ Play Store mà Google cho rằng đó là phần mềm độc hại đang được cài đặt trên thiết bị. Đây là lý do tại sao Google cảnh báo người dùng không nên tải xuống bất kỳ ứng dụng Bard nào.

Google Bard là gì?

Google Bard được ra mắt vào tháng 3 năm 2023 và là câu trả lời của Google cho ChatGPT của OpenAI. Nó cung cấp các chức năng tương tự nhưng không hoạt động phức tạp như ChatGPT. Những kẻ lừa đảo đang khai thác điểm yếu này để gài bẫy người dùng vô tội tải xuống ứng dụng Bard giả mạo.

Đừng tải app Google Bard: Mã độc lừa đảo đến từ Việt Nam! (Ảnh: Internet)
Đừng tải app Google Bard: Mã độc lừa đảo đến từ Việt Nam! (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều cách để sử dụng Google Bard . Bạn có thể nhập lời nhắc yêu cầu Google Bard giải thích cách hoạt động của một thứ gì đó, đưa ra ý tưởng cho một dự án và thậm chí viết mã cho bạn.

Vấn đề mấu chốt là Google Bard chỉ khả dụng trên trình duyệt và yêu cầu phải có tài khoản Google. Vì vậy, đừng cố cài đặt một ứng dụng được quảng cáo là Google Bard, vì đây là phần mềm độc hại mà Google đang thực hiện hành động pháp lý để gỡ bỏ.

Tại sao bạn không nên tải xuống ứng dụng Google Bard

Vào ngày 13 tháng 11 năm 2023, Google thông báo trên blog chính thức của mình, The Key, rằng họ đang đệ đơn kiện và thực hiện hành động pháp lý chống lại những kẻ lừa đảo được cho là có trụ sở tại Việt Nam.

Đừng tải app Google Bard: Mã độc lừa đảo đến từ Việt Nam! (Ảnh: Internet)
Đừng tải app Google Bard: Mã độc lừa đảo đến từ Việt Nam! (Ảnh: Internet)

Những kẻ lừa đảo đã tạo các trang mạng xã hội dưới tên tài khoản như Google AI, AIGoogle Bard FB và AIGoogleBard, đồng thời chạy quảng cáo khuyến khích người dùng tải xuống phiên bản ứng dụng của Google Bard.

Tuy nhiên, phần tải xuống là phần mềm độc hại xâm phạm thông tin đăng nhập mạng xã hội của người dùng mà những kẻ lừa đảo sử dụng để chiếm đoạt tài khoản và phát tán quảng cáo phần mềm độc hại. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người dùng đã tải xuống phiên bản độc hại của Google Bard.

Để lừa người dùng, những kẻ lừa đảo sử dụng các nhãn hiệu của Google, chẳng hạn như Google, Google AI và Bard, đồng thời tuyên bố cung cấp phiên bản Google Bard mới nhất để người dùng không nghi ngờ tải xuống.

Google rõ ràng rất tức giận với những hành vi lừa đảo này và đã nhiều lần cảnh báo họ về những hậu quả pháp lý. Google đã yêu cầu họ ngừng đăng quảng cáo hoặc bài đăng cho Bard, điều này cho phép người dùng tải xuống ứng dụng độc hại giả mạo của họ. Nhiều nhóm đã được tạo trên Facebook có tính năng quảng cáo đẩy đề xuất người dùng tải xuống ứng dụng Bard để có trải nghiệm tốt hơn và cập nhật mới nhất.

Mặc dù nhiều người biết rằng không có ứng dụng Bard, nhưng thật đáng buồn là có một phần lớn vẫn rơi vào những quảng cáo này và bị mắc kẹt trong trò lừa đảo. Họ tải xuống những ứng dụng này là phần mềm độc hại ngụy trang và khiến hệ thống của họ bị lây nhiễm.

Vài ngày trước, Kaspersky (một thương hiệu chống vi-rút hàng đầu) đã làm sáng tỏ vấn đề phần mềm độc hại nghiêm trọng này đối với Google. Kaspersky tuyên bố rằng hơn 600 triệu lượt tải xuống ứng dụng độc hại đã được ghi nhận trên Play Store vào năm 2023. Bard được cho là đang cạnh tranh trực tiếp với các chatbot như ChatGPT và nếu trò lừa đảo này không kết thúc, mọi thứ sẽ không suôn sẻ đối với Google và Bard.

Cách nào để tránh bị dính mã độc Google Bard?

Nếu bạn nhìn thấy một quảng cáo trên Facebook về việc tải xuống phiên bản ứng dụng của Google Bard, hãy suy nghĩ kỹ và lùi lại vì đó chẳng qua là phần mềm độc hại. Hoàn toàn không có phiên bản ứng dụng nào của Google Bard cho đến nay, vì vậy hãy sử dụng phiên bản dựa trên web miễn phí cho đến khi Google chính thức công bố một ứng dụng. Sử dụng phiên bản dựa trên web và luôn kiểm tra độ tin cậy của nguồn trước khi cài đặt bất kỳ phần mềm nào.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

Samsung Health: Bước Đột Phá Mới - Theo Dõi Thuốc, Hỗ Trợ Hiệu Quả Cho Sức Khỏe

Gần đây, Samsung đã chính thức giới thiệu tính năng "Medications" (Thuốc) cho ứng dụng Samsung Health của mình, mở ra một trải nghiệm chăm sóc sức khỏe toàn diện và tiện ích hơn cho người dùng. Điều độc đáo và hữu ích của tính năng này nằm ở khả năng nhắc nhở người dùng về việc uống thuốc ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận