Trong suốt cuộc đời, chúng ta dành khoảng 1/3 thời gian để ngủ. Tất cả các loài động vật đều cần ngủ để sống, từ con người cần ngủ 8 giờ mỗi ngày cho đến hươu cao cổ chỉ cần ngủ ít hơn 2 giờ một ngày. Giấc ngủ thực sự ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 6 điều kỳ lạ bạn nên biết về giấc ngủ nhé!

6. Chứng tê liệt khi ngủ

Chứng tê liệt khi ngủ xảy ra khi mọi người thức dậy không thể di chuyển và không thể phân biệt được giữa giấc mơ và có ý thức. Hầu hết thời gian, những người mắc chứng bệnh này thức dậy với cảm giác rằng luôn có người bên cạnh, một số người thậm chí còn tuyên bố nhìn thấy những nhân vật đáng sợ hoặc ma quỷ trong phòng.

Những người thường xuyên mắc chứng mộng du thường xuyên gặp cùng một bóng người viếng thăm đêm này qua đêm khác. Các rối loạn cản trở các kiểu ngủ bình thường, chẳng hạn như có thể khiến các cơn bóng đè xảy ra thường xuyên hơn.

Từ lâu chúng ta đã biết về hiện tượng này và thần thoại thế giới có một số lời giải thích khá rùng rợn cho nó. Incubus và succubus là những câu chuyện khá quen thuộc của châu Âu, nhưng cũng có rất nhiều câu chuyện khó hiểu hơn.

Ở Brazil, vị khách ban đêm là một con cá heo hồng vào ban ngày và một người phụ nữ quyến rũ vào ban đêm. Ở Newfoundland, đó là “Old Hag” đang giữ nạn nhân bị liệt. Ở Nhật Bản, chứng tê liệt là do một nhà sư độc ác đến thăm vào ban đêm, kẻ trói nạn nhân bằng một sợi dây sắt. Ở vùng Caribe, những linh hồn bóp cổ người ta trong đêm khuya là linh hồn của những đứa trẻ sơ sinh chết trước khi được rửa tội. Và ở một số khu vực của Châu Phi, bóng đè được cho là tác phẩm của thây ma.

Điều chúng ta lo lắng nhất là thức dậy vào nửa đêm và lang thang trong nhà hoặc xuống phố. Nguồn: Internet
Điều chúng ta lo lắng nhất là thức dậy vào nửa đêm và lang thang trong nhà hoặc xuống phố. Nguồn: Internet

Chứng tê liệt khi ngủ cũng có thể bị đổ lỗi cho một thứ khác, ý tưởng mà nhiều người về những vụ bắt cóc của người ngoài hành tinh. Rất nhiều người cho rằng mình bị bắt cóc trong đêm đều có các triệu chứng rất giống với các trường hợp tê liệt giấc ngủ khác, chẳng hạn như cảm giác tỉnh táo và nhìn thấy thứ gì đó xa lạ và kỳ quái trong phòng.

Để tránh những nguyên nhân bắt nguồn chứng tê liệt, chúng ta nên sử dụng một số vị thảo dược thuần Việt, thảo dược ngâm chân hỗ trợ người bị đau nhức khớp, lạnh chân tay, tiểu đêm, điều hòa huyết áp, mất ngủ để có giấc ngủ sâu hơn.

5. Mộng du “ngày càng tiến triển”

Ngày trước, điều chúng ta lo lắng nhất là thức dậy vào nửa đêm và lang thang trong nhà hoặc xuống phố. Tuy nhiên, giờ đây, các hoạt động ban đêm của chúng ta sẽ song song cùng với các hoạt động ban ngày. “Nhắn tin khi ngủ” và “gửi email khi đang ngủ” hiện xảy ra ngay bên cạnh chứng mộng du. Vì vậy, nếu bạn nhận được một số thư kỳ lạ từ ai đó vào lúc nửa đêm và họ nói rằng họ không thể nhớ nó vào ngày hôm sau, thì có khả năng họ đang nói sự thật.

Theo các giáo sư tại khoa Nha khoa của Đại học New York, hành động nhắn tin và trả lời cảnh báo trên điện thoại của chúng ta đã ăn sâu vào chúng ta đến mức nó vượt qua ranh giới giữa ngủ và thức. Loại tin nhắn được gửi khác nhau tùy theo người nhắn tin khi ngủ, một số người gửi tin nhắn không mạch lạc hoặc viết sai chính tả, trong khi những người khác nhắn tin trôi chảy như khi họ đang thức.

Một số người thậm chí có loại tin nhắn ưa thích mà họ muốn gửi, chẳng hạn như những tin nhắn không phù hợp. Một trong những kết quả phổ biến của việc nhắn tin khi ngủ là sự bối rối, bất kể ngữ cảnh của tin nhắn là gì.

Căng thẳng và kiệt sức có thể làm tăng khả năng nhắn tin khi ngủ, chẳng hạn như tắt điện thoại và để xa tầm tay có thể giúp ngăn chặn những tin nhắn đáng xấu hổ. Người ta cũng cho rằng nhắn tin khi ngủ hay các hoạt động ban đêm tương tự khác có thể cản trở giấc ngủ sâu. Điều này có thể làm cho bệnh nhân mệt mỏi hơn.

4. Đếm cừu hoàn toàn không có tác dụng

Bạn bị khó ngủ? Rất có thể bạn đã nhận được lời khuyên từ mọi người về cách đếm cừu. Nguồn gốc của nó là những người chăn cừu vào ban đêm thường lo lắng về sự an toàn của cừu và sự hiện diện của những loài săn mồi, khiến họ đếm đi đếm lại đàn cừu để đảm bảo chúng vẫn còn đủ. Cuối cùng những người chăn cừu không thể thức được nữa và sẽ ngủ thiếp đi.

Thật không may, nó hoàn toàn không có tác dụng tương tự đối với bạn. Ý tưởng đằng sau việc đếm cừu là nó sẽ khiến tâm trí bạn thực hiện một nhiệm vụ đơn điệu, điều này sẽ đẩy lùi suy nghĩ về những gì bạn cần làm vào ngày mai hoặc sự căng thẳng về các sự kiện của ngày hôm trước. Vấn đề là nó quá nhàm chán, và ngay cả khi bạn đang đếm, những suy nghĩ khác sẽ bắt đầu xen vào.

Đếm cừu không giúp ngủ ngon hơn. Nguồn: Internet
Đếm cừu không giúp ngủ ngon hơn. Nguồn: Internet

3. Sự nguy hiểm của thiếu ngủ

Tất cả chúng ta đều thức trắng đêm và trải qua ngày hôm sau cáu kỉnh và chờ đợi thời điểm cuối cùng chúng ta có thể đi ngủ. Tuy nhiên, đó không phải là điều chúng ta đang nói đến, mất ngủ lâu dài, mãn tính là điều hết sức đáng sợ. Mất ngủ vài ngày, bạn sẽ bắt đầu bị ảo giác, huyết áp cao và mất trí nhớ, cùng với những tác động ngắn hạn hơn như cáu kỉnh và trầm cảm.

Thiếu ngủ trong thời gian dài, dù tự nguyện hay không tự nguyện, có thể dẫn đến tăng cân, mất ý thức ngẫu nhiên và thậm chí gây tổn hại vĩnh viễn cho hệ thống miễn dịch. Không có gì lạ khi người ta chết sau khi không ngủ dù chỉ trong ba ngày, chúng ta nghe nói về những người hâm mộ thể thao như Jiang Xiaoshan, người đã cố gắng thức để xem một cuộc thi marathon của các giải vô địch bóng đá.

Những phản ứng kỳ lạ của cơ thể rất khó để chứng minh rõ ràng, hiện nay vẫn được nghiên cứu thêm cho những phản ứng đó. Để cải thiện chứng mất ngủ nhẹ hay nghiêm trọng, chúng ta cũng có thể bổ sung những sản phẩm cần thiết cho cơ thể bằng những phương pháp dân gian như thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ từ học viện quân y, thảo dược ngâm chân điều hòa máu, trà hoa cúc hỗ trợ giấc ngủ, nụ tam thất hỗ trợ mất ngủ, trà tâm sen điều hòa cơ thể.

Mất ngủ vài ngày, bạn sẽ bắt đầu bị ảo giác, huyết áp cao và mất trí nhớ. Nguồn: Internet
Mất ngủ vài ngày, bạn sẽ bắt đầu bị ảo giác, huyết áp cao và mất trí nhớ. Nguồn: Internet

2. Mặt trăng có ảnh hưởng tới giấc ngủ

Có rất nhiều quan niệm cổ xưa về mặt trăng, tuy nhiên các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng mặt trăng có thể khiến bạn mất ngủ.

Trong một nghiên cứu tại Đại học Basel, Thụy Sĩ, các nhà nghiên cứu đã xem xét tình nguyện viên ngủ ngon như thế nào trong các giai đoạn khác nhau của mặt trăng. Người ta phát hiện ra rằng, trung bình, con người mất khoảng 5 phút để chìm vào giấc ngủ khi trăng tròn và chu kỳ giấc ngủ của họ bị rút ngắn khoảng 20 phút.

Sau nghiên cứu, dữ liệu thu thập được chỉ được so sánh với các tuần trăng sau khi nghiên cứu hoàn tất. Các tình nguyện viên cũng được theo dõi trong môi trường phòng thí nghiệm khép kín và không được nhìn thấy mặt trăng. Điều này giúp loại trừ khả năng độ sáng khiến họ tỉnh táo lâu hơn và ý kiến ​​cho rằng có thứ gì đó khác đang hoạt động trên cơ thể chúng ta trong thời gian trăng tròn.

1. Tại sao chúng ta ngủ?

Giấc ngủ được coi là một nhu cầu cơ bản mà cơ thể chúng ta thường lên tiếng khi thiếu nó. Chúng ta đói khi không ăn, khát khi không uống và mệt mỏi khi không ngủ. Nhưng giấc ngủ giúp ích gì cho chúng ta, ngoài việc khiến chúng ta không mệt mỏi?

Lý thuyết không hoạt động và lý thuyết bảo tồn năng lượng có liên quan chặt chẽ, vào ban đêm, lợi ích tốt nhất của chúng ta là giữ nguyên trạng thái tĩnh, có những thứ khác, lớn hơn ngoài kia muốn ăn thịt chúng ta, và ngủ có nghĩa là chúng ta có thể tiết kiệm năng lượng của mình. Nhưng điều đó cũng đặt ra câu hỏi liệu việc hoàn toàn không biết gì về môi trường xung quanh chúng ta có phải là cách tốt nhất để giữ an toàn hay không.

Từ lâu, người ta đã phỏng đoán rằng bộ não của chúng ta sử dụng giấc ngủ như một cách để sắp xếp lại thông tin, tổng hợp hormone hoặc để thực hiện một thao tác nào đó như xóa sạch hệ thống. Một trong những lý thuyết gần đây nhất nói rằng trong khi chúng ta ngủ, dòng chảy của chất lỏng xung quanh não của chúng ta tăng lên.

Các cơn bóng đè xảy ra thường xuyên khi bạn mệt mỏi. Nguồn: Internet
Các cơn bóng đè xảy ra thường xuyên khi bạn mệt mỏi. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, điều đó không giải thích về những giấc mơ, một giả thuyết giải thích chúng là chúng ta cần ngủ để não có cơ hội làm mới ký ức và củng cố những gì chúng ta đã học trong ngày mà không sử dụng hết năng lượng não cần thiết để chạy những khoảnh khắc khi thức.

Thật thú vị, một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng chúng ta đang đặt câu hỏi ngược lại. Trong khi chúng ta ngủ, chúng ta đứng yên, chúng ta đang bảo toàn năng lượng, chúng ta không bị tổn hại và chúng ta không có khả năng làm tổn thương chính mình. Các nhà nghiên cứu này lập luận rằng một câu hỏi hay hơn để khám phá là điều gì tốt về mặt sinh học, tiến hóa đến từ việc chúng ta thức giấc.

Nguồn tham khảo:

  • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
  • Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Thế Giới

Mời bạn tìm hiểu thêm thông tin khác tại:

Xem thêm

8 lầm tưởng về kì "rụng dâu" mà các cô nàng hay mắc phải

Chúng ta thường có xu hướng tin vào những thông tin truyền miệng và không phải những khám phá của các nhà khoa học, kể cả về cơ thể phụ nữ. Hãy cùng BlogAnChoi sửa lại 8 lầm tưởng về kì "rụng dâu" mà con gái hay mắc phải nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận