Đối với nhiều người, khi chúng ta nói về hạnh phúc và cách tận hưởng cuộc sống, tâm trí thường bị thu hút bởi những thứ bên ngoài. Những thứ đó bao gồm tiền trong ngân hàng, những kỳ nghỉ xa hoa, nhà đẹp, xe hơi, quần áo… và những tài sản vật chất khác. Mặc dù tất cả những điều này đều là những cách tuyệt vời để trải nghiệm những khoảnh khắc vui vẻ bên ngoài, nhưng còn rất nhiều điều cần cân nhắc khi tìm cách tận hưởng cuộc sống thực sự nhiều hơn… những điều đến từ bên trong và phản ánh suy nghĩ của chúng ta, hạnh phúc nội tâm thực sự. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa của việc tận hưởng cuộc sống nhiều hơn và gợi ý 27 thói quen hàng ngày sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

Nội dung chính

Tận hưởng cuộc sống có nghĩa là gì?

Hạnh phúc và niềm vui đích thực đến từ bên trong chúng ta chứ không phải từ phương tiện bên ngoài. Hãy coi niềm vui bên trong của chúng ta giống như một chiếc bánh và những thứ bên ngoài như tài chính, các mối quan hệ, sự nghiệp, sở thích, v.v. giống như lớp phủ kem và đồ trang trí trên chiếc bánh.

Hạnh phúc và niềm vui đích thực đến từ bên trong chúng ta chứ không phải từ phương tiện bên ngoài.(Nguồn: Internet)
Hạnh phúc và niềm vui đích thực đến từ bên trong chúng ta chứ không phải từ phương tiện bên ngoài.(Nguồn: Internet)

Giả sử chiếc bánh được nướng đúng cách và có đúng nguyên liệu bên trong. Trong trường hợp đó, nó đẹp và lớp phủ kem sẽ tôn lên chiếc bánh rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bánh bị bể, lún ở giữa hoặc bị gãy, rách thì kem phủ thường được dùng để che đi những khuyết điểm, sai sót của bánh. Kết quả là, nó có thể trông đẹp ở bên ngoài nhưng không hoàn toàn nguyên vẹn bên dưới tất cả các đồ trang trí..

Chúng ta có thể có sự đảm bảo về tài chính, một gia đình, khả năng đi du lịch và nhiều thứ khác khiến chúng ta hạnh phúc ở bên ngoài. Nhưng hạnh phúc, niềm vui và sự bình yên bên trong mang lại cho chúng ta khả năng tận hưởng cuộc sống một cách thực sự. Nhiều người nổi tiếng và vận động viên đã có được những thứ bên ngoài mà nhiều người trong chúng ta mong muốn nhưng vẫn tự tử hoặc gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần và lạm dụng dược chất. Nhưng thật không may, không phải những gì bên ngoài mới quan trọng mà là những gì bên trong mới là quan trọng nhất. Sức khỏe tinh thần và sự hài lòng của chúng ta phải đến từ bên trong chính chúng ta.

Sức khỏe tinh thần và sự hài lòng của chúng ta phải đến từ bên trong chính chúng ta.(Nguồn: Internet)
Sức khỏe tinh thần và sự hài lòng của chúng ta phải đến từ bên trong chính chúng ta.(Nguồn: Internet)

Một người bạn của tôi đến văn phòng sau khi bị ốm vài ngày. Cô ấy vẫn chưa cảm thấy khỏe 100%, có vẻ nhợt nhạt và hơi hốc hác… nhưng cô ấy đã mặc quần áo chỉnh tề, làm tóc và trang điểm. Khi tôi hỏi dạo này cô ấy thế nào, cô ấy nói: “Tôi đang mặc quần áo theo cách tôi muốn cảm nhận.“Nếu tôi tỏ ra mình cảm thấy dễ chịu hơn, có thể tâm trí tôi cũng sẽ như vậy.

Tôi thấy đó là một cách tiếp cận thú vị và tự hỏi liệu cô ấy có quan tâm đến điều gì không. Hạnh phúc bên trong và bên ngoài có thể cùng tồn tại? Mặc dù tôi tin rằng điều đó là có thể nhưng đó là niềm vui bên trong có sức thu hút. Mọi người bị thu hút bởi bạn và mong muốn những gì bạn có. Bạn chỉ hy vọng theo thời gian họ sẽ nhận ra, cũng như bạn, rằng không có số tiền hay tài sản nào có thể mang lại cho họ những gì họ nhìn thấy ở bạn.

Khi bạn đang tận hưởng cuộc sống, bạn cảm thấy thoải mái với làn da của chính mình và tự tin về con người mà bạn đã trở thành.(Nguồn: Internet)
Khi bạn đang tận hưởng cuộc sống, bạn cảm thấy thoải mái với làn da của chính mình và tự tin về con người mà bạn đã trở thành.(Nguồn: Internet)

Khi bạn đang tận hưởng cuộc sống, bạn cảm thấy thoải mái với làn da của chính mình và tự tin về con người mà bạn đã trở thành. Bạn sẽ không ôm lấy sự cay đắng, tổn thương. Bạn đã lấy những viên gạch được ném đi và xây dựng một pháo đài… và những quả chanh được giao cho bạn để làm nước chanh. Đó không phải là điều chúng ta phải học để làm chỉ sau một đêm. Chúng ta cần tập thói quen ưu tiên sức khỏe cá nhân. Sau đó, mọi thứ khác sẽ bắt đầu đi vào nề nếp. Niềm vui nội tâm là nền tảng để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc dồi dào.

Dưới đây là 27 thói quen hàng ngày để tận hưởng cuộc sống nhiều hơn

1. Cầu nguyện và thiền định

Tất cả chúng ta đều được gọi đến một mục đích lớn hơn chính chúng ta. Khi khám phá ra tiếng gọi đó, chúng ta sẽ bị cuốn hút vào những điều trong cuộc sống viên mãn, bổ ích và thỏa mãn hơn.

2. Thực hành lòng biết ơn

Bắt đầu một nhật ký tri ân, hãy tạo thói quen biết ơn và tìm thấy tia hy vọng cho những đám mây đen của cuộc đời. Nó làm phong phú và thỏa mãn nội tâm của chúng ta.

3. Hát những bài hát bạn yêu thích

Trong kinh thánh có đề cập rằng những người vui vẻ bên trong sẽ hát những bài hát. Vì thế những người có niềm vui nội tâm thường có xu hướng hát bài hát trong trái tim họ để giữ họ tiếp tục, ngay cả khi thời điểm khó khăn.

4. Thức dậy sớm mỗi ngày

Điều này sẽ khiến chúng ta cảm thấy làm việc hiệu quả hơn và không cảm thấy lãng phí một ngày của mình. Sau đó, chúng ta có nhiều khả năng duy trì động lực để đạt được mục tiêu của mình. Đây cũng là thời điểm tốt ghi lại mong muốn của bạn cho tương lai.

5. Hãy tạo cho mình sự duyên dáng

Nhiều người trong chúng ta tha thứ cho người khác nhưng lại khắt khe với chính mình. Hãy nhớ rằng, bạn cũng mắc sai lầm, nhưng đó không phải là ngày tận thế. Vì thế hãy đứng dậy, tha thứ cho chính mình và tiếp tục tiến về phía trước.

6. Sử dụng những lời khẳng định tích cực hàng ngày

Đây là một cách mạnh mẽ để xây dựng bản thân và giúp bạn không bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Khẳng định tích cực và nói lời nói tích cực sẽ tăng sự tự tin của bạn theo thời gian và thấm nhuần sự bình yên mà bạn đã tìm kiếm trong trái tim mình bấy lâu nay.

7. Chịu trách nhiệm về hành động của mình

Chúng ta càng sớm nhận ra trách nhiệm của chúng ta trong các nhiệm vụ, dự án và mối quan hệ thất bại, chúng ta càng có thể chữa lành chúng sớm hơn. Sau đó, chúng ta sẽ có thể tập trung vào việc tìm kiếm giải pháp và làm cho mọi việc trở nên đúng đắn. Đó là một cảm giác tuyệt vời.

8. Nghỉ ngơi và dành thời gian với thiên nhiên

Thiên nhiên giúp chữa lành tâm hồn bên trong của chính bạn.(Nguồn: Internet)
Thiên nhiên giúp chữa lành tâm hồn bên trong của chính bạn.(Nguồn: Internet)

Những chuyến du ngoạn thiên nhiên, đi bộ đường dài, cắm trại và thậm chí câu cá có thể được thực hiện thường xuyên để xây dựng nội tâm của chúng ta. Nó có thể mang lại sự bình tĩnh vào tâm trí của chúng ta và cho chúng ta một thời gian suy ngẫm tuyệt vời.

9. Thực hành nhận thức về quá trình thay vì bị cảm xúc lay động

Đánh giá cao quá trình nỗ lực của bạn.(Nguồn: Internet)
Đánh giá cao quá trình nỗ lực của bạn.(Nguồn: Internet)

Chúng ta thường từ bỏ các quy trình khi bị cuốn vào cảm xúc của chúng ta. Ví dụ, nếu chúng ta bị cảm xúc của mình lay động, chúng ta sẽ từ bỏ các mối quan hệ và sự nghiệp ngay từ đầu. Tuy nhiên, khi chúng ta có thể tìm thấy sự bình yên trong quá trình đó, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề.

10. Hãy yêu bản thân mình

Nói chung chúng ta là những người hạnh phúc hơn khi chúng ta yêu bản thân mình. Vì vậy, thay vì chỉ là nhà phê bình tồi tệ nhất của chính bạn, hãy là người ủng hộ lớn nhất của bạn. Bạn nên nhìn vào gương và tự nhủ rằng mình xinh đẹp, đẹp trai, thông minh hay tuyệt vời như thế nào.

11. Loại bỏ sự lộn xộn

Không biết bạn thế nào, nhưng mình cảm thấy căng thẳng trong mớ hỗn độn và cảm giác bình yên bên trong của mình biến mất ngoài cửa sổ cho đến khi mọi thứ xung quanh mình được giải quyết ổn thỏa. Vì vậy, nếu đó cũng là bạn, hãy thử dọn dẹp bàn làm việc, sắp xếp tủ quần áo và loại bỏ sự bừa bộn. Bạn sẽ thấy nó giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và thở thoải mái hơn.

12. Đọc sách là một trong những thú vui đơn giản nhất của cuộc sống

Nhận lạc vào những trang sách hay có thể giúp bạn thư giãn, nâng cao tâm trạng và mang lại cho bạn niềm vui. Bạn cũng có thể sử dụng sách làm công cụ học tập để thu thập những kiến ​​thức quan trọng trong những lĩnh vực mà bạn cảm thấy mình thiếu sức mạnh, kiến ​​thức hoặc sự tự tin.

13. Đi bộ có thể là nơi bạn cảm thấy bình yên nhất

Đi bộ có thể là nơi bạn cảm thấy bình yên nhất.(Nguồn: Internet)
Đi bộ có thể là nơi bạn cảm thấy bình yên nhất.(Nguồn: Internet)

Hãy ra ngoài, hít thở không khí trong lành. Đi bộ có thể là nơi bạn cảm thấy bình yên nhất. Bạn có thể tự do suy nghĩ và nghe những bản nhạc mình yêu thích. Nó chắc chắn có thể trở thành nơi hạnh phúc để bạn tìm thấy sự thỏa mãn tuyệt vời mà không cần dựa vào các yếu tố bên ngoài.

14. Nghỉ ngơi nhiều hơn để phục hồi năng lượng

Chúng ta làm suy yếu khả năng xử lý những việc xảy ra khi chúng ta mệt mỏi suốt cả ngày. Nó khiến chúng ta kém hơn những gì tốt nhất của mình, và hơn hết, chúng ta thiếu đi niềm vui nội tâm mà chúng ta có thể trải nghiệm chỉ bằng cách nghỉ ngơi trọn một đêm.

15. Bảo vệ môi trường tâm trí của bạn

Để có được niềm vui và sự bình yên nội tâm, chúng ta phải bảo vệ bản thân khỏi những tiêu cực xung quanh như người quen, mạng xã hội, tin tức, v.v. Nó sẽ cướp đi niềm vui của chúng ta. Khi bạn bảo vệ tâm trí của mình, bạn sẽ chọn lọc người mà bạn để nói vào cuộc sống của mình.

16. Học cách trì hoãn sự hài lòng

Sự hài lòng ngay lập tức không bao giờ thực sự hài lòng. Nó làm chúng ta thỏa mãn trong một khoảnh khắc thoáng qua, và sau đó chúng ta cảm thấy hối hận và hối hận. Tốt hơn là nên trì hoãn sự hài lòng khi chúng ta hướng tới những điều lâu dài và có ý nghĩa hơn.

17. Hãy nghĩ cách chúc phúc cho người khác

Chúng ta thường nói cho đi thì có phúc hơn là nhận lại. Tuy nhiên, có một niềm vui không thể giải thích được khi là người cho đi. Khi điều này trở thành phong cách sống của bạn, bạn có thể tiếp tục bước đi trong những khoảng thời gian hưng phấn khi bạn làm bừng sáng một ngày của người khác.

18. Yêu cầu giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn

Không có gì sai khi yêu cầu giúp đỡ nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Đây là một thói quen bị đánh giá thấp vì chúng ta thường cảm thấy mình có thể tự mình sửa chữa mọi thứ. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta chỉ cần ai đó giúp đỡ.

19. Hãy tìm kiếm điều tốt nhất ở người khác

Một điều cản trở chúng ta trải nghiệm niềm vui nội tâm trong cuộc sống là cảm thấy cô đơn. Tuy nhiên, giả sử chúng ta không tập trung vào bản thân và nhìn thấy điều tốt nhất ở người khác. Trong trường hợp đó, chúng ta trở nên hạnh phúc hơn, đồng cảm hơn và như có ai đó hiểu được chúng ta. Có một niềm vui khi biết bạn không đơn độc.

20. Hãy lấy niềm tin làm trọng tâm

Niềm tin có thể giúp chúng ta vượt qua những thời điểm thử thách nhất. Nó giúp chúng ta có được niềm vui trong những lúc khó khăn nhất, bình yên trong những lúc hỗn loạn, và soi sáng qua những lúc tăm tối. Cuối cùng, nó giúp chúng ta tập trung tâm trí vào những gì chúng ta hy vọng thấy được ngay cả khi những tình huống có vẻ như không thể xảy ra.

21. Hãy nhìn xem bạn đã đi được bao xa

Hãy nhìn lại chặng đường bạn đã đi qua.(Nguồn: Internet)
Hãy nhìn lại chặng đường bạn đã đi qua.(Nguồn: Internet)

Nếu bạn thực hiện bất kỳ sự so sánh nào trong cuộc sống, hãy so sánh bản thân bạn hiện tại với vị trí của ngày hôm qua. Tìm niềm vui khi nhìn vào sự tiến bộ bạn đang đạt được.

22. Cắt bỏ những hành vi tự hủy hoại bản thân

Nếu không cẩn thận, chúng ta có thể mắc phải thói quen làm điều xáo trộn những điều tốt đẹp mà chúng ta đang trải qua. Điều này thường được thực hiện bởi vì chúng ta cố gắng phá hỏng một điều tốt đẹp trước khi nó bị xáo trộn bằng cách nào đó. Vì vậy, chúng ta phá hoại nó để không phải chịu nỗi đau thất vọng sau này. Tuy nhiên, đây có thể là lúc mọi việc thực sự diễn ra suôn sẻ.

23. Hãy ngừng so sánh bản thân với người khác

Giống như sự tương tự giữa chiếc bánh và lớp kem phủ ở trên, chúng ta nhìn thấy lớp phủ kem và đồ trang trí của chúng khi so sánh bản thân với người khác. Tuy nhiên, chúng ta không biết tình trạng của chiếc bánh bên trong như thế nào.

24. Dựa vào những giá trị cốt lõi của bạn

Hãy trung thực với những giá trị quan trọng nhất đối với bạn. Tránh xa họ sẽ phá hỏng sự bình yên nội tâm của bạn. Tuy nhiên, ngay cả khi gặp khó khăn, việc dựa vào chúng sẽ giúp bạn không mất tập trung và yên tâm nếu mọi việc không diễn ra như dự định.

25. Chặn mọi xung đột xung quanh bạn

Hãy đánh giá cuộc sống của bạn. Nếu mọi người nâng cao cuộc sống của bạn, tuyệt vời. Nếu họ gây xung đột, bạn có thể giữ khoảng cách và hạn chế mức độ tương tác giữa hai người.

26. Đơn giản chỉ cần làm những việc bạn yêu thích!

Đơn giản chỉ cần làm những việc bạn yêu thích.(Nguồn: Internet)
Đơn giản chỉ cần làm những việc bạn yêu thích.(Nguồn: Internet)

Đi chơi gôn, chơi bóng rổ, đạp xe hoặc tắm bong bóng thư giãn. Đơn giản chỉ cần làm những điều bạn yêu thích. Đó là cách tận hưởng cuộc sống.

27. Ăn mừng những thành công nhỏ

Nếu không có ai ở bên để chúc mừng bạn, hãy ăn mừng bản thân và những thành công trong cuộc sống của bạn, dù nhỏ đến đâu. Nếu không có ai khác nói với bạn rằng bạn đang làm tốt như thế nào, hãy tìm niềm vui khi tự mình biết điều đó từ tận đáy lòng. Đây là cách tận hưởng cuộc sống! Hãy để nó tiếp nhiên liệu cho bạn để tiếp tục làm tốt.

Lời kết

Theo các nghiên cứu, phải làm điều gì đó hơn 21 lần liên tiếp để nó trở thành thói quen. Vì vậy, nếu bạn muốn thực sự tận hưởng cuộc sống, bạn sẽ cần phải chọn và thực hành một số trong số 27 thói quen này. Hãy nhớ thực hiện chúng hàng ngày và thường xuyên nếu bạn muốn tạo thói quen tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Đó là cách tốt nhất để trải nghiệm niềm vui nội tâm, hòa bình, hạnh phúc và viên mãn trong cuộc sống.

Xem thêm

Nhiệt độ là kẻ thù của việc tập luyện ngoài trời

Mùa hè năm nay đang là một trong những mùa nóng nhất trong thập kỷ qua. Đó là tin vui cho đời sống xã hội, tủ quần áo và tận hưởng ánh nắng ở bãi biển hoặc hồ bơi; nhưng chúng không tốt cho việc tập luyện ngoài trời và đặc biệt đối với người chạy bộ, người đi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận