Tôn giáo là một trong những yếu tố có ảnh hưởng nhất trong xã hội nhưng có nhiều điều chúng ta tin, nghĩ về các tôn giáo khác lại không chính xác, thậm chí hoàn toàn sai. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 quan niệm sai lầm về các tôn giáo lớn trên thế giới nào.

1. Phật giáo chủ yếu là một tôn giáo triết học với rất ít niềm tin siêu nhiên

Ảnh chụp các chú tiểu (Ảnh: Internet)
Ảnh chụp các chú tiểu (Ảnh: Internet)

Khi mọi người nghĩ về Phật giáo, hầu hết họ nghĩ đến các nhà sư mặc áo cà sa ngồi thiền, dành thời gian để chiêm ngưỡng vũ trụ và học võ thuật. Ở thế giới phương Tây, nhiều người cho rằng thực ra đó không phải là một tôn giáo mà là một môn triết học. Họ sẽ nói rằng Phật giáo không thực sự đòi hỏi niềm tin vào một vị thần nào cả và do đó bạn vừa là một người vô thần lại vừa là là một Phật tử.

Tuy nhiên, đây là một sự đơn giản hóa quá mức và hoàn toàn sai lệch về Phật giáo. Những người tin vào Phật giáo ở phương Đông hầu như luôn tin vào những điều siêu nhiên, thế giới bên kia, luân hồi, sự trừng phạt và tưởng thưởng sau khi con người chết đi – về mặt thể xác.

2. Người Công giáo tin rằng Giáo hoàng không thể sai lầm

Đạo Công giáo (Ảnh: Internet)
Đạo Công giáo (Ảnh: Internet)

Có một quan niệm khá phổ biến rằng người Công giáo là những người mù quáng đi theo Giáo hoàng, tin và tuân theo bất cứ điều gì Giáo hoàng nói như mệnh lệnh của một vị vua.

Tuy nhiên, mặc dù có một truyền thống được gọi là tính bất khả ngộ của giáo hoàng nhưng nó hoàn toàn không giống như mọi người tưởng tượng. Đầu tiên, mặc dù lời nói của giáo hoàng được người Công giáo trên toàn thế giới rất tôn trọng nhưng giống như bất kỳ con người nào, lời khuyên của ông có thể có sai sót, đặc biệt nếu nó không liên quan đến các vấn đề đức tin và đạo đức. Hơn nữa, một tuyên bố của giáo hoàng chỉ được coi là không thể sai lầm trong những điều kiện rất, rất cụ thể là đưa ra tuyên bố từ ngai tòa của Thánh Phêrô – được gọi là đưa ra tuyên bố ex cathedra – và thường tham khảo ý kiến ​​​​của các giám mục và hồng y đáng kính nhất, đồng thời dành nhiều thời gian để cầu nguyện, trước khi đưa ra tuyên bố như vậy.

Tuyên bố này chỉ xảy ra hai lần trong lịch sử của Giáo hội Công giáo và đều có liên quan đến Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

3. Wicca dựa hoàn toàn hoặc chủ yếu vào một truyền thống tôn giáo duy nhất

Wicca gắn liền với tự nhiên, thảo mộc (Ảnh: Internet)
Wicca gắn liền với tự nhiên, thảo mộc (Ảnh: Internet)

Wicca đã trở thành một tôn giáo cực kỳ phổ biến trong những năm gần đây. Cùng với nhiều tiểu thuyết và phim ảnh, những người trẻ tuổi đã bị mê hoặc bởi bản chất huyền bí của tôn giáo này cũng như các ý tưởng và nghi lễ ma thuật của nó.

Hiện nay, một số người theo đạo Wicca đã hiểu rất rõ về nguồn gốc thực sự của tôn giáo này nhưng nhiều người lại chỉ hiểu một chút về lịch sử hình thành hoặc thậm chí không hiểu gì cả. Một số người biết rằng nó được thành lập bởi Gerald Gardner, nhưng nhiều người khác cho rằng về cơ bản, ông đã làm sống lại một truyền thống tôn giáo cũ. Nhưng trên thực tế, ông đã cóp nhặt khá nhiều thông tin từ các tôn giáo cổ, thậm chí còn bịa đặt thêm những thứ kì lạ khác nhằm một mục đích: thu hút sự chú ý.

4. Người Yazidi là những kẻ tôn thờ ma quỷ

Melek Taus - thiên thần chim công
Melek Taus – thiên thần chim công của người người Yazidi (Ảnh: Internet)

Người Yazidi thường phải đối mặt với sự đàn áp từ những cư dân khác ở Trung Đông vì mang tiếng là những người tôn thờ ma quỷ.

Khi được hỏi, người Yazidi sẽ nói với bạn rằng họ tôn thờ một sinh vật được gọi là Melek Taus – thiên thần chim công. Sinh vật này được cho là đã nổi loạn chống lại Chúa và bị đày xuống địa ngục trong một nghìn năm nhưng cuối cùng vị thiên thần này đã dập tắt được ngọn lửa địa ngục và hòa giải với Đấng tối cao. Sinh vật mà họ tôn thờ nghe có vẻ rất giống với quan niệm của phương Tây về Satan nhưng nhiều người Yazidi sẽ nói rằng tôn giáo của họ đã có từ trước khi Hồi giáo hoặc Cơ đốc giáo xuất hiện.

Theo họ, sinh vật mà họ cầu nguyện – Melek Taus – vừa tốt vừa xấu, giống như chính thế giới này vậy. Họ vẫn tuân theo nhiều tập tục cổ xưa giống như hàng nghìn năm qua, điều mà các nhà sử học tin rằng có thể đã bắt đầu từ một hình thức thờ chim rất sớm. Chưa có bất cứ thông tin xác thực nào về việc người Yazidi làm hại người khác, tìm kiếm cái ác và tôn thờ ma quỷ cả.

5. Nhà thờ “Satan” thờ cúng Satan

Bức tượng của nhà thờ Satan giáo (Ảnh: Internet)
Bức tượng của nhà thờ Satan giáo (Ảnh: Internet)

Ngay cả nhiều người không theo đạo Thiên chúa hoặc các tôn giáo khác thấy ý tưởng tôn thờ ma quỷ đáng sợ và kỳ lạ. Suy cho cùng, bất kể quan điểm của bạn về tôn giáo như thế nào thì về cơ bản, Satan vẫn được cho là kẻ xấu.

Tuy nhiên, sự thật là Nhà thờ Satan và những người tự gọi mình là những người theo đạo Satan thực ra không hề liên quan đến những người tôn thờ ma quỷ thực sự. Có những người tôn thờ một số loại ma quỷ và họ xuất hiện ở nhiều nền văn hóa khác nhau, nhưng những người tự gọi mình là những người theo đạo Satan thực sự không tin vào các thế lực siêu nhiên. Họ là những người vô thần và chọn cái tên này vì nó nghe giống như điều mà ma quỷ sẽ tán thành.

Những người theo chủ nghĩa Satan hoàn toàn phản đối mọi hành động bạo lực hoặc xấu xa, họ tin rằng không có Chúa nào ngoài chính bạn và bạn nên sống cuộc sống luôn đặt mình lên hàng đầu và trung tâm trong mọi việc. Theo một cách nào đó, bạn trở thành vị thần của chính mình.

6. Khoa Luận giáo

Tài tử Tom Cruise là tín đồ của Khoa Luận giáo (Ảnh: Internet)
Tài tử Tom Cruise là tín đồ của Khoa Luận giáo (Ảnh: Internet)

Người ta đã nói nhiều về Khoa Luận giáo trong những năm gần đây và hầu hết đều không tích cực lắm, trong đó có những câu nói của L. Ron Hubbard – người sáng lập tôn giáo – về kế hoạch làm giàu bằng cách phát minh ra tôn giáo của riêng mình. Hầu hết mọi người coi đây là bằng chứng cho thấy Khoa Luận giáo có thể không hợp pháp, việc giáo phái này đòi tiền rồi sau đó là những thứ khác là một dấu hiệu cảnh báo đối với nhiều người. Tuy nhiên, bất chấp Khoa Luận giáo kỳ lạ hoặc gây tranh cãi như thế nào, hiện nay nó có khá nhiều tín đồ trung thành và hầu hết mọi người cho rằng họ hiểu rõ về niềm tin tôn giáo của mình.

Khoa Luận giáo phát triển nhờ tính bí mật và hầu hết các học thuyết tôn giáo quan trọng không được tiết lộ cho đến bạn ở cấp độ rất cao, đầu tư số lượng lớn cả thời gian và tiền bạc vào nhà thờ.

7. Người Mormon tin vào thiên đường và địa ngục giống như những người Cơ đốc khác

Tranh vẽ người sáng lập giáo phái Mormon (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ người sáng lập giáo phái Mormon (Ảnh: Internet)

Mormon là một phần của Giáo hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giêsu Kitô.

Đức tin của đạo Mormon chủ yếu dựa trên những lời dạy và triết lý của Cơ đốc giáo trong quá khứ nên nhiều người nghĩ rằng người Mormon có đức tin giống người theo đạo Cơ đốc, hoặc chỉ khác biệt một hoặc hai điều.

Người Mormon tin vào ba vương quốc trên trời và một nơi giống như địa ngục được gọi là bóng tối bên ngoài. Vương quốc cao nhất có cả ba thành viên của Chúa Ba Ngôi – mặc dù những người theo đạo Mormon không tin vào Chúa Ba Ngôi như cách người Công giáo tin – và là đích đến cuối cùng của những người Mormon thành kính nhất, trong vương quốc này, bạn có thể trở thành một vị thần. Vương quốc ở giữa là những người chấp nhận sự thật khi họ chết và là người lương thiện lúc sống, ở đây chỉ có một số vị thần chứ không phải sự hiện diện của tất cả các vị thần. Vương quốc cuối cùng là nơi sinh sống của những người đã trải qua hàng thiên niên kỷ trong bóng tối bên ngoài – phiên bản địa ngục của Mormon.

8. Hồi giáo là một tôn giáo đàn áp phụ nữ

Một người phụ nữ Hồi giáo (Ảnh: Internet)
Một người phụ nữ Hồi giáo (Ảnh: Internet)

Hầu hết mọi người đều nhận thức rõ ràng về tình hình đang diễn ra ở Trung Đông hiện nay, nơi có nhiều khu vực thiếu ổn định, khủng bố và giết chóc xảy ra hàng ngày. Điều này đã dẫn đến sự bùng nổ mạnh mẽ của niềm tin mù quáng chống Hồi giáo ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, dẫn đến các quan niệm sai lầm về Hồi giáo ngày một nặng nề hơn.

Nhiều điều tồi tệ nhất được gọi là Hồi giáo cực đoan có liên quan đến phụ nữ, và về cơ bản, họ bị đối xử với họ như vật sở hữu của đàn ông và có thể bị bán làm nô lệ bất cứ khi nào. Một số người sẽ nói rằng các quốc gia như Ả Rập Saudi và nhiều quốc gia Trung Đông khác cũng không khá hơn là bao khi phụ nữ bị đàn áp một cách có hệ thống, thậm chí không được phép lộ mặt ở nơi công cộng.

Tuy nhiên, việc buộc phụ nữ che đậy cơ thể, không được lái xe hoặc đi học không phải là điều mà giáo lí đạo Hồi thực sự dạy. Phụ nữ trong lịch sử Hồi giáo đã đạt được nhiều điều vĩ đại và họ có rất nhiều tự do để đưa ra lựa chọn của riêng mình.

Vấn đề là nhiều quốc gia Trung Đông là những xã hội rất gia trưởng, nơi đàn ông không muốn từ bỏ bất kỳ quyền lực nào mà họ có đối với phụ nữ. Họ sử dụng tôn giáo như một công cụ để kiểm soát phụ nữ, bóp méo các học thuyết đến mức không giống với tín ngưỡng thực tế để duy trì sự kiểm soát của mình.

9. Hội Tam điểm không phải là một tôn giáo và Hội Tam điểm không phải là những kẻ tôn thờ ma quỷ

Logo của Hội Tam điểm (Ảnh: Internet)
Logo của Hội Tam điểm (Ảnh: Internet)

Hội Tam điểm là một trong những hội nhóm gây tranh cãi nhất và đã tồn tại ít nhất hàng trăm năm. Nhiều người sáng lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là thành viên của Hội Tam điểm và một số nhà sử học đã suy đoán về mức độ ảnh hưởng của Hội Tam điểm có thể đã giúp dẫn đến nền độc lập của Hoa Kỳ.

Niềm tin phổ biến nhất về Hội Tam điểm là đây không chỉ là một hội kín mà về cơ bản là một tôn giáo bí mật tôn thờ ma quỷ, nổi bật nhất là thiên thần sa ngã Lucifer. Nhưng trên thực tế, phần lớn các nghi thức trong hội được thiết kế nhằm mục đích giải trí, gắn kết và sự bí mật chỉ đơn giản là một phần niềm vui. Các thành viên Hội Tam điểm không bắt buộc phải tin vào bất kỳ học thuyết cụ thể nào nhưng tất cả họ đều phải tin vào ý tưởng cơ bản về Thiên Chúa của Cơ đốc giáo.

10. Nhiều người theo đạo Hindu có ăn một số loại thịt và họ không thờ bò

Một buổi lễ của Hindu giáo (Ảnh: Internet)
Một buổi lễ của Hindu giáo (Ảnh: Internet)

Ấn Độ giáo là tôn giáo lớn lâu đời nhất trên thế giới và hiện vẫn là một trong những tôn giáo lớn nhất, nhưng vì hầu hết người theo đạo Hindu chỉ tập trung ở một số khu vực nên nhiều người có quan niệm sai lầm về tôn giáo này và các tín đồ đạo Hindu. Những người theo Ấn Độ giáo được biết đến với sự ôn hòa và từ chối ăn bất kỳ loại thịt nào có nguồn gốc từ bò.

Nhiều người cho rằng người theo đạo Hindu thờ bò và đây là lý do người ta không ăn thịt bò. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm rất nghiêm trọng. Bò rất đặc biệt đối với người theo đạo Hindu, cũng như tất cả các sinh vật sống khác, nhưng họ không tin rằng bò là thần thánh dưới bất kỳ hình dạng hoặc hình thức nào.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là người theo đạo Hindu thờ nhiều vị thần. Người Hindu tin vào một Thiên Chúa duy nhất nhưng họ không tin rằng Thiên Chúa có thể được người phàm hiểu một cách đúng đắn nên họ khuyến khích mọi người cầu nguyện hoặc tôn thờ bất kỳ khía cạnh nào của Chúa mà họ liên tưởng đến nhiều nhất. Điều này đã dẫn đến nhiều vị thần khác nhau như Krishna hay Shiva, nhưng đối với người theo đạo Hindu, đây chỉ đơn giản là những cách nhìn khác nhau về cùng một đấng sáng tạo thần thánh duy nhất mà thôi.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

10 phù thủy đáng sợ nhất trong thần thoại của các nước trên thế giới

Phù thủy và phép thuật phù thủy đã xuất hiện trong văn minh loài người từ lâu, ngay cả trong thần thoại trên khắp thế giới cũng có mặt của các phù thủy hùng mạnh. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 10 phù thủy đáng sợ nhất trong thần thoại của các nước trên thế giới nào!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đồng Lâm Hải

Người Yazidi là những kẻ tôn thờ ma quỷ

Phạm Long Thuyên

trước cũng tưởng . Nhà thờ “Satan” thờ cúng Satan =))))