Frankenstein – câu chuyện về một nhà khoa học điên khùng làm người chết sống lại chỉ để phát hiện ra rằng mình đã tạo ra một con quái vật – là một trong những câu chuyện kinh dị trường tồn nhất trong lịch sử văn học và đã có hơn 200 năm tuổi. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 11 sự thật đáng ngạc nhiên về Frankenstein – “con quái vật” kinh điển của nền văn học thế giới nhé.

1. Frankenstein được viết bởi một thiếu niên

Tranh vẽ Mary Shelly (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ Mary Shelly (Ảnh: Internet)

Mary Wollstonecraft Godwin – hay còn gọi là Mary Shelley – bỏ trốn cùng nhà thơ Percy Bysshe Shelley năm 16 tuổi. Hai năm sau đó, cô sinh được hai đứa con. Năm 1816, cặp đôi cùng với chị kế của Godwin là Claire Clairmont, đến Thụy Sĩ và thăm Lord Byron tại Villa Diodati. Đó cũng là nơi cô gái Mary 18 tuổi bắt đầu Frankenstein. Nó được xuất bản vào năm 1818, khi cô 20 tuổi.

2. Cuốn tiểu thuyết bước ra từ một cuộc thi truyện ma

Godwin và Shelley đến thăm Thụy Sĩ trong “năm không có mùa hè”, khi vụ phun trào núi Tambora vào tháng 4 năm 1815 ở Indonesia gây ra những bất thường khí hậu và nhiều mưa nghiêm trọng. Để giải trí, cả nhóm bạn bao gồm Byron, Mary, Percy và bác sĩ của Byron – John Polidori – đã đọc truyện ma và rồi thi xem ai nghĩ ra được câu chuyện ma hay nhất.

3. Mary Shelley nảy ra ý tưởng từ một giấc mơ

Mary Shelley do Elle Fanning thủ vai (Ảnh: Internet)
Mary Shelley do Elle Fanning thủ vai (Ảnh: Internet)

Lúc đầu, Mary gặp khó khăn trong việc viết lách và không thể nghĩ ra ý tưởng hay cho một câu chuyện ma. Sau đó cô ấy có một “giấc mơ tỉnh” được mô tả trong phần giới thiệu ấn bản Frankenstein năm 1831 như sau:

“Tôi nhìn thấy một người sinh viên xanh xao đang quỳ bên cạnh thứ mà anh ta đã ghép lại với nhau. Tôi nhìn thấy ảo ảnh gớm ghiếc về một người đàn ông duỗi người ra và khi một động cơ mạnh mẽ nào đó hoạt động, xuất hiện dấu hiệu của sự sống. Thứ kinh khủng đó đang đứng bên giường anh, kéo rèm ra và nhìn anh bằng đôi mắt màu vàng, đẫm nước nhưng đầy suy đoán.”

Mary mở mắt và nhận ra cô đã tìm thấy câu chuyện của mình. Cô nghĩ: “Điều khiến mình kinh hãi cũng sẽ khiến người khác khiếp sợ” và bắt đầu viết ra câu chuyện vào ngày hôm sau.

4. Được truyền cảm hứng từ khoa học

Rất nhiều khoa học thực tế đã truyền cảm hứng cho Shelley, bao gồm cả việc khám phá Bắc Cực, những nguyên nhân bí ẩn tạo ra từ tính của nó, công trình của nhà hóa học Sir Humphry Davy (người mà Shelley đã tham dự các bài diễn thuyết cùng với cha cô khi còn nhỏ). Một nguồn cảm hứng khác là hiện tượng cơ bắp co lại do bị kích thích bởi điện.

5. Shelley viết Frankenstein trong bóng tối của bi kịch

Mary Shelley do Elle Fanning thủ vai (Ảnh: Internet)
Mary Shelley do Elle Fanning thủ vai (Ảnh: Internet)

Trước khi bắt đầu viết Frankenstein, Shelley sinh một cô con gái nhưng cô bé qua đời chỉ vài ngày sau đó (trên thực tế, chỉ một trong bốn đứa con của Shelleys sống đến tuổi trưởng thành). Ngay sau khi đứa bé chết, cô đã viết trong nhật ký của mình: “Hãy mơ rằng đứa con bé bỏng của tôi sống lại – rằng trời chỉ lạnh và chúng tôi đã ủ ấm cho nhau. Con bé ở bên đống lửa và nó vẫn sống, nhưng rồi tôi thức dậy và không tìm thấy đứa bé nào cả. Tôi đã nghĩ về điều nhỏ nhặt đó cả ngày”.

Tình tiết này, cũng như cái chết của người chị cùng cha khác mẹ Fanny, chắc chắn đã góp phần tạo nên cuốn tiểu thuyết của Mary.

6. Frankenstein là tên của nhà khoa học chứ không phải của quái vật

Trong tiểu thuyết, Victor Frankenstein là nhà khoa học. Quái vật vẫn chưa được đặt tên và được gọi là “quái vật”, “sinh vật”, “dæmon” và “nó”.

Nhưng nếu bạn mắc sai lầm khi gọi con quái vật này là “Frankenstein” thì bạn không đơn độc đâu.

7. Cuốn tiểu thuyết trùng tên với một lâu đài

Mary Shelley do Elle Fanning thủ vai (Ảnh: Internet)
Mary Shelley do Elle Fanning thủ vai (Ảnh: Internet)

Mary đã tạo nên cái tên Frankenstein – trong tiếng Đức có nghĩa là “hòn đá của người Frank”.

Nhà sử học Radu Florescu tuyên bố rằng gia đình Shelley đã đến thăm lâu đài Frankenstein trong chuyến hành trình ngược dòng sông Rhine. Ở đó, họ được nghe về nhà giả kim Konrad Dippel sống trong lâu đài cố gắng tạo ra một loại thuốc tiên có tên là Dippel’s Oil, thứ có thể giúp con người sống lâu hơn một trăm năm. Giống như Victor Frankenstein, người ta đồn rằng Dippel đã đào mộ và thử nghiệm trên các thi thể.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sử học đều tin rằng có mối liên hệ giữa hai chuyện này vì không có dấu hiệu nào trong tiểu thuyết cho thấy Frankenstein có một lâu đài và Shelley chưa bao giờ đề cập đến việc mình đã đến thăm một lâu đài trong chuyến đi sông Rhine.

8. Nhiều người cho rằng Percy Shelley đã viết Frankenstein

Frankenstein được xuất bản lần đầu dưới dạng ẩn danh và được dành tặng cho William Godwin – cha của Mary – với lời tự được viết bởi Percy Shelley. Vì lí do này mà nhiều người cho rằng Percy Shelley mới là tác giả của cuốn sách, thậm chí lời đồn này vẫn tiếp tục ngay cả sau khi Frankenstein được in lại dưới tên của Mary.

Trên thực tế, một số người vẫn tranh luận rằng Percy là tác giả của cuốn sách vì Percy là người biên tập lại Frankenstein và khuyến khích Mary mở rộng câu chuyện ngắn thành một cuốn tiểu thuyết. Có thể nói việc xác định quyền tác giả thực sự của Frankenstein cũng không quá rõ ràng.

9. Frankenstein ban đầu bị giới phê bình chỉ trích gay gắt

Mary Shelley do Elle Fanning thủ vai (Ảnh: Internet)
Mary Shelley do Elle Fanning thủ vai (Ảnh: Internet)

Khi Frankenstein ra mắt vào năm 1818, nhiều nhà phê bình đã chỉ trích nó vì “phi lý khủng khiếp và kinh tởm”. Nhưng tiểu thuyết Gothic rất thịnh hành lúc đó và Frankenstein nhanh chóng có được một lượng lớn độc giả.

Năm 1823, một vở kịch có tựa đề “Giả định” – hay “Số phận của Frankenstein” – đã củng cố sự nổi tiếng của câu chuyện. Năm 1831, một phiên bản mới của cuốn sách được xuất bản, lần này tên tác giả được viết rõ ràng là Mary Shelly.

10. Frankenstein được nhiều người coi là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên

Với Frankenstein, Shelley đã tạo ra cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng lớn đầu tiên cũng như phát minh ra khái niệm “nhà khoa học điên”. Ảnh hưởng của cuốn sách trong văn hóa đại chúng lớn đến mức thuật ngữ Frankenstein đã trở thành một từ thông thường để chỉ thứ gì đó không tự nhiên và khủng khiếp.

Mary còn viết nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng khác như truyện ngắn Roger Dodsworth: Người Anh tái sinh – kể về một người đàn ông bị đóng băng trong băng – và cuốn tiểu thuyết The Last Man – kể về một người sống sót trong một thế giới bị phá hủy bởi bệnh dịch hạch.

11. Thomas Edison đã chuyển thể Frankenstein thành phim

Năm 1910, xưởng phim của Thomas Edison đã thực hiện một bộ phim dài 15 phút về Frankenstein – một trong những bộ phim kinh dị đầu tiên trong lịch sử điện ảnh. Người ta cho rằng nó đã bị thất lạc cho đến khi được phát hiện lại vào những năm 1980.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Tại sao phù thủy thường gắn liền với khuôn mặt gớm ghiếc đầy mụn cóc?

Hình ảnh của phù thủy trong văn hóa dân gian - đặc biệt là ở các nước Âu Mỹ - thường là những mụ già xấu xí, lưng còng và đặc biệt là trên mặt nổi đầy những cục mụn to đùng xấu xí. Vậy bạn có biết tại sao phù thủy thường gắn liền với khuôn mặt gớm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận