Việc cập nhật lại vẻ bên ngoài của sách giáo khoa là một điều không phải dễ dàng tuy vậy trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay luôn có những con người có niềm đam mê mang đến những sự thay đổi, sự mới mẻ đến cho ngành giáo dục như dự án sách giáo khoa mới của nam sinh lớp 12. Nhưng những điều đó có thực sự được đón nhận?

Dạo gần đây trên những trang mạng xã hội như Facebook đang cảm thấy thích thú trước những hình ảnh về ý tưởng cách tân lại sách giáo khoa của một nam sinh. Trần Lâm Nam Bảo học sinh Lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã mang đến sự tò mò giành cho không chỉ giới trẻ mà còn là các bậc phụ huynh khi đã lên ý tưởng cho một bộ sách giáo khoa hoàn toàn mới giành cho các bạn học sinh.

Là một học sinh đang học lớp 12 nhưng em đã mang trong mình một niềm đam mê giành cho lĩnh vực thiết kế đồ họa và cả giáo dục. Dù vẫn chỉ là một học sinh cấp 3 nhưng em luôn muốn mình sẽ mang lại những điều mới mẻ giành cho ngành giáo dục đặc biệt là về những cách thức khiến việc học trở nên dễ dàng và gây hứng thú với học sinh hơn, thế là một ngày hình dung sơ khai nhất về dự án này ra đời” Bảo chia sẻ.

Trần Lâm Nam Bảo (Nguồn: Internet)
Trần Lâm Nam Bảo (Nguồn: Internet)

Diện mạo của sách giáo khoa mới

Những hình ảnh đầu tiên của dự án là 6 bản design của những bộ môn khác nhau như Ngữ Văn, Lịch Sử, Sinh Học, Hóa Học, Địa Lý và Vật Lý. Trước những cuốn sách bắt mắt này thì học sinh sẽ có hứng thú hơn trong việc học của mình và cũng phần nào giúp học sinh có thêm hiểu biết hơn về những gì mình đang học ví dụ như hình ảnh của các nhà khoa học lỗi lạc, hay hình ảnh minh họa chi tiết của một bộ phận cơ thể,…

Sách Sinh Học 12 mới (Nguồn: Internet)
Sách Sinh Học 12 mới (Nguồn: Internet)
Sách Sinh Học 12 mới (Nguồn: Internet)
Sách Sinh Học 12 mới (Nguồn: Internet)
Sách Ngữ Văn 12 mới (Nguồn: Internet)
Sách Ngữ Văn 12 mới (Nguồn: Internet)
Tác giả Tố Hữu (Nguồn: Internet)
Tác giả Tố Hữu (Nguồn: Internet)

Link bài viết về những hình ảnh đầu tiên của dự án: https://www.facebook.com/groups/maybefnews/posts/1728179924206910/

Nhận xét của cộng đồng

Trước những hình ảnh này giới trẻ đã vô cùng phấn khích và vô cùng nể phục trước ý tưởng táo bạo của một người vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Những lời nhận xét, động viên, khen ngợi giành cho Nam Bảo là một động lực rất lớn để em có thể thực hiện ước mơ cống hiến sức mình cho nền giáo dục nước nhà.

Hồi bé mà được học sách này chắc lớn lên mình ước làm designer“.

Thiết kế trông xinh, nhưng mà đơn sắc, chưa đc bắt mắt lắm, mong thiết kế phát triển hơn“.

Em đã rất sáng tạo, kì công, thành phẩm cũng rất đẹp, dễ nhìn, dễ nhớ, dễ hiểu“.

Nhưng bên cạnh đó cũng có những ý kiến cho rằng ý tưởng này chưa thực sự mang lại lợi ích cho đa số học sinh vì chúng ta đã quen với những quyển sách hiện nay và chúng đã đến tay các bạn học sinh trên toàn quốc nên việc đổi mới sách sẽ là một điều khó khăn. Loại giấy được dùng trên sách giáo khoa mới có giá thành đắt hơn so với loại giấy dùng cho sách hiện tại, hay font chữ nghệ thuật có thể khiến cho ta bị rối mắt so với font times new roman quen thuộc, dù bắt mắt nhưng khi sản xuất đại trà già của nó có thể lên rất cao so với sách hiện tại gây khó khăn cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phản hồi về ý tưởng sách giáo khoa mới
Phản hồi về ý tưởng sách giáo khoa mới

Tuy còn nhiều khó khăn trong việc in ấn các loại sách mới cho học sinh các cấp nhưng Chính Phủ nước ta cũng đang cố gắng nâng cấp thêm cho bộ sách giáo khoa để phần nào có những cập nhật mới nhất cho học sinh có thể hình dung được những vấn đề hiện tại cũng như là có cái nhìn khách quan nhất về những gì mà các em được học. Ý tưởng của Nam Bảo là một trong số đó, dù nhận về những phản hồi không mấy tích cực nhưng Bảo lấy đó làm động lực để có thể phát triển hơn dự án của mình trong tương lai.

Đây chỉ là một dự án cá nhân phi lợi nhuận mục đích lan tỏa thông điệp và giá trị tích cực cho cộng đồng, em mong mọi người sẽ yêu thích đứa con tinh thần này của em và cùng góp phần mang em nó đến với nhiều người hơn ạ!”. Nam Bảo chia sẻ.

Nam Bảo và các bạn học của mình (Nguồn: Internet)
Nam Bảo và các bạn học của mình (Nguồn: Internet)
Xem thêm

Top 25 chủ đề giải trí nổi tiếng nhất trên Wikipedia tháng 2/2022

Hãy cùng BlogAnChoi điểm qua top 25 chủ đề giải trí nổi tiếng nhất trên trang Wikipedia trong tháng 2/2022. Làn sóng Hallyu xâm chiếm thế giới nhưng BTS chưa phải số 1.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận