Nhiều người chạy bộ nói rằng năng lượng thấp là một trong những lý do chính khiến họ không chạy thường xuyên như mong muốn. Mệt mỏi mãn tính có thể làm hỏng những nỗ lực tốt nhất của bạn trong một chương trình đang chạy nhất quán. Rốt cuộc, ai có động lực để bước ra khỏi cửa và vượt qua giới hạn của mình khi cơ thể cảm thấy kiệt sức? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 bí quyết giúp bạn chạy bộ với năng lượng tràn đầy

Nhưng không chỉ trước khi chạy, bạn mới có thể cảm thấy mệt mỏi khó chịu. Một số vận động viên bỏ tập luyện trước khi họ đạt được số dặm mục tiêu của họ hoặc thực hiện với tốc độ mờ nhạt vì không có đủ năng lượng. Và tình trạng kiệt sức sau khi chạy có thể nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến việc bạn sẵn sàng ra ngoài vào ngày hôm sau. Kết quả là tính nhất quán khi chạy của bạn có thể bị ảnh hưởng. Và nếu không có sự nhất quán, tốc độ chạy, sức bền và thành tích đua cũng có thể bị ảnh hưởng.

Những thay đổi lối sống đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn. (Nguồn: Internet)
Những thay đổi lối sống đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn. (Nguồn: Internet)

Vậy làm cách nào để tăng năng lượng? Những thay đổi lối sống đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Bạn có thể đã luyện tập một số thói quen lành mạnh này, nhưng nếu có thể luyện tập thêm một vài thói quen nữa, bạn có thể thấy rằng bước đi của bạn có sức bật hơn, giúp chương trình chạy của bạn được tăng cường.

Luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện mức năng lượng của bạn để bạn có động lực hơn để chạy. Chạy, đi bộ và các hình thức tập luyện tim mạch khác giúp giải phóng các hormone mang lại cảm giác dễ chịu như endorphin. Những hormone này giúp tăng cường năng lượng thậm chí nhiều giờ sau đó.

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện mức năng lượng của bạn để bạn có động lực hơn để chạy. (Nguồn: Internet)
Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện mức năng lượng của bạn để bạn có động lực hơn để chạy. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn cảm thấy uể oải và do dự về việc chạy bộ muộn hơn trong ngày, hãy cân nhắc việc đi bộ tăng cường năng lượng vào đầu ngày. Thậm chí chạy 30 phút có thể mang lại lợi ích. Nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi, hãy cân nhắc một hình thức tập thể dục khác trong ngày. Chỉ vì bạn không có năng lượng để chạy không có nghĩa là bạn không nên tập thể dục. Nhảy lên máy tập hình elip tại phòng tập thể dục, bơi vài vòng tại hồ bơi địa phương hoặc tận hưởng không khí trong lành khi đi bộ đường dài tiếp thêm sinh lực ở công viên gần đó.

Khởi động đúng cách

Tập thể dục khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn khi cơ thể không được chuẩn bị đúng cách. Ngoài ra, nếu cơ bắp của bạn không được làm nóng, bạn sẽ có nguy cơ bị chấn thương cao hơn. Người chạy thực hành các hình thức khác nhau để làm nóng trước khi tập luyện. Nhưng nguyên tắc chung là bạn nên thực hiện một phiên bản dễ dàng của hoạt động tập luyện của mình trong khoảng năm phút trước khi bắt đầu một hoạt động cường độ cao hơn.

Nếu bạn là người chạy với tốc độ vừa phải đến nhanh, bạn có thể bắt đầu tập luyện bằng cách chạy bộ chậm. (Nguồn: Internet)
Nếu bạn là người chạy với tốc độ vừa phải đến nhanh, bạn có thể bắt đầu tập luyện bằng cách chạy bộ chậm. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn là người chạy với tốc độ vừa phải đến nhanh, bạn có thể bắt đầu tập luyện bằng cách chạy bộ chậm. Sau năm phút, bạn có thể dừng lại để thực hiện một số bài tập chạy đá mông, sải bước dài hoặc nhảy để tăng phạm vi chuyển động ở khớp. Sau khi hoàn thành 2 đến 3 phút tập luyện, bạn nên sẵn sàng cho một buổi tập luyện chăm chỉ hơn. Nếu tốc độ chạy của bạn gần với tốc độ chạy bộ, hãy bắt đầu tập luyện với động tác bước đi vội vã. Điều này sẽ giúp làm nóng cơ bắp và tăng nhịp tim để chuẩn bị cho hoạt động mạnh mẽ hơn.

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ ngon là cách cơ thể bạn tự phục hồi một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Mặc dù nhu cầu ngủ của mỗi người là khác nhau nhưng 7 đến 8 giờ mỗi đêm là mục tiêu thông minh. Nếu bạn khó ngủ vào ban đêm, hãy thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt. Cố gắng thực hiện các thói quen lành mạnh giống nhau mỗi đêm để cơ thể bạn có thói quen điều chỉnh và sống chậm lại.

Một giấc ngủ ngon là cách cơ thể bạn tự phục hồi một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. (Nguồn: Internet)
Một giấc ngủ ngon là cách cơ thể bạn tự phục hồi một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. (Nguồn: Internet)

Ví dụ, một giờ trước khi đi ngủ, bạn có thể tắt điện thoại và các thiết bị điện tử gây phiền nhiễu khác. Bạn có thể đọc sách hoặc đi tắm để thư giãn cơ thể. Một số người tháo tivi và bộ sạc điện thoại ra khỏi phòng ngủ để tạo không gian yên tĩnh. Và làm mát không gian ngủ của bạn cũng có thể hữu ích. Một khi bạn có thói quen ngủ lành mạnh, rất có thể bạn sẽ cảm thấy được nghỉ ngơi và tràn đầy năng lượng hơn suốt cả ngày.

Tránh để mất nước

Khi cơ thể bạn bị mất nước, mức năng lượng của bạn sẽ giảm mạnh. Trên thực tế, hiệu suất cũng giảm mạnh. Trong một báo cáo được công bố về lượng nước và sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã tóm tắt cách mất nước ảnh hưởng đến hoạt động thể chất. Họ kết luận rằng ngay cả khi bị mất nước ở mức độ nhẹ, bạn vẫn có khả năng bị giảm hiệu suất liên quan đến giảm sức bền, tăng mệt mỏi, không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giảm động lực và tăng cường nỗ lực.

Khi cơ thể bạn bị mất nước, mức năng lượng của bạn sẽ giảm mạnh. (Nguồn: Internet)
Khi cơ thể bạn bị mất nước, mức năng lượng của bạn sẽ giảm mạnh. (Nguồn: Internet)

Vậy cách tốt nhất để tránh những vấn đề này là gì? Uống đủ nước suốt cả ngày không chỉ trong và sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu được đề cập ở trên lưu ý rằng Khuyến nghị về lượng nước uống rất phức tạp và rất khác nhau. Vì lý do này, bạn nên để cơn khát làm kim chỉ nam cho mình. Tuy nhiên, nó cũng đưa ra hướng dẫn là 3,7 lít (15 cốc) cho nam giới trưởng thành trung bình và 2,7 lít (11 cốc) cho phụ nữ trưởng thành trung bình.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế về dinh dưỡng thể thao và chuyển hóa tập thể dục cho biết thêm rằng người chạy bộ nên cố gắng hạn chế lượng nước mất đi không quá 2% đến 2% tổng khối lượng cơ thể, đặc biệt là khi chạy bộ trong thời tiết nóng bức. Và hãy nhớ rằng bạn có thể cung cấp nước bằng cách uống nước nhưng cũng có thể bằng cách tiêu thụ thực phẩm có chứa nước, chẳng hạn như trái cây và rau quả.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể bạn nhiên liệu cần thiết để thực hiện các công việc và tập thể dục hàng ngày. Là một vận động viên chạy bộ, bạn có thể muốn tập trung vào việc hấp thụ các chất dinh dưỡng đa lượng bổ dưỡng.

  • Chất đạm
Cố gắng bổ sung protein nạc trong mỗi bữa ăn. (Nguồn: Internet)
Cố gắng bổ sung protein nạc trong mỗi bữa ăn. (Nguồn: Internet)

Cố gắng bổ sung protein nạc như thịt gà, gà tây, cá hoặc sữa ít đường trong mỗi bữa ăn. Thực phẩm giàu protein sẽ giúpgiúp bạn không bị đói và thiếu năng lượng giữa các bữa ăn.

  • Carb thông minh
Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế bất cứ khi nào có thể.(Nguồn: Internet)
Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế bất cứ khi nào có thể.(Nguồn: Internet)

Nguồn carbohydrate lành mạnh là nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể bạn. Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế bất cứ khi nào có thể. Chúng chứa nhiều chất xơ hơn, mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và chúng sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn so với carbs đơn giản. Hãy bổ sung trái cây tươi, rau lá xanh phong phú càng nhiều càng tốt.

  • Chất béo lành mạnh

Chất béo có thể và nên là một phần của chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh. Nhưng không phải tất cả chất béo đều là sự lựa chọn tốt nhất. Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng khuyến nghị nên chọn chất béo không bão hòa đa hoặc không bão hòa đơn (bao gồm dầu thực vật, các loại hạt, bơ) thay vì chất béo bão hòa (từ thịt và các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo) bất cứ khi nào có thể để tăng cường sức khỏe tim mạch.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng việc giảm lượng chất béo bão hòa và thay thế bằng chất béo không bão hòa đa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 30%. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Cố gắng tránh những món ăn nhẹ có đường giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng, thường kéo theo đó là sự sụt giảm năng lượng.

  • Nhận đủ sắt

Thiếu sắt, thiếu máu khá phổ biến, đặc biệt ở những vận động viên nữ có kinh nguyệt nhiều. Thiếu máu gây mệt mỏi và giảm hiệu suất. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân, hãy kiểm tra nồng độ sắt bằng xét nghiệm máu.

Để giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, hãy đảm bảo chế độ ăn uống của bạn bao gồm thịt đỏ hoặc các thực phẩm thay thế giàu chất sắt (thịt gà hoặc gà tây sẫm màu, cá hồi, cá ngừ) và ngũ cốc tăng cường chất sắt. Nó cũng quan trọng để bao gồm vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn vì nó giúp hấp thu sắt. Vì vậy, hãy cố gắng bổ sung các loại trái cây và rau quả giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, cà chua, quả mọng và bông cải xanh vào mỗi bữa ăn.

  • Giảm uống rượu

Uống rượu và đặc biệt là uống quá nhiều rượu có thể gây mệt mỏi theo nhiều cách. Đầu tiên, rượu cản trở giấc ngủ. Mặc dù bạn có thể ngủ nhanh hơn nếu uống một ly rượu hoặc một ly bia trước khi đi ngủ nhưng bạn sẽ thức dậy với cảm giác mệt mỏi.

Ngoài ra, rượu còn có tác dụng lợi tiểu. Điều đó có nghĩa là nó làm giảm lượng nước trong cơ thể bạn và có thể gây mất nước. Và như đã đề cập trước đó, mất nước không chỉ gây mệt mỏi mà còn làm giảm hiệu suất thể thao. Cuối cùng, rượu là nguồn cung cấp calo rỗng. Những calo này có thể dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể khi không tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật định nghĩa uống rượu vừa phải là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Là một vận động viên chạy bộ, bạn có thể thấy rằng mình hoạt động tốt hơn và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn khi uống ít rượu hơn.

  • Bỏ qua caffeine

Trong khi hầu hết chúng ta dựa vào một tách cà phê hoặc soda có chứa caffein để cung cấp năng lượng, chúng có thể có tác dụng ngược lại. Cố gắng tránh cà phê hoặc cố gắng hạn chế uống một tách cà phê hoặc đồ uống có chứa caffein khác mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể khiến bạn cảm thấy yếu đuối hoặc bồn chồn. Nó cũng góp phần làm mất nước. Bạn nên đặc biệt cẩn thận khi uống caffeine vào buổi tối, vì nó có thể khiến bạn khó ngủ hoặc làm gián đoạn giấc ngủ trong đêm.

  • Giảm căng thẳng

Lo lắng và căng thẳng có thể là kẻ giết chết năng lượng rất lớn. Hãy cố gắng đưa các hoạt động thư giãn như đọc sách hoặc nghe nhạc vào trong ngày của bạn. Bạn cũng có thể thử liệu pháp mùi hương. Dành thời gian để thư giãn với hoa oải hương hoặc một mùi hương thư giãn khác có thể làm dịu thần kinh và giảm căng thẳng.

Và nếu bạn cần tăng cường năng lượng nhanh chóng, một số mùi như bạc hà, cam quýt hoặc gừng có tác dụng cung cấp năng lượng. Hãy thử thắp một ngọn nến hoặc xịt nước hoa có chứa những mùi hương này để giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Hãy thử điều gì đó mới mẻ

Đi vào một lối mòn có thể hạ gục mức năng lượng của bạn. Thay đổi mọi thứ bằng cách thử các món ăn mới, bài tập mới và tìm kiếm những trải nghiệm mới để tránh sự nhàm chán và giúp bạn tỉnh táo hơn. Bạn cũng có thể thử chạy vào một thời điểm khác trong ngày nếu lịch trình hiện tại của bạn không hoạt động tốt. Ví dụ: nếu bạn thường chạy bộ sau giờ làm việc vào cuối ngày nhưng nhận ra rằng bạn bỏ tập vì mệt, hãy thử chạy vào buổi sáng.

Nhiều người chạy bộ nhận thấy rằng khi họ bắt đầu ngày mới bằng một hoạt động lành mạnh, họ có nhiều năng lượng hơn để dành cho những hoạt động khác trong ngày. Quá nhiều trách nhiệm vào buổi sáng? kết thúc một ngày bằng việc tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng và giúp một ngày trôi qua nhanh hơn.

Chăm sóc khớp của bạn

Cơ thể bạn sẽ cảm thấy nhanh nhẹn và tràn đầy năng lượng hơn nếu bạn chăm sóc các khớp xương giúp bạn vận động cả ngày. Các hoạt động như yoga Và pilates giúp tăng phạm vi chuyển động ở các khớp xương, giúp bạn cảm thấy linh hoạt hơn. Những hoạt động này đặc biệt hữu ích cho những người chạy bộ thường tập luyện chủ yếu ở mặt phẳng dọc đây là mặt phẳng chuyển động bao gồm việc gập hai chân về phía trước và duỗi chân ra phía sau bạn. Bằng cách di chuyển đến nơi khác mặt phẳng chuyển động, bạn giúp khớp xương của bạn luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, hãy cố gắng tránh ngồi lâu ở bàn làm việc cả ngày. Nếu bạn ngồi ở bàn làm việc cả ngày, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy buồn chán, uể oải và các khớp xương bị cứng. Để luôn tỉnh táo và giữ cơ thể khỏe mạnh, hãy cố gắng di chuyển xung quanh mỗi giờ, dù chỉ là đi uống cốc nước hay nhìn ra ngoài cửa sổ.

Xem thêm

10 cách thư giãn và tăng cường sức khỏe cho cả thể chất và tinh thần

Đừng để bị cuốn vào cuộc sống ảo… Mạng xã hội, video trực tuyến, chơi game là những thứ dễ khiến bạn lười biếng ở nhà và ngồi lì trên ghế. Nhưng nếu bạn chỉ làm vậy, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, xấu xí, chán nản và thiếu năng lượng. Thay vào đó, bạn nên tận hưởng những ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận